health ดูแลตัวเอง สุขภาพ

7 วิธีดูแล สุขภาพ ง่ายๆ ตามแบบฉบับคนรุ่นใหม่ ทำได้ไม่ยุ่งยาก!!

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคสมัยใหม่นั้น สุขภาพ ของคนเราเริ่มบั่นทอนลดลงไปเรื่อยๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทั้งจากมลพิษในอากาศ ความเครียดจากการทำงานหนัก หรือแม้แต่การดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งผลกระทบร้ายแรงเหล่านี้ หลายคนอาจจะกำลังมองข้าม และไม่เห็นถึงความสำคัญ กว่าจะรู้สึกตัวก็สายไปแล้ว เพราะโรคภัยต่างๆ ที่กำลังเกาะกินภายในร่างกาย มันจะไม่แสดงตัวตนออกมาเลย หากไม่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติในร่างกาย

แต่มันจะดีกว่านี้มั้ย!! ถ้าคนรุ่นใหม่อย่างเราๆ จะหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงไม่กี่ข้อ ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ลองไปชมกันได้เลย

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ – นี่คือวิธีที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไป เพราะคนเรามักจะยึดติดกับคำว่า “ไม่มีเวลา” แต่จริงๆ แล้ว การออกำลังกายมีด้วยกันหลายวิธี เพียงแค่ใช้เวลาต่อวันประมาณ 15-30 นาที จะทำให้ร่างกายคุณเริ่มเข้าที่เข้าทางขึ้น และส่งเสริมให้สถาพจิตใจดีขึ้นตามลำดับ

2.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ – นี่คือส่วนแรกที่เริ่มต้นทำง่ายมากที่สุด การทานอาหารแต่ละวันควรจะมีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ 1.โปรตีน จาก เนื้อสัตว์, ไข่, นม 2. คาร์โบไฮเดรต จากข้าว, แป้ง, น้ำตาล 3. เกลือหรือแร่ธาตุ จาก พืชผักชนิดต่างๆ 4.วิตามิน จาก ผลไม้ และ 5. ไขมัน จากพืช, สัตว์ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัดหรือเค็มจัด

3.เลิกสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – ในขณะที่หลายคนยังสนุกไปกับสิ่งเหล่านี้ แต่จะมีใครรู้บ้างว่า บุหรี่ และสุรา เป็นสิ่งที่บั่นทอนร่างกายทั้งทางตรง และทางอ้อม เพราะสารจากบุหรี่ และฤทธิ์สุรา จะมาพร้อมกับจุดเริ่มต้นโรคภัยต่างๆ ในร่างกาย อาทิ โรคปอด โรคตับ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น

4.พักผ่อนให้เพียงพอ – ใครว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่สำคัญ แต่นี่คือสิ่งที่จำเป็นไม่ต่างกับข้ออื่นๆ เพราะตามปกติของมนุษย์ต้องพักผ่อนอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้พร้อมในการตื่นรับเช้าวันใหม่ของทุกวัน จะทำให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น และช่วยส่งเสริมให้อวัยวะต่างๆ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

5.ดื่มน้ำเปล่า – การดิ่มน้ำสะอาดเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน นอกจากร่างกายจะสดชื่นขึ้นแล้ว ยังมีผลดีต่อระบบขับถ่าย การไหลเวียนโลหิต และช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวอีกด้วย

6.หมั่นตรวจเช็คสุขภาพ – การตรวจสุขภาพเพื่อหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ หากเจอความผิดปกติก็จะสามารถรักษาได้ทันเวลา

7.ปล่อยวางจากความเครียด – ในการใช้ชีวิตประจำกันของมนุษย์ก็จะเก็บเรื่องราวต่างๆ กลับมาคิดให้ปวดหัวเป็นประจำ ส่งผลให้สุขภาพจิตเสีย และเป็นบอเกิดของโรคภัยต่างๆ ซึ่งเราควรจะรู้จักปล่อยวางเสียบ้าง ทำสมองให้ปลอดโปร่งอยู่เสมอ

WRITER

RELATED

6 อาการปวดหัว ที่ควรรีบไปพบแพทย์

6 อาการปวดหัว ที่ควรรีบไปพบแพทย์

อาการปวดหัว แบบไหนอันตราย ต้องรีบไปหาหมอ วิธีการดูแลเบื้องต้น เมื่อมีอาการปวดหัว สาเหตุกระตุ้นอาการปวดหัว ที่พบได้บ่อย

รู้เท่าทัน! โรคหลอดเลือดแดงใหญ่ ภัยเงียบอันตรายที่สุดในบรรดาโรคหลอดเลือด

รู้เท่าทัน! โรคหลอดเลือดแดงใหญ่ ภัยเงียบอันตรายที่สุดในบรรดาโรคหลอดเลือด

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง และหลอดเลือดแดงใหญ่แตกเซาะ

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

อ่านไว้ให้รู้ 4 ข้อดีของการตรวจสุขภาพประจำปีที่ห้ามมองข้าม

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นอาจจะเป็นอะไรที่พนักงานประจำหลาย ๆ คนน่าจะได้ทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะทางบริษัทจะมีสวัสดิการด้านนี้ให้ แต่สำหรับบริษัทไหนที่ไม่ได้มีสวัสดิการตวรจสุขภาพประจำปีนั้น ก็บอกเลยว่า ตัวคุณเองห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นมีข้อดีอยู่หลากหลายข้อเลยทีเดียว ทั้งช่วยตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย ติดตามผลสุขภาพแต่ละปี รวมไปถึงอาจจะตรวจเจอโรคร้ายได้ก่อนที่จะสายเกินไปอีกด้วย ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากแค่ไหน การตรวจสุขภาพประจำปีก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด! ติดตามผลสุขภาพของตนเองเป็นประจำการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นช่วยให้คุณได้ติดตามผลสุขภาพของตนเองอยู่เป็นประจำ เพราะทุก…

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

แพทย์ชี้ ปี 64 ยอดผู้สูงอายุพุ่งแตะ 20% ของประชากรไทย เสี่ยงภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย

ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) อายุเพิ่มขึ้นยิ่งเสี่ยง งานวิจัยหลายชิ้นแนะว่าผู้สูงอายุควรรับประทานโปรตีนคุณภาพดีเพิ่มขึ้น

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดีและรู้สึกแฮปปี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

ปีใหม่ทั้งทีใครก็อยากจะฉลองให้เต็มที่ แต่ถ้าใครกลัวอ้วน ลองมาอ่าน 5 เคล็ดลับ กินอย่างไรให้สุขภาพดี ในช่วงเทศกาลปีใหม่

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เบื้องต้นจะเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ร้าวลงแขน บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย

5 วิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน หลังจากหยุดยาว

5 วิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน หลังจากหยุดยาว

พอใกล้จะหมดวันหยุดหลายคนกลับรู้สึกนอยด์ ขี้เกียจ ไม่อยากจะลุกไปทำงานซะอย่างงั้น!! ลองไปทำตามวิธี กระตุ้นตัวเองให้รู้สึกอยากทำงาน กันดูนะ

พักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักหลายคืน ระวัง! Holiday Heart Syndrome  ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่

พักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักหลายคืน ระวัง! Holiday Heart Syndrome ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่

Holiday Heart Syndrome รับมือ สัญญาณเตือน…ภาวะหัวใจฉุกเฉินช่วงปีใหม่ เช่น โรคภาวะหัวใจฉุกเฉิน ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน เกิดจากพักผ่อนน้อย ปาร์ตี้หนักติดต่อกันหลายคืน

“กล้ามเนื้อตาล้า” ภัยร้ายที่สร้างปัญหากว่าที่คิด โรคยอดฮิตของคนยุคดิจิทัล

“กล้ามเนื้อตาล้า” ภัยร้ายที่สร้างปัญหากว่าที่คิด โรคยอดฮิตของคนยุคดิจิทัล

สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพตาของเรา เช่น ปัญหากล้ามเนื้อตาล้า