Death Die คําศัพท์ภาษาอังกฤษ ประโยคภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ตายอย่างไรให้ถูกต้อง Die, Dead, Death, Deadly, Deathly

มาดูความต่างระหว่างการใช้ Die, Dead, Death, Deadly, Deathly ตายอย่างไรให้ถูกต้อง โดยครูพี่หวายคนเดิมเพิ่มเติมคือศัพท์กลุ่มใหม่ น้อง ๆ อาจจะสงสัยว่าทำไมพี่หวายถึงพูดถึงคำศัพท์บ่อยจัง คำตอบง่ายมาก เพราะคำศัพท์คือพื้นฐานสำคัญในการเรียนภาษาทุกภาษา เราเรียนคำศัพท์ก่อนไวยากรณ์เสมอ ซึ่งจริง ๆ แล้วพี่ก็จะพยายามแทรกไวยากรณ์ที่เกี่ยวข้องเข้าไปด้วยในทุกคอลัมน์

ตายอย่างไรให้ถูกต้อง
Die, Dead, Death, Deadly, Deathly

สำหรับศัพท์ในครั้งนี้ เราจะพูดถึง “ความตาย” กัน คำง่าย ๆ ในภาษาไทย แต่กลับยุ่งยากในภาษาอังกฤษ เพราะมันดันสามารถผันได้หลายรูปแบบ (die, dead, death, deadly, deathly) และใช้ในโครงสร้างไวยากรณ์ที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้ พี่จะสอนให้น้อง ๆ ตาย อย่างถูกวิธีกันนะ

ตายวิธีที่ 1: die (v.) ตาย

ตัวอย่าง : He died.(เน้น action การตาย)

ตายวิธีที่ 2: dead (adj.) ไม่มีชีวิต

ตัวอย่าง : He is dead.(บอกสภาพว่าไม่มีชีวิต ไม่เน้น action การตาย)

ตายวิธีที่ 3: death (n.) ความตาย

ตัวอย่าง : They believe in life after death. (ชีวิตหลังความตาย)

ตายวิธีที่ 4: deadly (adj.) อันตรายถึงตาย, ก่อให้เกิดความตาย

ตัวอย่าง : There are many deadly viruses. (เชื้อไวรัสที่อันตายถึงตาย)

ตายวิธีที่ 5: deathly (adj./adv.) เหมือนตาย, สุด ๆ (ในทางลบ)

ตัวอย่าง : She looks deathly pale. (หน้าซีดเหมือนคนตาย)

สังเกตความแตกต่างว่า แต่ละคำนั้นต่างกันที่ Part of Speech (ชนิดของคำ) เพราะฉะนั้น เพียงแค่น้อง ๆ จำให้ได้ว่าคำไหนเป็นอะไร น้อง ๆ ก็จะใช้ได้ถูกต้อง เช่น He never got over the __________ of his daughter. สังเกตนะว่าช่องว่างนั้นตามหลังคำว่า “the” อยู่ ซึ่ง the เป็นคำนำหน้า Noun เพราะฉะนั้นคำที่หายไปก็คือ!!!! … death นั่นเอง

ทีนี้น้อง ๆ ก็ได้เรียนรู้การตายอย่างถูกวิธีแล้ว อย่าลืมกลับไปฝึกฝนดูด้วยนะ แล้วเจอกันใหม่ในคอลัมน์ถัดไป สวัสดีจ้า

RELATED

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown ศัพท์ฮิตหลังจากที่เกิดสถานการณ์เชื้อไวรัส โควิด19 ระบาด

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

ได้ความรู้ ควบคู่ความบันเทิง ไปกับรายการ “ซีนเด็ด..ภาษาหนัง (Movie Language)” ทางช่อง “MONO 29”

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition) ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ…

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มาติดตามความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (Did you know?) และต้องบอกเลยน่าสนใจมากๆ ลองไปดูกันสิว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 11 เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 1. สระในภาษาอังกฤษที่เจอได้บ่อยที่สุดคือ E 2. คำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษเกิดขึ้นทุกๆ…

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

ถ้าอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เราจะต้องฝึกพูดกับเจ้าของภาษา นอกจากจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย การเปิด Conversation ส่วนใหญ่ เราก็มักจะถามคำถามทั่วๆ ไป ซึ่งบางคำถามอาจจะดูเป็นคำถามปกติที่คนไทยแบบเราๆ ถามกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำถามเหล่านั้นอาจจะเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย เรามาลองดูคำถามที่ไม่ควรถามเด็ดขาดกัน ว่ามีอะไรบ้าง…

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

เวลาไปออกเดท หรือไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่ หรือคนที่ไม่ค่อยสนิท พอคุยๆ ไปจะรู้สึกได้ว่า ความเงียบกำลังครอบงำบทสนทนานั้น เอาง่ายๆ ก็คือ ไม่รู้จะคุยอะไรต่อดี บางคนที่อัธยาศัยดีๆ หรือเป็นคนพูดเก่งอาจจะไม่ได้ประสบพบเจอปัญหานี้ แต่สำหรับน้องหลายๆ คน ต้องเคยเป็นแบบนี้แน่นอน และยิ่งกับเพื่อนต่างชาติด้วยแล้ว…

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

มาส่งความรู้สึกดีๆ ด้วย คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู เพื่อแสดงความรัก ความเคารพระหว่างลูกศิษย์และครูบาอาจารย์ที่คอยอบรมสั่งสอนเราเรื่อยมา

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! เวลาที่ทำตัวเงียบ เพราะน้อยใจหรือโกรธอะไรสักอย่าง หรือทำตัวงอนนั่นเอง ในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า sulk (โซ็ลฺคฺ/เซิลฺคฺ) มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน Does your girlfriend sulk a lot?…

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางครั้งเราอาจจะทำร้ายจิตใจคนที่เรารัก ด้วยคำพูดที่เราพูดออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า คนฟังนั้นอาจจะจำฝังใจเลยก็เป็นได้  ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้! มาลองดูประโยค Top ที่แฟนคุณได้ยินแล้ว อาจจะอยากเลิกกับคุณเลยก็ได้ 1. You…