บะหมี่จับกัง เจริญกรุง

เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

คัดลอก URL แล้ว

เยาวราช หนึ่งในย่านที่รวมของอร่อยไว้อย่างมากมาย “บะหมี่จับกัง” ซอยเจริญกรุง 23 ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่เก่าแก่ อยู่มากว่า 50 ปี คุณสุวิทย์ สุทรินทร์ศรีรัตน์ เจ้าของร้านบะหมี่จับกัง รุ่นที่ 2 เปิดเผยว่าร้านนี้เริ่มขายมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ที่อพยพมาจากเมืองจีนต้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ซึ่งบะหมี่เป็นอาหารที่คนจีนชอบกันอยู่แล้ว โดยตั้งแต่เริ่มขายมาก็จะให้ปริมาณเยอะ เพื่อให้คนที่มากินจะได้อิ่มได้ในชามเดียว ขายแค่พอมีกำไรอยู่ได้ พอคนติดใจก็เริ่มมากินกันเยอะขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนก็จะขายชามละ 10-20 บาท และด้วยปริมาณที่ให้เยอะจนลูกค้าที่มากินตั้งชื่อให้ว่าบะหมี่จับกัง

ปกติก๋วยเตี๋ยวจับกังจะมีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง คือเส้นบะหมี่ หมูหมักพะโล้ และผักกวางตุ้ง แต่หากต้องการจะใส่เกี้ยวเพิ่มเข้าไปต้องมาที่ร้านไม่เกินเที่ยงของแต่ละวัน ซึ่งในปัจจุบันขายในราคาชามละ 40 บาท (ธรรมดา) และ 50 บาท (พิเศษ) แต่ในเรื่องปริมาณยังคงให้เยอะเหมือนเดิม

แม้ปัจจุบันราคาวัตถุดิบจะสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ทางคุณสุวิทย์ก็ไม่คิดจะปรับราคาเพิ่ม เพราะอยากให้ทุกๆคนสามารถจ่ายได้ กินได้ และถ้าเค้าสามารถที่จะซื้อกินได้ เดี๋ยวเค้าก็จะกลับมาซื้ออีก โดยจะเริ่มเปิดขายตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. ของทุกวัน (หยุดวันจันทร์)

ถ้าถามว่าที่ร้านได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 มั้ย คุณสุวิทย์ตอบว่า แน่นอน เมื่อตอนที่ยังนั่งทานที่ร้านไม่ได้ ยอดขายก็น้อยลงเป็นธรรมดา แต่ก็ยังดีที่พอจะขายได้ ถึงรายได้จะเหลือน้อย พอจ่ายให้กับลูกน้องก็ถือว่าดีแล้ว

“เครียดไปก็เท่านั้น เพราะเราก็ทำเต็มที่แล้ว เดี๋ยวสถานการณ์กลับมาเป็นปกติทุกๆอย่างก็จะดีขึ้นเอง” คุณสุวิทย์กล่าวปิดท้าย


ภาพ – ธนโชติ ธนาวิกรานต์


แท็ก: FOOD , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ใครเคยกินยกมือขึ้น! เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

ใครเคยกินยกมือขึ้น! เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

เยาวราช หนึ่งในย่านที่รวมของอร่อยไว้อย่างมากมาย “บะหมี่จับกัง” ซอยเจริญกรุง 23 ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่เก่าแก่ อยู่มากว่า 50 ปี

ชมงานศิลป์ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-ทรงวาด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

ชมงานศิลป์ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-ทรงวาด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

ลัดเลาะสำรวจเมือง เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 - 20 มิ.ย.นี้ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ชมงานศิลป์กัน!!

นิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน

นิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน

เรียนรู้ เรื่องราววิถีวัฒนธรรมชาวจีน ในย่านเก่าเล่าเรื่อง เจริญกรุง เยาวราช เนื่องในงาน “ดูโคม ชมจันทร์ สร้างสรรค์งานศิลป์” จัดขึ้นวันที่ 13 – 22 กันยายน 2562…

Awakening Bangkok 2019 เทศกาลแสงสี ที่ปลุกย่านเจริญกรุง ให้เจิดจ้ายามค่ำคืน

Awakening Bangkok 2019 เทศกาลแสงสี ที่ปลุกย่านเจริญกรุง ให้เจิดจ้ายามค่ำคืน

กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่สอง สำหรับ Awakening Bangkok เทศกาลแสดงแสงสีและสื่อผสมที่จะเปิดมุมมองใหม่ของย่านบางรัก-เจริญกรุง ตลอด 10 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 15-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00…

X