ท้าวเวสสุวรรณ วัดบางโค เจ้าแม่กวนอิม

วัดบางโค นนทบุรี ขอพรหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ย่านบางใหญ่

วัดบางโค มีชื่อวัดมาจากคลองบางโคซึ่งอยู่ติดกับตัววัด ซึ่งคำว่าโคในที่นี้ก็แปลว่า วัว

Home / นนทบุรี / วัดบางโค นนทบุรี ขอพรหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ย่านบางใหญ่

วัดบางโคเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของจังหวัดนนทบุรี โดยตัววัดติดกับคลองบางโค จึงทำให้บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยความสงบและร่มรื่นเป็นอย่างมาก

วัดบางโค
โบสถ์

วัดบางโค

วัดบางโค มีชื่อวัดมาจากคลองบางโคซึ่งอยู่ติดกับตัววัด ซึ่งคำว่าโคในที่นี้ก็แปลว่า วัว เพราะเชื่อกันวันในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรอาชีพเลี้ยงโคเพื่อขาย แต่พอวัวเจอกันทุกครั้งมันจะเดินเข้าหากันแล้วขวิดกันหลายหนหลายครั้งจนกลายเป็นคำกล่าวขานว่า บ้านโคขวิด แล้วต่อมาจึงมาเรียกบ้าน บางโค ก่อนจะเพี้ยนมาเป็นชื่อชุมชน “บ้านบางโค” และชื่อ “วัดบางโค” ในปัจจุบัน

วิหารหลวงพ่อขาว

วิหารหลวงพ่อขาว

หลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปนั่งในปางสมาธิประดิษฐานอยู่ในวิหาร พร้อมกับรูปปั้นอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อขาวมีลักษณะพิเศษที่พระเศียรของพระพุทธรูป ที่พระเศียรมีผงสีขาวไหลลงมาตลอด ทำให้เกิดความแปลกใจว่าผงสีขาวมาจากไหน จึงเรียกกันว่า “หลวงพ่อขาว” จนมาถึงปัจจุบัน

หลวงพ่อยอด

หลวงพ่อยอด

หลวงพ่อยอดหรือ พระครูนนทสิกกิจ เป็นอดีตเจ้าอาวาสรูปที่สองแห่งวัดบางโค ซึ่งในอดีต ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมเป็นที่เลื่อมใสของคนทั่วไป โดยมีเรื่องเล่ากันจากคนเก่าแก่ต่อกันมาว่า

หลวงพ่อยอดท่านมีความสามารถเรียกอีกา ที่บินอยู่บนท้องฟ้าให้ลงมาเกาะที่แขนท่านได้ ซึ่งหลวงพ่อยอดท่านยังเลี้ยงได้เชื่องทุกตัว เมื่อออกบิณฑบาตโดยใช้เรือเป็นยานพาหนะ มักจะมีอีกาเกาะเต็มลำเรือท่าน จนทำให้ผู้ที่มารอใส่บาตรรู้ทันทีว่าเป็นเรือของหลวงพ่อยอด

ด้วยความที่ท่านเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดัง จึงทำให้วัตถุมงคลที่ท่านปลุกเสกขึ้นมา เป็นที่นิยมสำหรับนักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบวัตถุมงคลเป็นอย่างมาก และแม้ท่านจะละสังขารไปหลายปีแล้วก็ตามในปัจจุบันเหล่าเซียนพระก็ยังคงตามหาวัตถุมงคลหลวงพ่อยอดมาเก็บสะสมกันอยู่

วัดบางโค
ท้าวเวสสุวรรณ
โบสถ์
คลอง
เจ้าแม่กวนอิม

นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังประดิษฐานท้าวเวสสุวรรณ เจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจายน์ ให้ได้เข้ามาสักการะ และด้วยทำเลติดคลอง ให้ท่านผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาให้อาหารปลา หรือมานั่งพักผ่อนหย่อนใจกันได้เช่นกัน

ที่อยู่: เลขที่ 1 หมู่ที่ 14 ซอยวัดบางโค ทางหลวงชนบท นบ.1016 ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 11140

Google Map : https://maps.app.goo.gl/DMg2pUKgq3vsTc2R7 

เวลาทำการ : เวลา 06.00 – 18.00 น.

ภาพโดย แพรว

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระพุฒาจารย์ สมเด็จเกี่ยว พระมหาเถระ ผู้เป็นต้นแบบแห่งสงฆ์

กระจกแปดเหลี่ยม ติดตรงไหน รู้จักแก้ฮวงจุ้ยด้วยกระจกแบบถูกวิธี

ตาราง สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด เลือกสีมงคลแบบไม่งงแน่นอน

X