งานบ้าน ล้างแอร์ วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง เคล็ดลับ เทคนิคทำความสะอาดบ้าน

วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ขั้นตอนการล้างแอร์

ขอแนะนำ วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ให้ไปลองทำกัน แก้ขัดไปก่อนในช่วงโควิด19 สำหรับคนที่กล้าจ้างช่าง

Home / DECOR / วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ขั้นตอนการล้างแอร์

ช่วงนี้โควิด-19 ยังคงมีการระบาด ใครที่ไม่สะดวกใจไม่มั่นใจที่จะจ้างช่างมาล้างแอร์ ขอแนะนำ วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ให้ไปลองทำกัน แก้ขัดไปก่อนในช่วงนี้ มีอุปกรณ์อะไรมาาและต้องทำอย่างไร ลองไปอ่านศึกษาขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

ทำได้ไม่ยาก วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 • ปั๊มแรงดันสำหรับฉีดน้ำ
 • สายฉีดและหัวฉีด
 • โบลเวอร์
 • เกจ์วัดน้ำยาแอร์
 • ประแจหกเหลี่ยม
 • หวีฟิลคอยล์
 • ถังรองน้ำ

ขั้นตอนในการล้างแอร์

 1. ก่อนอื่นปิดเบรกเกอร์ซะเพื่อที่จะตัดไฟฟ้าในวงจรออก
 2. ถอดแผ่น FILTER แอร์ออกมา เอาน้ำก๊อกนี่ล่ะครับ ล้างเบาๆ ถ้าผึ่งแดดได้จะดีมาก
 3. ถอดหน้ากากแอร์ออกมา ถึงขั้นนี้คุณน่าจะเห็นแผงคอยล์เย็นที่อยู่ด้านในแล้ว
 4. เอาขันน้ำมา 1 ใบ ใส่น้ำสักครึ่งขันเติมผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานก็ได้ เติมลงไปเล็กน้อย
 5. เอาแปรงสีฟันที่หมดสภาพการใช้งานมาแล้ว 1 อันเอาไฟแช็คลนที่บริเวณด้ามจับค่อนๆ ไปทางหัวแปรง แล้วดัดให้งอพอเหมาะ
 6. ขึ้นไปยืนหน้าคอยล์เย็น จัดท่าทางให้ทะมัดทะแมงจะยืนด้วยบันไดหรือยืนบนโต๊ะอะไรก็ตามถนัด เอาเป็นว่างานนี้ทำนานเลือกท่าให้ถนัดๆ
 1. มือซ้ายถือขันมือขวาถือแปรง เอาแปรงสีฟันนั้นจุ่มลงในขันแล้วแปรงที่คอยล์เย็น วิธีแปรงคือแปรงลงตรงๆ จากบนลงล่าง ไม่ควรแปรงขึ้นลงให้แปรงลงสถานเดียว ห้ามเด็ดขาดคืออย่างแปรงไปมาซ้ายขวาซ้ายขวาเหมือนแปรงฟันเพราะครีบ (FIN) คอยล์เย็นจะพับลงทำให้ ลมไม่ออกครับ ย้ำนะครับต้องใจเย็นๆ แปรงลง แปรงลง เท่านั้น ระหว่างที่แปรงนี้คราบดำๆ จะออกมาเป็นแถวๆ
 2. ที่ต้องระวังอย่างยิ่งคือครีบ (FIN) จะบาดหลังมือหรือนิ้ว
 3. ส่วนใบพัดลมกรงกระรอกจะอยู่ลึกค่อนๆ ไปทางด้านหลังคอยล์เย็นส่วนใหญ่จะล้วงๆ ควักๆ กันไม่ได้ ต้องรื้อถาดรองน้ำหยดจากคอยล์เย็นออกมา ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆ นะครับเวลาถอดจำไว้ด้วยถอดอะไรก่อนหลัง เดี๋ยวไม่งั้นตอนใส่ เอ๊ะทำไมน็อตมันเหลือว่ะ ฮ่าๆ
 4. ถ้าคุณถอดถาดรองน้ำออกมาได้แล้วทีนี้ ซี่พัดลมกรงกระรอกก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วครับ เอาแท่งคอตตอนบัด จุ่มน้ำหรือแช่ให้ชุ่ม แหย่เข้าไปในซี่พัดลมกรงกระรอกปาดไปซ้ายปาดไปทางขวาหลายๆ ครั้งแล้วลองดึงคอตตอนบัดออกมาดู ดำปี๋เลย เช็ดไปเรื่อยๆ ครับเมื่อยมือหน่อยกว่าจะครบทุกซี่เพราะพัดลมกรงกระรอกมีร้อย กว่าใบ ทนเอาหน่อยครับก็ไม่เชื่อมือใครนี่ต้องล้างเองก็สนุกอย่างนี้ล่ะ
 5. แต่ถ้าแอร์ตันมากๆ ก็ต้องใช้น้ำแรงดันสูงฉีด แต่การล้างด้วยปั๊มนี้ต้องเตรียมงานเยอะครับ ต้องมีผ้าพลาสติกรองน้ำที่ไหลออกมาขณะล้าง ต้องมีถังใส่น้ำที่ล้างออกมา ต้องเอาถุงก๊อบแก๊บไปหุ้มชุดคอนโทรล โดยสรุป คือยุ่งกว่าแต่สะอาดถึงเนื้อในเชียวแหละ

เครื่องฟอกอากาศ SANSHIRO รุ่น SF-23A พร้อมของแถม

เครื่องฟอกพร้อมการกรองอากาศ 3 ชั้น มีชั้น HEPA สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 และประจุ ion ที่ช่วยดักจับฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมฟังชั่นอื่นๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานภายในบ้านที่หลากหลาย ราคาประหยัด

ราคา 4,980 บาท (มีส่วนลดสุดคุ้ม)


ขอบคุณ : nongbualamphu.energy.go.th