Bugatti Bugatti Rimac Rimac บูกัตติ

Bugatti – Rimac Automobili ผนึกกำลังร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอย่างเป็นทางการ

Porsche Bugatti และ Rimac ได้ประกาศความร่วมมือในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ด้วยการเริ่มต้นโครงการควบรวมกิจการอันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของโลก

Home / AUTO / Bugatti – Rimac Automobili ผนึกกำลังร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอย่างเป็นทางการ

หลังจากองค์กรยักษ์ใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ Porsche Bugatti และ Rimac ได้ประกาศความร่วมมือในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจมากว่า 4 เดือน ด้วยการเริ่มต้นโครงการควบรวมกิจการอันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของโลก ทำให้เหล่าบรรดาผู้นำในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ก็สามารถบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ได้สำเร็จ โดยองค์กรพันธมิตรทางธุรกิจ Bugatti Rimac มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Sveta Nedelja ประเทศโครเอเชีย

Bugatti Rimac แบ่งสัดส่วนการถือครองหุ้นเป็น 2 ส่วน โดยมี Porsche AG ถือครองกรรมสิทธิ์ถือหุ้น 45 เปอร์เซ็นต์ และ Rimac Group ถือครองกรรมสิทธิ์ถือหุ้นที่เหลืออีก 55 เปอร์เซ็นต์ สำหรับในส่วนงานบริหารด้าน Rimac Automobili มอบหมายให้ Mate Rimac ผู้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili และนักสร้างสรรค์รถพลังงานไฟฟ้า hypercar เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร

โดยทาง Porsche AG ได้ส่ง 2 ผู้บริหารหลักคือ Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร พร้อมทั้ง Lutz Meschke รองประธานบริหารและสมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงินมาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารภายในของ Bugatti Rimac ภายใต้วัตถุประสงค์ของการร่วมทุนระหว่าง Bugatti และ Rimac Automobili และทั้ง 2 บริษัทจะยังคงดำเนินงานอย่างมีอิสระภายใต้แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ของตนเองต่อไป และใช้สายการผลิตรวมถึงช่องทางการจัดจำหน่ายจากโรงงานในเมือง Zagreb ประเทศโครเอเชีย และเมือง Molsheim ประเทศฝรั่งเศสเช่นเดิม

Oliver Blume กล่าวถึง Stephan Winkelmann อดีตประธานกรรมการบริหารของ Bugatti ว่า “การควบรวมกิจการครั้งนี้ คือทางออกที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องการทำงานร่วมกันส่งผลให้เราสามารถสร้างบริษัทรถยนต์ที่แข็งแกร่งขึ้นมาได้ เราประสบความสำเร็จมาแล้วในการสรรสร้างคุณค่าให้แก่ Bugatti แบรนด์ที่เต็มไปด้วยเกียรติประวัติ และความเป็นมาอันยาวนาน ด้วยการนำเสนอแนวทางให้องค์กรมุ่งหน้าไปสู่อนาคต Bugatti คือแบบอย่างของความมีเสน่ห์ และความน่าหลงใหลสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ สำหรับ Rimac คือตัวแทนของนักพัฒนาที่มาพร้อมความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค เราต้องขอขอบคุณ Stephan Winkelmann สำหรับผลงานสุดพิเศษของเขาที่ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยปัจจุบันเขาได้ลงจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา และเข้าไปนั่งเป็นประธานบริหารของ Lamborghini”

Bugatti-Rimac

นอกจาก Mate Rimac แล้ว ทีมผู้บริหารชุดใหม่ประกอบด้วย Christophe Piochon อดีต Production Manager และ Co-Managing Director ของ Bugatti Automobiles โดย Christophe Piochon จะรับตำแหน่ง Chief Operating Officer ของบริษัทร่วมทุนแห่งนี้

และ Larissa Fleischer จะรับตำแหน่ง Chief Financial Officer ทั้งนี้เธอเพิ่งได้รับตำแหน่ง Director of Controlling ของปอร์เช่ในด้าน digitalisation และหน่วยงานพัฒนาธุรกิจใหม่อีกด้วย และผู้บริหารคนสุดท้ายของทีมคือ Emilio Scervo อดีต Chief Engineer ของ McLaren จะเข้ามารับตำแหน่ง Chief Technology Officer

Mate Rimac ประธานกรรมการบริหารของ Rimac กล่าวว่า “การมาถึงของบริษัทร่วมทุน Bugatti Rimac นับเป็นอีกก้าวอันยิ่งใหญ่สำหรับผม ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่สามารถบรรลุข้อตกลงในการร่วมมือครั้งใหม่นี้ได้โดยไม่สงสัยในสิ่งที่ จะเกิดขึ้น ทั้งความสำเร็จ การบุกเบิกพัฒนา และบทบาทหน้าที่ใหม่อันน่าตื่นเต้นของทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง การร่วมมือกันระหว่าง Rimac และ Bugatti เป็นสิ่งที่ท้าทายมากในการที่ได้ทำงานร่วมกันกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เหมาะสม สำหรับผมแล้ว Rimac เป็นองค์กรที่ปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็ว คล่องแคล่ว และเต็มเปี่ยมไปด้วยทักษะด้านรถพลังงานไฟฟ้าที่จะเติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยมรดกทางยานยนต์ นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมงานฝีมืออันล้ำค่าจาก Bugatti เพื่อให้ได้ เตรียมติดตามในอภิมหาโครงการเหนือระดับที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต”

Bugatti Rimac มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Sveta Nedelja ไม่ไกลจากเมือง Zagreb บนพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตร ใช้งบประมาณไปถึง 200 ล้านยูโร เพื่อเป็นอาคารสำนักงานสำหรับวิจัยและพัฒนาของบริษัทโดยสำนักงานแห่งใหม่นี้จะถูกกำหนดให้เปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการในปี 2023 พร้อมบุคลากรอีกกว่า 2,500 คน

สำหรับยนตรกรรมของ Bugatti ทุกรุ่น จะยังคงเดินหน้าขึ้นสายการผลิตในโรงงาน Molsheim เช่นเดิม บริษัทร่วมทุน Bugatti Rimac จะเริ่มดำเนินงานด้วยพนักงานจำนวนประมาณ 435 คน โดย 300 คนจะปฏิบัติงานที่เมือง Zagreb และอีก 135 คนปฏิบัติงานที่เมือง Molsheim โดยบุคลากรและตำแหน่งงานถูกจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการสร้างความแข็งแกร่ง รวมไปถึงความน่าสนใจให้แก่แบรนด์ Bugatti และ Rimac