มะเร็ง อ.เจษฎา อาจารย์เจษฎ์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เล่นเวท เวย์โปรตีน

อาจารย์เจษฎ์ ชี้ชัด การเล่นเวท ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง!!

คัดลอก URL แล้ว

ต้องบอกเลยนะครับว่า อาจารย์เจษฎ์ หรือ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คนนี้เป็นที่พึ่งให้เราได้ดีเสมอ เมื่อเวลาที่มีกระแสการแชร์เรื่องราวที่ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อสังคม อาจารย์เจษฎ์ ของเรามักจะหาคำตอบที่ชัดเจนและทำให้เราสบายใจได้ตลอด เช่นเดียวกับเรื่องราวล่าสุดที่มีคนแชร์กันในทวิตเตอร์ที่ว่า การเล่นเวทนั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ซึ่งทำเอาคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำได้เห็นแล้วถึงกับงงกันไปทั้งเมืองเลยทีเดียวครับ

มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านหนึ่งได้แชร์ ความน่ากลัวของการเล่นเวทว่าอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ข้อความที่แชร์นั้นอ้างว่า “คนที่เข้าฟิตเนสเล่นกล้ามแล้วจบชีวิตด้วยมะเร็ง เพราะโปรตีนจากไก่และการกินเวย์โปรตีนจากเนื้อวัว และการเล่นเวทคือการเร่งสปีดให้ร่างกายรับโปรตีนเหล่านั้นให้เป็นมะเร็ง”

จากข้อความดังกล่าวที่มีการทวิตในครั้งนี้ทำเอาคนที่ออกกำลังกายต่างทำคิ้วขมวด งงไปตามๆ กันเลยทีเดียว จนต้องไปถึงมือ อาจารย์เจษฎ์ ของเราได้ออกมาไขข้อสงสัยให้เราสบายใจผ่านหน้า Facebook แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ แบบชัดๆ ว่า การเล่นเวท ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โดยอาจารย์ได้อธิบายไว้ดังนี้ครับ

มีการแชร์ข้อความในทวีตเตอร์กันหนักเลยว่า “จากผลการวิจัยของแคมบวิค คนเข้าฟิตเนสเล่นกล้าม ออกกำลังอย่างต่อเนื่อง กินโปรตีนจากไก่ กินเวย์โปรตีนจากเนื้อวัว จะเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคมะเร็งเร็วขึ้น” …. ไม่จริงนะครับ !! ไม่รู้เค้าไปเอามาจากไหน แต่ข้อมูลผิดเยอะมาก และจริงๆ แล้วการออกกำลังกายก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งด้วย

อย่างแรกคือ เค้าไม่บอกแน่ชัดว่างานวิจัยที่อ้างถึงนี่คืองานวิจัยชิ้นไหน .. แต่ “แคมบวิค” นี่มันอะไรครับ ฮะๆ ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัย ก็ต้อง ม.เคมบริดจ์ นะ ไม่ใช่แคมบวิค

เวย์โปรตีน ก็ไม่ได้ทำจากเนื้อวัวนะ … เวย์โปรตีน หรือ โปรตีนหางนม นั้นสกัดมาจากนมวัว โดยเอานมวัวที่ผ่านกระบวนแยกส่วนในการทำเนยแข็งไปแล้ว มาสกัดส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก ให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ แล้วทำให้แห้งเป็นผง

โดยทั่วไปแล้ว โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย การกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ในปริมาณที่สมดุลกับอาหารอื่น (เช่น ผักผลไม้) ก็ไม่ได้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ในคนปรกติ เว้นแต่การกินเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูป การปิ้งย่างไหม้เกรียม หรือแม้แต่การบริโภคเนื้อแดง เช่น เนื้อหมูหรือเนื้อวัว มากเกินไป อย่างต่อเนื่อง พบว่าจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

นอกจากนี้ อาจารย์เจษฎ์ ของเรายังเสริมอีกด้วยนะครับ ว่ามีผลวิจัยมาแล้วว่า การออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งอีกด้วย โดย อาจารย์เจษฎ์ ได้อธิบายต่อทายในโพสต์เดียวกันว่า

ส่วนในเชิงงานวิจัยนั้น มีงานวิจัยเรื่อง “Association of Leisure-Time Physical Activity With Risk of 26 Types of Cancer in 1.44 Million Adults” ที่กลับพบว่า การออกกำลังกายเพิ่มขึ้น จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดได้ ถึง 13 ชนิดของมะเร็ง จาก 26 ชนิดที่ศึกษา เพิ่มจากที่เคยทราบกันอยู่แล้วว่าสามารถช่วยเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทรวงอก และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ดีเป็นพิเศษด้วยสำหรับคนที่อ้วน น้ำหนักตัวเกิน หรือเคยสูบบุหรี่

สรุปคือ การออกกำลังกาย เล่นเวท กินโปรตีน ไม่ได้จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งอย่างที่แชร์กันในทวีตเตอร์นั้นครับ

สำหรับใครที่ออกกำลังกายอยู่เห็นแบบนี้แล้วก็สบายใจได้นะครับ พวกคุณทำดีอยู่แล้วก็ทำกันต่อไปครับ และเราก็ขอขอบคุณ อาจารย์เจษฎ์ คนเดิมที่ช่วยไขขอสงสัยให้เราอีกเช่นเคย เห็นแบบนี้แล้วก็ฟิตหุ่นกันต่อไปหายห่วงครับ

ที่มา อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์


แท็ก: MEN , , , , , ,

RELATED

รู้เท่าทัน มะเร็งปอด เสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งในโรคมะเร็ง เพราะการตรวจพบที่ช้า

รู้เท่าทัน มะเร็งปอด เสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งในโรคมะเร็ง เพราะการตรวจพบที่ช้า

ข้อมูลทางสถิติของ WHO พบว่า โรคมะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดเทียบเท่ามะเร็งเต้านม มีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งในโรคมะเร็งเพราะการตรวจพบที่ช้า

รู้เท่าทัน มะเร็งไทรอยด์ สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น รู้เร็วรักษาให้หายได้

รู้เท่าทัน มะเร็งไทรอยด์ สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น รู้เร็วรักษาให้หายได้

ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่บริเวณส่วนหน้าของหลอดลมใต้ลูกกระเดือก สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น มะเร็งไทรอยด์

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

ผู้ป่วยมะเร็ง ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ตัวไหน ก่อนฉีดและหลังฉีดต้องดูแลร่างกายอย่างไร?

รวมเรื่องต้องรู้ของ ผู้ป่วยมะเร็ง กับการ ฉีดวัคซีน COVID-19 กลุ่มที่มีความเสี่ยงมากหากได้รับเชื้อโควิด-19 เพราะร่างกายมีภูมิต้านทานที่ต่ำกว่าปกติ

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

สาเหตุของโรค มะเร็งในเด็ก เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา จนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุรกรรมมะเร็งวัฒโนสถ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ…

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

เครื่องเทศ มักมีกลิ่นหอมฉุนและมีรสเผ็ดร้อนจึงนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งเครื่องเทศหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาสามารถช่วยรักษาโรคได้ อีกทั้งเครื่องเทศยังมีสารต้านออกซิเดชันช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างได้ และนี่คือ 7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง พริกป่น พริกมีสารช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังช่วยในการขับเสมหะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเจริญอาหาร…

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ผักผลไม้หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถยับยั้งมะเร็งได้ หากรับประทานเป็นประจำก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด เรามาดูกันเลยว่าผักผลไม้เหล่านี้ช่วยป้องกันมะเร็งอะไรได้บ้าง ผักตระกูลกะกล่ำ ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม…

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

ผักพื้นบ้าน เป็นผักที่ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน เพาะปลูกง่ายและเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ซึ่งผักพื้นบ้านสามารถป้องกันโรคได้สารพัด มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นการกินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มะระขี้นก มะระขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างสารโพลีฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก…

X