ผลไม้ แก้วมังกร แก้วมังกร ประโยชน์ แก้วมังกร สรรพคุณ

11 สรรพคุณดีๆ ของ แก้วมังกร ผลไม้ต้านมะเร็ง ช่วยลดน้ำหนัก

แก้วมังกร มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Dragon Fruit ชาวยุโรปเรียกว่า Pitaya มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hylocereus undatus (Haw) Britt. Rose. แก้วมังกรที่นิยมในประเทศไทยมี 2 พันธุ์…

Home / HEALTH / 11 สรรพคุณดีๆ ของ แก้วมังกร ผลไม้ต้านมะเร็ง ช่วยลดน้ำหนัก

แก้วมังกร มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Dragon Fruit ชาวยุโรปเรียกว่า Pitaya มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hylocereus undatus (Haw) Britt. Rose. แก้วมังกรที่นิยมในประเทศไทยมี 2 พันธุ์ คือ เนื้อสีขาวรสหวานอมเปรี้ยวและสีแดงมีรสชาติหวานจัด แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยามากมายเลยทีเดียว

 

11 ประโยชน์และสรรพคุณของแก้วมังกร

1. ช่วยลดน้ำหนักได้

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงและให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 66 แคลอรี่ จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้อิ่มท้องนาน

2. ป้องกันมะเร็ง

ในเนื้อแก้วมังกรยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ไฟโตอัลบูมิน(phytoalbumin) ไลโคพีน (lycopene)โพลีฟีนอล (polyphenol) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) มีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร

3. แก้ท้องผูก

เนื้อของแก้วมังกรมีกากใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้ช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก จึงช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

4. รักษาโรคเบาหวาน

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในคนที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะมีสารที่ชื่อว่า มิวซิเลจ (Mucilage) ซึ่งมีในเฉพาะในตระกูลกระบองเพชร ลักษณะคล้ายวุ้นเจลช่วยดูดซับน้ำในร่างกาย จึงช่วยควบคุมระดับกลูโคสในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้ดี

5. ลดไขมันในเส้นเลือด

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงทำให้ช่วยลดภาวะไขมันในเลือดสูง ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

6. ช่วยกระตุ้นน้ำนม

ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมให้แก่คุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร เพราะในแก้วมังกรมีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง จึงช่วยในการกระตุ้นต่อมน้ำนมให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

7. ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด

เมล็ดเล็กๆในแก้วมังกรช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี และยังช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดเลวได้ (LDL) จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและช่วยขยายตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

8. ช่วยดับร้อนดับกระหาย

คนไทยนิยมรับประทานแก้วมังกรเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายทั้งยังช่วยแก้กระหายได้ดี ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนๆในบ้านเรา

9. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจึงช่วยทั้งในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ และช่วยเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงยิ่งขึ้น

10. บำรุงกระดูกและฟัน

ผลแก้วมังกร 1 ผล มีปริมาณแคลเซียมประมาณ 9 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกระดูก ช่วยให้ฟันแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วย

11. ช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย

แก้วมังกรมีฤทธิ์ในการดูดซับและขับสารพิษในร่างกายจึงช่วยปกป้องตับจากสารพิษต่างๆ และยังสามารถช่วยขับพิษโลหะหนักออกจากร่างกาย เช่น สารตะกั่ว ยาฆ่าแมลง

ประโยชน์ของแก้วมังกร
ประโยชน์ของแก้วมังกร

แก้วมังกร 100 กรัม คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน 66 แคลอรี่
โปรตีน 1.10 กรัม
ไขมัน 0.57 กรัม
กลูโคส 5.70 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 11.20 กรัม
เส้นใย 1.34 กรัม
วิตามินซี 3.0 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 0.01 มิลลิกรัม
แคลเซียม 10.2 มิลลิกรัม
เหล็ก 3.37 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 38.9 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 27.5 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 272.0 มิลลิกรัม
โซเดียม 8.9 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.35 มิลลิกรัม