ดอยม่อนหมาก ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวแม่แจ่ม นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน น้ำออกฮู บ้านป่าปงเปียง วัดกองกาน วัดป่าแดด วัดพุทธเอ้น สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง หมู่บ้านทอผ้าตีนจก อำเภอแม่แจ่ม เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวแม่แจ่ม

10 ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ เมืองในหุบเขา ธรรมชาติสวยตระการตา

คัดลอก URL แล้ว

แม่แจ่ม อำเภอเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเชียงใหม่ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาหลังดอยอินทนนท์ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ จุดเด่นอยู่ตรง ความสวยงามอลังการของนาขั้นบันได ที่ข้าวเริ่มจะออกรวงสีเหลืองทองในช่วงหน้าหนาว อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนที่ดำเนินไปแบบเรียบง่าย และความน่ารักเป็นมิตรของชาวแม่แจ่ม

10 ที่เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่ เมืองในหุบเขา ธรรมชาติสวยตระการตา

1. บ้านป่าปงเปียง

บ้านป่าปงเปียง ที่ตั้งของนาขั้นบันไดที่สวยงามสุด ๆ แห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาสูงบวกกับวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน ใครอยากชมบรรยากาศการดำนา ให้ไปช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ถ้าอยากเห็นนาข้าวเขียวขจี ให้มาช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ส่วนในช่วงปลายเดือนตุลาคม นาข้าวจะมีสีเหลืองทองอร่าม เป็นอีกโมเมนต์นึงที่น่าประทับใจ

2. ดอยม่อนหมาก

ดอยม่อนหมาก เป็นจุดชมวิวในมุมเกือบ 360 องศา ที่มองเห็นทะเลหมอกได้รอบตัว แสงอาทิตย์ยามเช้า พร้อมกับวิวเมืองแม่แจ่ม และความงดงามของนาขั้นบันได อีกทั้งบริเวณจุดชมวิวบนยอดดอย ยังมีกระท่อมหลังน้อย ไว้ให้ขึ้นไปนั่งชิลล์ นอนเล่น รับลม ชมธรรมชาติ ที่กว้างไกลสุดสายตา

3. วัดกองกาน

วัดกองกาน เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวแม่แจ่มให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ภายในวิหารประดิษฐาน พระเจ้าตนหลวง เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา ที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งตัววิหารสร้างจากไม้ และหลังคามุงแป้นเกล็ดแบบโบราณ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวแม่แจ่มจะไปสรงน้ำองค์พระกันทุกปี

4. หมู่บ้านทอผ้าตีนจก

ผ้าซิ่นตีนจก สินค้าขึ้นชื่อของอำเภอแม่แจ่ม โดยส่วนใหญ่จะนิยมทอด้วยไหม ในลักษณะของการคว่ำลายที่ก่อให้เกิดลวดลายสวยงาม กล่าวกันว่าสตรีชาวแม่แจ่ม จะต้องทอผ้าตีนจกอย่างน้อยคนละ 1 ผืน เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิต และเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น หากสนใจสามารถแวะไปชมได้ที่ หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก ในเขตตำบลท่าผา ตำบลช่างเคิ่ง ห่างจากตัวอำเภอแม่แจ่มไปประมาณ 3 กิโลเมตร

5. น้ำออกฮู

น้ำออกฮู ในภาษาเหนือ หมายถึง น้ำออกรู มีลักษณะเป็นตาน้ำขนาดใหญ่ ที่น้ำผุดออกมาจากซอกหินตลอดปี ชาวบ้านเชื่อกันว่านํ้าไหลมาจากถํ้าเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ ซึ่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่สามารถเล่นได้ที่ลำธารที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน น้ำในลำธารใสสะอาด อีกทั้งรอบๆ ยังมีอาหารและเครื่องดื่มขายอีกด้วย ไม่ต้องห่วงว่าจะหิวเลย

6. วัดพุทธเอ้น

วัดพุทธเอ้น ก่อสร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เมื่อ 200 กว่าปีมาแล้ว มีโบราณสถานสำคัญ คือ พระอุโบสถกลางน้ำ สร้างโดยยกพื้นสี่เสา และล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัด ชาวอำเภอแม่แจ่มนิยมมาตัดน้ำไปบริโภค

7. วัดป่าแดด

วัดป่าแดด เดิมชื่อวัดใหม่เมืองแจ่ม หรือ วัดเหนือ ซึ่งคู่กับวัดใต้คือ วัดยางหลวงพระยาเขื่อนแก้ว สิ่งที่น่าสนใจคือ ภาพจิตกรรมฝาผนัง ที่สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ สันนิษฐานว่าวาดขึ้นโดยฝีมือช่างแต้มชาวไตใหญ่ เกี่ยวกับพุทธประวัติ เวสสันดรชาดก วิฑูรบัณฑิต นิทานพื้นบ้านจันทคาธ และชาดกต่าง ๆ

8. สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

พบกับความอุดมสมบูรณ์ของพืชผลนานาชนิด ที่สลับผลัดเปลี่ยนกันออกดอกออกผลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจะได้เดินชม แปลงสาลี่ แปลงสตรอว์เบอร์รี แปลงดอกไม้เมืองหนาว แปลงพืชผักปลอดสารพิษ แปลงวิจัยชา และยังมีดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี

9. นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน

นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน อยู่เลยวัดกองกานไปตามเส้นทางขึ้นเขาประมาณ 1 กิโลเมตร ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมนาขั้นบันไดในมุมสูง ได้มุมภาพแบบพาโนรามา โดยนาขั้นบันไดจะเขียวชอุ่มช่วงหน้าฝน ระะหว่างเดือนสิงหาคม ถึง กันยายน และจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามระหว่างเดือนตุลาคม ถึง พฤศจิกายน

10. นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน

ถัดจาก นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน มาอีดหน่อยก็จะพบกับ นาข้าวขั้นบันไดบ้านแม่ปาน เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยสุุด ๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตก แสงยามเย็นส่องกระทบกับแนวภูเขาและผืนนา บรรยากาศยิ่งน่าหลงไหล

การเดินทางจากวงเวียนหน้าเทศบาล แม่แจ่ม แยกไปทางโรงรียนราชประชานุเคราะห์ จากนั้นตรงไปเรื่อยประมาณ 5 กิโล ขึ้นไปทางโครงการวิวอินนทนนท์

ขอบคุณรูปภาพจาก : thainorthtour, ป่าบงเปียง-เที่ยวแม่แจ่ม, commons.wikimedia.org, อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอแม่แจ่ม, TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” หนาวนี้เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขากันเตอะ

ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” หนาวนี้เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขากันเตอะ

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…แอ่ว “ดอยตุง” พบกับงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลแห่งความสุขในลมหนาวส่งท้ายปี 2020

พาร่างไปปะทะหมอก ฟินกับวิวภูเขาและหมูกระทะ ที่ ภูวิน คาเฟ่ ม่อนแจ่ม

พาร่างไปปะทะหมอก ฟินกับวิวภูเขาและหมูกระทะ ที่ ภูวิน คาเฟ่ ม่อนแจ่ม

แนะนำที่พักเชียงใหม่ ภูวินคาเฟ่ ม่อนแจ่ม ฟินกับหมอกและวิวภูเขา มีสวนดอกเวอร์บีน่าสีม่วง ความชิลที่แท้ทรู

สวยดั่งต้องมนต์สะกด “วัดหลวงขุนวิน” วัดเก่าแก่กลางป่าลึกอายุกว่า 700 ปี

สวยดั่งต้องมนต์สะกด “วัดหลวงขุนวิน” วัดเก่าแก่กลางป่าลึกอายุกว่า 700 ปี

อีกหนึ่ง ที่เที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ วัดหลวงขุนวิน สวยงามวิจิตรบรรยากาศสงบ ร่มรื่น ตั้งอยู่ในกลางป่าลึก อายุกว่า 700 ปี

6 พิกัดเที่ยวชม ทุ่งดอกไม้ เชียงใหม่ สวยน่าไปถ่ายรูป

6 พิกัดเที่ยวชม ทุ่งดอกไม้ เชียงใหม่ สวยน่าไปถ่ายรูป

จังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าตอบโจทย์สุด ๆ สำหรับคนรักดอกไม้ รวม 6 พิกัดเที่ยวชม ทุ่งดอกไม้ เชียงใหม่ มาฝาก

26 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ใกล้ชิดธรรมชาติช่วงหน้าหนาว

26 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ใกล้ชิดธรรมชาติช่วงหน้าหนาว

รวบรวม 26 ที่เที่ยวเชียงใหม่ มาฝาก เชื่อเถอะว่าไปแล้วดีต่อใจจริง ๆ นะ

We Love Chiang Mai SUPER PRIVILEGE เที่ยวเชียงใหม่ ใครๆ ก็รัก

We Love Chiang Mai SUPER PRIVILEGE เที่ยวเชียงใหม่ ใครๆ ก็รัก

ส ำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬำจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานเชียงใหม่ จัดโครงการส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้แบรนด์ We Love Chiang Mai ด้วยแคมเปญสุดคุ้ม คุ้มสุด ๆ We love…

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย

Travel MThai เลยขอต้อนรับศักราชใหม่ ด้วยการพาไปดื่มด่ำแสงแรกของปี 2020 กับ 9 จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สวยสุดในไทย 

ทุ่งข้าวสาลี และบาร์เลย์ สะเมิง ออกรวงสีทองอร่าม สวยจับใจ น่าไปถ่ายรูป

ทุ่งข้าวสาลี และบาร์เลย์ สะเมิง ออกรวงสีทองอร่าม สวยจับใจ น่าไปถ่ายรูป

ทุ่งข้าวสาลี และทุ่งข้าวบาร์เลย์ ภายในศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองทองอร่าม พริ้วไหวเป็นระลอกคลื่นไปตามสายลมที่พัดผ่าน มองแล้วเพลินตาเพลินใจยิ่งนัก ทุ่งข้าวสาลี สะเมิง ออกรวงสีทองอร่าม สวยจับใจ น่าไปถ่ายรูป แค่ได้ยินชื่อ อำเภอสะเมิง…

8 จุดเล่นน้ำ สงกรานต์ เชียงใหม่ สาดน้ำคึกคัก ม่วนอก ม่วนใจ๋

8 จุดเล่นน้ำ สงกรานต์ เชียงใหม่ สาดน้ำคึกคัก ม่วนอก ม่วนใจ๋

สำหรับใครที่วางแผนจะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ Travel.Mthai ก็มี 8 จุดเล่นน้ำ สงกรานต์ เชียงใหม่ มาแนะนำกัน ได้ทั้งทำทำบุญ ตักบาตร สรงน้ำพระ ชมคอนเสิร์ต ชิมอาหารเมืองเหนือแท้ๆ และสาดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน 8…

X