NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

คุณยายทอผ้าหลานคนออกแบบ ตะกายฝันวงการแฟชั่นผ้าไทย อาย กชกร

คัดลอก URL แล้ว

อาย กชกร เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kotcher คุณอายเล่าว่าจุดเริ่มต้นเหล่านี้มาจากความฝันในวัยเด็ก อยากเป็นคนที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ผู้อื่นได้สวมใส่แล้วเขารู้สึกมั่นใจในเสื้อผ้าของเรา บวกกับคุณยายเป็นช่างทอผ้าเป็นคนที่ชอบทอผ้ามากๆ คุณอายก็เลยรู้สึกว่าถ้านำเอาสิ่งที่คุณยายทำมาต่อยอดมันน่าจะสนุกและท้าทายดี

ฝันที่อยากจะเป็นเริ่มต้นด้วย “คุณยาย”

“อายเริ่มจากตอนเด็กๆ ว่ามันเป็นความฝันวัยเด็กของเรา เราอยากเป็นคนที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ผู้อื่นได้สวมใส่แล้วเขารู้สึกมั่นใจในเสื้อผ้าของเรา แล้วก็ด้วยคุณยายเราเป็นช่างทอผ้าเป็นคนที่ชอบทอผ้ามากๆ เราก็เลยรู้สึกว่าถ้าเราเอาสิ่งที่คุณยายทำมาต่อยอดมันน่าจะสนุกและก็ท้าทายดีค่ะ ก็ตั้งแต่จำความได้เลยคุณยายก็ว่างจากการเลี้ยงหลานๆ เลี้ยงเราหรือว่าทำอาชีพเกษตรกรรม ท่านก็จะมาทอผ้า ปลูกม่อน เลี้ยงไหม ส่วนใหญ่คุณยายของอายจะปลูกม่อนเลี้ยงไหมทอผ้าไหมเป็นหลักค่ะ”

จุดไฟ ประกายฝันด้วยคุณค่าของ…ผ้าไทย

“อายเรียนจบคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ของ ม.ขอนแก่นค่ะ ตอนที่เราเรียนอยู่มหาลัยเราได้มีการลงพื้นที่ไปหากลุ่มชาวบ้าน พัฒนาโปรดักส์อะไรมากมายจนจุดประกายให้เราแบบของเหล่านี้รู้สึกว่ามันมีคุณค่าแล้วก็สวยในแบบฉบับของมันค่ะ ถ้าเผื่อเรามีไอเดียดีๆ เราก็น่าจะต่อยอดสิ่งนี้ได้”

ชักชวนคนท้องถิ่นแท้ๆ มาร่วมตัดเย็บ

“อายมองว่าด้วยความที่อายเป็นคนต่างจังหวัดอยู่แล้ว เป็นลูกหลานชาวอีสานอยู่แล้ว มันค่อนข้างที่จะเข้าหาแม่ๆ ป้าๆ ได้ง่าย อายก็พูดภาษาอีสาน เข้าไปหา ‘คุณยายเป็นยังไง’ อะไรอย่างงี้ ก็ตอนแรกเราก็เข้าไปก่อน ‘หนูอยากจะมาให้แม่ๆ ช่วยตำหน่อย’  คือก็บอกว่าเราทำแบรนด์เสื้อผ้า เราอยากจะให้แม่ๆ มีรายได้เพิ่มขึ้น แม่ๆ เขาก็ยินดีอยู่แล้วค่ะ การที่จะทำให้เขาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้มากขึ้น พวกท่านก็ยินดีที่จะช่วยเราอยู่แล้ว อีกทางนึงมันก็มีประโยชน์กับกลุ่มแม่ๆ ด้วย อายมองว่าการที่เราเข้าไปช่วยชาวบ้านในส่วนนี้อะค่ะ อาจจะไม่ได้เป็นอาชีพหลักของเขาเพราะว่าเขามีอาชีพหลักอยู่แล้วซึ่งอาจจะเป็นเกษตรกรรม หรือชาวบ้านบางคนอาจจะมีหน้าที่การงานอย่างอื่นแต่ว่าการที่เราเข้าไปเสริมในส่วนนี้ก็จะเป็นการเพิ่มรายได้ในทางอื่นมากขึ้น สามารถมีอาชีพเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้มากขึ้นค่ะ”

ความแตกต่างของแบรนด์ “Kotcher”

“เรามีวัตถุดิบที่มีเรื่องราว ผ่านคนสร้างสรรค์ผลงานมากมายหลายมือ ทั้งคนทอ คนออกแบบ คนตัดเย็บ คนทำแพทเทิร์น ซึ่งมันก็จะเป็นงานแฮนด์เมดแทบจะ 100% เพียงแค่เราไม่ได้ปั่นฝ้ายเองแค่นั้น แล้วก็ที่สำคัญเลยก็คือรูปแบบและสีสันของเสื้อผ้าของเราที่ค่อนข้างจะจัดจ้านแล้วก็เราก็จะดีไซน์ให้เข้ากับคนรุ่นใหม่มากขึ้น อายก็มองหาช่องว่างก่อนน่ะค่ะว่าผ้าไทยมันยังไม่เคยทำออกมาในรูปแบบแบบนี้ มันน่าจะ น่าสนใจดี คนน่าจะให้ความสนใจถ้าเผื่อเราทำผ้าไทยออกมาในรูปแบบสีสันจี๊ดจ๊าดแบบนี้อะค่ะ มันเป็นมุมมองที่แปลกใหม่สำหรับผ้าไทยเราก็เลยลองทำขึ้นมาดู ซึ่งมันก็ให้การตอบรับที่ดีมากๆ เกิดเป็นไวรัลในช่วงนึงค่ะ”

ผ้าไทยกับคนในยุคปัจจุบัน

“อายรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยนะคะ เพราะว่าเรามองว่าการที่คนหันมาใส่ผ้าไทยมันมากกว่าการอนุรักษ์แล้ว มันคือการที่คนหันมาใส่มากขึ้นจะช่วยให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้น อาจจะไม่ต้องมาอุดหนุนแค่แบรนด์เราก็ได้นะคะ เพราะว่ามีแบรนด์ผ้าไทยอีกมากมายหลายแบรนด์ที่นำวัตถุดิบในชุมชนมาใช้ อายก็อยากเห็นผ้าไทยไม่ใช่มีแค่รูปแบบเดิมๆ อยากเห็นผ้าไทยในรูปแบบที่มันสร้างสรรค์แล้วก็แปลกใหม่มากขึ้นในโลกของผ้าไทยค่ะ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

TAXI โชห่วย พร้อมตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเพื่อปันความสุข สู่ลูกค้า

TAXI โชห่วย พร้อมตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเพื่อปันความสุข สู่ลูกค้า

ณรงค์ สายรัตน์ TAXI โชห่วยที่มีพร้อมทุกอย่างในรถเพื่อปันความสุขสู่ลูกค้า คุณณรงค์เล่าว่านอกเหนือจากที่ผมให้กับลูกค้า ที่ผมได้รับจากลูกค้าก็มีรอยยิ้ม มีความสุข..

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

อิน ณรงค์ฤทธิ์ (กำลังอิน) จากเชฟชุมชนสู่ Tiktoker ชื่อดัง จุดเริ่มต้นคือการทำคลิปอาหารลงกลายเป็นว่าฟีดแบคดีก็เลยลงคลิปเรื่อยๆ ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปนั่นก็คือพูดภาษาใต้ คุณอินเล่าว่า..

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

โอม อวิรุทธ์ อรรคบุตร ผู้บริหาร เซิ้ง โปรดักชั่น ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าเซิ้งเกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของเด็กนักเรียนที่อยู่ศรีสะเกษ..

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

นายวิเชียร วิชัยรัมย์ หนุ่มบุรีรัมย์ซึ่งได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ คุณวิเชียรเล่าว่าช่วงนั้น..

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ปุญชรัศมิ์ คงคามี หรือน้องปุญ เด็กชายวัยสิบสามผู้มีความสามารถและชื่นชอบในการวาดภาพจนได้มีโอกาสเข้าสู่วงการ NFT สร้างรายได้หลักแสน น้องปุญเล่าว่า..

X