วัดป่างิ้ว วัดป่างิ้ว ปทุมธานี หลวงปู่ฟ้อน

กราบสรีระสังขาร หลวงปู่ฟ้อน วัดป่างิ้ว สามโคก ปทุมธานี

วัดป่างิ้ว ปทุมธานี เป็นที่ร่ำลือเลื่องชื่อด้านการดูดวง ซึ่งหากใครได้มาเยือนวัดนี้ MTHAI ก็อยากจะขอแนะนำให้เข้าไปกราบสรีระสังขารหลวงปู่ฟ้อน ที่ถึงแม้ท่านจะมรณภาพตั้งแต่ วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2539 แต่ทุกวันนี้สรีระสังขารของท่านก็ยังไม่เน่าไม่เปื่อย

Home / ปทุมธานี / กราบสรีระสังขาร หลวงปู่ฟ้อน วัดป่างิ้ว สามโคก ปทุมธานี

กราบสรีระสังขาร หลวงปู่ฟ้อน วัดป่างิ้ว สามโคก ปทุมธานี

วัดป่างิ้ว

วัดป่างิ้ว ปทุมธานี เป็นที่ร่ำลือเลื่องชื่อด้านการดูดวง ซึ่งหากใครได้มาเยือนวัดนี้ MTHAI ก็อยากจะขอแนะนำให้เข้าไปกราบสรีระสังขารหลวงปู่ฟ้อน (พระครูถาวรกิจโกศล) เกจิดังแห่งเมืองสามโคก ที่ถึงแม้ท่านจะมรณภาพตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2539 แต่ทุกวันนี้สรีระสังขารของท่านก็ยังไม่เน่าไม่เปื่อย

หลวงปู่ฟ้อน

สรีระสังขาร พระครูถาวรกิจโกศล(หลวงปู่ฟ้อน) ประดิษฐาน หอยุโรป

หลวงปู่ฟ้อน

รูปหล่อหลวงปู่ฟ้อน

ประวัติวัด

วัดป่างิ้วสร้างเมื่อ พ.ศ. 2458 โดยเกิดจากการรวมวัดร้างอีกสองวัดเข้าด้วยกัน คือ วัดนางหยาด (ร้าง) และ วัดพญาเมือง (ร้าง) ปรากฏหลักฐานในกำสรวลศรีปราชญ์ โดยวัดนางหยาดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำด้านทิศเหนือ วัดพญาเมืองอยู่ริมฝั่งแม่น้ำด้านทิศใต้ และวัดป่างิ้วอยู่ตรงกลางลึกเข้าไปในแผ่นดินเข้าออกโดยมีลำคลอง วัดทั้งสองแห่งนี้ร้างไปเมื่อครั้งสงคราม พ.ศ. 2310 ตามประวัติกล่าวไว้ว่าเมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ยกกองทัพเรือมาตีพม่าจนแตกพ่ายที่ค่ายโพธิ์สามต้น พระองค์ทรงกอบกู้เอกราชไว้ได้สำเร็จแล้วเมื่อเสด็จกลับได้ยกกองทัพเรือมาจอดพักไพร่พลหุงหาอาหารที่วัดนางหยาดและวัดพญาเมืองหนึ่งคืน เสร็จแล้วจึงเดินทางไปตั้งมั่นที่ป้อมธนบุรี

เนื่องจากเป็นการรวมวัดจึงมีเนื้อที่กว้างขวาง โดยมีเนื้อที่ 90 ไร่เศษ แยกเป็นส่วนของอาราม 45 ไร่เศษ ได้ตั้งชื่อวัดตามชื่อท้องถิ่นบ้านงิ้ว วัดป่างิ้วได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552

หลวงปู่ฟ้อน

อุโบสถเก่าของวัดนางหยาด (ปัจจุบันเรียกวิหาร) ซึ่งคงเหลือพระประธานและพระอันดับ ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อวัดนางหยาด เป็นพระพุทธรูปศิลาทรายปางมารวิชัย วิหารเรือนไทยสร้างด้วยศิลาและประดับปูนปั้นและกระเบื้องเคลือบสวยงาม ศาลารับแขกหรือหอสวดมนต์รูปทรงเป็นแบบทั่วไปในวัดมอญ เป็นอาศรมยกพื้นมีเสาเป็นแถวรับชายคาทั้งสองด้าน มีพระพุทธรูปประธานประดิษฐานอยู่ด้านใน สร้างเป็นห้องกระจกพร้อมพระพุทธรูปสมัยต่าง ๆ ด้านข้างของหอสวดมนต์เป็นที่ตั้งของกุฏิ และศาลาการเปรียญอยู่ถัดจากวิหารหลวงพ่อเกศสมุทร

อุโบสถ

โบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ ใบเสมาศิลาทรายแดง พระประธานในพระอุโบสถสมัยอยุธยา ตู้พระธรรม สมุดข่อยโบราณ สระโหมดและสระน้ำโบราณ

อุโบสถ

วัดป่างิ้ว เป็นอีกหนึ่งวัดมอญในปทุมธานีที่สาธุชนนิยมมาทำบุญกันในวันพระ และวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ

ภาพโดย MTHAI TEAM

ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
Google map : https://maps.app.goo.gl/y6Eru6ui7DpLuLMNA
เวลาทำการ : 08.00 น. – 16.00 น.

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

กราบสรีระสังขาร หลวงพ่อทอง วัดก้อนแก้ว พร้อมทริกมูเสริมมงคลรับปี 68
กราบสรีระสังขาร หลวงพ่อเอียด เกจิดังแห่ง วัดไผ่ล้อม อยุธยา
กราบสรีระสังขาร หลวงปู่สาย เกจิสายวาจาสิทธิ์ วัดบางรักใหญ่ นนทบุรี

วอลเปเปอร์