วิธีรักษาสิวอักเสบ สิวอักเสบ

สิวอักเสบคืออะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีรักษาสิวอักเสบอย่างตรงจุดกัน

สิวอักเสบ เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน หากติด เชื้อแบคทีเรีย C.Acnes ซึ่งเป็นสาเหตุให้ที่ทำให้เกิดสิว ก็อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ เราเลยจะมาทำความรู้จักกับสิวอักเสบและ วิธีรักษาสิวอักเสบ ให้หายขาด บอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าใส จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย สิวอักเสบคืออะไร?…

Home / HEALTH / สิวอักเสบคืออะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีรักษาสิวอักเสบอย่างตรงจุดกัน

สิวอักเสบ เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน หากติด เชื้อแบคทีเรีย C.Acnes ซึ่งเป็นสาเหตุให้ที่ทำให้เกิดสิว ก็อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ เราเลยจะมาทำความรู้จักกับสิวอักเสบและ วิธีรักษาสิวอักเสบ ให้หายขาด บอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าใส จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย

สิวอักเสบคืออะไร?

สิวอักเสบ Inflammatory acne เกิดจากปฏิกิริยาของผิวหนังต่อสิ่งแปลกปลอม ที่มีเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า C.acnes ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญ โดย C.acnes มีเอนไซม์ lipase ย่อยไขมันจนเกิดเป็นกรดไขมัน (free fatty acid) ออกมาข้างนอกบริเวณผิวหนัง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ อีกทั้ง C.acnes ยังกระตุ้นให้มีการหลั่ง protease cytokines ที่ทำให้เกิดการอักเสบเช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้วมักพบในต่อมไขมัน ซึ่ง สิวอักเสบ สามารถแบ่งตามความรุนแรงและขนาดของตุ่มสิวอักเสบได้ 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทของสิวอักเสบ

ประเภทของสิวอักเสบ

สิวตุ่มแดง 

สิวตุ่มแดง (Papule) เป็น สิวอักเสบ ที่อาจจะเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรียผสมกับการอุดตันของรูขุมขน หรือพัฒนาจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการสัมผัส กด บีบ แคะ หรือ แกะ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในรูขุมขนที่กำลังเป็นสิวอุดตัน ทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบในที่สุด

สิวหัวหนอง

สิวหัวหนอง (Pustule) สาเหตุการเกิดสิวหัวหนองเหมือนกับสิวตุ่มแดง คือ สิวหัวหนองเกิดจากทั้งแบคทีเรียพร้อมกับการอุดตันของรูขุมขน หรืออาจจะพัฒนามาจากสิวอุดตัน ที่ถูกรบกวนจากการสัมผัส แกะ บีบ ต่างกันเพียง สิวหัวหนองต้องเกิดการติดเชื้อไปสักระยะหนึ่ง จนหนองก่อตัวขึ้นมาที่ใต้ผิวหนัง

สิวหัวช้าง / สิวไต

สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodule) หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า “สิวหัวช้าง สิวเป็นไต” เป็นสิวอักเสบ ที่มีความรุนแรงค่อนข้างมาก สาเหตุของการเกิด สิวหัวช้าง มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย C.acne ลุกลามเข้าไปถึงชั้นผิวหนังที่ลึกขึ้น ทำให้กลายเป็นสิวหัวช้างที่มีการอักเสบรุนแรง สามารถลุกลามให้เกิดการอักเสบได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหัวสิว นั้นจึงเป็นสาเหตุที่สิวหัวช้างไม่สามารถรักษาได้ด้วยการกดสิวหรือบีบ

ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างที่มีการอักเสบรุนแรง มีจำนวนเยอะ หรือเป็นสิวหัวช้างขนาดใหญ่มาก ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อปรึกษาและหาวิธีการรักษาให้ถูกวิธี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้นานเพราะจะทำการรักษาได้ยาก และอาจจะทิ้งรอยไว้ แม้ว่าจะรักษาหายแล้ว สิวหัวช้างรักษาได้ยากกว่าสิวชนิดอื่น อาจจะใช้เวลารักษาเป็นเดือน ๆ

เคล็ดลับวิธีรักษาสิวอักเสบ และวิธีดูแลผิวยังไงไม่ให้เกิดสิว

การใช้ยาทาเฉพาะที่หรือ ยาแก้สิวอักเสบ เป็น วิธีรักษาสิวอักเสบ ที่คนเป็นสิวส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับแรก ยารักษาสิวอักเสบส่วนใหญ่มักมีสารหรือกรดบางอย่างที่ช่วยฆ่าเชื้อสิว C.acne หรือควบคุมการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ ปัจจุบันยารักษาสิวอักเสบมีทั้งแบบยาทาและยาทาน

รักษาสิวด้วยสมุนไพร วิธีนี้เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายที่เริ่มเป็นสิว แล้วไม่อยากใช้ครีม เพราะแพ้ รักษาด้วยสมุนไพรก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ 

ใช้แผ่นดูดสิว การแปะแผ่นดูดสิวเป็น วิธีรักษาสิวอักเสบ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน สามารถช่วยรักษาสิวหนองโดยการดูดเอาหนองออกมาได้ภายในเวลาไม่นาน และยังช่วยปกป้องไม่ให้มือไปสัมผัสกับผิวโดยตรง ช่วยลดการติดเชื้อสิ่งสกปรกจากมือได้ด้วย

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต พฤติกรรมหลาย ๆ ในชีวิตประจำวันของเรามีผลต่อความมันบนผิวหนัง ฮอร์โมน รวมถึงการสะสมของสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ดังนั้นถ้าอยากลด สิวอักเสบ ก็ควรทำตามข้อปฏิบัติดังนี้  

  • ห้ามเครียด ความเครียดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน ที่สามารถไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น
  • พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อน อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟู กระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายในขณะที่นอนหลับ นอกจากนี้การนอนหลับที่ไม่เพียงพอยังส่งผลให้เกิดการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ
  • ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายรวมถึงผิวหนังของเรา การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ในผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายในทุก ๆ วัน
  • หลีกเลี่ยงและปกป้องผิวจากมลภาวะ เพราะมลภาวะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาสิวต่อมาได้ 
รักษาสิวอักเสบ ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามีความอ่อนโยน
Close-up of happy smiling asian woman using daily-care skin cleansing foam and looking delighted, white background
  • ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิว ที่มีความอ่อนโยน ด้วย Benzac Spots Daily Facial Foam Cleanser ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผิวมัน ผิวผสม ผิวที่เป็นสิวง่าย ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติของ Calendula และ Aloe vera ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และควบคุมความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังการใช้ ช่วยปลอบประโลมผิว และช่วยคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวตลอดทั้งวัน ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
รีวิว Benzac Spots Daily Facial Foam Cleanser

ด้วยคุณประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติ 2 ชนิด Calendula Extract ช่วยปลอบประโลมผิวที่มีปัญหาเป็นสิวง่าย ช่วยลดการระคายเคืองจากผิวแห้ง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวแลดูมีสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ และ Aloe Vera Extract ช่วยฟื้นฟูและคงความชุ่มชื้น ให้ผิวดูแข็งแรง ช่วยลดเลือนรอยแดงจากผิวแห้ง ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย

ทั้งนี้ วิธีรักษาสิวอักเสบ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ลองปรับพฤติกรรม แค่หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เพราะนอกจากสิวจะทำให้เราหงุดหงิดรำคาญใจแล้ว ก็ยังทำให้เราหมดความมั่นใจอีกด้วย ดังนั้นการรู้วิธีป้องกันและใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับคนเป็นสิวง่ายอย่าง BENZAC SPOTS Daily Facial Foam Cleanser ซึ่ง รีวิวแนะนำให้ลองกันนะคะ เป็นโฟมล้างหน้าที่สามารถช่วยทำให้ผิวหน้าที่โดนมลภาวะในทุกวัน สะอาด และทำให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพ เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ