นางสาวไทย ประกวดนางงาม ผู้พิการออทิสติก ออทิสติก เฟิร์น พรนภาพรรณ

เฟิร์น พรนภาพรรณ ผู้ป่วยออทิสติก ที่ขอร่วมชิงมงกุฎ นางสาวไทย2565 แค่เปิดตัวก็ทัชใจแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

เฟิร์น พรนภาพรรณ ผู้พิการออทิสติก อายุ 21ปี คือหนึ่งในผู้สมัครเข้าร่วมการประกวด นางสาวไทย 2565 และในรอบการรายงานตัวที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเช้าวันนี้ (9/1/65) เธอคือหนึ่งในผู้สมัครที่ได้รับการจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว นั่นเพราะนี่แทบจะเป็นมิติใหม่สำหรับวงการนางงามไทย ที่มีผู้สมัครเข้าร่วมการประกวดเป็น ผู้พิการออทิสติก มาทำความรู้จักเรื่องราวของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิมไปด้วยกันค่ะ

เฟิร์นเคยเห็นในมิสยูนิเวิร์ส 2020 ที่ผู้เข้าประกวดเป็นผู้พิการออทิสติกที่สามารถไปจักรวาลได้ แต่ยังไม่เห็นในประเทศไทย เฟิร์นจึงอยากทำตามความฝัน

เฟิร์น พรนภาพรรณ สังวาลทอง อายุ 21ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรจน์ เอกภาษาไทย

เฟิร์นเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เฟิร์นเป็นผู้พิการออทิสติก เฟิร์นเคยเห็นใน MU 2020 ว่าผู้เข้าประกวดที่เป็นผู้พิการออทิสติกสามารถไปจักรวาลได้ แต่เฟิร์นยังไม่เห็นว่ามีผู้พิการในประเทศไทยที่มีความฝันคล้ายๆกับเรา เฟิร์นเลยอยากจะเป็นตัวแทนของผู้พิการทุกคน อยากจะเป็นกระบอกเสียงให้คนในสังคมรู้ว่า ผู้พิการอย่างเราก็มีศักยภาพแบบเดียวกันกับที่คนปกติทำได้ เราสามารถทำตามความฝันได้ เราสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมได้ และเฟิร์นพร้อมที่จะเป็นกระบอกเสียงนี้ไปพร้อมกับกองนางสาวไทยค่ะ

เฟิร์นอยากจะให้ทุกคนได้เห็นความหลากหลายในสังคมมากขึ้น ให้ทุกคนได้รู้จัก คนในชายขอบสังคม อย่างผู้พิการ ว่าพวกเขาเป็นยังไง

หลังจากที่แนะนำตัวจบ หนึ่งในคณะกรรมการได้ถามว่า “ถ้าเฟิร์นมีโอกาสได้เป็นนางสาวไทย มีมิชชั่นอะไรที่อยากจะทำให้สำเร็จที่มีโอกาสได้พูดแทนต่อสังคม”
เธอตอบว่า : เฟิร์นอยากจะเป็นส่วนหนึ่ง ให้ผู้คนได้เห็นถึงความหลากหลายในสังคม เพราะว่าเฟิร์นได้ทำอะไรหลายๆอย่างมามากๆ ไม่ว่าจะเป็น การพูดให้แรงบันดาลใจ และเฟิร์นมีประสบการณ์ในการเป็นคนที่ถูกบูลลี่มา 9ปี เพียงเพราะว่าเฟิร์นเป็นออทิสติก เพราะเฟิร์นไม่เหมือนคนอื่น ก็เลยอยากจะให้ทุกคนได้เห็นความหลากหลายในสังคมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผู้พิการ LGBTQ คนในชายขอบสังคม เฟิร์นอยากให้ทุกคนรู้ อยากให้ทุกคนยอมรับมากขึ้น ว่าไม่ได้มีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เฟิร์นอยากให้ทุกคนรู้ว่าในสังคมนี้มีอะไรมากกว่าที่ทุกคนคิดไว้ค่ะ

นอกจากนั้นแล้ว เฟิร์น พรนภาพรรณ ก็เคยประกวดเมธาวีศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นกิจรรมการประกวดในมหาวิทยาลัย และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ซึ่งในการประกวดครั้งนั้นเธอต้องตอบคำถามเกี่ยวกับ LTBT+

“ในสังคมที่ประเทศไทยปัจจุบันมีการยอมรับ LTBT+ มากขึ้น แต่ถึงกระนั้น ก็ยังเป็นการยอมรับแบบจำยอม ยังไม่ได้เปิดรับ100% อย่างเช่นการปัดตก พรบ. สมรสเท่าเทียม ซึ่งสิ่งนี้แหล่ะค่ะที่เป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นความไม่เท่าเทียมในสังคม เพราะฉะนั้นการที่เราเปิดรับ เราควรจะเปิดรับไม่ใช่แค่ทางพฤตินัย แต่จะต้องอยู่ในด้านของนามนัยและในกฎหมายด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ”

ซึ่งหลังจากที่เฟิรน์ได้แนะนำตัวต่อคณะกรรมการจบแล้ว ก็ได้รับคำชื่นชมมากมาย ว่าเธอเป็นตัวอย่างของคนที่กล้าทำตามความฝัน

“เก่งมากที่กล้ามา ถือว่าทำสำเร็จส่วนหนึ่งแล้ว ขอบคุณที่กล้ามาทำตามความฝันของตัวเอง” เฟิร์นได้รับคำชื่นชมจากเหล่าคณะกรรมการอย่างท่วมท้น

ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ป่วยออทิสติก และไม่ได้เป็นสาวสวยโด่ดเด่นที่เคยผ่านเวทีการประกวดใดมาก่อน แต่ในระหว่างการตอบคำถามพูดคุยกับคณะกรรมการในวันนี้ก็ต้องยอมรับว่า การพูดคุยและทัศนคติในการตอบคำถามของเธอ ทัชใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เฟิร์นเป็นออทิสติกประเภท A TYPE ก็คือจะเหมือนคนปกติทุกอย่าง แต่จะมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร การทำความเข้าใจเรื่องการตีความ รวมไปถึงการเข้าสังคม เฟิร์นก็ฝึกบำบัดมาตั้งแต่เด็ก คือไม่ได้ใช้ยา แต่ใช้การบำบัดแทน ก็คือเริ่มต้นฝึกบำบัดตั้งแต่อนุบาลจนถึงประถม อาการก็คือ เฟิร์นพูดช้ากว่าคนอื่น แล้วก็เรียกไม่ค่อยหัน แล้วก็จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คุณแม่ก็เริ่มสงสัยแล้วก็เลยพาไปหาหมอ เขาก็บอกกับคุณแม่ว่าเฟิร์นเป็นออทิสติก แต่ว่าเป็นแบบที่เราดูแลตัวเองได้ เฟิร์นถนัดเรื่องการแต่งหน้า และชอบเรื่องแฟชั่น ก็ศึกษาจากในอินเตอร์เน็ต ยูทูป


ติดตามเรื่องของเธอเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.facebook.com/wewheelshare/videos/349658329447332

ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้กัน


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

5คนดังบนโลกออนไลน์ ที่ติด31คนสุดท้าย Universe is U จักรวาลนี้คือเธอ เวทีนางงามไม่จำกัดเพศ

5คนดังบนโลกออนไลน์ ที่ติด31คนสุดท้าย Universe is U จักรวาลนี้คือเธอ เวทีนางงามไม่จำกัดเพศ

เราขอไปดู 5คนดังจากโลกโซเซียล ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเวที Universe is U พร้อมกับลุคนางงามจักรวาลในฝันของพวกเขา ว่าใครจะโคฟเป็นนางงามในดวงใจได้แซ่บจนโดนใจคณะกรรมการ

5 จังหวัดตัวเต็ง มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 คนมงอยู่ในนี้

5 จังหวัดตัวเต็ง มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 คนมงอยู่ในนี้

สาวๆตัวเต็ง ที่มีสิทธิ์ลุ้นคว้ามงกุฎ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 โดยพวกเธอเหล่านี้นอกจากจะทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ความสวยและเก่งรอบด้านยังโด่ดเด่นจนฉายแวว

เทรนด์นางงามผมสั้นกำลังมา Nadia Tjoa สาวอินโด ผู้ครองมงกุฎ MissFace of Humanity คนแรก

เทรนด์นางงามผมสั้นกำลังมา Nadia Tjoa สาวอินโด ผู้ครองมงกุฎ MissFace of Humanity คนแรก

สำหรับตัวแทนสาวไทยที่เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้คือ บิว ณัฎฐา ทองแก้ว ทำผลงานได้ถึงรอบ 10 คนสุดท้าย Miss Face of Humanity 2022

บิว ณัฏฐา นางงามสิทธิมนุษยชนคนแรก และ ชุดประจำชาติ ที่โชว์บนเวที  MissFace of Humanity21

บิว ณัฏฐา นางงามสิทธิมนุษยชนคนแรก และ ชุดประจำชาติ ที่โชว์บนเวที MissFace of Humanity21

บิว ณัฏฐา เป็นตัวแทนสาวไทยในการเข้าร่วมการประกวด Miss Face of Humanity 2021 ซึ่งจะมีรอบตัดสินขึ้นในวันที่ 3 เมษายน 2022 ที่จัดขึ้นในเมืองโตรอนโต้ ประเทศแคนนาดา

สาวเมืองชลฯ คว้ามงกุฎ Miss Heritage Thailand 2022 / Miss International 2022

สาวเมืองชลฯ คว้ามงกุฎ Miss Heritage Thailand 2022 / Miss International 2022

คึกคัก !! เวทีการประกวด Miss Heritage Thailand 2022 ประกาศผลรอบตัดสิน Final Completion เมื่อค่ำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565

เปิดตัว ดอกเอื้องงาม 30ผู้เข้าประกวด นางสาวเชียงใหม่ 2565 แม่หญิงงามแห่งล้านนา ในชุดว่ายน้ำ

เปิดตัว ดอกเอื้องงาม 30ผู้เข้าประกวด นางสาวเชียงใหม่ 2565 แม่หญิงงามแห่งล้านนา ในชุดว่ายน้ำ

เปิดตัวเหล่าผู้เข้าประกวดเวที นางสาวเชียงใหม่ 2565 อย่างเป็นทางการอีกหนึ่งเวทีแล้ว สำหรับการประกวดนางงามในบ้านเรา ซึ่งเวทีนางสาวเชียงใหม่นั้น ก็นับเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ได้รับการตอบรับ

ยลโฉม นางสาวไทย 2565 มานิต้า ฟาร์เมอร์ และรองชนะเลิศทั้ง 4 ในการประกวดรอบตัดสิน

ยลโฉม นางสาวไทย 2565 มานิต้า ฟาร์เมอร์ และรองชนะเลิศทั้ง 4 ในการประกวดรอบตัดสิน

นางสาวไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์แห่งการเริ่มต้นของยุค “Revival of The Original” ด้วยการบริหารงานโดย สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

มานิต้า ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย 2565 เคยหนัก90กิโล แต่ฟิตหุ่นอย่างหนักลงประกวด เพื่อจิตอาสา

ก่อนที่จะมาเป็นนางงาม มานิต้า ก็เป็นอีกคนที่ต้องดูแลตัวเองอย่างหนัก และเธอเคยมีน้ำหนักมากถึง 90 กิโลมาแล้ว เมื่อสมัยเป็นวัยรุ่น แต่มานิต้าตัดสินใจฟิตหุ่นอย่างจริงจัง เมื่อเธอมีเป้าหมายในการประกวดนางงาม

จับตา 5 ตัวเต็ง นางสาวไทย 2565 สวยหวานแบบไทย ฉลาดรอบด้าน และที่เด็ดคือโปรไฟล์ไม่ธรรมดา

จับตา 5 ตัวเต็ง นางสาวไทย 2565 สวยหวานแบบไทย ฉลาดรอบด้าน และที่เด็ดคือโปรไฟล์ไม่ธรรมดา

เดินทางไปทำกิจกรรมเก็บตัวที่จังหวัดอำนาจเจริญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการประกวด นางสาวไทย 2565 ภายใต้การจัดการประกวดโดยทีม TPN ผู้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ โดยสาวๆที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 24คน ก็ได้พัฒนาทักษะรวมทั้งบุคลิกภาพต่างๆเพื่อที่จะเตรียมความพร้อมเข้าสู่รอบตัดสินที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้แล้ว แต่ก่อนที่เราจะได้รู้ผลการประกวด ว่าใครจะเป็นผู้ครองมงกุฎคนที่ 53…

X