Covishield วัคซีนโควิด-19 อินเดีย โควิด-19

วัคซีนโควิด-19, Covishield ของอินเดีย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสามารถในการผลิตวัคซีนลำดับต้นๆ ของโลก
 • โรงงานของ Serum Institute of India ที่ผลิตโควิชิลด์ มีกำลังผลิต 1.5 พันล้านโดสต่อปี
 • Covishield เป็นชื่อท้องถิ่นที่ตั้งขึ้น ซึ่งใช้สูตรจากของ Astrazeneca เหมือนกับของไทยนั่นเอง
 • ประสิทธิภาพ – วิธีการผลิต – การเก็บรักษา จึงเป็นแบบกับของ Astrazeneca

หลังจากที่อินเดีย ได้มีการเร่งการผลิตวัคซีนโควิด-19 ในชื่อ Covishield ออกมาเป็นจำนวนมาก เพื่อการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของอินเดียเอง รวมถึงยังได้มีการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ รวมเมียนมาด้วย ซึ่งได้มีการจัดส่งให้กับเมียนมา และทางการเมียนมาคาดว่าจะเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง ในช่วงสัปดาห์นี้

เอ็มไทยจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ “เราอยากให้คุณรู้” เกี่ยวกับกับวัคซีน Covishield ของอินเดียที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Covishield ของอินเดีย

ที่มาของ Covishield

วัคซีนโควิด-19 ของอินเดีย ในชื่อ Covishield นั้นเป็นชื่อเรียกที่ทางการอินเดียตั้งขึ้น หลังจากได้รับสิทธิ์ในการผลิตเพื่อใช้งานจาก Oxford-Astrazenecaในอังกฤษ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า เป็นวัคซีนชนิดเดียวกับที่ไทยได้จัดซื้อมาเพื่อผลิตใช้งานนั่นเอง

โดย Covishield นั้น มี Serum Institute of India ซึ่งเป็นโรงงานผลิตวัคซีนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้รับหน้าที่ผลิตวัคซีน โดยมีกำลังผลิตสูงถึง 1.5 พันล้านโดสต่อปี ส่งออกให้กับอีกกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ของไทย มีเป้าหมายในการผลิตอยู่ที่ 200 ล้านโดสต่อปี


ข้อควรรู้ :

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีโรงงาน-บริษัทที่ผลิตวัคซีนเป็นจำนวนมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก และมีโรงงานผลิตวัคซีนขนาดใหญ่ หลายแห่ง รวมถึงโรงงานผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย


ประสิทธิภาพของ Covishield

เนื่องจากวัคซีน Covishield เป็นวัคซีนตัวเดียวกับของ Astrazeneca ซึ่งใช้เทคนิคแบบ Viral Vaccine โดยอาศัยเชื้อไวรัสไข้หวัดที่อ่อนแอ นำมาปรับแต่งให้มีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้ นำมาฉีดให้กับมนุษย์ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ในขณะนี้

โดยประสิทธิภาพในการทดลองหลังได้รับวัคซีนในเข็มแรก สูงถึง 90% และแม้ว่าในเข็มที่สองจะมีประสิทธิภาพลดลงก็ตาม แต่โดยรวมแล้วยังคงให้ประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้ถึง 70% ด้วยกัน

ซึ่งจุดเด่นของวัคซีนของ Astrazeneca คือการเก็บรักษา ที่ใช้อุณภูมิไม่ต่ำมากคือ ราว 2-8 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทำให้ตู้เย็นปรกติสามารถใช้เก็บวัคซีนได้ง่าย และยังเก็บรักษาได้นานกว่า ต่างจากของ Pfizer-BioNTech ที่ต้องเก็บที่ -70 องศาฯ ในขณะที่ของ Moderna ต้องเก็บในอุณหภูมิ -20 องศาฯ และไม่เกิน 6เดือนเท่านั้น


ข้อควรรู้ :

วัคซีน Covishield ของอินเดียเป็นเทคโนโลยีของ Astrazeneca ซึ่งถ่ายทอดให้ ดังนั้นจึงเหมือนกับวัคซีนโควิด-19 กำลังผลิตในประเทศไทยนั่นเอง


ผลข้างเคียงของ Covishield

หลังจากที่ทางการอินเดีย ได้มีการฉีดวัคซีน Covishield กับกลุ่มเสี่ยง เช่นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ จำนวนกว่า 1 แสนราย, เจ้าหน้าที่ตำรวจ-หน่วยงานของรัฐอีก 2 ล้านราย, ทหาร-หน่วยป้องกันประเทศ-ภัยพิบัติ รวมถึงจนท. อื่น ๆ

ก็มีรายงานผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการได้รับวัคซีนคือ ราว 1 ใน 10 มีอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย เช่น ปวดเล็กน้อยบริเวณที่มีการฉีดวัคซีน, มีไข้ต่ำๆ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว ส่วนผลข้างเคียงที่มากขึ้นเช่น อาการเวียนหัว มีผื่นคัน เป็นต้น

อินเดียส่ง Covishield ให้ใครบ้าง

หลังจากที่อินเดีย เดินสายการผลิตวัคซีน Covishield ได้อย่างเต็มที่ อินเดียได้มอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเพื่อนบ้าน และคู่ค้าจำนวนหลายประเทศ เพื่อช่วยเหลือในด้านมนุษยธรรม โดยอินเดียได้จัดส่งวัคซีนไปแล้ว 8 ประเทศด้วยกัน คือ

 • บราซิล 2 ล้านโดส
 • โมรอคโก 2 ล้านโดส
 • บังคลาเทศ 2 ล้านโดส
 • เมียนมา 1.5 ล้านโดส
 • เนปาล 1 ล้านโดส
 • ภูฏาน 1.5 แสนโดส
 • มัลดีฟส์ 1 แสนโดส
 • เซเซลส์ 50,000 โดส

นอกจากนี้ ยังมีศรีลังกา อัฟกานิสถาน ที่กำลังรอคิวในการดำเนินการด้านเอกสารอยู่ ซึ่งจากประเทศส่วนใหญ่ที่อินเดียจัดส่งให้นั้นเป็นกลุ่มประเทศที่มีข้อตกลงทางการค้าระหว่างกัน รวมถึงข้อตกลงทางการค้ากับ Serum Institute of India ผู้ผลิตวัคซีน Covishield อีกด้วย


แท็ก: TELL , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X