ตลาดบางแค ประวัติ

ตลาดบางแค ประวัติ ตลาดแยกย่อยและห้างในตลาดสดบางแค

คัดลอก URL แล้ว

ตลาดบางแค หรือ ตลาดสดบางแค เป็นตลาดสดเก่าแก่ขนาดใหญ่และยาวนานแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครและฝั่งธนบุรี มีจุดเริ่มต้นความเป็นอย่างไร ไปอ่านประวัติความเป็นมากันได้

ประวัติ ตลาดบางแค ตั้งอยู่ที่ไหน

ตลาดบางแค หรือ ตลาดสดบางแค จุดเริ่มต้นตั้งอยู่ที่ ซอยเพชรเกษม 39/1 (ชุมชนแสงหิรัญ) ในแขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ข้ามคลองราชมนตรีเข้าสู่พื้นที่แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร และ พื้นที่บริเวณตลาดสดบางแคนี้ไปสิ้นสุดตรงทางแยกบางแค (ถนนบางแค) ในแขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

จุดกำเนิด ตลาดบางแค เป็นพื้นที่ชุมชนมาก่อน

ตลาดบางแค มีจุดกำเนิดจากการที่พื้นที่ตรงนี้เป็นชุมชนมาแต่ดั้งเดิม และเป็นเส้นทางสัญจรไปมาของผู้คนโดยเรือผ่านทางคลองภาษีเจริญ และคลองบางแค จึงมีการค้าขายกันเป็นวิถีชีวิต

ต่อมาช่วงก่อนปี 2500 รัฐบาลจอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีมีนโยบายต้องการให้กรุงเทพมหานครสวยสะอาด มีระเบียบวินัย หลวงพรหมโยธี นายกเทศมนตรีพระนคร ได้กวดขันให้แม่ค้าหาบเร่ตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ เช่น ท้องสนามหลวง, ลานพระบรมรูปทรงม้า ย้ายมาขาย ณ ที่แห่งใหม่ เช่น สะพานเทเวศน์, ท่าเตียน, ถนนวรจักร, หน้าโรงไฟฟ้าสามเสน รวมถึง ตลาดสดบางแค ณ ที่แห่งนี้ด้วย ซึ่งตลาดสดบางแคมีของขายมากมายอาทิ เช่น ผัก, ผลไม้, ขนมหวาน, ข้าวแกงต่าง ๆ ฯลฯ

ตลาดแยกย่อยและห้างสรรพสินค้าในตลาดสดบางแค

  • ห้างวันเดอร์บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดใหม่บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดบางแคราม 1 แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดสดแสงฟ้า 5 แพะ แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดใหม่ ธนาคม บางแค แขวงบางแค เขตบางแค
  • ตลาดน้ำวัดนิมมานรดี แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ

ในปี พ.ศ. 2555 มีการก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน) ซึ่งจะมีการก่อสร้างสถานีบางแคบริเวณตลาดแห่งนี้ ทำให้ผู้ค้าขายและผู้อยู่อาศัยได้รวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้าง ที่มา : th.wikipedia

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ตลาดบางแค


แท็ก: TRAVEL , ,
WRITER

RELATED

ข้าวเหนียวแก้ว กาละแม ประวัติขนมไทยประจำวันสงกรานต์ ขนมที่นิยมทำในวันปีใหม่ไทย

ข้าวเหนียวแก้ว กาละแม ประวัติขนมไทยประจำวันสงกรานต์ ขนมที่นิยมทำในวันปีใหม่ไทย

การทำขนมกวน อย่าง ข้าวเหนียวแก้ว และข้าวเหนียวแดง เป็นขนมที่บ่งบอกถึงฐานะของคนทำด้วย เวลาทำจะทำไว้เป็นจำนวนมากเพื่อนำไปทำบุญและแจกจ่าย

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564

ประวัติ เกษม จันทร์แก้ว องคมนตรีคนใหม่ 2564 เกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2481 ปัจจุบัน อายุ 83 ปี นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชาวไทย

ประวัติ ถนนเจริญกรุง ถนนเก่าแก่สายสำคัญในกรุงเทพฯ

ประวัติ ถนนเจริญกรุง ถนนเก่าแก่สายสำคัญในกรุงเทพฯ

ประวัติถนนเจริญกรุง (Thanon Charoen Krung) สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2404 แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2407

บางแคปิดล้างฆ่าเชื้อ 6 ตลาด ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

บางแคปิดล้างฆ่าเชื้อ 6 ตลาด ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

สำนักงานเขตบางแค Big Cleaning ทำความสะอาดตลาด บริเวณย่านตลาดสดบางแค ถนนเพชรเกษม เขตบางแค ทั้ง 6 ตลาด

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์ ปีนี้คนมีคู่ คงจะดี๊ด๊าเพราะรอคอย เทศกาลแห่งการบอกรัก มานาน!! ก็กระชุ่มกระชวยกันไป เชอะ! แต่คนโสด อย่างเราคงจะไม่มีใครเอา…ของมาให้อีกเหมือนเคย !! พูดแล้วมันเศร้า ใครๆ ก็รู้แล้วว่าควรให้ของอะไรกัน แต่ไม่มีใครรู้ เรื่องแปลกวันวาเลนไทน์…

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ถ้าพูดถึงตำนานความรักของฝรั่งเราก็คงจะนึกถึง โรมิโอกับจูเลียต แต่ถ้าเป็นของชาวจีน หลายคนจะต้องนึกถึง ตำนานความรักด้ายแดงซึ่งเป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้ ที่บอกเล่าต่อกันมาช้านาน ทีนเอ็มไทยเชื่อว่าเพื่อนๆ ก็คงจะเคยได้ยินตำนานนี้กันมาบ้าง ส่วนเรื่องราวที่มาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามอ่านกันเลยคะ ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก เป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้…

ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี

ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี

วันครู เป็นวันสำคัญสำหรับระลึกถึงความสำคัญของครู ประเทศส่วนใหญ่เป็นวันหยุดของครูและนักเรียน บางแห่งมีการเฉลิมฉลองเพื่อเป็นเกียรติและจัดงานเลี้ยงสำหรับครู ประวัติวันครูแห่งชาติ 16 มกราคมของทุกปี วันครูแห่งชาติของไทย ได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2500 สืบเนื่องจากการประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ ปีพ.ศ.2488 ซึ่งระบุให้มีสภาในกระทรวงศึกษาธิการเรียกว่า คุรุสภา…

ตำนานวันตรุษจีน “ปีศาจเหนียน” ต้นกำเนิดการจุดประทัด

ตำนานวันตรุษจีน “ปีศาจเหนียน” ต้นกำเนิดการจุดประทัด

วันตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า “กว้อชุนเจี๋ย”  หรือ  “กว้อเหนียน” เล่ากันว่า ในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่ง มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่ง ที่ถูกเรียกว่า “เหนียน” มันออกอาละวาดกินคนเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มันลงมาจากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน…

X