ตลาดบางแค ประวัติ

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค กทม. แจ้งผู้เดินทางไป 6 ตลาดย่านบางแคทำประเมินความเสี่ยง

Home / TRAVEL / ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค

ตลาดบางแค หรือ ตลาดสดบางแค เป็นตลาดสดเก่าแก่ขนาดใหญ่และยาวนานแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครและฝั่งธนบุรี มีจุดเริ่มต้นความเป็นอย่างไร ไปอ่านประวัติความเป็นมากันได้

ประวัติ ตลาดบางแค ตั้งอยู่ที่ไหน

ตลาดบางแค หรือ ตลาดสดบางแค จุดเริ่มต้นตั้งอยู่ที่ ซอยเพชรเกษม 39/1 (ชุมชนแสงหิรัญ) ในแขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ข้ามคลองราชมนตรีเข้าสู่พื้นที่แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร และ พื้นที่บริเวณตลาดสดบางแคนี้ไปสิ้นสุดตรงทางแยกบางแค (ถนนบางแค) ในแขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

จุดกำเนิด ตลาดบางแค เป็นพื้นที่ชุมชนมาก่อน

ตลาดบางแค มีจุดกำเนิดจากการที่พื้นที่ตรงนี้เป็นชุมชนมาแต่ดั้งเดิม และเป็นเส้นทางสัญจรไปมาของผู้คนโดยเรือผ่านทางคลองภาษีเจริญ และคลองบางแค จึงมีการค้าขายกันเป็นวิถีชีวิต

ต่อมาช่วงก่อนปี 2500 รัฐบาลจอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีมีนโยบายต้องการให้กรุงเทพมหานครสวยสะอาด มีระเบียบวินัย หลวงพรหมโยธี นายกเทศมนตรีพระนคร ได้กวดขันให้แม่ค้าหาบเร่ตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ เช่น ท้องสนามหลวง, ลานพระบรมรูปทรงม้า ย้ายมาขาย ณ ที่แห่งใหม่ เช่น สะพานเทเวศน์, ท่าเตียน, ถนนวรจักร, หน้าโรงไฟฟ้าสามเสน รวมถึง ตลาดสดบางแค ณ ที่แห่งนี้ด้วย ซึ่งตลาดสดบางแคมีของขายมากมายอาทิ เช่น ผัก, ผลไม้, ขนมหวาน, ข้าวแกงต่าง ๆ ฯลฯ

ตลาดแยกย่อยและห้างสรรพสินค้าในตลาดสดบางแค

  • ห้างวันเดอร์บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดใหม่บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดบางแคราม 1 แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดสดแสงฟ้า 5 แพะ แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดใหม่ ธนาคม บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ

ในปี พ.ศ. 2555 มีการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน) ซึ่งจะมีการก่อสร้างสถานีบางแคบริเวณตลาดแห่งนี้ ทำให้ผู้ค้าขายและผู้อยู่อาศัยได้รวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้าง ที่มา : th.wikipedia

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ตลาดบางแค

X