BMW

รู้แล้วจะอึ้ง! ย้อนไทม์ไลน์ BMW ซุ่มพัฒนานวัตกรรมรถไฟฟ้ามากว่า 40 ปี

หากตั้งคำถามว่า 10 ปีที่แล้วเราทำอะไรอยู่ คงนึกและตอบได้ยาก แต่สำหรับรถยนต์ระดับตำนานอย่าง BMW หากย้อนไปเมื่อ 40 ปี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า BMW ได้เริ่มพัฒนานวัตกรรมรถไฟฟ้ากันมานานแล้ว และยังคงทำการค้นคว้าวิจัยเรื่องนี้ไม่เคยหยุดนิ่งจนถึงทุกวันนี้ ตามแผนการที่เคยประกาศไว้ว่าจะผลิตรถไฟฟ้าให้ได้ 25 รุ่น ก่อนปี 2025 แบบนี้ขอพาย้อนไทม์ไลน์ไปดูยานยนต์ไฟฟ้าของ BMW ว่าพัฒนามาไกลขนาดไหนแล้ว

1.

ในปี 1972 นับเป็นก้าวแรกในโลกของรถยนต์ไฟฟ้าครั้งสำคัญของ BMW ด้วยการเปิดตัว 1602e คันนี้ โดยรับหน้าที่สำคัญในฐานะรถนำขบวนนักวิ่งมาราธอนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 1972 ที่มิวนิก ซึ่งการใช้รถไฟฟ้ามานำขบวนนักวิ่งถือว่ามีความเหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงในห้องเครื่อง ทำให้นักวิ่งที่วิ่งตามไม่ต้องสูดไอเสียเข้าไป โดยเจ้า 1602e วิ่งได้ระยะทาง 60 กิโลเมตร เป็นระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงพระราชวังบางปะอินพอดิบพอดี

2. 

The LS Electric คือรถที่เป็นโปรเจกต์ลับๆ ของ BMW ซึ่งผลิตขึ้นในปี 1975 โดยติดตั้งแบตเตอรี่ตะกั่วจำนวนมากถึง 10 ก้อนอัดแน่นอยู่ในห้องเครื่อง ซึ่งทำให้ต้องใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อน แต่น้ำหนักจากแบตเตอรี่ที่มากขนาดนั้นจึงยังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับรุ่นนี้ และถึงแม้จะชาร์จได้จากไฟบ้าน (230V) แต่ก็ใช้เวลาชาร์จนานถึง 14 ชั่วโมง แต่สามารถวิ่งได้ระยะทางเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น นั่นคือระยะทางจากกรุงเทพฯถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

3.

ต่อมาในปี 1981 BMW เริ่มโครงการวิจัย “รถยนต์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่พลังงานสูง” ซึ่งนำมาสู่ BMW 325iX ทั้ง 8 คัน ที่ออกมาในปี 1987 โดยวัตถุประสงค์หลักคือการทดสอบแบตเตอรี่โซเดียม – ซัลเฟอร์ (NaS) ที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษา แต่เนื่องจากแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่มีพลังงานหนาแน่นแบตเตอรี่ตะกั่วกรดถึง 3 เท่า BMW จึงต้องพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยตรวจสอบการชาร์จพลังงานจากเต้าเสียบ โดยทดลองใช้ในงานบริการไปรษณีย์และงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลของเยอรมนี โดยวิ่งได้ระยะทาง 150 กิโลเมตร เทียบคือจากกรุงเทพฯไปพัทยานั่นเอง

4.

จากความสำเร็จของแบตเตอรี่ NaS ทำให้ BMW สามารถออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าได้ตั้งแต่ในขั้นเริ่มต้น โดยตั้งไว้เป้าว่าในโมเดลใหม่ๆ นั้นจะต้องมีความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ และมีความปลอดภัยระดับสูง ในขณะที่วิศวกรต้องลดน้ำหนักตัวรถเพื่อให้แบตเตอรี่มีความสมดุล แต่หลังจากนั้นเพียง 10 เดือนจึงผลิต BMW E1 ออกมาในปี 1991 ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของรถไฟฟ้ายุคใหม่ และได้ชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของ BMW i3 แต่ไม่รู้เหราะเหตุผลใด BMW E1 ก็ไม่เคยถูกผลิตมาใช้งานจริงๆ ทั้งๆ ที่มันสามารถวิ่งได้ระยะทาง 241 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไปไกลถึงเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เลยล่ะ

5.

จากความสำเร็จที่ผ่านมา BMW จึงมองว่าในซีรีส์ 3 รุ่นใหม่ๆ ที่จะผลิตออกมา สามารถเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้โดยไม่ยุ่งยาก เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้ามีน้ำหนักเพียง 65 กิโลกรัมเท่านั้น ในปี 1992 จึงได้ผลิตตัวต้นแบบ BMW 325 Electric ออกมา 25 คัน ซึ่งถูกทดลองใช้โดยพนักงานของ BMW และเจ้าหน้าที่รัฐบาลเยอรมนี แต่กลับวิ่งได้ระยะทาง 151 กิโลเมตร คือจากกรุงเทพฯไปถึงพัทยาเท่านั้น เนื่องจากมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับแบตเตอรี่โซเดียม – ซัลเฟอร์

6.

ต่อมาในปี 2010 BMW 1Series ActiveE ถูกผลิตมา 1,000 คัน เพื่อเก็บข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในโครงการ Megacity Project วัตถุประสงค์คือการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่รวดเร็วและมีความสามารถสำหรับถนนในเมืองที่แออัดในจุดต่างๆ ของโลก โดยให้คนทั่วไปในอเมริกาและยุโรปทดลองขับเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจะกลายเป็นรากฐานสำหรับ Project i และการพัฒนาต่อมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า BMW i3 และ BMW i8 ในทุกวันนี้ ซึ่งตัวต้นแบบนี้ยังคงวิ่งได้ระยะทางเท่าเดิมคือ 151 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-พัทยา

7.

จากข้อมูลที่ได้ทั้งหมดในโครงการ Megacity Project จึงเกิดเป็น BMW i3 ออกมาในปี 2013 ที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรกของ BMW ที่ถูกผลิตขายจริง โดยออกแบบมาในคอนเซปต์ที่รักโลกสุดๆ เพราะอุปกรณ์ตกแต่งภายในรถส่วนใหญ่สามารถนำมารีไซเคิลได้ โดยสามารถวิ่งได้ระยะทาง 183 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไประยองได้แบบชิลล์ๆ

8.

จาก BMW i3 จึงพัฒนาต่อจนมาถึงปี 2014 จึงออก BMW i8 มาในคอนเซปต์รถไฟฟ้าสปอร์ตแห่งอนาคต รถยนต์ที่ใครๆ ก็ฝันถึง เพราะด้วยดีไซน์สุดล้ำประตูแบบปีกนกที่เหมือนยานอวกาศที่แค่ไปยืนข้างๆ ก็รู้สึกหล่อขึ้นมาในทันที โดยถ้าวิ่งแบบใช้ระบบไฟฟ้าจะได้ระยะทาง 37 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯไปถึงปทุมธานี

9.

ในปีเดียวกันนั้น BMW i8 ยังได้พัฒนาให้เข้ากับระบบไฮบริด ที่ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน สามารถเร่งความเร็วแบบหลังติดเบาะ 0-60 กม./ชม. ภายในเวลา 4.2 วินาทีเท่านั้น และยังได้ระยะทางไกลถึง 600 กิโลเมตร สามารถวิ่งตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปถึงลำปางได้เลย

10.

และเร็วๆ นี้ BMW ก็เตรียมนำเสนอ BMW iX3 รถ SUV ไฟฟ้า 100% คันแรก เซึ่งป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจของ BMW เพราะล้ำหน้าสุดๆ ด้วยระบบชาร์จไฟด่วนเพียง 30 นาที ก็วิ่งได้ถึง 400 กิโลเมตร สามารถวิ่งจากกรุงเทพขึ้นไปเที่ยวเขาค้อได้แบบสบายๆ

และนี่คือเส้นทางพัฒนาการด้านนวัตกรรมรถไฟฟ้าของ BMW ซึ่งแทบไม่เชื่อเลยว่า 40 ปีที่แล้ว BMW จะริเริ่มและไม่หยุดพัฒนาจนมาถึงทุกวันนี้

WRITER

RELATED

ให้ตัวรถสะท้อนเรื่องราว ผ่านงานศิลปะร่วมสมัย ของ Andrei Robu

ให้ตัวรถสะท้อนเรื่องราว ผ่านงานศิลปะร่วมสมัย ของ Andrei Robu

Andrei Robu เคยฝากเอาไว้หลายต่อหลายชิ้น เพราะ Andrei คือผู้ที่หลงใหลในศิลปะร่วมสมัย จนถูกเรียกว่าตัวพ่อในสไตล์นี้เลยก็ยังได้

2021 BMW Series 4 Coupe รูปลักษณ์ใหม่ จัดเต็มทั้งเทคโนโลยีและสมรรถนะ

2021 BMW Series 4 Coupe รูปลักษณ์ใหม่ จัดเต็มทั้งเทคโนโลยีและสมรรถนะ

BMW เผยภาพและข้อมูลสำคัญ ๆ บางส่วนของ All-New BMW Series 4 Coupe รถสปอร์ตคูเป้เจนเนอเรชั่นที่ 2 จัดเต็มทั้งบุคลิก เทคโนโลยี และสมรรถนะที่โดดเด่นและล้ำขึ้นอีกขั้น ก่อนเผยโฉมเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมปีนี้…

BMW มอบข้อเสนอสุดพิเศษแด่แพทย์ทั่วไทย ดาวน์-ผ่อน 0% นานสูงสุด 60 เดือน

BMW มอบข้อเสนอสุดพิเศษแด่แพทย์ทั่วไทย ดาวน์-ผ่อน 0% นานสูงสุด 60 เดือน

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ส่งข้อเสนอสุดพิเศษแทนคำขอบคุณแพทย์ทั่วไทยที่ได้เสียสละแรงกายแรงใจในการต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มอบการดูแลทั้งสำหรับการเช่าซื้อแบบผ่อนชำระ ด้วยข้อเสนอเงินดาวน์เริ่มต้น 0% และผ่อนดอกเบี้ย 0% นานสูงสุดถึง 60 เดือน พร้อมบริการดูแลบำรุงรักษา BSI Ultimate ครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือ…

BMW R 18 เปิดจองครุยเซอร์โฉมใหม่ล่วงหน้าที่อังกฤษ พร้อมข้อมูลจัดเต็ม

BMW R 18 เปิดจองครุยเซอร์โฉมใหม่ล่วงหน้าที่อังกฤษ พร้อมข้อมูลจัดเต็ม

BMW Motorrad ประเทศอังกฤษ ได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้า All-New BMW R 18 ผ่านทางเว็บไซต์ พร้อมข้อมูลทางเทคนิคจัดเต็ม และเปิดลิสต์คัสตอมสุดพิเศษ พร้อมให้แฟน ๆ เป็นเจ้าของได้ในราคาเริ่มต้นที่ 18,995…

2021 Alpina D3 S รถสปอร์ตดีเซลไฮบริดพกแรงบิดมากถึง 730 นิวตันเมตร

2021 Alpina D3 S รถสปอร์ตดีเซลไฮบริดพกแรงบิดมากถึง 730 นิวตันเมตร

BMW ร่วมกับสำนักแต่งรถ Alpina Automobiles นำเสนอรถแต่งสุดเอ็กซ์คูลซีฟให้แฟน ๆ ได้นับถอยหลังจับจองเป็นเจ้าของด้วยการเปิดตัว 2021 Alpina D3 S ที่ยกระดับทั้งบุคลิกและสมรรถนะที่สมบูรณ์แบบ สง่างามทุกมุมมอง โดยมีให้เลือกทั้งตัวถังซีดาน และตัวถังแวกอนในรุ่น…

2020 BMW Series 5 สไตล์ใหม่สปอร์ตล้ำสมัย และเครื่องยนต์เสริมไฮบริดในทุกรุ่น

2020 BMW Series 5 สไตล์ใหม่สปอร์ตล้ำสมัย และเครื่องยนต์เสริมไฮบริดในทุกรุ่น

2020 BMW Series 5 ในรุ่นปรับโฉมครั้งนี้ ได้สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจแก่แฟน ๆ Bimmer อยู่ไม่น้อย กับการมาของบุคลิกใหม่ที่สะดุดตายิ่งขึ้น ควบคู่กับการอัปเดทฟีเจอร์ใหม่และเสริมขุมพลังไฮบริดในทุกรุ่นย่อย มอบทั้งสมรรถนะ การประหยัดน้ำมัน คายไอเสียที่ต่ำลง และความสุนทรีย์ในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น…

BMW X4 xDrive20d M Sport X เสริมทัพสปอร์ตเอสยูวี ในราคา 3,999,000 บาท

BMW X4 xDrive20d M Sport X เสริมทัพสปอร์ตเอสยูวี ในราคา 3,999,000 บาท

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เสริมทัพสมาชิกตระกูล Sports Activity Coupe ที่โดดเด่นทั้งในด้านเอกลักษณ์การดีไซน์สไตล์คูเป้ไม่ซ้ำใคร ประสิทธิภาพการขับขี่ และเทคโนโลยีล้ำสมัย เปิดตัว BMW X4 xDrive20d M Sport…

BMW Sunrise Editions รุ่นพิเศษสำหรับแฟน ๆ ญี่ปุ่น ทั้ง Series 3/ X2 / Z4

BMW Sunrise Editions รุ่นพิเศษสำหรับแฟน ๆ ญี่ปุ่น ทั้ง Series 3/ X2 / Z4

BMW ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอความเอ็กซ์คูลซีฟสุดพิเศษแก่แฟน ๆ ชาวญี่ปุ่น ด้วยการเปิดตัว BMW Sunrise Editions รุ่นพิเศษสุดสง่างามทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ X2 และ…