ประกันชั้น 1 ประกันชั้นชั้น 2+ ประกันชั้นชั้น 3+ รถโดนชนแล้วหนี เคลมประกัน

รถโดนชนแล้วคู่กรณีเปิดแน่บหนี! ทำอย่างไรต่อดี แล้วแบบนี้ประกันจะจ่ายไหม?

คัดลอก URL แล้ว

“รถโดนชนแล้วหนี” คำนี้เรามักจะได้ยินบ่อยๆ และเป็นเรื่องที่ไม่อยากมีใครเจอ แต่ถ้าต้องเจอกับมันจริงๆ เราจะรับมือกับมันอย่างไร รวมไปถึงประเด็นสำคัญก็คือ  เคลมประกัน ได้ไหม เรามาหาคำตอบกัน

เชื่อเลยว่าเหตุการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว แต่ถ้าเกิดเหตุการนี้ขึ้นกับเรา ควรปฏิบัติตามขั้นตอนนี้คือ รีบโทรแจ้งความอย่างด่วน และไปสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ ถ้ายังสามารถจำรายละเอียดของรถคูกรณีได้ ควรให้รายละเอียดไปด้วยจะดีมาก บอกทุกอย่างที่เราสังเกตเห็นและที่จำได้ให้มากที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ และเพื่อที่ว่าเจ้าหน้าที่อาจจะมีการสกัดจับได้อย่างทันท่วงที สิ่งต่อมาก็คือ แจ้งบริษัทประกันภัย บอกรายละเอียดสถานที่เกิดเหตุ และรอเจ้าหน้าที่มา ส่วนขั้นตอนการเคลมจะแบ่งได้เป็นสองกรณีดังนี้คือ ซึ่งประกันที่คุ้มครองเราในส่วนนี้อย่างแน่นอนก็คือ ประกันชั้น 1 ที่จะคุ้มครองเราในอุบัติเหตุทุกกรณี แต่ถ้าเป็น ประกันชั้นชั้น 2+ และ ประกันชั้นชั้น 3+ ก็สามารถเคลมประกันได้เช่นกัน แต่จะเคลมเฉพาะในกรณีที่สามารถระบุรถคู่กรณีได้เท่านั้น ส่วนประกันชั้น 2 และ 3 แบบธรรมดา ตรงนี้ ไม่คุ้มครองนะจ๊ะ ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการก็จะแตกต่างกันไป ดังนี้

  • ประกันชั้น 1 เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันจะให้เราอธิบายลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะออกใบเคลม ส่วนทางด้านคู่กรณีนั้น ทางบริษัทประกันจะดำเนินการไล่บี้เรียกค่าเสียหายจากคู่กรณีเอง ส่วนเอกสารที่เราจะต้องเตรียมไว้ก็คือใบแจ้งความ
  • ประกันชั้น 2+ และ 3+ ความยุ่งยากของประกัน 2+ และ 3+ ก็คือ ถ้าเราโดนชนแล้วหนี เราจะต้องมีหลักฐานที่สามารถชี้ชัด และระบุรถคู่กรณีได้อย่างชัดเจนเราจึงจะสามารถเคลมประกันได้ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องหาหลักฐานเอง ซึ่งหลักฐานที่จะช่วยเราได้ก็คือ กล้องหน้ารถที่ถ่ายเหตุการณ์ และถึงป้ายทะเบียนรถของคู่กรณีได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงกล้องวงจรปิดตามแยกหรือสถานที่เกิดเหตุ ที่เราพอจะสามารถหาได้ โดยเราจะต้องหาหลักฐานให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อบริษัทประกัน และตัวเรา

ภาพประกอบจาก houstontxautoaccidents , westport-news , michiganradio


แท็ก: AUTO , , , , ,
WRITER

RELATED

การ เคลมประกัน บ่อย ส่งผลเสียและเป็นภัยกับตัวคุณยังไง เช็คด่วน!

การ เคลมประกัน บ่อย ส่งผลเสียและเป็นภัยกับตัวคุณยังไง เช็คด่วน!

การเลือกซื้อหรือทำ ประกันภัยรถยนต์ ก็เปรียบเสมือนการเก็บเงินไว้เพื่อใช้จ่ายให้กับอุบัติเหตุความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นกับรถคุณในอนาคต ที่ในความเป็นแล้วก็ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ในเมื่อเกิดเหตุขึ้นมาแล้ว การเคลมประกัน คือสิ่งที่เราควรกระทำในเวลาต่อมา ถ้านานๆเกิด อุบัติเหตุเฉี่ยวชน ทีก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่ในกรณีที่เฉี่ยวชนบ่อย แถมยังมีการแจ้ง เคลมประกัน บ่อย แบบนี้ก็ส่งผลเสียกับตัวคุณเองได้นะเออ ส่วนจะ…

เด็กปั๊ม เติมน้ำมันให้ผิด รถเครื่องยนต์พัง แบบนี้เคลมประกันได้หรือไม่

เด็กปั๊ม เติมน้ำมันให้ผิด รถเครื่องยนต์พัง แบบนี้เคลมประกันได้หรือไม่

เรื่อของการ เติมน้ำมันผิด เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ อาจจะเพราะเนื่องจากการสื่อสารของตัวเราเอง กับ เด็กปั๊ม ที่เกิดความผิดพลาด หรืออาจจะเกิดจากที่มีรถหลายคัน แล้วลืมว่ารถคันไหนเติมน้ำมันอะไร แล้วถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้น เราสามารถ เคลมประกัน ได้ไหม? โดยปกติแล้วรถที่มีการเติมน้ำมันผิดเป็นส่วนใหญ่ก็มักจะเป็น รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล แล้วเติมน้ำมันเบนซินเข้าไป…

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ หลังมีผู้อ้างว่าถูกยกเลิกจากสาเหตุเคลมประกันเยอะไป หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวของการทำประกันสุขภาพแล้วถูกยกเลิก โดยอ้างว่าถูกยกเลิกจากสาเหตุเคลมประกันเยอะไป ซึ่งภายหลังก็ได้มีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไป และมีการชี้แจงจากทางฝั่งบริษัทประกัน โดยนักกฎหมายและเครือข่ายผู้บริโภค ได้เผยถึงสิ่งที่ควรรู้ก่อนการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพ โพสต์ที่หญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพที่เป็นเอกสารในการแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย และข้อความที่อ้างว่าตัวแทนบริษัทประกันภัยแจ้งยกเลิกเนื่องจากต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ทำประกันจำนวนหลายครั้ง ซึ่งภายหลังทางบริษัทประกันได้มีการออกเอกสารชี้แจงว่า สัญญาดังกล่าวเป็นสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์ และมีอายุสัญญา…