bmw i8 ฺBMW

เลิกผลิต BMW i8 เตรียมขึ้นทำเนียบรถคลาสสิก ที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ครอบครอง

คัดลอก URL แล้ว

ต้องยอมรับว่ามีรถยนต์ไม่มากที่ออกแบบรูปลักษณ์ได้โดนใจของใครหลายคน แต่เชื่อได้เลยว่า BMW i8 ต้องติดโผอยู่ในนั้นอย่างแน่นอน เพราะได้รับการยกย่องว่าเป็นรถที่ผสมผสานคุณลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง เช่น ความเป็นรถสปอร์ต คูเป้หรือโรดสเตอร์ นวัตกรรมที่โดดเด่น ดีไซน์ล้ำสมัย จนได้รับการยอมรับว่าเป็นทั้งไอคอนแห่งยุคตั้งแต่ยังอยู่ในสายพานการผลิต

ตำนานแห่งความล้ำสมัยของ BMW i8 เริ่มต้นผลิตในปี 2014 ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวแทนของยานยนต์แห่งอนาคต จากการออกแบบที่ซับซ้อนตามหลักอากาศพลศาสตร์ ที่มาจากแนวคิด BMW Vision Efficient Dynamics ซึ่งนำเสนอต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในงานแสดงรถยนต์นานาชาติปี 2009 (IAA) ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ตประเทศเยอรมนี แถมรถคันนี้ยังได้รวมเอารวัตกรรมการประหยัดพลังงานและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม อันเป็นหัวใจสำคัญของรถสปอร์ตเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งตอกย้ำหัวใจสำคัญ “สุนทรียภาพแห่งการขับขี่” ที่บีเอ็มดับเบิลยูที่เน้นย้ำมาตลอด

ความโดดเด่นของ BMW i8 คือเครื่องยนต์เบนซินสามสูบขนาดเล็กเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ที่ส่งกำลังตรงไปยังล้อหลัง ในขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อนล้อหน้า ผลลัพธ์ที่ได้คือระบบขับเคลื่อนทุกล้อจนสามารถส่งกำลังมากถึง 369 แรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุด 120 กม./ชม. และวิ่งได้ไกล 50 กิโลเมตรในโหมดไฟฟ้าซึ่งหมายความว่าไม่มีการปล่อยมลพิษใดๆ ออกมาเลย

ไม่ใช่แค่เครื่องยนต์เท่านั้น แชสซีและตัวถัง BMW i8 ก็ถือเป็นการปฏิวัติทางเทคโนโลยีไม่น้อยไปกว่ากัน ด้วยตัวถังที่ทำจากโพลีเมอร์เสริมคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) และรวมเข้ากับโครงอะลูมิเนียมจึงได้โครงสร้างน้ำหนักเบาอย่างเหลือเชื่อ ไม่เพียงแค่นั้นวิศวกรของ BMW ยังสามารถกระจายน้ำหนักเพลาได้อย่างสมบูรณ์ที่ 50:50 และการวางแบตเตอรี่ไว้ที่พื้นรถทำให้รถมีจุดศูนย์ถ่วง ต่ำมากซึ่งส่งผลให้รถเกาะถนนดีเยี่ยม

นอกจากนี้ BMW i8 เป็นรถโปรดักชั่นคันแรกของโลกที่สามารถติดตั้งไฟหน้าแบบเลเซอร์ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานของระบบไฟได้มาก และแน่นอนว่าข้อได้เปรียบหลักคือแสงที่เพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ยังยังเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถสสร้างรถสปอร์ตและสร้างความยั่งยืนไปได้พร้อมกัน อาทิ การใช้หนังที่ฟอกด้วยสารสกัดจากใบต้นมะกอก สิ่งทอที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีเม็ดโพลีเอสเตอร์ซึ่งส่วนหนึ่งมาจาก PET รีไซเคิล และอะลูมิเนียมที่ส่วนใหญ่ได้มาจากการรีไซเคิลเช่นกัน

จนมาถึงข่าวที่เศร้าที่สุดเมื่อ BMW ประกาศยุติการผลิต BMW i8 ในเดือนมิถุนายน 2020 แต่ข่าวนี้กลับสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ดูแล BMW Museum และผู้ดูแลคอลเลคชั่นรถยนต์คลาสสิกที่ BMW Group Classic กับการที่จะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ที่มีความสง่างามและความล้ำสมัยยังคงมีความโดดเด่นเหนือกว่ารถรุ่นใหม่เกือบทุกคันในยุคนี้

จากความโดดเด่นและคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของ BMW i8 ทำให้ มาร์ค ธีสเบอร์เกอร์ นักประวัติศาสตร์สายรถยนต์และการแข่งขันรถของ BMW Group Classic ฟันธงให้เลยว่าในอีกไม่เกิน 20 ปี BMW i8 จะกลายเป็นรถคลาสสิคที่ใครๆ ก็อยากจะหามามีไว้ครอบครองอย่างแน่นอน


แท็ก: TREND , ,
WRITER

RELATED

ถ้าขับรถเป็นแล้ว ทำไมต้องเรียนขับรถอีก BMW ชวนฝึกขับรถให้สนุกและปลอดภัย

ถ้าขับรถเป็นแล้ว ทำไมต้องเรียนขับรถอีก BMW ชวนฝึกขับรถให้สนุกและปลอดภัย

โปรแกรม BMW Driving Experience มาจากแนวคิดของบีเอ็มดับเบิลยูที่ว่า ภายใต้แนวคิด “สร้างรถดีแล้ว ยังสร้างคนขับที่ดีด้วย”

พัฒนาต่อไม่รอแล้วนะ BMW เดินหน้าเตรียมพร้อมสู่อนาคต ยานยนต์ไฟฟ้า

พัฒนาต่อไม่รอแล้วนะ BMW เดินหน้าเตรียมพร้อมสู่อนาคต ยานยนต์ไฟฟ้า

ในขณะที่โลกกำลังตื่นตัวสู่ยุคของยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า แต่ในประเทศไทยดูเหมือนจะยังไม่พร้อมสำหรับการตื่นตัวที่จะมาถึง แต่ถึงอย่างไรก็ตามรถยนต์ค่ายใหญ่อย่าง BMW จึงไม่ยอมอยู่เฉยอย่างแน่นอน เตรียมผลักดันการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน ผ่านงานเสวนา “The Future of Mobility” ระดมนักคิดและ ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงยานยนต์มาร่วมพูดคุยถึงทิศทางของระบบคาร์แชร์ริ่ง (Car Sharing)…

BMW Vision M NEXT เผยโมเดลแห่งอนาคต เครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริดแรงสูง

BMW Vision M NEXT เผยโมเดลแห่งอนาคต เครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริดแรงสูง

BMW  เผยโฉมโมเดลรถยนต์ใหม่ล่าสุด BMW Vision M NEXT พร้อมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีในการขับขี่ที่ทันสมัย ดีไซน์การออกแบบแห่งอนาคต รวมถึงความก้าวหน้าทางการเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า โดยมีแนวคิดต้นแบบผสมผสานมาจาก BMW หลากหลายรุ่น ทางผู้ผลิตกล่าวว่า BMW…

เปิดตัวรถ Safety Car ของ Formula E ไม่ใช่ใครที่ไหน BMW i8 คันนี้นี่เอง!

เปิดตัวรถ Safety Car ของ Formula E ไม่ใช่ใครที่ไหน BMW i8 คันนี้นี่เอง!

Formula E สนามแรกของปี 2019 เปิดฉาก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ประเทศเม็กซิโกเมื่อวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และนี่ก็เป็นการเปิดตัวรถ Safety Car เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน BMW…

ไขข้อข้องใจ รถแบบไหนใช้สิทธิ์จอดในช่องจอดรถ Supercar ได้ !?

ไขข้อข้องใจ รถแบบไหนใช้สิทธิ์จอดในช่องจอดรถ Supercar ได้ !?

เวลาไป ห้างสรรพสินค้า แล้ววนหาที่จอดรถ เราก็มักจะเห็น ช่องจอดพิเศษ ที่มีไว้สำหรับจอดรถ Supercar ซึ่งเราเขื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า แล้วรถ Supercar ที่ว่านี้มีเกณฑ์การวัดอย่างไรว่าแบบไหนจอดได้ หรือไม่ได้ สำหรับรถ Supercar นั้นก็คือเป็นรถที่มีสมรรถนะของความเป็นรถแข่ง…