ไหว้ศาลเจ้า กินข้าวโรงเจ 12 โรงเจ รอบกรุงเทพฯ

คัดลอก URL แล้ว

ช่วงเทศกาลกินเจ ลูกหลานชาวจีนจะไปรวมตัวกันที่ โรงเจ หรือตามศาลเจ้าต่างๆ เพื่อเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตให้สะอาด กราบไหว้บูชาเทพเจ้าตามความเชื่อ อีกอย่างหนึ่งสำหรับคนกินเจที่เคร่งมากๆ จะมีข้อปฏิบัติอยู่ว่า ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ จึงมั่นใจได้เลยว่าคนทำอาหารในโรงเจนั้นก็ถือศีลด้วย ซึ่งตามโรงเจต่างๆ จะทำอาหารเจไว้แจกจ่ายแก่คนถือศีลกินเจ หรือคนทั่วไปก็สามารถเข้าไปทานได้ แต่ต้องกายด้วยชุดสีขาวสีเท่านั้น … เรามาดูกันว่า 12 โรงเจ รอบกรุงเทพ มีที่ไหนใกล้บ้านของท่านบ้าง

ไหว้ศาลเจ้า กินข้าวโรงเจ 12 โรงเจ
รอบกรุงเทพฯ

1. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

ขอบคุณภาพจาก : chinatownyaowarach

วัดมังกรกมลาวาส” หรือที่เราคุ้นปากคุ้นหูว่า “วัดเล่งเน่ยยี่” ที่นี่เป็นวัดจีนชื่อดัง ยิ่งช่วงเทศกาลต่างๆ คนแห่แหนกันไปจนล้นออกมานอกวัด ส่วนอาคารโรงเจจะอยู่ด้านขวามือ ถ้ามาจากถนนเจริญกรุง โดยปกติจะไม่ค่อยเปิดให้เข้า เพราะคนส่วนใหญ่จะมุ่งตรงเข้าไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถเลยมากกว่า จะเปิดเฉพาะช่วงกินเจ มีการสวดมนต์ และสาธยายธรรมโดยพระคุณเจ้าในแต่ละวันด้วย

2. วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมิ้งปออึงยี่ ตั้งอยู่ซอยสาธุประดิษฐ์ 19 เป็นวัดจีนที่มีการผสมผสานพุทธศิลป์ระหว่างศิลปะจีน ไทย และทิเบต เข้าด้วยกัน สวยงามน่าชื่นชม ในช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้ จะมีการนิมนต์พระคุณเจ้ามาสวดอวยพร และบางครั้งก็มีผู้ใจบุญเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเจแก่คนที่ถือศีลกินเจและเข้ามาไหว้พระขอพรด้วย

3. วัดทิพยวารีวิหาร

ขอบคุณภาพจาก : วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺

ย้ายฝั่งไปแถวบ้านหม้อก็จะเจอ วัดทิพยวารีวิหาร วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี นอกจากมีองค์เทพให้ไหว้ขอพรตามนักษัตรแล้ว จุดเด่นอย่างหนึ่งของวัดนี้ก็คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ บ่อน้ำทิพย์ แนะนำให้เอาน้ำมาประพรมเพื่อความเป็นสิริมงคล

ช่วงเทศกาลกินเจที่วัดจะมีมีพิธีลอยกระทงแบบจีน เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่บรรดาวิญญาณทางน้ำ และเป็นการบอกกล่าวแก่ดวงวิญญาณให้มารับส่วนกุศลในพิธีทิ้งกระจาดที่จะจัดขึ้นวันพรุ่งนี้

4. วัดบำเพ็ญจีนพรต

ขอบคุณภาพจาก : Chinatown Yaowarach ไชน่าทาวน์ เยาวราช

เป็นวัดจีนเก่าแก่ ที่ชาวเยาวราชรู้จักกันดี ไม่ใช่วัดใหญ่โต แถมยังซ่อนตัวอยู่ในซอยลึก ล้อมรอบด้วยตึกแถวอีกต่างหาก คนที่เพิ่งไปครั้งแรกอาจจะหายากหน่อย ให้สังเกตซอยเยาวราช 8 เดินเข้าซอยไปประมาณ 20 เมตร ก็จะเจอ

ช่วงเทศกาลกินเจ วัดบำเพ็ญจีนพรต จะมีการห่มผ้าเหลืองพระประธานทั้ง 3 องค์ คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภะพุทธเจ้า และ พระไภษัชยะคุรุพุทธเจ้า รวมถึงแขวนโคมเต็งลั้งสีเหลืองเต็มเพดานทั้งนอกและด้านในศาลเจ้า

5. ศาลเจ้าโจวซือกง

ขอบคุณภาพจาก : chinatownyaowarach

ผ่านไปผ่านมาแถวตลาดน้อย อย่าให้เสียเที่ยว แวะสงบจิตสงบใจ ไหว้พระ ไหว้เจ้าที่ ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่และสำคัญกับชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศไทย ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเจอร่อยมากกกก คอนเฟิร์มได้จากมวลมหาชนในช่วงเทศกาลกินเจ อิ่มท้องแบบได้บุญไปแล้ว ก็อย่าพลาดชมการแสดงงิ้ว ที่ทางศาลเจ้าจัดมาให้ชมกันทุกปี

6. โรงเจบุญสมาคม

ขอบคุณภาพจาก : Chinatown Yaowarach ไชน่าทาวน์ เยาวราช

โรงเจบุญสมาคม ตั้งอยู่ที่ ตรอกไกร ถนนจักรวรรดิ์ ย่านเยาวราช มีอายุเก่าแก่เกิน 100 ปี สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันยังคงสภาพสมบูรณ์อยู่  การสร้างเป็นไปตามแบบศิลปะจีนตอนใต้ของชาวฮกเกี้ยนและชาวแต้จิ๋ว

เดิมทีสถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นเป็นศาลเจ้าแบบลัทธิเต๋า ต่อมากลายสภาพเป็นโรงเจ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเจ ก็คือ “เก้าอ้วงเจ” อยากเกิดความอุ่นกายสบายใจ ก็แวะมาขอพรกันได้ตามศรัทธา

7. โรงเจเซี่ยงเข่งตั๊ว (โรงเจตลาดพลู)

ขอบคุณภาพจาก : ไหว้พระ ไหว้เจ้า

โรงเจเซี่ยงเข่งตั๊ว หรือที่เรียกกันติดปากว่า โรงเจตลาดพลู ตั้งอยู่ซอยเทอดไทย 22 เป็นโรงเจในรูปแบบของสายผู้บำเพ็ญภาวนา ที่สร้างโดยอาจารย์ชาวจีนเมื่อ 100 ปี มาแล้ว และกลายเป็นต้นแบบให้กับโรงเจอื่นๆ ทั่วภาคกลาง ในเวลาต่อมา

ใครอยากรู้ว่าพี่จีนเค้าไหว้กันจริงจังแค่ไหน ใช้อะไรประกอบพิธีกรรมบ้าง ต้องลองไปดูสักครั้ง จะสัมผัสได้ถึงมนต์ขลังของวัฒนธรรมชาวจีนอย่างแท้จริง

8. โรงเจซินเฮงตั๊ว (ศาลเจ้าชิกเซี้ยม่า)

ขอบคุณภาพจาก : โรงเจซินเฮงตั๊ว 新興壇กิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว วงเวียน22

โรงเจซินเฮงตั๊ว ตั้งอยู่ตรงถนนไมตรีจิตร ช่วงแยกจากวงเวียน 22 กรกฏา ติดกับศาลเจ้าซิกเซี้ยม่า ศาลเจ้าเก่าแก่อันเป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่ชิกเซี้ยม่า หรือ “เทพธิดา 7 นางฟ้า” ได้ยินมาว่าศักดิ์สิทธิ์มากๆ หากใครถูกปองร้าย หรือเจออุบัติเหตุบ่อยครั้ง ควรไปไหว้ขอพร ส่วนโรงเจซินเฮงตั๊วนั้น จะเปิดให้เข้าไปสักการะองค์ทวยเทพได้เฉพาะวันสำคัญๆ อย่าง วันตรุษจีน และเทศกาลกินเจ

9. โรงเจบ้วนชุนตั๊ว

ขอบคุณภาพจาก : เที่ยว Like สาระ

โรงเจบ้วนชุนตั๊ว ตั้งอยู่ตรงเชิงสะพานกรุงเทพ (ฝั่งธนฯ) ถนนมไหสวรรย์ หรือรู้จักกันในชื่อว่า โรงเจสะพานกรุงเทพ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนฮกเกี้ยนที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ในช่วงเทศกาลกินเจ ที่แห่งนี้จะมีจัดงานกินเจ เปิดโรงเจให้คนเข้ามาทานอาหารเจ และ ยังมีร้านค้าออกมาตั้งขายอาหารเจมากมาย ซึ่งจะตั้งร้านขายกันตั้งแต่สี่แยกบุคคโลยาวไปถึงโรงเจ

10. ศาลเจ้าไต้ฮงกง พลับพลาไชย (มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง)

ขอบคุณภาพจาก :  chinatownyaowarach

ศาลเจ้าไต้ฮงกง หรือบางคนเรียกว่ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตั้งอยู่เยื้องสถานีตำรวจพลับพลาไชย เป็นที่ประดิษฐาน รูปจำลองของหลวงปู่ไต้ฮง มหาเถระผู้มากด้วยเมตตากรุณา ในสมัยราชวงศ์ซ้อง เมื่อเกือบพันปีล่วงมาแล้ว เมื่อถึงช่วงกินเจ ทางศาลเจ้าจะกำหนดฆลฑลพิธีอันเชิญองค์กิวอ้วงฮุกโจ้วมาสถิตอยู่ที่นี่ตลอด 9 วัน 9 คืน

11. โรงเจจีจินเกาะ

ถ้าใครนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาบ่อยๆ จากท่าสาธรขาขึ้น คงเคยเห็นเจดีย์จีนสูง 9 ชั้น เด่นสง่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา (ฝั่งคลองสาน) นั่นก็คือสถาปัตยกรรมหนึ่งของ วัดจีจินเถาะ ซึ่งจริงๆ แล้วดำเนินงานด้านการกุศลสงเคราะห์ชุมชมและช่วยเหลือผู้ยากไร้ ในชื่อ “มูลนิธิเผยแผ่คุณธรรมเพื่อการสงเคราะห์ จีจินเกาะ” แต่ด้านในก็มีเทพเจ้าและเหล่าอรหันต์ให้กราบไหว้ด้วยเช่นกัน  โดยโรงเจแห่งนี้ ตั้งอยู่ภายในซอยวันทองนพคุณ ข้างโรงพยาบาลตากสิน เขตคลองสาน มีบริการอาหารเจประชาชนทานฟรีตลอดช่วงเทศกาล

ขอบคุณภาพจาก : Cheechinkhor

12. โรงเจศาลเจ้าเกียนอันเก็ง (ศาลเจ้าแม่กวนอิม)

ขอบคุณภาพจาก wikipedia

ศาลเจ้าเกียนอันเก็ง หรือ ศาลเจ้าแม่อวนอิม เป็นศาลเจ้าจีนเก่าแก่ของชุมชนกุฎีจีน ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ข้างวัดกัลยาณมิตร ยังคงสภาพความเก่าแก่ที่ปราศจากการทาสีตกแต่ง ไร้กลิ่นควันและเขม่าธูป บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น โดยศาลเจ้าได้สืบทอดการจัดงานกินเจมายาวนานกว่า 100 ปี ลูกหลานชาวจีนจะแวะเวียนมาร่วมงานและไหว้องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมอยู่เสมอเป็นประจำทุกปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลกินเจ 2562 รวมสถานที่จัดงานทั่วไทย

– เที่ยวรับบุญ กับ เทศกาลกินเจ 2561 ทั่วไทย

– อิ่มท้องรับบุญ กับ เทศกาลอาหารเจ ในกรุงเทพฯ (2561)


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,
WRITER

RELATED

5 ศาลเจ้า สถานที่ศักสิทธิ์ ขอพรเสริมดวงชะตา เฮงรับตรุษจีน

5 ศาลเจ้า สถานที่ศักสิทธิ์ ขอพรเสริมดวงชะตา เฮงรับตรุษจีน

แนะนำ 5 ศาลเจ้า สถานที่ศักสิทธิ์ ให้เหล่าอาตี๋ อาหมวย พาอาก๋งอาม่า ไปเที่ยวพร้อมสักการะขอพรเสริมดวงชะตาความเฮงให้ปัง ๆ รวยๆ รับปี 2565

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

วันนี้ (7 ต.ค.64) บรรยากาศประชาชนจับจ่ายซื้ออาหารเจ ณ ตลาดเก่าเยาวราชอย่างคึกคัก ซึ่งบางร้านมีการต่อคิวซื้อค่อนข้างยาว โดยแม่ค้าร้านหนึ่งเปิดเผยว่า ยอดขายอาจจะไม่เท่ากับในช่วงเวลาเดียวกันที่ยังไม่มีการระบาดของ COVID-19 แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่มีคนออกมาจับจ่ายซื้อของ อาจจะเป็นเพราะมีการคลายล็อก และสถานการณ์การติดเชื้อเริ่มลดน้อยลง ทั้งนี้ ผู้ค้าผักกล่าวว่า…

สำรวจราคาผัก ‘เทศกาลกินเจ’ หลังเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่

สำรวจราคาผัก ‘เทศกาลกินเจ’ หลังเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่

กรมการค้าภายใน เผยเทศกาลกินเจปีนี้ ผักมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม การขนส่งสินค้าเข้ามาถึงตลาด มีความยากลำบากมากขึ้น ผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหาย

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี?  แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

เทศกาลกินเจ กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? พร้อมแนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ มาให้ไว้เป็นทางเลือกด้วย

Sava All Day Dining เปิดตัว 10 เมนูอาหารเจ สุดพิเศษ ที่ดัดแปลงมาจากเมนูขายดีของร้าน

Sava All Day Dining เปิดตัว 10 เมนูอาหารเจ สุดพิเศษ ที่ดัดแปลงมาจากเมนูขายดีของร้าน

Sava All Day Dining ต้อนรับคลายล็อกดาวน์ และเทศกาลกินเจปีนี้ ด้วย 10 เมนูสุดพิเศษ พร้อมเปิดประสบการณ์ การกินเจรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเจ ในราคาพิเศษ เพียงเมนูละ 199 บาท

ชมงานศิลป์ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-ทรงวาด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

ชมงานศิลป์ ย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-ทรงวาด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 – 20 มิ.ย.นี้

ลัดเลาะสำรวจเมือง เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 12 - 20 มิ.ย.นี้ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW 2021) ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ชมงานศิลป์กัน!!

แนะนำ 3 ร้าน อาหารเจ Delivery เจนี้ต้องอิ่มบุญพร้อมความอร่อย!

แนะนำ 3 ร้าน อาหารเจ Delivery เจนี้ต้องอิ่มบุญพร้อมความอร่อย!

เทศกาลที่แวะเวียนมาให้อิ่มบุญกันทุกทีช่วงปลายปีนั่นก็คือ “เทศกาลกินเจ” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากกิจกรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนในภาคใต้ ซึ่งงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ และหันมาทานแต่พืชผักแทน เพื่อเป็นการละเว้นการฆ่าสัตว์ ถือเป็นการทำบุญใหญ่และสร้างกุศลให้กับชีวิต โดยในปัจจุบัน ทางเลือกในการรับประทานอาหารนั้นมีมากขึ้น นอกจากจะสามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารหรือตลาดแล้ว หากใครอยากลิ้มรสชาติอันแปลกใหม่ สามารถสั่งอาหารเจ Delivery มาลิ้มลองรสชาติกันได้ถึงที่บ้านและที่ทำงาน วันนี้…

เปิดความหมาย “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง

เปิดความหมาย “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม - 14 ตุลาคม 2564 รวมเป็นเวลา 9 วัน เปิดความหมาย "ธงเจ"

เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์

เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์

เทศกาลเจปีนี้ ไวตามิ้ลค์ เชิญชวนทุกคน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบุญอันยิ่งใหญ่ ละชีวิตเพื่อให้ชีวิต กับแคมเปญ “เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์” เพียงซื้อผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์กลุ่มเจทุกประเภท ตั้งแต่ วันที่ 25 ก.ย. 63…

X