ท้าวปยันตรี ท้าวเวสสุวรรณ วัดใหม่ผดุงเขต หลวงพ่อทรงโปรด

วัดใหม่ผดุงเขต กราบหลวงพ่อทรงโปรด ขอพรค้าขาย จากท้าวปยันตรี

เป็นที่รู้กันดีในหมู่ผู้ที่จะมาขอพึ่งบารมีหลวงพ่อว่า บนบานด้วยดอกไม้เจ็ดสี และ ไข่ต้ม ก็จะสมหวังทุกรายไป

Home / นนทบุรี / วัดใหม่ผดุงเขต กราบหลวงพ่อทรงโปรด ขอพรค้าขาย จากท้าวปยันตรี

วัดใหม่ผดุงเขตเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่สร้างมาเกือบ 100 ปี โดยจุดเริ่มต้นมาจากขุนผดุงเขตที่บริจาคที่ดิน จนกลายมาเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อทรงโปรด และท้าวปยันตรีที่ชาวบ้านมักมากราบไหว้ ขอพรค้าขาย ให้รุ่งเรือง

วัดใหม่ผดุงเขต

วัดใหม่ผดุงเขต

ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวปยันตรี

วัดใหม่ผดุงเขตสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2470 โดยขุนผดุงเขต (เข้ม มีสกุล) กำนันตำบลศาลากลางในสมัยนั้น ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธาบริจาคที่ดินเพื่อสร้างวัด เริ่มจากเป็นสำนักสงฆ์เล็ก ๆ ที่มีพระสงวน ถาโม จากวัดตะเคียนเป็นผู้ดูแล ต่อมาจึงได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2480 วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาและผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ. 2484 ในช่วงแรกชาวบ้านมักเรียกว่า วัดใหม่ตาเข้ม หรือ วัดขุนผดุง ตามชื่อผู้นำการสร้างวัด

เจดีย์
พระพุทธรูป
หลวงพ่อทรงโปรด

หลวงพ่อทรงโปรด

ตามตำนานเล่าว่าหลวงพ่อทรงโปรดเป็นพระพุทธรูปที่ลอยน้ำมาติดโคนต้นไทรริมน้ำบริเวณหลังอุโบสถ ชาวบ้านและศิษย์วัดพยายามนำขึ้นมาจากน้ำแต่ไม่สำเร็จทั้ง ๆ ที่พระพุทธรูปองค์นี้มีขนาดไม่ใหญ่ หลวงพ่อสงวนจึงมาอัญเชิญและทำพิธีด้วยตัวเอง ขณะที่หลวงพ่อสงวนกำลังจุดเทียนที่จะอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นนั้น จากสภาพอากาศที่กำลังร้อนจัดในฤดูร้อนกลับมีเมฆครึ้มและฝนตก จึงเป็นที่กล่าวขานร่ำลือกันไป ว่า หลวงพ่อที่ลอยน้ำมาท่านมาโปรดชาวบ้าน จึงขนานนามว่าหลวงพ่อทรงโปรดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยทางวัดจะจัดงานนมัสการปิดทองเป็นประจำในช่วงกลางเดือนสามของทุกปี

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทรงโปรด ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เป็นที่รู้กันดีในหมู่ผู้ที่จะมาขอพึ่งบารมีหลวงพ่อว่า บนบานด้วยดอกไม้เจ็ดสี และ ไข่ต้ม ก็จะสมหวังทุกรายไป

ท้าวปยันตรี

ท้าวปยันตรี เทพเจ้าโชคลาภและการค้าขาย

ท้าวปยันตรีเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและการค้าขาย จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ทำธุรกิจค้าขาย มักจะเข้ามากราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดที่ผู้มีจิตศรัทธาหลั่งไหลกันเข้ามาขอพรมากกว่าปกติ

วัด
วัดย่านบางกรวย
โบสถ์
ศาลท้าวมหาพรหม

นอกจากนี้ภายในวัดยัง เป็นที่ประดิษฐาน ศาลท้าวมหาพรหม ไอ้ไข่ พญานาคสีขาวคู่ และภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปพระหุนาเนนะเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิพระเกศดอกบัวตูมให้ได้กราบไหว้บูชา กราบพระเสร็จแล้วจะไปทำทาน ให้อาหารปลาต่อที่ริมน้ำก็ได้เช่นกัน ทำบุญแล้วอย่าลืมทำทานด้วย อานิสงส์จะได้ส่งกันไปไม่ขาดสาย สำหรับสายมูท่านไหนที่กำลังมองหาวัดย่านบางกรวย สำหรับการไหว้พระขอพร MThai ขอแนะนำวัดใหม่ผดุงเขต

ภาพโดย MTHAI TEAM

ที่ตั้ง : เลขที่ 36 หมู่ที่ 3 ถนนผดุงสวัสดิ์ ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130

เวลาเปิด- ปิด : 07.00 – 18.00 น.

Google Map : https://maps.app.goo.gl/9ehNoQqKqyPuVRqi6 

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

4 วัด ขอพรค้าขาย สร้างรายได้ทำกำไรหวานเจี๊ยบ แบบนี้ต้องไปแล้ว!

วัดสัมมาชัญญาวาส ขอพรท้าวเวสสุวรรณ ชมอุโบสถศิลปะไทย – ขอม

เปิดโชคลาภ! วอลเปเปอร์พระพิฆเนศ (ตามวันเกิด) ชุดเศรษฐีทันใจ จาก MThai

X