ที่เที่ยวสุพรรณบุรี เที่ยวสุพรรณบุรี ไหว้พระ ไหว้พระ สุพรรณบุรี ไหว้พระ อู่ทอง

เที่ยวสพรรณบุรี ไหว้พระเมืองอู่ทอง 5 วัดแห่งขุนเขา

คัดลอก URL แล้ว

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า เมืองโบราณอู่ทอง นั้นเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์และอารยธรรมแห่งสุวรรณภูมิ รวมถึงเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในแผ่นดินสยาม วันนี้ Travel.Mthai เลยอยากชวนเพื่อน ๆ เดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 5 วัด ซึ่งแต่ละวัดจะตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้เห็นวิวสวย ๆ ของเมืองอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จากมุมสูงอีกด้วย

เที่ยวสพรรณบุรี ไหว้พระเมืองอู่ทอง
5 วัดแห่งขุนเขา

วัดเขาดีสลัก

วัดเขาดีสลัก เป็นวัดที่สวยงามเงียบสงบ อยู่บนยอดเขาสูง ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทนูนต่ำ สร้างจากหินศิลาแลง โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุและสร้างมณฑปทรงไทยครอบไว้ ใครที่มาสักการะรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ เชื่อกันว่า จะได้รับอานิสงส์เป็นมงคลต่อชีวิต มีความสำเร็จก้าวไกล เพิ่มพูนบารมี

วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม 

วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม หรือเรียกกันว่า วัดเขาพระ เป็นวัดเก่าแก่ของอำเภออู่ทอง มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญคือ หลวงพ่อสังฆ์สรรเพชญ์ เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ประดิษฐานอยู่ในถ้ำหิน สันนิษฐานว่าองค์เดิมสร้างมาตั้งแต่สมัยทวารวดี ก่อนที่จะบูรณะกันต่อ ๆ มาจนถึงปัจจุบัน มีความเชื่อว่าใครได้มาสักการะ ท่านจะช่วยบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บ โดยให้ปิดทององค์พระบริเวณที่เจ็บป่วย

นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ถ้ำ ยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุอื่น ๆ อย่าง รอยพระพุทธบาทจำลองที่เป็นหินทรายแกะสลักลวดลายมงคล 108 ประการ อยู่ด้วย

วัดเขาถ้ำเสือ

วัดเขาถ้ำเสือ ตั้งอยู่บนเทือกเขาเดียวกับวัดเขาพระ และวัดเขาดีสลัก เป็นถิ่นกำเนิดกรุพระเครื่องถ้ำเสือที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่วัดนี้มี พระพุทธรูปโบราณตัวแทนแห่งพุทธองค์แกะสลักลอยนูนเด่นสง่า และบริเวณปากทางเข้าถ้ำ ก่อนถึงยอดเขา เราก็จะพบ เสืออ้าปาก ที่ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปให้ได้กราบสักการะ

วัดเขากำแพง

วัดเขากำแพง ตั้งอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างได้แก่ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน รูปหล่อหลวงพ่อสุพรรณ ฆ้องยักษ์ พระบรมธาตุเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์บนยอด รูปเคารพเปาบุ้นจิ้น หลวงพ่อสังกัจจายน์บนเชิงเขา และ สมเด็จพระปุศยมุนีศรีสุพรรณมงคล หรือ หลวงปู่ขาว เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิแกะสลักจากหินหยก ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ เชื่อกันว่าใครได้มาไหว้หลวงปู่ขาวแล้ว จะทำให้ครอบครัวอบอุ่น ร่มเย็น รักใคร่กลมเกลียว ทำธุรกิจก็ก้าวไกล ทำการค้าก็รุ่งเรือง

พระพุทธรูปแกะสลักผาหิน

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือ หลวงพ่ออู่ทอง เป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาหิน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะลอยนูนออกมา อยู่บริเวณหน้าผามังกรบิน ณ พุทธมหาสถานเมืองโบราณอู่ทอง ใกล้กับวัดเขาทำเทียม  สำหรับหน้าผาโดยรอบ จะเป็นภาพแกะสลักเรื่องราวสำคัญทางพระพุทธศาสนา ให้คนทั่วไปได้ศึกษาหาความรู้

ขอบคุณรูปภาพจาก : วัดเขาถ้ำเสือ Wat Khao Tham Sua , พุทธปุษยคีรี เมืองอู่ทอง , วัดเขากำแพง , tatcontactcenter


แท็ก: TRAVEL , , , , ,
WRITER

RELATED

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

แนะนำพิกัดสำหรับสายมูหัวใจว้าเหว่ วัดแขก (สีลม) วัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรความรัก 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป

เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนดี รวมมาให้แล้วเช็คลิสต์ได้เลย

เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนดี รวมมาให้แล้วเช็คลิสต์ได้เลย

สงกรานต์ ไปเที่ยวไหนดี รวมลิสต์ เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนจัดสงกรานต์บ้าง ทะเลน่าเที่ยว ไหว้พระทำบุญ คาเฟ่แคมป์ปิ้ง

12 พระธาตุประจำปีเกิด ไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล

12 พระธาตุประจำปีเกิด ไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล

วิถีชาวพุทธมักจะนิยมไปไหว้พระสักการะ เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับชีวิต ไหว้ 12 พระธาตุประจำปีเกิด เกิดปีไหนไหว้พระธาตุอะไร?

10 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ชมวิถีเมืองเก่า ป่าเขางดงาม

10 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ชมวิถีเมืองเก่า ป่าเขางดงาม

สุพรรณบุรี สถานที่ท่องเที่ยวมีทั้งเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีศาสนสถาน และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เมื่อเราไหว้พระจันทร์เสร็จแล้ว สาวโสดคนไหนที่อยากมีความรัก อยากมีคู่ควง เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก กันต่อเลยดีกว่า กับ 8 อันดับวัดที่คนเมืองไปมากที่สุด

สวนลุงชาญ ไทยโฮมสเตย์ จ.สุพรรณบุรี พื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ

สวนลุงชาญ ไทยโฮมสเตย์ จ.สุพรรณบุรี พื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ

หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง มาเติมเต็มความสุข สูดไอดิน กลิ่นต้นข้าว ปั่นจักรยาน เดินเล่นรับลมเย็น ณ สวนลุงชาญ ไทยโฮมสเตย์ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แห่งใหม่ของเมืองสุพรรณฯ สวนลุงชาญ ไทยโฮมสเตย์ จ.สุพรรณบุรี พื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ ใกล้กรุงเทพฯ…

ถนนดอกไม้แสนสวย ตาเบบูญ่า (เหลืองปรีดียาธร) จ.สุพรรณบุรี บานสะพรั่งแล้ว

ถนนดอกไม้แสนสวย ตาเบบูญ่า (เหลืองปรีดียาธร) จ.สุพรรณบุรี บานสะพรั่งแล้ว

ในช่วงฤดูร้อนของทุกปี หากใครผ่านไปผ่านมาแถวสุพรรณบุรี คงจะต้องสะดุดตากับดอก “ตาเบบูญ่า” หรือ “เหลืองปรีดียาธร” ที่บานสะพรั่งเหลืองอร่าม เป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร ซึ่งใน 1 ปี จะออกดอกให้ชื่นชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น และอีกประมาณสองอาทิตย์ ก็จะค่อยๆ ร่วงโรยไป…

ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ สะสมบุญ เพิ่มมงคลชีวิต

ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ สะสมบุญ เพิ่มมงคลชีวิต

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ เสริมดวงชะตา บารมี และเพื่อความเป็นสิริมล พร้อมชมถาปัตยกรรมอันงดงามภายในแต่ละวัดอย่ารอช้า ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า ตามเราไปเก็บแต้มบุญกันเลยจ้า ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ…

หนาวนี้ไปชม ทุ่งทานตะวัน เมืองอู่ทอง พิกัดใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

หนาวนี้ไปชม ทุ่งทานตะวัน เมืองอู่ทอง พิกัดใหม่ใกล้กรุงเทพฯ

ทุ่งทานตะวัน เริ่มแย้มกลีบบานสะพรั่งรับแสงอาทิตย์ บนพื้นที่กว้างกว่า 40 ไร่ ภายในไร่วนกิจสัมพันธ์ เมืองอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี หนาวนี้ไปชม ทุ่งทานตะวัน เมืองอู่ทอง พิกัดใหม่ใกล้กรุงเทพฯ ทุ่งทานตะวันเหลืองอร่าม ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางวิวภูเขา โดยกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชน…

X