ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่เที่ยวอีสาน ที่เที่ยวโคราช ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครราชสีมา ลำตะคอง ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง เที่ยวอีสาน เที่ยวโคราช เที่ยวใกล้กรุงเทพ โคราช

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

คัดลอก URL แล้ว

แค่เห็นคำว่า ศูนย์การเรียนรู้ หลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ที่นี่ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” จะทำให้ความคิดคุณเปลี่ยนไป เพราะนอกจากจะได้สาระความรู้แล้ว ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ใหญ่ และน้อง ๆ วัยซน ตามมาเลยค่ะ!

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า
ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง ตั้งอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จังหวัดนครราชสีมา มุ่งทำขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่าง ๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานหมุนเวียน รวมถึงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid

ด้านในศูนย์การเรียนรู้มีให้ชมทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน ได้แก่

  • โซนที่ 1 ลานผู้กล้า (Plaza Nova)

เป็นจุดลงทะเบียน โดยเจ้าหน้าที่จะให้การ์ดคล้องคอมาติ๊ด ๆ ที่หน้าจอพร้อมถ่ายรูปเเละกรอกข้อมูลส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วเลือกตัวการ์ตูนผู้กล้าเพื่อเข้าไปผจญภัยในศูนย์การเรียนรู้

โซนนี้เราจะมี H-Bot Show คือการเเสดงประกอบเเสงสีเสียงของพี่หุ่นยนต์ขนาดใหญ่ที่ลอยลงมาจากเพดาน และ “ต้นไม้พลังงานหมุนเวียน” ที่จะเปลี่ยนสีไปตามสีของพลังงานในศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

  • โซนที่ 2 ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน (Lamtakong Energy Quest)

ชมภาพยนตร์ 7 มิติ ซึ่งก่อนที่ภาพยนตร์จะฉาย ผู้กล้าต้องใส่แว่นแล้วนั่งเก้าอี้คาดเข็มขัดให้เรียบร้อย เนื้อหาของเรื่องคือมี “บักฮ้อย” ตัวแทนของเด็กชุมชนลำตะคอง จะเป็นคนพาพวกเราเข้าไปผจญภัยในดินแดนลำตะคลองและตามหาพลังงานแห่งอนาคต

  • โซนที่ 3 ดินแดนพลังงาน (New Frontier)

เป็นดินแดนแห่งพลังงานหมุนเวียน ที่มีพลังงานน้ำ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ เหล่าผู้กล้าจะได้รู้จักและเข้าใจพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ ผ่านเกมในรูปแบบ Interactive พร้อมผจญภัยไปกับ สายชล ตะวัน วายุ ตัวแทนของพลังงานนั้น ๆ

Water Frontier ดินเเดนน้ำ ตัวการ์ตูนสายชล จะพาเราเข้าไปในโรงไฟฟ้าเขื่อนลำตะคองชลภาวัฒนา โรงไฟฟ้าแบบสูบกลับ ตรงนี้มีสไลเดอร์เเละอุโมงภาพยนตร์ให้ได้ดูกันด้วย

Wind Frontier ดินเเดนลม ตัวการ์ตูนวายุ จะพาเราไปสัมผัสและผจญภัยในทุ่งกังหันลมยักษ์แห่งลำตะคอง  ตรงนี้จะมีเกมให้เล่นสนุกกัน เป็นเกมส์เเบบให้เราเคลื่อนไหวมือไปมาเหมือนกับกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้า

Solar Frontier ดินเเดนแสงอาทิตย์ ตัวการ์ตูนตะวัน จะพาเราไปเรียนรู้พลังงานแสงอาทิตย์

จากนั้นขึ้นไปที่ชั้น 4 บนหอคอยดินแดนพลังงาน (The Tower of Energy ) เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่จะมีกล้องให้เราส่องไปยังจุดไกล ๆ เช่น ส่องไปที่เขื่อนลำตะคอง ที่หน้าจอก็จะมีข้อมูลของเขื่อนลำตะคองขึ้นมา

  • โซนที่ 4 ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต (New Discovery)

ภารกิจดำเนินมาใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว ณ จุดนี้ เหล่าผู้กล้าทั้งหลายจะได้ทำความรู้จักอย่างสนิทสนมกับ H-bot คู่หูที่ร่วมผจญภัยด้วยกันมาตลอด พร้อมมาร่วมกันพิสูจน์ว่า จริงหรือไม่ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง ถือเป็นแห่งแรกที่ใช้ไฟฟ้าจากไฮโดรเจน เหล่าผู้กล้าจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งการค้นพบของนวัตกรรมแห่งอนาคต

  • โซนที่ 5 ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย (EGAT Energy Quest) 

นิทรรศการเกี่ยวกับภารกิจผลิตไฟฟ้าของ EGAT ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน ไปจนถึงอนาคต ในรูปแบบอุโมงค์ทางเดิน

  •  โซนที่ 6 ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน (The Balance

พบกับการสร้างสมดุลด้านพลังงาน ทั้งระบบผลิต ส่ง และการใช้ไฟฟ้า ซึ่งรวมเอาความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้าทุกชนิด สถานการณ์พลังงานโลก การจัดสรรเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าเพื่อความมั่นคงอย่างยั่งยืน ตลอดจนนวัตกรรมระบบสายส่งของ กฟผ. มาไว้ในที่เดียว

แถมในโซนนี้ยังมีเกมสนุก ๆ ที่เราจะได้สวมบทบาทเป็นผู้ควบคุมและปรับสัดส่วนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าด้วยตัวเอง แข่งขันกันเป็นทีม ถ้าพลังงานการจ่ายค่าไฟต่อหน่วยของใครต่ำสุด คนนั้นจะเป็นผู้ชนะ

  • โซนที่ 7 ม่วนซื่นลำตะคอง (The Happiness of Lamtakong)

ลำตะคลองเป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และความมีชีวิตชีวาของคนในชุมชน ซึ่งโซนนี้จะมีการพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ ลำตะคองด้วย อย่างเช่น อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่เราสามารถไปปั่นจักรยานชิลล์ ๆ พร้อมชมวิวกังหันลมยักษ์

รอบการเข้าชม
รอบเช้า 09.00 / 09.30/ 10.00 / 10.30 / 11.00 / 11.30 น.
รอบบ่าย 13.00 / 13.30 / 14.00 / 14.30 / 15.00 / 15.30 น.

ระยะเวลาการเข้าชม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่นำชมและให้ข้อมูลตามจุดต่าง ๆ

เวลาทำการ : ทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ฟรี! ไม่เสียค่าเข้าชม

สามารถสอบถามข้อมูลและเส้นทางได้ที่ โทร 044-984007 หรือ Facebook ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและรูปภาพจาก : เวลาเที่ยว , egat


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูม ณ ปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคอีสาน

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูม ณ ปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคอีสาน

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูมสาขาที่สี่ อำเภอปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองรับการเติบโตของตลาด พร้อมมอบประสบการณ์ที่ตอบรับกับวิถีชีวิตของลูกค้าในยุคปัจจุบัน

New Unseen โคราช…ชมศิลป์ อินศาสตร์ ธรรมชาติมหัศจรรย์

New Unseen โคราช…ชมศิลป์ อินศาสตร์ ธรรมชาติมหัศจรรย์

จังหวัดนครราชสีมาหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “โคราช” ดินแดนที่กว้างใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่หลากหลายงดงาม ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก การเดินทางที่จะสะดวกสบายขึ้นในไม่อีกช้า มาลองเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆในโคราช ที่คุณจะต้องประทับใจเมื่อได้สัมผัส ขับรถเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เส้นทางที่ขึ้นชื่อว่าวิวสวยหลักล้าน สู่เขายายเที่ยงและเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง พบกับ “น้องแทน” ตัวแทนเด็กจากชุมชนลำตะคองที่จะพาไปผจญภัยในดินแดนพลังงานและตามหาพลังงานแห่งอนาคต…

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

นางสาว ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยว “Unseen New Series” ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 25 Unseen New…

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

ขอแนะนำ รวมลิสต์ ทุ่งดอกไม้กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ แวะไปสร้างวันที่ดีเพิ่มความสุขให้กับตนเอง

รู้จักเขาใหญ่ ที่เที่ยวสุตฮิตใกล้กรุง ที่พักมากมาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

รู้จักเขาใหญ่ ที่เที่ยวสุตฮิตใกล้กรุง ที่พักมากมาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

หากนึกถึงที่เที่ยวที่พักธรรมชาติใกล้กรุงเทพ เดินทางชิล ๆ สบาย ๆ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเขาใหญ่เป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน เขาใหญ่เป็นที่เที่ยวที่เป็นแหล่งโอโซนชั้นดี อากาศบริสุทธิ์เย็นสบายตลอดทั้งปี ที่พักเขาใหญ่ก็มีมากมาย เที่ยวได้ตลอดปีโดยไม่ต้องรอฤดูกาลท่องเที่ยว ระหว่างเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ ยังมีร้านอาหารคูล ๆ คาเฟ่สวย ๆ…

‘วัดสระน้ำใส’ วัดสวย แห่งโคราช ชมองค์พระสีขาวสง่าและวิวอลังการ

‘วัดสระน้ำใส’ วัดสวย แห่งโคราช ชมองค์พระสีขาวสง่าและวิวอลังการ

เที่ยววัดทำบุญไหว้พระ วัดสระน้ำใส’ วัดสวย แห่งโคราช ในอำเภอปากช่อง ชมองค์พระสีขาวสง่าและวิวอลังการ

อุทยานราชภักดิ์ วีรกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ อุทยานประวัติศาสตร์ ที่เที่ยวหัวหิน

อุทยานราชภักดิ์ วีรกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ อุทยานประวัติศาสตร์ ที่เที่ยวหัวหิน

รู้จัก! ที่เที่ยวหัวหิน อุทยานราชภักดิ์ วีรกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ อุทยานประวัติศาสตร์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

คลายล็อกดาวน์ เดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว ออกไปเที่ยวกัน!! มัดรวม 8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ เหมาะจะไปเที่ยวแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือยกแก๊ง ก็ได้หมด

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

แนะนำ ที่พักเหมาะสำหรับครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงวัยไปเที่ยวด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียว

X