FIT Auto

ไม่ว่าเวลาไหนก็ต้องพร้อม รวมอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยนต์ กรณี รถเสีย

คัดลอก URL แล้ว

รถสีย เป็นหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อสำหรับคนใช้รถ ถ้าเป็นผู้หญิงขับรถคนเดียวกลางค่ำกลางคืนแล้วเกิดรถเสียขึ้นมายิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ ทางที่ดีเราควรมีอุปกรณ์เหล่านี้ติดรถเอาไว้ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นจะได้มีตัวช่วย เพิ่มความมั่นใจ และความปลอดภัยในเบื้องต้น

อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยนต์ กรณี รถเสีย

สายพ่วงแบตเตอรี่

กรณีรถสตาร์ทไม่ติด สิ่งแรกที่ควรนึกถึงคือ สายพ่วงแบต โดยปกติจะมี 2 เส้น คือ สีแดง(ขั้วบวก) และสีดำ(ขั้วลบ) สิ่งสำคัญต่อมาคือหาผู้ใช้รถใจดีที่จะมาช่วยเราพ่วงแบต ให้นำสายพ่วงแบตทั้ง 2 สี มาต่อเข้ากับแบตรถทั้ง 2 คันให้ถูกขึ้น จากนั้นก็สตาร์ทรถคันที่เสีย ขอบคุณคนที่มาช่วย แล้วไปต่อได้เลย แต่อย่าลืมแวะเข้าศูนย์เพื่อเช็กแบตด้วยนะ

ป้ายฉุกเฉินสะท้อนแสง

ในขณะจอดรถที่ข้างทางระหว่างที่คอยความช่วยเหลือ ควรวางป้ายป้ายฉุกเฉินสะท้อนแสงสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีแดงไว้บนนถนนประมาณ 50 เมตรก่อนถึงรถ พร้อมเปิดไฟฉุกเฉินที่รถไว้ด้วย แบบนี้จะช่วยให้ผู้ที่ขับมาพบเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

สายลากจูง

มีให้เลือกทั้งแบบเชือกและแบบลวดสลิงตามความสะดวก แต่ควรเลือกขนาดที่สามารถรับน้ำหนักของรถได้ และความยาวให้พอดี เพราะถ้าสั้นเกินไปเวลาลากจะต้องระวังช่วงเบรกให้มากไม่งั้นจะชนคันหน้า หรือยาวเกินไปก็จะมีช่วงหย่อนของสายมากเกินไปทำให้เสี่ยงกระชากขาดได้

ไฟฉาย

ถ้ารถเสียตอนกลางคืนไฟฉายจะสำคัญมาก ให้เลือกเป็น LED หลอดเล็กๆ ก็พอแล้ว แต่ควรเช็กสภาพถ่านให้พร้อมใช้อยู่เสมอ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาเมื่อใดจะได้มีไว้ใช้ในทันที

พาวเวอร์แบงค์

ในกรณีรถเสียแบบเร่งด่วนหรืออยู่ในสถานที่ค่อนข้างเปลี่ยวไร้วี่แววคนช่วยเหลือ เสียงต่ออันตราย ที่พึ่งเดียวคือโทรศัพท์มือถือ ถ้าเป็นแบบในหนังแบตจะต้องหมด ซึ่งเราจะให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นไม่ได้ ทางที่ดีควรเตรียมพาเวอร์แบ๊งค์ไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ และอย่าลืมเมมเบอร์สำคัญไว้ด้วย อย่าง 191 ที่สามารถแจ้งเหตุด่วนได้ทุกเรื่อง  

อุปกรณ์ดูแลยางเบื้องต้น

ปัจจุบันมีอุกปรกณ์ดูแลยางเบื้องต้น เช่น ชุดปะยางแบบแทงไหม หรือสเปรย์ปะยางฉุกเฉิน พกติดรถไว้เพราะราคาไม่แพงมาก พกพาสะดวก แถมขั้นตอนวิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย ผู้หญิงก็ทำได้ หรือถ้ามีคนช่วยเปลี่ยนยางให้แล้ว ให้รีบขับรถเข้ามาไป FIT Auto หรือร้านปะยางดูแลต่อได้เลย

แต่จะให้ดีที่สุดควรหมั่นเข้าเช็กรถอย่างสม่ำเสมอ ส่วนไหนเสื่อมสภาพหรือสึกหรอช่างจะได้แก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ต้องเอาไปเสี่ยงบนนถนน อย่างที่ศูนย์บริการ FIT Auto ที่สะดวกหาง่ายใกล้บ้านเพราะอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station สามารถเข้ามาตรวจเช็กสภาพรถฟรี 30 รายการ และพร้อมให้คำปรึกษาทุกรายละเอียดเรื่องรถ โดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ สามารถจองบริการได้เลยผ่าน www.pttfitauto.com/th/booking

 


แท็ก: AUTO ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

X