BMW

รู้แล้วจะอึ้ง! ย้อนไทม์ไลน์ BMW ซุ่มพัฒนานวัตกรรมรถไฟฟ้ามากว่า 40 ปี

หากตั้งคำถามว่า 10 ปีที่แล้วเราทำอะไรอยู่ คงนึกและตอบได้ยาก แต่สำหรับรถยนต์ระดับตำนานอย่าง BMW หากย้อนไปเมื่อ 40 ปี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า BMW ได้เริ่มพัฒนานวัตกรรมรถไฟฟ้ากันมานานแล้ว และยังคงทำการค้นคว้าวิจัยเรื่องนี้ไม่เคยหยุดนิ่งจนถึงทุกวันนี้ ตามแผนการที่เคยประกาศไว้ว่าจะผลิตรถไฟฟ้าให้ได้ 25 รุ่น ก่อนปี 2025 แบบนี้ขอพาย้อนไทม์ไลน์ไปดูยานยนต์ไฟฟ้าของ BMW ว่าพัฒนามาไกลขนาดไหนแล้ว

1.

ในปี 1972 นับเป็นก้าวแรกในโลกของรถยนต์ไฟฟ้าครั้งสำคัญของ BMW ด้วยการเปิดตัว 1602e คันนี้ โดยรับหน้าที่สำคัญในฐานะรถนำขบวนนักวิ่งมาราธอนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 1972 ที่มิวนิก ซึ่งการใช้รถไฟฟ้ามานำขบวนนักวิ่งถือว่ามีความเหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงในห้องเครื่อง ทำให้นักวิ่งที่วิ่งตามไม่ต้องสูดไอเสียเข้าไป โดยเจ้า 1602e วิ่งได้ระยะทาง 60 กิโลเมตร เป็นระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงพระราชวังบางปะอินพอดิบพอดี

2. 

The LS Electric คือรถที่เป็นโปรเจกต์ลับๆ ของ BMW ซึ่งผลิตขึ้นในปี 1975 โดยติดตั้งแบตเตอรี่ตะกั่วจำนวนมากถึง 10 ก้อนอัดแน่นอยู่ในห้องเครื่อง ซึ่งทำให้ต้องใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อน แต่น้ำหนักจากแบตเตอรี่ที่มากขนาดนั้นจึงยังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับรุ่นนี้ และถึงแม้จะชาร์จได้จากไฟบ้าน (230V) แต่ก็ใช้เวลาชาร์จนานถึง 14 ชั่วโมง แต่สามารถวิ่งได้ระยะทางเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น นั่นคือระยะทางจากกรุงเทพฯถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

3.

ต่อมาในปี 1981 BMW เริ่มโครงการวิจัย “รถยนต์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่พลังงานสูง” ซึ่งนำมาสู่ BMW 325iX ทั้ง 8 คัน ที่ออกมาในปี 1987 โดยวัตถุประสงค์หลักคือการทดสอบแบตเตอรี่โซเดียม – ซัลเฟอร์ (NaS) ที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษา แต่เนื่องจากแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีพลังงานหนาแน่นแบตเตอรี่ตะกั่วกรดถึง 3 เท่า BMW จึงต้องพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยตรวจสอบการชาร์จพลังงานจากเต้าเสียบ โดยทดลองใช้ในงานบริการไปรษณีย์และงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลของเยอรมนี โดยวิ่งได้ระยะทาง 150 กิโลเมตร เทียบคือจากกรุงเทพฯไปพัทยานั่นเอง

4.

จากความสำเร็จของแบตเตอรี่ NaS ทำให้ BMW สามารถออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าได้ตั้งแต่ในขั้นเริ่มต้น โดยตั้งไว้เป้าว่าในโมเดลใหม่ๆ นั้นจะต้องมีความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ และมีความปลอดภัยระดับสูง ในขณะที่วิศวกรต้องลดน้ำหนักตัวรถเพื่อให้แบตเตอรี่มีความสมดุล แต่หลังจากนั้นเพียง 10 เดือนจึงผลิต BMW E1 ออกมาในปี 1991 ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของรถไฟฟ้ายุคใหม่ และได้ชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของ BMW i3 แต่ไม่รู้เหราะเหตุผลใด BMW E1 ก็ไม่เคยถูกผลิตมาใช้งานจริงๆ ทั้งๆ ที่มันสามารถวิ่งได้ระยะทาง 241 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไปไกลถึงเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เลยล่ะ

5.

จากความสำเร็จที่ผ่านมา BMW จึงมองว่าในซีรีส์ 3 รุ่นใหม่ๆ ที่จะผลิตออกมา สามารถเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้โดยไม่ยุ่งยาก เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้ามีน้ำหนักเพียง 65 กิโลกรัมเท่านั้น ในปี 1992 จึงได้ผลิตตัวต้นแบบ BMW 325 Electric ออกมา 25 คัน ซึ่งถูกทดลองใช้โดยพนักงานของ BMW และเจ้าหน้าที่รัฐบาลเยอรมนี แต่กลับวิ่งได้ระยะทาง 151 กิโลเมตร คือจากกรุงเทพฯไปถึงพัทยาเท่านั้น เนื่องจากมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับแบตเตอรี่โซเดียม – ซัลเฟอร์

6.

ต่อมาในปี 2010 BMW 1Series ActiveE ถูกผลิตมา 1,000 คัน เพื่อเก็บข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในโครงการ Megacity Project วัตถุประสงค์คือการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่รวดเร็วและมีความสามารถสำหรับถนนในเมืองที่แออัดในจุดต่างๆ ของโลก โดยให้คนทั่วไปในอเมริกาและยุโรปทดลองขับเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจะกลายเป็นรากฐานสำหรับ Project i และการพัฒนาต่อมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า BMW i3 และ BMW i8 ในทุกวันนี้ ซึ่งตัวต้นแบบนี้ยังคงวิ่งได้ระยะทางเท่าเดิมคือ 151 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-พัทยา

7.

จากข้อมูลที่ได้ทั้งหมดในโครงการ Megacity Project จึงเกิดเป็น BMW i3 ออกมาในปี 2013 ที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรกของ BMW ที่ถูกผลิตขายจริง โดยออกแบบมาในคอนเซปต์ที่รักโลกสุดๆ เพราะอุปกรณ์ตกแต่งภายในรถส่วนใหญ่สามารถนำมารีไซเคิลได้ โดยสามารถวิ่งได้ระยะทาง 183 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไประยองได้แบบชิลล์ๆ

8.

จาก BMW i3 จึงพัฒนาต่อจนมาถึงปี 2014 จึงออก BMW i8 มาในคอนเซปต์รถไฟฟ้าสปอร์ตแห่งอนาคต รถยนต์ที่ใครๆ ก็ฝันถึง เพราะด้วยดีไซน์สุดล้ำประตูแบบปีกนกที่เหมือนยานอวกาศที่แค่ไปยืนข้างๆ ก็รู้สึกหล่อขึ้นมาในทันที โดยถ้าวิ่งแบบใช้ระบบไฟฟ้าจะได้ระยะทาง 37 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไปถึงปทุมธานี

9.

ในปีเดียวกันนั้น BMW i8 ยังได้พัฒนาให้เข้ากับระบบไฮบริด ที่ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน สามารถเร่งความเร็วแบบหลังติดเบาะ 0-60 กม./ชม. ภายในเวลา 4.2 วินาทีเท่านั้น และยังได้ระยะทางไกลถึง 600 กิโลเมตร สามารถวิ่งตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปถึงลำปางได้เลย

10.

และเร็วๆ นี้ BMW ก็เตรียมนำเสนอ BMW iX3 รถ SUV ไฟฟ้า 100% คันแรก เซึ่งป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจของ BMW เพราะล้ำหน้าสุดๆ ด้วยระบบชาร์จไฟด่วนเพียง 30 นาที ก็วิ่งได้ถึง 400 กิโลเมตร สามารถวิ่งจากกรุงเทพขึ้นไปเที่ยวเขาค้อได้แบบสบายๆ

และนี่คือเส้นทางพัฒนาการด้านนวัตกรรมรถไฟฟ้าของ BMW ซึ่งแทบไม่เชื่อเลยว่า 40 ปีที่แล้ว BMW จะริเริ่มและไม่หยุดพัฒนาจนมาถึงทุกวันนี้

WRITER

RELATED

Back On Track by Millennium Auto ขนทัพรถหรูแคมเปญแรงบุกห้าง CTW

Back On Track by Millennium Auto ขนทัพรถหรูแคมเปญแรงบุกห้าง CTW

มิลเลนเนียม ออโต้ นำความเร้าใจกลับมาให้สัมผัส กับกิจกรรม ‘Back On Track’ จัดแสดงครบครันทั้ง BMW, MINI และ BMW Motorrad ที่เซ็นทรัลเวิลด์

BMW เลื่อนเปิดจอง iX และ iX3 ในช่องทางออนไลน์ 7 กรกฎาคม 2564

BMW เลื่อนเปิดจอง iX และ iX3 ในช่องทางออนไลน์ 7 กรกฎาคม 2564

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย แจ้งเลื่อนวันเปิดจองออนไลน์ของ iX xDrive50 Sport และ iX3 M Sport เป็นวันที่ 7 กรกฎาคม 2564

German Auto Pop Up Showroom แห่งแรก ณ เมกาบางนา พร้อมบริการลูกค้าแล้ววันนี้

German Auto Pop Up Showroom แห่งแรก ณ เมกาบางนา พร้อมบริการลูกค้าแล้ววันนี้

เยอรมัน ออโต้ เปิดตัวโชว์รูมครบวงจรแบบชั่วคราวเป็นครั้งแรก ณ บริเวณทางเข้าอิเกีย ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกาบางนา พร้อมเสนอประสบการณ์รูปแบบใหม่แก่ลูกค้าแล้ววันนี้

BMW iX3 M Sport รถยนต์ไฟฟ้า 100% อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะมาถึงเมืองไทยแล้ว

BMW iX3 M Sport รถยนต์ไฟฟ้า 100% อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะมาถึงเมืองไทยแล้ว

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ประกาศเปิดตัว BMW iX3 M Sport รถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมเป็นเจ้าของได้ในราคา 3,399,000 บาท

BMW iX xDrive50 Sport รถยนต์ไฟฟ้า SAV ที่ทรงพลัง ล้ำสมัย ล้ำสมัย เพียง 20 คันในไทยเท่านั้น

BMW iX xDrive50 Sport รถยนต์ไฟฟ้า SAV ที่ทรงพลัง ล้ำสมัย ล้ำสมัย เพียง 20 คันในไทยเท่านั้น

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เปิดตัว iX รถยนต์ SAV พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกในเมืองไทย มาพร้อมสมรรถนะ 523 แรงม้า วิ่งได้ไกลถึง 630 กิโลเมตร/ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง จำหน่ายเพียง 20 คันเท่านั้น

Alpina XD3 และ XD4 สไตล์ใหม่ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 4 เทอร์โบ

Alpina XD3 และ XD4 สไตล์ใหม่ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 4 เทอร์โบ

Alpina XD3 และ XD4 ยกระดับทั้งบุคลิกและสมรรถนะจาก BMW X3 และ X4 รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มอบสไตล์อันโดดเด่น สมรรถนะที่ทรงพลังยิ่งขึ้น

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ร่วมสนับสนุนภารกิจฉีดวัคซีนต้านโควิด อำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เดินทางไปฉีดวัคซีนทั่วกรุงเทพฯ พร้อมให้เช่ารถบีเอ็มดับเบิลยูและมินิในราคาพิเศษ ผ่านแอป HAUP

BMW 220i Gran Coupe Sport ใหม่ รุ่นประกอบในประเทศ 1,999,000 บาท

BMW 220i Gran Coupe Sport ใหม่ รุ่นประกอบในประเทศ 1,999,000 บาท

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล ซีรีส์ 2 รุ่นประกอบในประเทศ พร้อมแคมเปญ Ease Your Life สุดพิเศษ ถึง 30 มิถุนายน 2564

BMW Series 4 Gran Coupe ตัวถังซีดานโฉมใหม่ ทันสมัย ทรงพลัง สะดวกสบายเหนือระดับ

BMW Series 4 Gran Coupe ตัวถังซีดานโฉมใหม่ ทันสมัย ทรงพลัง สะดวกสบายเหนือระดับ

BMW Series 4 Gran Coupe รถยนต์ซีดานสี่ประตูโฉมใหม่ล่าสุด ยกระดับใหม่สู่ความทันสมัย ความสะดวกสบาย และสมรรถนะใหม่ที่น่าจับตา