BMW BMW Series7

ย้อนตำนานความหรูหรา BMW ซีรีส์ 7กับ 6 โมเดล ใน 4 ทศวรรษ

คัดลอก URL แล้ว

ถ้านึกถึงรถยนต์หรูขนาดใหญ่ที่รวมเอาเทคโนโลยีสุดล้ำมารวมไว้ในคันเดียว คงจะพูดได้เต็มปากว่า BMW 7 Series หรือที่เรียกกันติดปากว่า BMW ซีรีส์ 7 คือคำตอบของนิยามนั้น เพราะเป็นอัครยานยนต์ที่ค่าย BMW ยกให้เป็นซีรีส์ที่เหมือนเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของความหรูหรา สัญลักษณ์ของความสำเร็จ ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับกันมาอย่างยาวนาน

แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า BMW 7 Series มีอายุยาวนานมาถึง 42 ปีแล้ว โดยถือกำเนิดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่มีฐานะสูงขึ้น ต้องการความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารมากขึ้น และการให้พละกำลังที่สูงขึ้นกว่ารถในตลาด ณ เวลานั้น โดยในตลอดระยะเวลาได้ผ่านการเปลี่ยนตัวถังมาแล้วถึง 6  Generation 

E23
1977-1986

โฉมแรกของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์  7 ถูกเริ่มต้นจากการใช้รูปลักษณ์ของ BMW ในเวลานั้นทุกระเบียดนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าไฟท้าย แต่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น และเพิ่มเติมเทคโนโลยีในขณะนั้นเข้ามา อย่างเช่น การเพิ่มเบรก ABS เข้ามาซึ่งถือเป็นครั้งแรกของค่าย BMW และยังเป็นรุ่นนแรกที่มี On-board Computer ​หรือไฟแสดงสถานะความผิดปกติต่างๆ ของรถ เพื่อให้เจ้าของรถสามารถนำรถเข้าศูนย์ได้อย่างสะดวกสบาย

On-board Computer (OBC)

E32
1986-1994

ต่อมาในโฉมที่ 2 ยังคงไว้ซึ่งตัวถังที่ใหญ่ที่สุด และอัดเอาเทคโนโลยีสุดล้ำในเวลานั้นเอาไว้  เช่น ระบบช่วงล่างที่ปรับความแข็งได้ด้วยไฟฟ้า ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบการสื่อสารที่มีโทรศัพท์อินทิเกรตมาให้ แถมยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่มีไฟแบบซีนอนในไฟต่ำ

แต่ไฮไลท์ของตัวถังนี้คือ ในปี 1987 ได้มีการผลิตรุ่นพิเศษ BMW 750iL ที่ใช้เครื่องยนต์ V12 ความจุ 5.0 ลิตร ให้พละกำลัง 300 แรงม้า ถือว่าแรงที่สุด ณ เวลานั้น และยังมีรุ่นย่อยๆ อย่าง 750iL Highline ที่ให้อุปกรณ์ทันสมัยมาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเบาะหลังระบบไฟฟ้า แผงแอร์สำหรับแถวหลัง ชุดม่านไฟฟ้า ที่ถือว่าเป็นออปชั่นหรูหราที่สุดในตอนนั้น

เครื่องยนต์ V12 ใน BMW 750iL
BMW 750iL Highline

E38
1994-2001

ตัวถังของเจนที่ 3 ได้รับการยกย่องจากแฟนๆ บีเอ็มดับเบิลยูให้เป็นซีรีส์ 7 ที่สวยงามที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะมีสัดส่วนของรถที่แม้จะใหญ่แต่ก็ยังดูปราดเปรียวมาก แถมอัปเกรดภายในห้องโดยสารให้สะดวกสบายขึ้นอย่างชัดเจน และเอาเทคโนโลยีเจ๋งๆ มาอัดไว้อีกเช่นเคยอย่าง ระบบ Traction Control System ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ณ​ เวลานั้น ตามมาด้วยระบบฉีดน้ำล้างไฟหน้า ระบบ Adaptive Cruise Control ที่มีรุ่นแรกๆ ในโลก และ Side Airbag ป้องกันศีรษะกระแทกอีกด้วย

ที่สำคัญ BMW 7 Series E38 ถูกฉุดให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกพร้อมกับภาพยนตร์ James Bond 007 ภาค Tomorrow Never Dies ซึ่งทีมสร้างจับเอา BMW 740iL มาเปลี่ยนเป็นรุ่น 750iL แล้วเพิ่มความล้ำด้วยฟังก์ชั่นบังคับรถผ่านมือถือ หรืออีกเรื่องคือ The Transporter ที่เอา 740iL ไปโฉบเฉี่ยวในหนังเช่นกัน

BMW 740iL ในภาพยนตร์ Tomorrow Never Dies
BMW 740iL ในภาพยนตร์ The Transporter

E65/E66/E67/E68
2001-2008

เมื่อมีขึ้นต้องมีลง เพราะเจนที่ 4 ได้มาถึงยุคที่ 7 Series ตีกลับกระแสความฮอตตกลง จากการดีไซน์กระจังหน้าออกมาได้เศร้าสุดๆ ด้วยไฟหน้าที่ดูเศร้าหมองเหมือนจะร้องไห้ แถมรูปทรงก็ใหญ่เทอะทะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้คนก็กลับมายอมรับกับดีไซน์นี้มากขึ้น เริ่มมองเห็นถึงความโออ่าในความเทอะทะ ความสบายในห้องโดยสาร ใช้วัสดุภายในที่ยอดเยี่ยม ทั้งความล้ำยุคของเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ช่วงล่างถุงลมที่ปรับระดับได้อัตโนมัติ ไฟหน้าแบบ Bi Xenon ปรับองศาตามการเลี้ยวและตามน้ำหนักบรรทุก และเป็น BMW รุ่นแรกที่มีระบบควบคุม iDrive รวมการควบคุมภายใต้ปุ่มควบคุมชุดเดียว ที่มาชดเชยให้กับรูปลักษณ์ภายนอกได้ทันท่วงที ทำให้กลับมาผงาดสมกับเป็นพี่ใหญ่ของค่ายได้อีกครั้ง

ระบบควบคุม iDrive

แต่ต่อมาตัวถังนี้ ก็ยังได้รับการปรับโฉมย่อย LCI ในปี 2005 เอาไฟหน้าที่เศร้าหมองออกไป ให้กลับมาดูสปอร์ตและหรูหราในแบบที่เคยเป็น จนโดยรวมแล้วก็ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขายไม่แพ้โฉมก่อนหน้าเลย

ปรับโฉมใหม่

F01/F02/F03/F04
2008-2015

หมดยุคตัวถัง E มาเป็นตัวถัง F กันบ้าง ซึ่งต้องยอมรับว่าออกแบบมาได้อย่างโมเดิร์นไร้ที่ติ ด้วยดีไซน์เรียบง่าย มีความทันสมัยมากขึ้นทั้งภายนอกและภายใน ทำให้ได้รับคำชมว่าหรูหรากว่ารุ่นก่อนหน้า และมีพัฒนาการด้านเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด

F01 และ F02 มีระบบ Integral Active Steering หรือระบบเลี้ยวล้อหลัง ระบบ Night Vision ส่องทัศนวิศัยข้างหน้ายามค่ำคืน มีกล้องฉายภาพรอบตัวรถ เสหมือนมองภาพจากด้านบน 360 องศา Adaptive Cruise Control ที่เพิ่มฟังก์ชั่นขับตามรถคันหน้าได้ด้วย และยังเสริมฟังก์ชั่นขับเคลื่อน 4 ล้อ Xdrive ที่ถูกพัฒนาใน BMW X5 เข้ามาอีก

ไฮไลท์ของตัวถังนี้อยู่ที่ รุ่นย่อย BMW Active Hybrid 7 ที่เป็นครั้งแรกของขุมพลังไฮบริดที่ถูกนำมาใช้ในใน ซีรีส์ 7 โดยเอาเครื่องยนต์ที่แรงสุดๆ อย่าง 750i มาบวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าลูกเล็ก ที่รวมแล้วให้กำลังสูงถึง 461 แรงม้า ได้แรงบิดมหาศาลที่ 700 นิวตันเมตร

BMW Active Hybrid 7

G11/G122
015-ปัจจุบัน

มาถึงเจนเนอเรชั่นสุดท้าย ดังนั้นความยิ่งใหญ่และเทคโนโลยีจึงถูกรีดออกมาอยู่ในเจนนี้ทั้งหมด ด้วยการนำโครงสร้างตัวถัง CLAR หรือ The Cluster Architecture ที่มีการผสมผสานเอาวัสดุน้ำหนักเบา มาเป็นส่วนประกอบ ทำให้ขนาดของตัวรถไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป มีการอัดเทคโนโลยีเพื่อความสุนทรีย์ในการขับขี่ และเพื่อความสบายของทุกคนในรถ แถมยังเป็น BMW รุ่นแรกที่ใช้กุญแจแบบ Display Key ระบบสั่งงานด้วยท่าทาง หรือ Gester control ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ

Display Key

และยังเปิดตัว Plug-in Hybrid มาในรุ่น 740Le ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้พละกำลังรวม 226 แรงม้า และวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนๆ ได้ราว 40 กิโลเมตร 

นอกจากนี้ยังออกรุ่นตัวแรงอย่าง M Performance ในรุ่น BMW M760Li ที่ใช้เครื่องยนต์สุดแรง V12 ความจุ 6.6 ลิตร รีดความแรงได้ 610 แรงม้า นับว่าแรงที่สุดในรถตระกูล M เลยก็ว่าได้

BMW M760Li

และก็ถึงเวลาของการปรับโฉมย่อยของ BMW 7 Series G11/G12 LCi ที่โดดเด่นด้วยขนาดของกระจังหน้าไตคู่ ที่ใหญ่กว่าเดิม 40% แต่มิติโดยรวมกลับดูคมและโฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ได้ฤกษ์เปิดตัวในไทยไปเป็นเรียบร้อยแล้ว สมฐานะเรือธงของค่าย BMW จริงๆ

อยากรู้เรื่องรถยนต์ BMW ให้มากกว่านี้ แค่กด subscribe Youtube Channel : BMW JOY TV คราวนี้ก็ไม่พลาดคลิปสนุกๆ และข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับ BMW อีกแล้ว


แท็ก: AUTO , ,
WRITER

RELATED

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW บริการคาร์ แชร์ริ่ง สุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านบริการแอปพลิเคชั่น HAUP

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ผนึกกำลังฮ้อปคาร์ ยกระดับความสะดวกสบายในการขับรถเช่าแบบระยะสั้น เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางแบบคาร์แชร์ริ่งในกรุงเทพฯ ผ่านแอปพลิเคชั่น HAUP

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

BMW R nineT ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกในสไตล์ที่คุณเลือกได้

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย นำจิตวิญญาณแห่งความคลาสสิกที่ข้ามผ่านกาลเวลานับทศทวรรษมาให้ไบค์เกอร์ชาวไทยได้สัมผัส กับ BMW R nineT ใหม่ถึงสี่รุ่น

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

BMW จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมือกรมการแพทย์ ระดมพลังจิตอาสาร่วมส่งยาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าระบบการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยนตกรรมที่รีไซเคิลชิ้นส่วนทุกอย่างได้ไม่สิ้นสุด

BMW i Vision Circular แนวคิดยานยนต์แห่งอนาคตที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และแยกชิ้นส่วนเพื่อรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบใหม่อีกครั้งตั้งแต่ชิ้นส่วนยันแบตเตอรี่

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ผลิตยนตรกรรมครบ 200,000 คัน พร้อมยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

Barcelona Grand Motor Sale 2021 ยกทัพยนตกรรมสุดหรู 6-12 กันยายนนี้

บาเซโลนา มอเตอร์ ทุ่มงบยกทัพยนตกรรมสุดหรู จาก BMW, MINI และ BMW Motorrad สุดอลังการ พร้อมสุด เซอร์ไพรส์ ที่ บาเซโลนา มอเตอร์

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

คุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานหญิงไทยคนแรกของบีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฮ่องกง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แต่งตั้งคุณจริยา คูนลินทิพย์ ประธานกรรมการบริหารหญิงไทยคนแรกของ บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ในฮ่องกง

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 มอบเซอร์ไพรส์ในไลฟ์สุดพิเศษกับกิจกรรม 4 Days Flash Offers

BMW Virtual Xpo 2021 จัดแคมเปญไลฟ์สดแจกของขวัญสุดพิเศษในกิจกรรม 4 Days Flash Offers เริ่มแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ตลอด 4 วันเต็ม

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

7 เคล็ดลับ ขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยสไตล์ BMW

แน่นอนว่าการได้อยู่หลังแฮนด์มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในความสุขและประสบการณ์ที่หลายคนหลงรักมัน แต่ขึ้นชื่อว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องคอยระมัดระวังเสมอ เพราะถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บรุนแรงนั้นมากกว่ารถยนต์ โดยเฉพาะช่วงฝนตก เราจึงเก็บทริคดี ๆ ในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนจาก BMW Motorrad Experience Program มาฝากกัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันก่อนดีกว่า สำหรับคอร์สเทรนนิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ BMW…