NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

คัดลอก URL แล้ว

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่า เราคิดว่าเราเคยทำร้านอาหารมาอยู่แล้ว เราก็มาลองเปิดร้านในซอยดูใหม่ว่าจะมีคนอุดหนุนเราไหม พอเราเปิดได้แล้ว ก็ดูพอที่ว่าธุรกิจอันนี้ก็ยังช่วยเราในช่วงวิกฤต ปัจจุบันก็จะมีร้านที่เกิดวิกฤตของโควิด ไม่ได้ทำงานหรือทำงานอยู่ที่บ้านก็มารับอาหารจากทางร้านคุณธนากรไปขายต่ออีกทีนึง ซึ่งช่วยให้เขามีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ทางร้านก็จะให้คำแนะนำเรื่องของการขาย การดูแลลูกค้าด้วย

“เมื่อก่อนทำอสังหาฯ ทำบริษัทเกี่ยวกับหมู่บ้านจัดสรรก็อยู่ในระดับหนึ่ง พอเราทำงานสักอายุใกล้เกษียณ เราก็หาอาชีพอะไรที่มาทำใหม่หลังจากเกษียณ เราก็คิดว่าอาหารที่เราเคยทำอยู่แล้วคือ บะหมี่หมูแดง ก็มี มีสูตรของญาติๆ กัน ที่เคยขายเป็ดอยู่แล้ว เขาก็เคยแนะนำไว้ให้ตอนช่วงที่เรายังทำงานอยู่ ก็มาดูว่าเราอาจจะเพิ่มเป็ดย่างเข้าไป เราก็มาหัดทำเอง แล้วก็มาจำจากสูตรที่เขาเคยสอนไว้ให้ เราก็มาดูตามรายการ และดูในยูทูปบ้างอะไรอย่างนี้เพื่อที่ว่าจะให้รสชาติดีขึ้น เราก็ทำระยะนึงก็มาถามลูกค้าว่าอร่อยบ้างไหม แล้วก็ปรับปรุงสูตรมาจนปัจจุบันนี้ก็น่าจะอยู่ตัวแล้ว”

“ใหม่ๆ นี่ เราจะฝึกทานกันเอง ฝึกย่างก่อนแล้วก็ทานกันเอง หรือว่าบ้านข้างเคียงก็ให้เขาลองชิมว่าใช้ได้ไหม”

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม เปิดตัวอีกครั้ง!

“มาเจอวิกฤตในช่วงเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 40 ซึ่งมีภาระเยอะ ต้องผ่อนบ้าน ต้องดูแลลูกและครอบครัว รายรับไม่พอกับรายจ่าย เราคิดว่าเราเคยทำร้านอาหารมาอยู่แล้ว เราก็มาลองเปิดร้านในซอยดูใหม่ว่าจะมีคนอุดหนุนเราหรือไม่ พอเราเปิดได้แล้ว ก็ดูพอที่ว่าธุรกิจอันนี้ก็ยังช่วยเราในช่วงวิกฤต สามารถดูแลลูกได้ ผ่อนบ้านได้ ก็ถือว่ามีการตอบรับจากลูกค้าได้ดี โดนต้มยำกุ้งก็ต้องโดนลดเงินเดือนไปครึ่งนึง โดยที่ว่าพนักงานคนอื่นก็ต้องโดน Layoff ออก แต่เราก็ยังอยู่ได้ในบริษัท ก็ต้องหาทางช่วย ต้องมาเปิดร้านเพื่อช่วยกัน”

กับคำว่า ‘หัวหน้าครอบครัว’ จึงต้องหาทางออก

“ก็ต้องคุยกันในครอบครัวเพราะว่าเราไม่ไหวแล้ว เงินที่เราโดน Layoff จากต้มยำกุ้งเนี่ยมันไม่พอที่จะส่ง ถ้าเกิดเราไม่หาอะไรทำมันก็จะช่วยกันไม่ได้ เราก็จะแย่ตามกันไป เราก็ต้องเตือนเราเสมอว่า เราเป็นหัวหน้าครอบครัวยังไงเราก็ต้องดูแลครอบครัวให้ได้ เพราะว่าไม่รู้จักทำอย่างอื่นก็ต้องมาค้นหาอาชีพที่เราเคยทำที่ว่ามันเป็นอาชีพที่เราถนัด เพื่อจะเกื้อกูลให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปได้”

ราคา ปริมาณและคุณภาพ เข้าถึงทุกคน

“หนึ่งเราตั้งเป้าว่า เราจะขายในราคาที่ไม่สูงมากแล้วเราอยู่ได้ รสชาติก็ดั้งเดิมที่เราทำอยู่แล้ว ก็พัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น ให้มันออกมาได้ดี”

เปิดโอกาสส่งเสริมรายได้ ในช่วง โควิด ให้กับคนอื่น

“ทุกวันนี้ก็จะมีร้านที่เขาเกิดวิกฤตของโควิด ไม่ได้ทำงาน ทำงานอยู่ที่บ้าน เขาก็มารับอาหารจากเราเอาไปขายต่ออีกทีนึง ซึ่งรับไปทำเขาก็ประสบความสำเร็จ รายได้เขาก็ช่วยเหลือ จุนเจือได้ในบางส่วนที่เขารับจากเราไป ซึ่งเราปล่อยราคาไม่แพง มาปรึกษาเรา เราก็จะแนะนำให้ มารับก็จะมีรายได้เสริมจากอย่างอื่นได้ เราจะสอนให้ว่าต้องทำอะไรยังไงกระทั่งการดูแลลูกค้า รสชาติเรานี่เราถือว่าของเรานี่ใช้ได้นะครับ”

เรียกได้ว่าไม่หวงสูตรใช่ไหมคะ?

“ไม่หวงครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด พุทธิมา วงศ์ดีประสิทธิ์ กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง คนไทยสุดเจ๋งที่ได้ร่วมงานกับ Disney Marvel คุณพุดเล่าว่าชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก ไม่ถนัดวิชาการเลยคิดว่า..

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

X