ผิวแพ้ง่าย อาการแพ้ แพ้เครื่องสำอาง

รวมแอพที่สาวๆ ผิวแพ้ง่าย ควรมี เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ! พร้อมวิธีรับมือเมื่อมีอาการแพ้

คัดลอก URL แล้ว

ผิวแพ้ง่าย เป็นสภาพผิวที่มีความเสี่ยงต่อการ แพ้เครื่องสำอาง หรือ แพ้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากกว่าสภาพผิวแบบอื่นๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีสภาพผิวแบบอื่นๆ จะไม่เสี่ยงต่อการแพ้นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้จักสังเกตุตัวเองว่าใช้อะไรแล้วมีอาการแพ้ รวมถึงใส่ใจในส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอางหรือครีมที่เราใช้ว่ามีอะไรในนั้นบ้าง นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะแพ้แล้ว ยังทำให้คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณได้ง่ายมากขึ้นด้วย

ผิวแพ้ง่าย

อาการที่น่าสงสัย ว่าคุณเริ่มแพ้

  • หน้าแห้ง ลอก ผิดไปจากปกติ อาจมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย
  • มีผด ผื่น หรือสิวอักเสบ ขึ้นมามากกว่าที่เป็น

ปฏิบัติอย่างไรเมื่อเป็นคนที่มี ผิวแพ้ง่าย เพื่อลดความเสี่ยง

แพ้เครื่องสำอาง
  • หากเปลี่ยนครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางใหม่ แนะนำให้ทดลองที่ท้องแขนก่อนที่จะนำมาทาลงบนใบหน้า โดยทาเช้า-เย็น ติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน เพื่อสังเกตุว่าจะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นที่บริเวณนั้นหรือไม่
  • หาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่ามีส่วนผสมใดบ้างที่เสี่ยงต่อการแพ้ และดูว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีระบุเอาไว้หรือไม่ว่าเหมาะกับคนที่มีผิวแบบไหน เลือกให้ถูกกับผิวของเราเป็นดีที่สุด
  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดูมีความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ว่าผลิตมาอย่างถูกต้อง
  • หากเริ่มรู้สึกว่ามีอาการแพ้หลังจากที่ได้มีการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ให้ลองอ่านส่วนผสมแล้วเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เคยใช้มาแล้วไม่แพ้ ว่ามีส่วนผสมใดที่ต่างกันบ้าง จดเอาไว้และตั้งข้อสงสัยได้เลย ว่าเจ้าตัวนั้นแหละคือสาเหตุของการแพ้ ครั้งต่อไปจะได้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้

แนะนำแอพ ที่สาวๆ ผิวแพ้ง่าย ควรมี!

แพ้เครื่องสำอาง
  • www.skincarisma.com

ครบจบในเว็บเดียวจริงๆ เริ่มตั้งแต่ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาใช้ ก็จะช่วยให้คุณได้สิ่งที่เข้ากับผิวและเสี่ยงต่อการแพ้น้อยที่สุด หรือใครที่มีผลิตภัณฑ์ที่กำลังใช้อยู่หรือเพิ่งซื้อมา ก็สามารถนำมาเช็กในนี้ได้ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง มีประโยชน์กับสาวๆ ขนาดนี้ มาดูวิธีใช้งานกันหน่อยดีกว่า

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ใหม่ๆ ภายในเว็บจะมีให้เลือกประเภทของผลิตภัณฑ์ที่เรากำลังมองหา จากนั้นจะมีให้กำหนดขอบเขตของการแสดงผล โดยการเลือกส่วนผสมที่คุณแพ้หรือที่คุณไม่ต้องการให้มีในผลิตภัณฑ์นั้นๆ จากนั้นกดค้นหา คุณก็จะพบกับผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามข้อกำหนดของคุณ และหากสนใจตัวไหนก็สามารถเข้าไปอ่านส่วนผสมได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ก็สามารถพิมพ์ชื่อเครื่องสำอางหรือสกินแคร์นั้นๆ เข้าไปได้เลย เมื่อพบแล้วก็สามารถกดเข้าไปอ่านส่วนผสมต่างๆ ที่มีอยู่ได้ทั้งหมด ทั้งยังมีการวิเคราะห์ความเสี่ยงระหว่างผลิตภัณฑ์นั้นๆ กับ สภาพผิวแต่ละแบบ ให้อ่านด้วย ซึ่งจะระบุให้ทราบว่าส่วนประกอบใดบ้างที่มีความเสี่ยงต่อสภาพผิวแบบคุณ ถือเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ โดยเราสามารถบันทึกเอาไว้สำหรับการเลือกซื้อสกินแคร์ในครั้งต่อๆ ไปได้

Hiddentag
  • แอพ Hiddentag

เหมาะมากสำหรับสาวๆ นักช้อปออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากเกาหลี เพราะบางทีเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราได้มานั้นเป็นของแท้จริงหรือไม่ ซึ่งถ้าได้ของปลอมมาแล้วใช้ไปโดยที่ไม่รู้ตัว อาจส่งผลให้หน้าสวยๆ ของคุณพังได้! ดังนั้นเช็กให้ชัวร์ก่อนใช้จะดีกว่านะ

วิธีการใช้ เพียงมองหาสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่ข้างผลิตภัณฑ์ โดยจะมีข้อความเล็กๆ บนสติ๊กเกอร์ว่า Hiddentag ซึ่งหลายแบรนด์ในเกาหลีก็จะมีสติ๊กเกอร์ตัวนี้แปะอยู่ซะส่วนใหญ่ หลังจากนั้นเปิดแอพ คลิกที่ปุ่มตรวจสอบ แล้วจ่อไปที่สติ๊กเกอร์ ระบบจะประมวลผลและแจ้งให้ทราบว่าเจ้าผลิตภัณฑ์ที่คุณมีอยู่เนี่ย มันเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่

ข้อเสีย ไม่สามารถตรวจสอบได้กับทุกผลิตภัณฑ์ที่มี ใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ของเกาหลีที่เข้าร่วมเท่านั้น

แพ้เครื่องสำอาง
  • แอพ อย.ตรวจเลข

อีกหนึ่งความสะดวก ที่มีขึ้นมาเพื่อรองรับกับยุคสมัยแห่งความสะดวกสบาย ให้สาวๆ ได้ตรวจเช็กผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่หรือที่กำลังจะซื้อ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดแอพ ก็สามารถตรวจเลขผลิตภัณฑ์ได้ด้วย 3 วิธีง่ายๆ ทั้งยังมีฟังก์ชันพิเศษ คือ ระบบบันทึกประวัติการตรวจสอบเลขย้อนหลัง และ ระบบร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ ภายในแอพอีกด้วย

1.ตรวจเลขด้วยกล้อง เพียงส่องกล้องไปที่เลขผลิตภัณฑ์

2.ตรวจเลขด้วยเสียง โดยการกดปุ่มอัดเสียง แล้วพูดตัวเลขเป็นภาษาไทย

3.ตรวจเลขด้วยอักษร โดยการพิมพ์เลข อย. ที่ต้องการค้นหาลงไป

ผิวแพ้ง่าย

วิธีรับมือกับอาการแพ้

1. หากไม่มั่นใจว่าอาการแพ้มาจากผลิตภัณฑ์ตัวไหน แนะนำให้ช่วงนั้นงดใช้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวไปก่อน เพราะอาจทำให้อาการแพ้ของคุณหนักขึ้น

2. ปล่อยให้หน้าได้พักมากที่สุด โดยการแต่งหน้าให้น้อยลง หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรเว้นการแต่งหน้าไปจนกว่าสภาพผิวจะดีขึ้น เนื่องจากในช่วงที่มีอาการแพ้ ผิวของคุณค่อนข้างจะบอบบางมากเป็นพิเศษ

3. หลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อลดการระคายเคืองและอาการแสบร้อนของผิว ซึ่งหากโดนแดดในช่วงที่ผิวหน้าบอบบางแบบนี้ ผิวของคุณจะหมองคล้ำและไวต่อแสงมากกว่าปกติอีกด้วย

4. หากผ่านไป 3-5 วัน แต่ดูแล้วอาการยังไม่ทุเลาลง แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรักษาตามอาการ

เปิดความสวย ของ พิมฐา ฐานิดา ทำอย่างไรให้หน้าใสได้เบอร์นี้

เรียบเรียงโดย: Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , ,
WRITER

RELATED

BIODERMA แบรนด์เวชสำอางจากฝรั่งเศส ร่วมกับ Shopee เปิดตัวครีมฟื้นบำรุง ปกป้องผิวแพ้ Sensibio Defensive ที่แรกในประเทศไทย พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษ

BIODERMA แบรนด์เวชสำอางจากฝรั่งเศส ร่วมกับ Shopee เปิดตัวครีมฟื้นบำรุง ปกป้องผิวแพ้ Sensibio Defensive ที่แรกในประเทศไทย พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษ

กรุงเทพฯ ประเทศไทย : บริษัท นาโอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำนวัตกรรมเวชสำอางดูแลผิวจากฝรั่งเศส นำเข้าและจัดจำหน่ายเวชสำอาง BIODERMA (ไบโอเดอร์มา) ร่วมกับ Shopee (ช้อปปี้) เปิดตัวครีมฟื้นบำรุง…

ไขข้อสงสัย “แพ้ไข่” ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย “แพ้ไข่” ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้หรือไม่?

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบัน มีส่วนประกอบของโปรตีนจากไข่ "แพ้ไข่" ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้หรือไม่?

ความแตกต่างระหว่าง ผิวแพ้ง่าย กับ ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย พร้อมวิธีรับมือปัญหาผิว

ความแตกต่างระหว่าง ผิวแพ้ง่าย กับ ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย พร้อมวิธีรับมือปัญหาผิว

เคยสังเกตกันไหมคะว่า ผิวของเรานั้นเป็นผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบางไวต่อการระคายเคืองหรือแค่พักผ่อนน้อย จนฮอร์โมนแปรปรวน มาหาคำตอบกันค่ะ

สิวหลบไป! แจกลิสต์ 3 โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

สิวหลบไป! แจกลิสต์ 3 โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

เคล็ดลับการกำจัดสิวให้สิ้นซากเริ่มต้นจากการเลือกโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่สามารถทำความสะอาดผิวได้โดยไม่แห้งตึงจนเกินไป ซึ่งโฟมล้างหน้าในท้องตลาดนั้นมีด้วยกันมากมายหลายสูตรให้เลือกสรร บางคนแพ้ตัวนั้น บางคนไม่ชอบตัวนี้ บางคนอ่านรีวิวว่าดีแล้วซื้อเลย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกโฟมล้างหน้านั้นมีรายละเอียดมากกว่าที่คิด แล้วตัวไหนถึงจะช่วยให้ผิวหน้าอันแสนบอบบางของเราห่างไกลได้จากสิวและสิ่งสกปรกกันแน่ ว่าแล้วก็ไม่รอช้า มาดูกันเลยดีกว่าว่าโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนตัวไหนนั้นน่าจะเหมาะกับเรามากที่สุด NIVEA Pearl White 5in1 Moisture…

ไม่อยากหน้าพังมาฟัง! 7 อาการ แพ้เครื่องสำอาง ที่สาวๆ ต้องรู้ไว้

ไม่อยากหน้าพังมาฟัง! 7 อาการ แพ้เครื่องสำอาง ที่สาวๆ ต้องรู้ไว้

เรื่องทักษะการแต่งหน้า เป็นเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราๆ สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก แต่ของแบบนี้มันก็อาจมีแพ้ หรือระคายเคืองกันบ้างแหละ มาดูกันดีกว่าว่าแล้วเวลา แพ้เครื่องสำอาง ที่ใช้อยู่นั้น จะมีอาการเป็นอย่างไรบ้าง? อาการแพ้เครื่องสำอางเป็นอย่างไรบ้าง? 1. ผิวหนังอักเสบ เป็นอาการเริ่มแรกของคนที่แพ้เครื่องสำอางเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยคุณสาวๆ จะรู้สึกแสบและคัน…

รวบตึง 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด หน้าไม่แพ้ ไม่พัง ไม่มันเยิ้ม!

รวบตึง 5 ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ร้อนนี้ผิวต้องรอด หน้าไม่แพ้ ไม่พัง ไม่มันเยิ้ม!

แสงแดดประเทศไทยตอนนี้เรียกว่าเลยจุดร้อนไปแล้ว แต่ยังแรงจนแสบผิวกันเป็นแถบๆ จะออกนอกบ้านแต่ละที ยิ่งต้องเตรียมตัวให้ดี พร็อพต้องพร้อม หมวก ร่ม แว่นกันแดด รวมถึงสิ่งที่ต้องห้ามลืมเด็ดขาดคือ ครีมกันแดดทาหน้า ที่สามารถช่วยปกป้องผิวของเราได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหา ผิวแพ้ง่าย ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าเลือกไม่ดี…

X