ที่เที่ยวสิงค์โปร์ สิงคโปร์ เที่ยวต่างประเทศ

10 พื้นที่สีเขียวใน สิงคโปร์ สัมผัสอ้อมกอดแห่งธรรมชาติ

สิงคโปร์ คือหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมควบคู่ไปกับสิ่งแวดล้อม โดยไม่เพียงอนุรักษ์แหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันสวยงามไว้เท่านั้น แต่ยังออกแบบผังเมืองและสถานที่ต่าง ๆ ให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน จนทำให้ประเทศขนาดเล็กแห่งนี้มีพื้นที่สีเขียวต่อประชากรมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ในบทความนี้เราจะพาไปสัมผัสกับ อ้อมกอดแห่งธรรมชาติ กับ 10 สถานที่สีเขียวใน สิงคโปร์ โดยมีทั้งสวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยว และอาคารพักอาศัยที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ธรรมชาติและมนุษย์อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

10 พื้นที่สีเขียวใน สิงคโปร์

1.HortPark

สำหรับคนรักต้นไม้ สวนสาธารณะฮอร์ทพาร์ค (HortPark) คือแหล่งเรียนรู้และสันทนาการชั้นเยี่ยม เพราะความพิเศษของที่นี่คือเป็นสวนที่เปิดให้ประชาชนมาเช่าพื้นที่เพื่อทำการเกษตร ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มีคนเช่าเต็มทุกแปลง เราจึงจะได้เห็นทั้งไม้ดอกไม้ประดับในสวนสาธารณะ และพืชผลในแปลงเกษตร ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด มะเขือยาว หรือผลไม้ประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ฮอร์ทพาร์คยังมีการจัดงานเกษตรเกือบตลอดทั้งปี ถือเป็นศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการเพาะปลูกและดูแลสวน อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมสันทนาการ และพักผ่อนหย่อนใจสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

2.Fort Canning Park

สวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park) สวนสวยขนาด 18 เฮคเตอร์บนเนินเขาใจกลางสิงคโปร์ ที่มีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่อุโมงค์ต้นไม้ จุดถ่ายรูปสุดฮิตของเหล่าฮิปสเตอร์ แต่ที่นี่ไม่ได้มีเพียงธรรมชาติอันร่มรื่นเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะในอดีตเคยเป็นป้อมปราการและหอสั่งการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สวนแห่งนี้จึงมีสิ่งปลูกสร้างทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อย ปัจจุบัน ฟอร์ทแคนนิงเป็นทั้งที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สงคราม The Battle Box เป็นแหล่งวิจัยพรรณพืช เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและงานแสดงกลางแจ้ง อีกทั้งยังอยู่ใกล้ถนนออชาร์ด และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของสิงคโปร์เพียงนิดเดียว

3.Punggol Park

ปังโกล (Punggol) เป็นย่านที่อยู่อาศัยใหม่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสิงคโปร์ จึงไม่ค่อยพลุกพล่าน จุดพักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชนนี้คือสวนสาธารณะปังโกล (Punggol Park) ซึ่งมีทะเลสาบอยู่ด้วย อีกทั้งยังมีการสร้างเส้นทางสำหรับจักรยานเลียบไปกับทางน้ำ ด้วยความยาวถึง 4.2 กิโลเมตร ที่นี่จึงเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับการมาเดินเล่นและปั่นจักรยาน เพลิดเพลินไปกับการชมวิวริมน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถมาปิกนิกและตกปลาในทะเลสาบได้ด้วย ภายในสวนปังโกลพาร์คแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก ได้แก่ “Southern Active Zone” สำหรับทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ และ “Passive Zone” ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าทางตอนเหนือของทะเลสาบ

4.Marina Barrage

เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage) ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบมารีน่าซึ่งเป็นจุดบรรจบกันของเส้นทางน้ำถึง 5 สาย จึงเป็นอ่างกักเก็บน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ และยังมีหน้าที่สำคัญในการบรรเทาปัญหาน้ำท่วมอีกด้วย นอกจากนี้ มารีน่า บาร์ราจยังเป็นสถานที่อเนกประสงค์ที่มีทั้งสวนโซลาร์ พาร์ค (Solar Park) ที่มีแผงโซลาร์เซลล์รับพลังงานแสงอาทิตย์กว่า 400 แผง พิพิธภัณฑ์ให้ความรู้การจัดการน้ำ ศูนย์กิจกรรมทางน้ำ เช่น การพายเรือคายัค หรือการแข่งเรือมังกร และสวนลอยฟ้าที่เป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่อยู่บนชั้นลอยที่ทุกคนสามารถมานั่งเล่นพักผ่อนพร้อมชมวิวสถานที่สำคัญรอบอ่าวมารีน่าเบย์ ไม่ว่าจะเป็น Gardens By the Bay, Marina Bay Sands, และ Singapore Flyer

5.Mount Faber

เมาท์เฟเบอร์ พาร์ค (Mount Faber Park) ยอดเขาขนาดเล็กที่มีความสูงเพียง 100 เมตรเท่านั้น แต่บนนี้เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะเฟเบอร์ พอยท์ (Faber Point) หนึ่งในสวนที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์และยังเป็นจุดชมวิวสำคัญที่สามารถมองเห็นทั้งตัวเมืองสิงคโปร์ เกาะเซ็นโตซ่า และท้องทะเลอันงดงาม เมาท์เฟเบอร์มีระบบนิเวศแบบป่าฝนทุติยภูมิ ซึ่งพืชพรรณบนเนินเขาแห่งนี้นั้นไม่เพียงสร้างความสดชื่นสบายตาให้กับผู้มาเยือนเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาสภาพภูมิประเทศอีกด้วย

6.Pulau Ubin

รู้หรือไม่ว่า นอกจากเซ็นโตซ่าแล้ว สิงคโปร์ยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยอีกมากมาย โดยหนึ่งในนั้นคือเกาะปูเลาอูบิน (Pulau Ubin) แหล่งธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดและอุดมสมบูรณ์ที่สุดในสิงคโปร์ เกาะแห่งนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของพันธุ์ไม้หายากและสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด โดยเฉพาะนกที่ใกล้สูญพันธุ์ ที่นี่จึงเป็นสถานที่โปรดของบรรดาผู้รักธรรมชาติที่ต้องการมาพักผ่อน หรือเที่ยวชมแบบไปเช้าเย็นกลับ โดยในอดีตที่นี่เคยเป็นเหมืองหินแกรนิตจึงมีประชากรอาศัยอยู่ไม่กี่ครัวเรือน หากต้องการมาเยี่ยมเยือนที่นี่ต้องเดินทางมาด้วยเรือเท่านั้น

7.National Orchid Garden

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศเล็ก ๆ อย่างสิงคโปร์มีมรดกโลกอยู่ด้วย นั่นคือสวนพฤกษศาตร์ Singapore Botanic Gardens ที่รับการยกย่องเป็น UNESCO World Heritage ซึ่งนับเป็นข้อพิสูจน์ความเป็นเมืองสีเขียวของสิงคโปร์อย่างแท้จริง โดยใจกลางสวนพฤกษศาสตร์ขนาด 60 เอเคอร์แห่งนี้คือสถานที่ตั้งของสวนกล้วยไม้แห่งชาติ (National Orchid Garden) สถานที่จัดแสดงกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกล้วยไม้กว่า 60,000 ต้น และกว่า 3,000 สายพันธุ์ รวมถึงพันธุ์พิเศษที่ได้รับการตั้งชื่อตามบุคคลสำคัญของโลก เช่น นายเนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้ และเจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์

8.Gardens by the Bay

หากกล่าวถึงพื้นที่สีเขียวของสิงคโปร์ คงขาดที่นี่ไปไม่ได้ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้ใหญ่น้อยนานาพันธุ์ เหมือนจำลองป่าขนาดย่อมซึ่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ ทุกตารางนิ้วของพื้นที่แห่งนี้จึงเป็นดั่งสรวงสวรรค์แห่งพฤกษชาติที่ผู้มาเยือนจะได้รับทั้งความตื่นตาตื่นใจ และความผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน โดยภายในจะแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ เช่น Flower Dome, Cloud Forest และ Supertree Grove & OCBC Skyway ซึ่งจะมีการแสดงแสงสีเสียง Garden Rhapsody เป็นประจำทุกคื

9.PARKROYAL COLLECTION Pickering

“โรงแรมในสวน” คือคำจำกัดความของ พาร์ครอยัล คอลเลกชั่น พิคเคอร์ริ่ง (PARKROYAL COLLECTION Pickering) โรงแรมหรูซึ่งตั้งอยู่ในย่านศูนย์ธุรกิจใจกลางเมือง นี่คือสถานที่ที่อาคารและสวนผสมผสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ผู้คนที่แวะเวียนมารู้สึกราวกับเดินทางเข้ามาสู่ดินแดนมหัศจรรย์ สวนลอยฟ้าขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 15,000 ตร.ม. ถูกจัดเรียงเป็นทิวทัศน์หุบเขาและน้ำตก เต็มไปด้วยพืชเขตร้อน อย่างต้นลีลาวดีและต้นปาล์ม ที่สำคัญโรงแรมแห่งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีทั้งระบบไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และการกักเก็บน้ำฝนเพื่อประหยัดน้ำ ถือเป็นสวนลอยฟ้าแห่งแรกที่มีการใช้พลังงานเท่ากับศูนย์ (Zero Energy) ในการดูแล

10.Kampung Admiralty.jpg

โครงการอาคารบ้านพักคนชราของรัฐบาลสิงคโปร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด กัมปง แอดมิรัลตี้ (Kampung Admiralty) เป็นต้นแบบอาคารสำหรับผู้สูงอายุแห่งแรก (First Retirement Village) ของสิงคโปร์ ซึ่งตอบรับต่อรูปแบบเมืองแห่งอนาคตที่นำสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายมาซ้อนอยู่ในที่เดียวกันเหมือนแซนด์วิช ตั้งแต่ลานกิจกรรมด้านล่าง สถานพยาบาลตรงกลาง และโซนที่อยู่อาศัย เป็นสังคมในรูปแบบแนวตั้งที่ออกแบบโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่สูงสุด และยังประกอบไปด้วยพื้นที่สีเขียวให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเฉพาะบริเวณชั้น 8 ซึ่งเป็น “ปอด” ของอาคาร สวนหย่อมบนชั้นนี้มีการปลูกต้นไม้นานาพรรณเล่นระดับลดหลั่นกันคล้ายภูเขาขนาดเล็ก และยังมีการออกแบบ Universal Design ที่คำนึงถึงผู้สูงอายุ โดยมีทั้งทางลาดสำหรับรถเข็นและจุดนั่งพักขาตลอดทางเดิน

WRITER

RELATED

‘เยอรมัน’ จุดหมายปลายแห่งการท่องเที่ยว กับกิจกรรมที่มีเลือกสรรมากมาย จากทะเลเหนือสู่เทือกเขาแอลป์

‘เยอรมัน’ จุดหมายปลายแห่งการท่องเที่ยว กับกิจกรรมที่มีเลือกสรรมากมาย จากทะเลเหนือสู่เทือกเขาแอลป์

เยอรมันแนะนำแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น เส้นทางปั่นจักรยาน และเดินป่าเพื่อเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว พร้อมเร่งดำเนินการมาตรการต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาอย่างปลอดภัยตามแคมเปญในช่วงนี้ คือ ฝันไว้ก่อนค่อยเที่ยวทีหลัง #DreamNowVisitLater เยอรมันเป็นประเทศที่มีทิวทัศน์สวยงามมากมาย หากได้มาใช้ช่วงเวลาลาพักร้อน ที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชมแม่น้ำ ทะเลสาบ เทือกเขา แม้ว่าในปี 2563 อาจจะยังไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวเยอรมันได้ แต่อย่างไรก็ดี…

“ครูเบล” อดีตเด็กทุน 10 ประเทศ ไกด์ไอเดียสอบ AEIS ของรัฐบาลสิงคโปร์

“ครูเบล” อดีตเด็กทุน 10 ประเทศ ไกด์ไอเดียสอบ AEIS ของรัฐบาลสิงคโปร์

เด็กไทยที่ต้องการเรียนโรงเรียนรัฐบาลที่ประเทศสิงค์โปร์ ต้องเข้าสนามสอบที่เรียกว่า Admissions Exercise for International Students (AEIS)

5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ  สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย

5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย

ใครเป็นสายเที่ยวที่หลงรักธรรมชาติ อยากหาที่เที่ยวสวยๆ ออกไปเปิดมุมมองใหม่ อีกหนึ่งเส้นทางที่ไม่ควรพลาดก็คือ แคชเมียร์ ดินแดนทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางที่สวยสุดใจจนได้รับขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย 5 พิกัด เที่ยวแคชเมียร์ สวยสุดใจ สวิตเซอร์แลนด์แห่งอินเดีย จากเหตุการณ์ทางการเมืองที่เคยเกิดขึ้น ตอนนี้…

ฮาวทูทิ้ง!! ทิ้ง ขยะ ยังไงให้โลกต้องจดจำ

ฮาวทูทิ้ง!! ทิ้ง ขยะ ยังไงให้โลกต้องจดจำ

ทุกวันนี้เรื่องการทิ้ง ขยะ ของคนไทยจัดว่าเป็นปัญหาไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีแต่ขยะเกลื่อนกลาดไปหมด ต่อให้มีจุดทิ้งตั้งไว้ให้อย่างดี แต่ภาพสุดท้ายที่ปรากฎคือความเละเทะ ความยุ่งเหยิงจากกองขยะที่เห็นแล้วต้องขยาด ปัญหาแบบนี้ผ่านมานานเท่าไหร่ก็ยังแก้ไม่ได้สักที ขณะที่บางประเทศก็มีขยะเยอะไม่ต่างจากเรา แต่สามารถจัดการเรื่องขยะให้เป็นภาพที่น่ามองได้ เราลองมาดูตัวอย่างการทิ้งขยะจากที่อื่นๆ กันดู แล้วลองเอามาปรับใช้กันก็น่าจะดี!! ทิ้งแบบญี่ปุ่น –…

ประโยคภาษาอังกฤษ เตรียมพร้อมใช้ไปเที่ยวต่างประเทศ

ประโยคภาษาอังกฤษ เตรียมพร้อมใช้ไปเที่ยวต่างประเทศ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่แอบติดปัญหาเรื่องการใช้ภาษา ไม่รู้จะทำอย่างไรดี วันนี้ทีนเอ็มไทยมีคำแนะนำมาฝาก โดยเราสามารถฝึกประโยคเริ่มต้น ที่จำเป็นต้องใช้พูดบ่อยๆ ในการเดินทาง เช่น ไปสถานที่นั้นต้องไปยังไง ของชิ้นนี้ราคาเท่าไร ฉันต้องการสั่งอาหาร เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวล ไปเที่ยวอย่างสนุกได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูประโยคภาษาอังกฤษ…

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

เที่ยวแบบสวยๆ 5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อต้องไป ตปท. ในอากาศหนาวมาก – ติดลบ

สิ้นปีทีไร หลายคนคงนึกถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลอง การท่องเที่ยว และอากาศหนาวๆ สำหรับใครที่มีแพลนจะต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ บางประเทศถึงกับหนาวติดลบ จะต้องมีการเตรียมตัวยังไงกันบ้าง เพื่อที่จะไม่ให้ผิวพัง หน้าไม่สวย เรามีมาแนะนำค่ะ 1. ทาครีมบำรุงที่มีความเข้มข้นมากกว่าปกติ สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว คงหนีไม่พ้นโลชั่นต่างๆ แต่คุณอาจจะต้องพิเศษกับโลชั่นในครั้งนี้สักหน่อย…

สาวไทย ทิ้งเกียรตินิยม บ่มเพาะความเอ็กซ์ตรีม สร้างเงินจากการเที่ยว

สาวไทย ทิ้งเกียรตินิยม บ่มเพาะความเอ็กซ์ตรีม สร้างเงินจากการเที่ยว

จะมีสักกี่คนบนโลกใบนี้ ที่สามารถหาเงินได้จากสิ่งที่ตัวเองชอบ บางคนอาจจะมองว่าไม่มีทางเป็นไปได้ หรือยากและเสี่ยงเกินไปที่จะทำอย่างนั้น แต่เธอคนนี้ทำได้ จ๊ะจ๋า-ภัทราพร ตันติวัตนะ สาวไทยวัย 23 สามารถก้าวข้ามกรอบชีวิตในรูปแบบเดิมๆ ออกมาได้ แถมตอนนี้ความสุขของเธอยังทำเงินให้มากมายอีกด้วย ไม่รอช้า รีบไปทำความรู้จักกับเธอคนนี้กันเถอะ ย้อยวัยเด็ก…

เที่ยวต่างประเทศไม่ให้น้ำหนักขึ้น 3 วิธีเตรียมร่างกาย ให้หุ่นไม่พังจากการกินแหลก

เที่ยวต่างประเทศไม่ให้น้ำหนักขึ้น 3 วิธีเตรียมร่างกาย ให้หุ่นไม่พังจากการกินแหลก

วางแพลนเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม ก็เห็นจะสุขภาพและรูปร่างของเรานี่แหละ เพราะไปต่างถิ่นในเวลาหลายวันอย่างนี้ อาหารการกินจัดเต็มแน่นอน ผลก็คือเมื่อกลับมา น้ำหนักขึ้นกันคนละหลายๆ กิโล ถ้ารู้อย่างงั้นแล้ว เรามาเตรียมรับมือกับทริปเที่ยวครั้งนี้ ให้หุ่นดีตลอดทริปตั้งวันไปจนวันกลับกันดีกว่าค่ะ ก่อนเดินทาง 1 เดือนเมื่อกำหนดวันที่เดินทางเรียบร้อยแล้ว…

ชมดีไซน์ บ้านแฝดสองชั้น  พื้นที่ปอดส่วนตัวตามหลักจัดสวนแบบจีนโบราณ

ชมดีไซน์ บ้านแฝดสองชั้น พื้นที่ปอดส่วนตัวตามหลักจัดสวนแบบจีนโบราณ

ที่คุณเห็นอยู่นี้คือ บ้านแฝดสองชั้น กับ สวนลอยฟ้า สุดอลังการ ซึ่งออกแบบโดย บริษัทสถาปนิกในประเทศสิงคโปร์ Farm Architects ค่ะ บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Wall House หากดูเผินๆ อาจเข้าใจไปว่าเป็นบ้านเดี่ยว…