ท้าวเวสสุวรรณ วัดอินทร์ หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร

กราบหลวงพ่อพระไตรธรรมจักร ให้อาหารปลา ณ วัดอินทร์ นนทบุรี

หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร อีกหนึ่งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยากจะแนะนำชาวเอ็มไทยสายมูได้มาเยี่ยมเยือนกราบไหว้ ณ วัดอินทร์ วัดเก่าแก่ย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี

Home / นนทบุรี / กราบหลวงพ่อพระไตรธรรมจักร ให้อาหารปลา ณ วัดอินทร์ นนทบุรี

หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร อีกหนึ่งพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยากจะแนะนำชาวเอ็มไทยสายมูได้มาเยี่ยมเยือนกราบไหว้ ณ วัดอินทร์ วัดเก่าแก่ย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี ซึ่งที่วัดแห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ทั้ง รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี หลวงปู่เกด อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทร์ ท้าวเวสสุวรรณ จตุคามรามเทพ พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ฯลฯ

วัดอินทร์

วัดอินทร์

วัดอินทร์สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2253 ชุมชนวัดอินทร์สมัยโบราณเป็นชุมชนขนาดใหญ่ เนื่องจากมีวัดในบริเวณนี้หลายวัด แต่ละวัดเป็นวัดขนาดใหญ่และงดงามแทบทุกวัด แสดงให้เห็นถึงฐานะความเป็นอยู่ที่มั่นคงของคนโบราณ วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งหลังเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2537

หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร

หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร

หลวงพ่อพระไตรธรรมจักร เป็นรูปปั้นที่วัดอินทร์ได้สร้างแล้วตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณลานกลางวัด ด้านหลังของพระพุทธรูปเป็นธรรมจักร ด้านหน้ามีเหล่าพระสาวกปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ไหว้สักการะอยู่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพระพุทธรูปสำคัญที่ใครมาวัดอินทร์ต้องแวะมากราบไหว้

อุโบสถ
พระพุทธรูป
พระพุทธรูป

อุโบสถและวิหาร

วิหาร

อุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปเป็นพระประธานปางมารวิชัย สร้างด้วยหินทรายแดง ฐานชุกชีอ่อนโค้งท้องสำเภา ตกแต่งด้วยผ้าพิมพ์และลายปูนปั้นฝีมือช่างชั้นสูงสมัยอยุธยาตอนปลาย การลงรักปิดทองประดับกระจกเป็นเทคนิคระดับชำนาญการสุดประณีต อุโบสถหลังเก่าและวิหารเป็นอาคารเครื่องก่อทั้ง 2 หลัง เดิมหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผากาบกล้วย ไม่เคลือบสีด้านหน้าด้านหลัง มีหลังคาซ้อน 2 ตอน หน้าบันเรียบไม่มีลวดลายเหมือนกันทั้ง 2 หลัง อุโบสถมีประตูเข้า 1 ประตู ส่วนวิหารนั้นเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม

พระพุทธรูป
พระพุทธรูปภายในวิหาร
วัดอินทร์
วัดอินทร์ นนทบุรี

สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี

สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ทางวัดอินทร์ได้รวบรวมปัจจัยเพื่อหล่อรูปปั้นท่านขึ้น เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้ามากราบไหว้ขอพร โดยรูปปั้นของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โตพรหมรังสี ตั้งประดิษฐานอยู่บนมณฑล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของวัดอินทร์

วัด

สายมูท่านไหนที่กำลังมองหาวัดที่มาทำบุญ แล้วได้กราบไหว้ขอพร และทำทานให้อาหารปลา แบบครบจบในวัดเดียว MThai ขอแนะนำวัดอินทร์ ย่านบางใหญ่ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ต้องหาเวลามาแล้ว!

ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 11 ตำบล บางม่วง อำเภอบางใหญ่ นนทบุรี 11140

Google Map : https://maps.app.goo.gl/x5XKAbnteh2BPPZo7 

เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 18.00 น.

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

คาถาชินบัญชร สมเด็จฯโต คุ้มกันเภทภัย

แจก บทสวดมนต์ข้ามปี 2567 พร้อมน้อมนำกุศลรับสิ่งดีดี

ความหมาย ของไหว้พระราหู พร้อมคาถาลาของไหว้