คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ซิงเกิลมัม เลี้ยงลูก เลี้ยงลูกคนเดียว แม่เลี้ยงเดี่ยว

วิจัยเผย แม่เลี้ยงเดี่ยวทำงานบ้านน้อยลง มีเวลานอนมากกว่า แม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์

คัดลอก URL แล้ว

ทีมนักสังคมวิทยา Joanna Pepin, Liana Sayer และ Lynne Casper ได้ทำการวิจัยบทบาทหน้าที่ของ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ในปัจจุบัน โดยใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากคุณแม่ชาวอเมริกันที่เคยแต่งงานแล้วมากกว่า 23,000 คน และมีลูกอายุต่ำกว่า 13 ปี เพื่อศึกษาและแสดงให้เห็นว่าชีวิตของแม่เลี้ยงเดี่ยวและคุณแม่ที่มีครอบครัวที่สมบูรณ์มีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งด้านเวลาว่าง, การนอนหลับ และจำนวนงานบ้านที่พวกเธอต้องทำ

และนี่คือ 5 สิ่งที่น่าสนใจ ที่เราอยากให้ทุกคนทราบ…

1.คุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์มีเวลาผ่อนคลาย และนอนหลับน้อยกว่า เมื่อเทียบกับแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยนักวิจัยกล่าวว่า นี้อาจจะเป็นเพราะคุณแม่มักจะรู้สึกกดดันที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญให้กับงานบ้านมากกว่าเวลาของตัวเอง โดยพบว่าคุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ มีเวลาว่างเพียง 3 ชั่วโมง 23 นาทีต่อวัน ในขณะที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมีเวลาว่าง 4 ชั่วโมง

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.คุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์มักรู้สึกว่าพวกเธอต้องทำงานบ้านมากขึ้น เพื่อให้ตรงตามความคาดหวังทางสังคม หรือเหมาะสมกับคำว่า “แม่ศรีเรือน” ที่จะต้องคอยปรนนิบัติสมาชิกในบ้าน ตั้งแต่การทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน และซักเสื้อผ้า โดยจากการศึกษาพบว่า สาวโสด หรือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้เวลาน้อยกว่าครั่งชั่วโมงในการทำงานบ้านเหล่านี้

3.คุณแม่จะรู้สึกดีกว่าหากมีคนอื่นที่ไม่ใช่สามีช่วยงานบ้าน เพราะพวกเธอรู้สึกว่าสามารถแบ่งปันงานบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวใช้เวลาในการทำงานบ้านน้อยลง ก็อาจมาจากการที่จัดการสิ่งต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว รวมถึงการกลับไปอาศัยอยู่กับพ่อแม่ หรือญาติ ก็สามารถช่วยเหลือเรื่องงานบ้านได้ดีนั่นเอง

4.แม้ว่าคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวจะมีเวลาพักผ่อนมากกว่าคุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ แต่พวกเธอก็มักใช้เวลาอยู่กับการทำกิจกรรมเดิมๆ และนิยมใช้เวลาดูโทรทัศน์มากกว่าความบันเทิงอื่นๆ ขณะที่เมื่อคุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ หากมีเวลาว่างๆ พวกเธอจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างมาก และมักจะออกไปทำกิจกรรมสร้างความสุขนอกบ้าน

5.คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและคุณแม่ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ใช้เวลาเท่ากันในการดูแลลูกๆ นั่นคือ ตลอด 24 ชั่วโมง

คลิป > รวมคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ควงลูกออกงานสุดน่ารัก

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
ที่มา: brightside.me


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

5 เคล็ดลับเลี้ยงลูก สไตล์สาวมหาเศรษฐี Kylie Jenner ที่คุณแม่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้

5 เคล็ดลับเลี้ยงลูก สไตล์สาวมหาเศรษฐี Kylie Jenner ที่คุณแม่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้

อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจในแนวคิดและวิธีการในการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจของเธอเป็นอย่างมาก และนั่นคือการทำหน้าที่ของคำว่า "แม่" ของสาวคนดังฮอลลีวูด Kylie Jenner

แนวทางการ สอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ

แนวทางการ สอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ

วิธีสอนลูกให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศ สิทธิในชีวิตและร่างกาย คือสิ่งที่ติดตัวมนุษย์ทุกคนมาตั้งแต่เกิด จะยอมให้ผู้ใดมาทำการละเมิดสิทธิไม่ได้

เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ก็ไม่ขาดรายได้ 3 อาชีพแนะนำ สำหรับคุณแม่ ไม่อยากว่างงาน

เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ก็ไม่ขาดรายได้ 3 อาชีพแนะนำ สำหรับคุณแม่ ไม่อยากว่างงาน

สถาบันครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ การจะเลี้ยงเด็กคนนึงให้เป็นคนดีของสังคมได้ จุดเริ่มต้นย่อมมาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่นี่แหละค่ะ ซึ่งแต่ละบ้านก็มีวิธีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันออกไป คุณแม่บางคนก็ออกจากงานประจำมาเลี้ยงลูก บางคนก็ให้ญาติผู้ใหญ่เลี้ยงแทน บางคนก็ส่งลูกไว้ให้พี่เลี้ยง ซึ่งคุณแม่หลายคนก็อยากจะทุ่มเทเวลาเพื่อลูกอย่างเต็มที่ แต่ครั้นจะให้มาเป็นแม่บ้านอย่างเดียว ก็จะทำให้ขาดรายได้ส่วนหนึ่งไป มาดูกันค่ะ ว่ามีอาชีพอะไรบ้าง ที่สามารถทำควบคู่ไปกับการเลี้ยงลูกได้ 1. ขายของออนไลน์…

X