ที่เที่ยวกำแพงเพชร นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม สะพานไม้ เที่ยวกำแพงเพชร

นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม จ.กำแพงเพชร สดชื่นกับวิวท้องนากว้างไกล

คัดลอก URL แล้ว

นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของกำแพงเพชร ให้เราได้มาพักผ่อนหย่อนใจ เดินเล่นบนสะพานไม้ จิบกาแฟแลท้องนา และชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น บรรยายมาซะขนาดนี้ ถ้าอยากรู้แล้วว่าเป็นยังไง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ

นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม จ.กำแพงเพชร
สดชื่นกับวิวท้องนากว้างไกล

ภาพของสะพานไม้พาดผ่านทุ่งนา หลายคนน่าจะเคยเห็นกันจนชินตา แต่สำหรับสะพานไม้ที่ นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม เรามั่นใจว่าไม่มีที่ไหนเหมือนและไม่เหมือนที่ไหนอย่างแน่นอน

นาบุญแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณ วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม ตำบล ระหาน อำเภอ บึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์สามเณรภาคฤดูร้อน ทั้งยังใช้เป็นสถานที่จัดงานบุญและงานประเพณีต่าง ๆ ของชาวไทยอีสาน ก่อนจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนบ้านทุ่งสนุ่นในเวลาต่อมา

ภายในวัดมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ “หลวงพ่อพระเจ้าบุญล้าน” พระพุทธรูปศิลปะล้านช้าง หนึ่งเดียวของภาคเหนือตอนล่าง , พระธาตุข้าวเปลือก ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดับด้วยรวงข้าวเปลือก นับหมื่นรวง และธัญญาหารต่าง ๆ รวมถึงรูปปั้นพญานาคราชแห่งลุ่มแม่น้ำปิง คือ “พญาวิรูปักโขนาคาธิราช” และ “พญานพเกตุนาคินีเทวี” สัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ด้านการเกษตรของชาวนาผู้ใช้น้ำจากลุ่มน้ำปิง

สำหรับสะพานไม้ที่เพื่อน ๆ เห็นทอดยาวเหนือทุ่งข้าวเขียวขจีอยู่นั้น มีชื่อว่า สะพานบุญโญรส เป็นทางเดินจงกรมของผู้ปฏิบัติธรรม และเป็นที่จัดกิจกรรม เช่น ลงแขก เกี่ยวข้าว ดำนา ฯลฯ ตามฤดูกาลต่าง ๆ โดยเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของพระภิกษุสงฆ์กับชาวบ้าน ช่วยกันสร้างสะพานยกสูงเป็นรูปใยแมงมุม อันหมายถึงสายใยรักของคนในชุมชนที่ได้อาศัยความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา มาร่วมกันทำกิจกรรมที่นาบุญนี้นั่นเองค่ะ

สะพานบุญโญรส มีทางเดินยาวที่สุดในภาคเหนือตอนล่างรวม 356 เมตร ทั้งสี่ด้านพุ่งตรงเข้าหาจุดกึ่งกลางท้องนา ที่ประดิษฐานหอพระแม่โพสพเอาไว้ ซึ่งแสดงถึงความเชื่อและจิตสำนึกของชาวนาผู้กตัญญูรู้คุณ

นอกจากเพื่อน ๆ จะได้มาเดินเล่น รับลม ชมวิว สัมผัสบรรยากาศทุ่งนาแบบใกล้ชิดแล้ว ทางวัดยังสร้างหอชมนา ให้เราขึ้นไปถ่ายรูปและทอดสายตาชมทุ่งนาเขียวขจีได้กว้างไกลสุดสายตา หรือจะไปพักผ่อนนอนกางเต็นท์บนเถียงนา ก็ชิลล์มาก ๆ ทีเดียวค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : นาบุญวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม


แท็ก: TRAVEL , , , ,
WRITER

RELATED

เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด โคราช

เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด โคราช

สะพานฮักเด้อหินดาด แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ อำเภอด่านขุนทด โคราช เป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวไปในแปลงคอสมอส และทุ่งปอเทือง ให้คุณเดินเล่น ตากลม ชมวิวกันแบบสบายตา สบายใจ เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด…

ถ่ายรูปชิคๆ ริมทะเล ที่ สะพานไม้สายรุ้ง จ.สมุทรสาคร

ถ่ายรูปชิคๆ ริมทะเล ที่ สะพานไม้สายรุ้ง จ.สมุทรสาคร

Travel.MThai ชี้พิกัด แลนด์มาร์คถ่ายรูปแห่งใหม่ ไม่ไกลกรุงเทพฯ นั่นก็คือ สะพานสายรุ้ง ที่ ชายทะเลวัดกาหลง จ.สมุทรสาคร ถ่ายรูปชิคๆ ริมทะเล ที่ สะพานไม้สายรุ้ง จ.สมุทรสาคร สะพานไม้สายรุ้ง…

สะพานทุ่งนาน้อย ทอดยาวในทุ่งข้าว และปอเทืองเหลืองอร่าม ที่นครนายก

สะพานทุ่งนาน้อย ทอดยาวในทุ่งข้าว และปอเทืองเหลืองอร่าม ที่นครนายก

สะพานทุ่งนาน้อย แลนด์มาร์คแห่งใหม่ อยู่ติดเขาหล่นผจญภัยสาริกา จ.นครนายก บรรยากาศรายล้อมไปด้วยทุ่งนาและทุ่งปอเทืองกว้างใหญ่ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ให้เพื่อนๆ หนีความวุ่นวายในเมืองหลวง มาสูดโอโซนบริสุทธิ์แบบเต็มปอด สะพานทุ่งนาน้อย ทอดยาวในทุ่งข้าว และปอเทืองเหลืองอร่าม ที่นครนายก สะพานทุ่งนาน้อย เป็นสะพานไม้ไผ่ทอดยาวกว่า…

สำเภาไทย จ.พัทลุง ถ่ายรูปคู่กับคิงคองยักษ์และเรือสำเภากลางทุ่งนา

สำเภาไทย จ.พัทลุง ถ่ายรูปคู่กับคิงคองยักษ์และเรือสำเภากลางทุ่งนา

สำเภาไทย ที่เที่ยวน้องใหม่มาแรง แห่งจังหวัดพัทลุง เสพบรรยากาศแบบธรรมชาติ ที่รายล้อมด้วยนาข้าวเขียวจี พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนเมืองลุง สำเภาไทย จ.พัทลุง ถ่ายรูปคู่กับคิงคองยักษ์และเรือสำเภากลางทุ่งนา สำเภาไทย ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าสำเภาใต้ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง…

สะพานไม้รักร้อยดวงใจ ที่เที่ยวใหม่โคราช กลางทุ่งดอกบัวสีชมพู

สะพานไม้รักร้อยดวงใจ ที่เที่ยวใหม่โคราช กลางทุ่งดอกบัวสีชมพู

เปิดวาร์ป!! แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของชุมชนบ้านหนองจิก กับ “สะพานไม้รักร้อยดวงใจ” ที่ทอดยาวไปกลางบึงบัวขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเดินเล่นและดูบัวแบบใกล้ชิด สะพานไม้รักร้อยดวงใจ ที่เที่ยวใหม่โคราช กลางทุ่งดอกบัวสีชมพู สะพานไม้รักร้อยดวงใจ ตั้งอยู่ที่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในชุมชนบ้านหนองจิก ได้ร่วมมือกันสร้างสะพานไม้ไผ่…

ภาพหวาดเสียว ป้าพลัดตกสะพานไม้แขวนสูงเท่าตึก 4 ชั้น

ภาพหวาดเสียว ป้าพลัดตกสะพานไม้แขวนสูงเท่าตึก 4 ชั้น

วันที่ 2 มิ.ย. 2562  โลกออนไลน์ได้พากันส่งต่อภาพสุดหวาดเสียวจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก นงลักษณ์ สวัสดิ์รักษา เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าแก้ไขเป็นการด่วน หลังเกิดเหตุมีหญิงสูงวัยคนหนึ่ง ตกจากสะพานแขวนข้ามแม่น้ำยม ที่ทำมาจากไม้ระหว่างที่เขาเดินทางสัญจรไปประกอบอาชีพ โชคดีที่อุบัติเหตุครั้งนี้แค่ได้รับบาดเจ็บไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า เหตุการณ์ตอนเช้านี้…

X