ผ่าไข่ต้มออกมาให้สวยปิ๊ง!! กับวิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก

เคยหรือไม่? เวลาจะผ่าแบ่งไข่ต้มให้เท่ากันทั้งสองซีกแล้วเจอปัญหาที่ไข่แดงอยู่อีกซีกมากกว่า ส่วนอีกซีกก็มีแต่ไข่ขาว ทำให้อาหารไม่น่ากิน ส่วนคนที่กินก็ไม่ได้กินไข่แดงเท่าๆ กัน ดังนั้นการต้มไข่จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำอย่างไร ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก ผ่าครึ่งออกมาแล้วสวยปิ๊ง มีไข่แดงกลมๆ อยู่ทุกซีก ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ วิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก วิธีทำ…

Home / TRAVEL / ผ่าไข่ต้มออกมาให้สวยปิ๊ง!! กับวิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก

เคยหรือไม่? เวลาจะผ่าแบ่งไข่ต้มให้เท่ากันทั้งสองซีกแล้วเจอปัญหาที่ไข่แดงอยู่อีกซีกมากกว่า ส่วนอีกซีกก็มีแต่ไข่ขาว ทำให้อาหารไม่น่ากิน ส่วนคนที่กินก็ไม่ได้กินไข่แดงเท่าๆ กัน ดังนั้นการต้มไข่จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำอย่างไร ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก ผ่าครึ่งออกมาแล้วสวยปิ๊ง มีไข่แดงกลมๆ อยู่ทุกซีก ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วิธีต้มไข่ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก

วิธีทำ

  1. น้ำ 3 ถ้วยต่อ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือจะทำให้เปลือกไข่ปอกง่ายมากขึ้น ความเค็มของเกลือจะทำให้ไข่หดและแยกออกมาจากเปลือกเอง
  2. ใส่ไข่ลงไปต้ม น้ำที่ต้มต้องให้ท่วมไข่ สูงกว่าไข่ประมาณ 1 นิ้ว ตั้งไฟให้น้ำเดือดระหว่างต้มให้คนไปเรื่อยๆ ในทิศทางเดียวกัน นี่แหล่ะค่ะ เคล็ดลับต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง สำคัญมากๆจริงๆ ย้ำว่า ต้องคนเรื่อยๆ ไปในทางเดียวกัน ส่วนเวลาในการต้มขึ้นอยู่ว่าต้องการไข่แบบไหน ถ้าให้เป็นยางมะตูมก็ 6 นาที หรือเพิ่มไปทีละ 2 นาที ตามลำดับความสุก หาก 10 นาทีก็จะเป็นไข่ต้มที่สุกมาก
  3. เมื่อน้ำเดือดเต็มที่ให้ปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อพักไว้ 15 นาที จากนั้นก็นำไปแช่กับน้ำเย็นทันทีเพื่อให้ไข่ปอกง่ายมากยิ่งขึ้น

แค่นี้ก็ได้ไข่ต้มที่สวยเหมือนในโฆษณาแล้วค่ะ ไข่แดงที่อยู่ตรงกลางลูกไม่ได้ช่วยให้สวยงามอย่างเดียว หากเป็นไข่ยางมะตูม ไข่แดงจะไม่ติดที่เปลือก เวลาปอกเปลือกไข่แดงจะไม่แตกเยิ้มออกมาด้วย

เรียบเรียงโดย Food MThai