เปิด พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว งานแต่ง ณเดชน์ – ญาญ่า นัยยะดีๆ จากพิธีงานแต่งอีสาน

เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคู่รักดารา NO. 1 ในวงการที่คนไทยทั้งประเทศต่างรอคอยวันนี้ของคู่รัก NY ณเดชน์ – ญาญ่า โดยในวันนี้ 17 เมษายน 2569 ถือฤกษ์งามยามดีจัดพิธีแห่ขบวนขันหมาก งานแต่งงานพิธีอีสานของคู่บ่าวสาว ณเดชน์ – ญาญ่า ณ จังหวัดขอนแก่น บ้านเกิดเจ้าบ่าว ซึ่งตามธรรมเนียมอีสานในวันมงคลนี้ จะมีพิธีโบราณนั่นก็คือ พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว นั่นเอง
โดย “แม่แก้ว” คุณแม่ของ ณเดชน์ คูกิมิยะ โพสต์เล่าถึง พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว ไว้ว่า


พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว เป็นประเพณีไทยโบราณ (นิยมมากในภาคอีสาน) จัดขึ้นเมื่อขบวนขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาว โดยน้องหรือญาติฝ่ายหญิงจะล้างเท้าเจ้าบ่าวที่ยืนบนหินรองด้วยใบตอง เพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีและต้อนรับเจ้าบ่าวเข้าสู่ครอบครัว สื่อถึงความร่มเย็นเป็นสุขและการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่สะอาดบริสุทธิ์

โดยมีขั้นตอนคือ เมื่อเจ้าบ่าวถึงบริเวณหน้าประตูภายในบ้านเจ้าสาว น้องหรือญาติของเจ้าสาวจะตักน้ำสะอาด (ผสมมะกรูด มะนาว) บรรจุในขันเงิน ล้างเท้าและช่วยเช็ดเท้าให้เจ้าบ่าว เพื่อเป็นการต้อนรับเจ้าบ่าวเข้ามาอยู่ในครอบครัว แสดงออกถึงความเคารพตามประเพณีและเป็นการมอบอัธยาศัยไมตรีต้อนรับเจ้าบ่าวที่จะมาเป็นพี่เขย ซึ่งเจ้าบ่าวต้องให้ซองเงินหรือสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นรางวัล จากนั้นญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวที่ครองเรือนได้ราบรื่นดี จะออกมารับและจูงมือเจ้าบ่าวเข้าบ้านเพื่อทำพิธีต่อไป
ทำไมต้องมีหินมีใบตอง? : นัยยะคำสอน คติการครองเรือน
การล้างเท้าเจ้าบ่าวเพื่อบอกเป็นนัยว่า นับต่อจากนี้ไปให้มีความหนักแน่น เข้มแข็ง อดทน และเก็บความแข็งกร้าวไว้ภายใน เอาความอ่อนโยน ชุ่มเย็นไว้ภายนอก จากคติดังกล่าวจะเห็นได้ว่า วิธีที่ถูกต้องควรเอาหินวางแล้วเอาใบตองวางทับคลุมหินไว้ เป็นคติที่บรรพชนที่สืบทอดกันมาโดยเปรียบเปรยการใช้ชีวิตคู่ต้องรู้จักปรับตัวและมีความอดทนอดกลั้น เอาน้ำขุ่นไว้ข้างใน น้ำใสไว้ข้างนอก เปรียบเสมือนการเอาของอ่อนอย่างใบตอง มาห่อหุ้มคลุมทับของแข็งอย่างก้อนหินนั่นเอง
ปัจจุบันพิธีนี้ยังมีให้เห็นอยู่ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด แต่บางแห่งอาจปรับเปลี่ยนเป็นการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเท้าแทนเพื่อความเหมาะสมกับสภาพชุดและสถานที่
ทั้งนี้ MTHAI ขอแสดงความยินดีกับคู่รักดารา ณเดชน์ – ญาญ่า มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ภาพจาก keaw_jung
เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
“ญาญ่า” โพสต์รูปทริปวิ่งสุดประทับใจ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
ททท. เปิดตัว “ญาญ่า” นางนพมาศ ร่วมขบวนแห่งานลอยกระทง “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2567”
มงคลชีวิต “ณเดชน์” ให้ญาติผู้ใหญ่ผูกฝ้ายรับขวัญหลาน
เช็กดวงปี 69 ก่อนใคร ราคา 129 บาท ได้แล้ววันนี้ที่แอปพลิเคชัน MThai
รับฟรี! วอลเปเปอร์ 12 ราศี (เมื่อสมัครดูดวงรายปี 69)
📲 มือถือแอนดรอยด์
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mthai.app
📲 มือถือ ios ไอโฟน
https://apps.apple.com/gr/app/mthai-com/id471243201
