ความรัก ความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ของคู่รัก คู่รัก

5 ลำดับ ความสัมพันธ์ของคู่รัก ตามหลักวิทยาศาสตร์ คุณล่ะอยู่ในระดับไหนกัน!?

คัดลอก URL แล้ว

ว่าด้วยเรื่องของ “ความสัมพันธ์ของคู่รัก” มันช่างเป็นอะไรที่มีความซับซ้อนไม่เบา จนบางทีทำให้บางคนสับสนในความสัมพันธ์ของตนเองกับคนรักว่าถึงขั้นไหนแล้ว ตกลงเราเป็นอะไรกัน? แต่ก่อนที่คุณจะนอยด์กับความสัมพันธ์อันซับซ้อน เรามาดูงานวิจัยจากเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ eHarmony ที่เผยให้เห็นถึงความสำคัญของการกระทำ ตลอดจนความสัมพันธ์ของมนุษย์เรา ในการวิจัยนี้ทางเว็บไซต์ขอให้ชาวออสเตรเลีย 1,000 คน เปิดความสัมพันธ์ที่สำคัญของพวกเขา ตั้งแต่จูบครั้งแรกไปจนถึงมีอะไรกัน

1.ขั้นเริ่มปิ๊ง (THE ‘SPARK’ PHASE)

จากผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทางกายอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงแรกๆ โดย 1 ใน 4 คู่ จะจูบกันตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน ในขณะที่ 1 ใน 10 จะรอให้ถึง 3 สัปดาห์ก่อนแล้วค่อยแลกจูบแบบดูดดื่ม

นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบอีกว่า คู่เดทไม่เร่งรีบที่จะมีอะไรกับใครสักคน แต่ส่วนใหญ่จะรอให้ถึง 3 เดือนก่อนแล้วค่อยทำแบบนั้น ในขณะเดียวกัน ผู้คน 9% ตัดสินใจที่จะนอนกับคู่เดทตั้งแต่วันแรกหรือสัปดาห์แรกที่เจอกัน ทั้งนี้ ผู้ชาย 1 ใน 4 จะมีความกระตือรือร้นที่จะมีอะไรกับคู่เดต เทียบกับผู้หญิงแล้วมีเพียง 1 ใน 10 ที่คิดจะทำสิ่งเดียวกัน โดยทั่วไปผู้หญิง 25% ชอบที่จะรออย่างน้อยหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้น ก่อนที่จะตัดสินใจมีอะไรกับคู่เดท

2.ช่วงพัฒนาความสัมพันธ์ (THE HONEYMOON PHASE)

คู่เดทหลายๆ คู่ มักจะมีความคิดที่แตกต่างในความสัมพันธ์ขั้นตอนนี้ จนทำให้พวกเขารู้สึกสับสน เพราะ 1 ใน 3 คิดว่าคุณจำเป็นต้องพูดคุยหรือถามก่อนเพื่อจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่พิเศษหรือเริ่มคบกันนั่นเอง ในขณะที่ 2/3 ส่วนที่เหลือ เชื่อว่าควรใช้ความรู้สึกมากกว่าที่จะมาพูดคุยกันแบบนั้น

การวิจัยพบว่า แม้คู่เดตจะรู้สึกดีต่อกันและตัดสินใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์แล้ว แต่พวกเขาจะรอให้ถึง 3 เดือนก่อน แล้วค่อยปิดการใช้งานแอปหาคู่ออนไลน์

ที่น่าแปลกคือ ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะทำแบบนั้นมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายร้อยละ 28 จะปิดบัญชีหาคู่ออนไลน์ภายใน 3 สัปดาห์หลังจากที่เจอกับคู่เดตแล้ว ในขณะที่ผู้หญิงมีเพียงร้อยละ 17 ที่ทำแบบเดียวกัน ทั้งนี้คู่รักร้อยละ 29 จะเริ่มแชร์โมเมนต์น่ารัก หรือโชว์หวานผ่านสื่อออนไลน์ครั้งแรกหลังจากที่พวกเขารู้จักกัน 4 เดือนแล้ว

ความสัมพันธ์ของคู่รัก

3.ช่วงความสัมพันธ์แบบใกล้ชิด (THE INTIMACY PHASE)

คู่รักจะใช้เวลา 3 เดือน ในการเปล่งคำ 3 คำออกมา สิ่งที่น่าสนใจคือผู้ชายจะพูดคำว่า “ผมรักคุณ” มากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชาย 50% ตัดสินใจที่จะพูดออกมาภายใน 3 เดือนแรก ในขณะที่ผู้หญิงมีเพียง 1 ใน 3 ที่จะทำแบบเดียวกัน

การวิจัยยังเผยด้วยว่า คู่เดตจะรู้สึกมีความสุขและสบายใจเมื่อความสัมพันธ์อยู่ในช่วงเบ่งบาน โดยภายใน 6 เดือนพวกเขาจะกล้าตดต่อหน้ากันโดยไม่อาย และภายในเวลาไม่ถึงเดือนพวกเขาจะเก็บแปรงฟันไว้ที่บ้านของคู่เดต

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่ที่อายุต่ำกว่า 24 ปี จะรู้สึกว่ากลไกของร่างกายเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่ง 1 ใน 2 จะรู้สึกมีความสุขที่ได้ผายลมต่อหน้ากันในช่วง 3 เดือนแรกตั้งแต่เริ่มสานสัมพันธ์รัก

ทั้งนี้คู่เดตจะใช้เวลาต่อไปอีกประมาณครึ่งปีในการทำความคุ้นเคยกับการกระทำเหล่านี้ นอกจากนี้ผู้คนจะใช้เวลาถึง 5 เดือน กว่าจะยอมให้อีกฝ่ายเห็นตนร้องไห้ และ 2 เดือนสำหรับผู้หญิงที่จะอยู่ต่อหน้าคู่เดตโดยไม่แต่งหน้า

4.ช่วงตกลงปลงใจ (THE COMMITMENT PHASE)

แม้ว่าบางครั้งความสัมพันธ์จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วกว่าคู่อื่นๆ แต่มันจะช้ามากเมื่อพูดถึงขั้นต่อไปของความสัมพันธ์หรือช่วงตกลงปลงใจ โดยภายใน 1 ปี คู่รัก 45% จะตัดสินใจหมั้นกัน 51% จะแต่งงานกัน และ 41% จะมุ่งมั่นในการมีลูก เช่นเดียวกันกับการรวมทรัพย์สินหรือการเปิดบัญชีด้วยกัน พวกเขาก็รอให้ถึง 1 ปีเหมือนกัน

ทั้งนี้ ภายใน 6 เดือนหรือน้อยกว่า คู่รัก 28% จะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน 13% จะหมั้นกัน และ 15% จะรับสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงด้วยกัน นอกจากนี้ครึ่งหนึ่งของคู่รักจะแนะนำคู่เดตของตัวเองให้เพื่อนรู้จักภายใจ 3 เดือนแรก แต่พวกเขาจะรอนานว่านั้นถึง 2 เท่าในการแนะนำให้ครอบครัวรู้จัก

5.ช่วงเลิกรา (THE HEARTBREAK PHASE)

น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ก็เดินมาถึงจุดสิ้นสุด โดย 67% จะเริ่มเดตกับคนใหม่หลังจากเลิกกับคนเก่าไม่ถึง 1 ปี ทั้งนี้ผู้ชายจะทำใจได้เร็วกว่าผู้หญิง โดยภายในเวลาไม่ถึงปี ผู้ชาย 72% จะเริ่มมีคนใหม่ เทียบกับผู้หญิงแล้ว มีเพียง 63% ที่จะทำแบบนั้น

ที่น่าแปลกใจคือ ผู้คน 1 ใน 3 จะเริ่มนัดพบคนใหม่หลังจากที่เลิกรากับคนเก่าไม่ถึงหนึ่งเดือน อย่างไรก็ตามแม้กับคนใหม่นี้พวกเขาจะอยู่ในขั้นเดตกันแล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาถึง 2 ปีในการจริงจังกับใครสักคน เชื่อว่าหลายคนคงจะอยากใช้ชีวิตให้มีความสุขในช่วง 1 ถึง 4 เท่านั้น แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับคู่รักส่วนใหญ่ ช่วงที่ 5 อย่างการเลิกรามันจะต้องมาถึงไม่ช้าก็เร็ว เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และชีวิตมันก็ไม่มีอะไรแน่นอนนั่นเอง

ควรใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจว่าเข้าสู่ประตูวิวาห์ ? แล้วหลังแต่งงานแล้วควรปรับตัวอย่างไรบ้าง

ที่มา www.dailymail.co.uk


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

3 ขั้นของ ความรัก ในมุมวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา บุพเพสันนิวาส

3 ขั้นของ ความรัก ในมุมวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา บุพเพสันนิวาส

นักวิทยาศาสตร์มอง ความรัก ไม่ใช่เรื่องโชคชะตา แบ่งความรักออกเป็น 3 ขั้น ลองอ่านแล้วอาจจะเข้าใจความรักมากขึ้น

10 เหตุผลดีๆ ทางวิทยาศาสตร์ ที่เราควร กอดกัน บ่อยๆ 

10 เหตุผลดีๆ ทางวิทยาศาสตร์ ที่เราควร กอดกัน บ่อยๆ 

เหตุผลในทางวิทยาศาสตร์ ประโยชน์ดีๆ ของ การกอด มีปประโยชน์ดีมาก คนเราควรกอดคนที่รักกันให้บ่อยขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญสรุป 8 เหตุผลทางจิตวิทยา ที่ทำให้คนตกหลุมรักกัน

ผู้เชี่ยวชาญสรุป 8 เหตุผลทางจิตวิทยา ที่ทำให้คนตกหลุมรักกัน

รู้หรือไม่ว่าเบื้องหลังของการตกหลุมรักงานนี้ผู้เชี่ยวชาญได้สรุป 8 เหตุผลที่ทำให้คนตกหลุมรัก และอาจเป็นตัวสร้างเสน่ห์ให้คุณได้โดยไม่รู้ตัว

งานวิจัยเผย รักแรกพบไม่มีจริง ส่วนใหญ่หลงใหลในรูปร่างหน้าตาก่อน

งานวิจัยเผย รักแรกพบไม่มีจริง ส่วนใหญ่หลงใหลในรูปร่างหน้าตาก่อน

วิจัยเผย รักแรกพบไม่มีจริง ทดลองจากการออกเดทของนักศึกษาต่างประเทศ ทั้งหมด 500 ครั้ง กับจำนวนนักศึกษา 200 คน

คู่รักที่โพสต์ภาพสวีท บนโซเชียลบ่อยๆ รู้สึกไม่มั่นคงในสถานะความสัมพันธ์

คู่รักที่โพสต์ภาพสวีท บนโซเชียลบ่อยๆ รู้สึกไม่มั่นคงในสถานะความสัมพันธ์

การโพสต์รูปเกี่ยวกับความสัมพันธ์บ่อยๆ จากการศึกษาพบว่า ลึกๆ แล้วอาจจะมีความรู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจในสถานะของความรักที่มีอยู่ และเหตุผลต่อไปนี้จะอธิบายว่าเพราะอะไร

ทฤษฎีสามเหลี่ยม จิตวิทยาความรัก 7 รูปแบบ หลายคนมักจะหยุดที่เฟรนด์โซนไม่ได้ข้ามขั้นเป็นแฟน

ทฤษฎีสามเหลี่ยม จิตวิทยาความรัก 7 รูปแบบ หลายคนมักจะหยุดที่เฟรนด์โซนไม่ได้ข้ามขั้นเป็นแฟน

ดร.โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก นักจิตวิทยามหาวิทยาลัยเยล สร้างทฤษฎีสามเหลี่ยมของความรัก (Triangular theory of love) วิเคราะห์ออกมาได้รักทั้ง 7 รูปแบบ

วาเลนไทน์ หวาน! ส่อง 10 คู่รัก LGBTQ รักนี้ไม่จำกัดเพศ

วาเลนไทน์ หวาน! ส่อง 10 คู่รัก LGBTQ รักนี้ไม่จำกัดเพศ

LGBTQ ก็มีความรักได้ เหล่าคู่รักในแวดวงบันเทิงก็เช่นกัน หลากหลายคน หลากหลายคู่ชัดเจนกับรสนิยมเรื่องความรัก เพราะรักไม่จำกัดเพศ

8 ซีรีส์เกาหลี เกี่ยวกับความรัก หลากหลายรสชาติของความรู้สึก

8 ซีรีส์เกาหลี เกี่ยวกับความรัก หลากหลายรสชาติของความรู้สึก

ขอแนะนำ 8 ซีรีส์เกาหลี เกี่ยวกับความรัก หลากหลายรูปแบบ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก วันวาเลนไทน์

คำถามจิตวิทยา คุณมีพลัง สารภาพรัก มากแค่ไหน? ทำ 32 ข้อง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน

คำถามจิตวิทยา คุณมีพลัง สารภาพรัก มากแค่ไหน? ทำ 32 ข้อง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน

คำถามจิตวิทยา พลังในการสารภาพรัก เมื่อคุณรู้สึกดีกับใครคนนึง คุณมีความกล้าในการบอกความในใจเลเวลไหน ลองทำแบบทดสอบ 32 ข้อ

X