Covishield วัคซีนโควิด-19 อินเดีย โควิด-19

วัคซีนโควิด-19, Covishield ของอินเดีย

ประเด็นน่าสนใจ

 • อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสามารถในการผลิตวัคซีนลำดับต้นๆ ของโลก
 • โรงงานของ Serum Institute of India ที่ผลิตโควิชิลด์ มีกำลังผลิต 1.5 พันล้านโดสต่อปี
 • Covishield เป็นชื่อท้องถิ่นที่ตั้งขึ้น ซึ่งใช้สูตรจากของ Astrazeneca เหมือนกับของไทยนั่นเอง
 • ประสิทธิภาพ – วิธีการผลิต – การเก็บรักษา จึงเป็นแบบกับของ Astrazeneca

หลังจากที่อินเดีย ได้มีการเร่งการผลิตวัคซีนโควิด-19 ในชื่อ Covishield ออกมาเป็นจำนวนมาก เพื่อการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของอินเดียเอง รวมถึงยังได้มีการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ รวมเมียนมาด้วย ซึ่งได้มีการจัดส่งให้กับเมียนมา และทางการเมียนมาคาดว่าจะเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง ในช่วงสัปดาห์นี้

เอ็มไทยจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ “เราอยากให้คุณรู้” เกี่ยวกับกับวัคซีน Covishield ของอินเดียที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Covishield ของอินเดีย

ที่มาของ Covishield

วัคซีนโควิด-19 ของอินเดีย ในชื่อ Covishield นั้นเป็นชื่อเรียกที่ทางการอินเดียตั้งขึ้น หลังจากได้รับสิทธิ์ในการผลิตเพื่อใช้งานจาก Oxford-Astrazenecaในอังกฤษ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า เป็นวัคซีนชนิดเดียวกับที่ไทยได้จัดซื้อมาเพื่อผลิตใช้งานนั่นเอง

โดย Covishield นั้น มี Serum Institute of India ซึ่งเป็นโรงงานผลิตวัคซีนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้รับหน้าที่ผลิตวัคซีน โดยมีกำลังผลิตสูงถึง 1.5 พันล้านโดสต่อปี ส่งออกให้กับอีกกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ของไทย มีเป้าหมายในการผลิตอยู่ที่ 200 ล้านโดสต่อปี


ข้อควรรู้ :

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีโรงงาน-บริษัทที่ผลิตวัคซีนเป็นจำนวนมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก และมีโรงงานผลิตวัคซีนขนาดใหญ่ หลายแห่ง รวมถึงโรงงานผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย


ประสิทธิภาพของ Covishield

เนื่องจากวัคซีน Covishield เป็นวัคซีนตัวเดียวกับของ Astrazeneca ซึ่งใช้เทคนิคแบบ Viral Vaccine โดยอาศัยเชื้อไวรัสไข้หวัดที่อ่อนแอ นำมาปรับแต่งให้มีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้ นำมาฉีดให้กับมนุษย์ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ในขณะนี้

โดยประสิทธิภาพในการทดลองหลังได้รับวัคซีนในเข็มแรก สูงถึง 90% และแม้ว่าในเข็มที่สองจะมีประสิทธิภาพลดลงก็ตาม แต่โดยรวมแล้วยังคงให้ประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้ถึง 70% ด้วยกัน

ซึ่งจุดเด่นของวัคซีนของ Astrazeneca คือการเก็บรักษา ที่ใช้อุณภูมิไม่ต่ำมากคือ ราว 2-8 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทำให้ตู้เย็นปรกติสามารถใช้เก็บวัคซีนได้ง่าย และยังเก็บรักษาได้นานกว่า ต่างจากของ Pfizer-BioNTech ที่ต้องเก็บที่ -70 องศาฯ ในขณะที่ของ Moderna ต้องเก็บในอุณหภูมิ -20 องศาฯ และไม่เกิน 6เดือนเท่านั้น


ข้อควรรู้ :

วัคซีน Covishield ของอินเดียเป็นเทคโนโลยีของ Astrazeneca ซึ่งถ่ายทอดให้ ดังนั้นจึงเหมือนกับวัคซีนโควิด-19 กำลังผลิตในประเทศไทยนั่นเอง


ผลข้างเคียงของ Covishield

หลังจากที่ทางการอินเดีย ได้มีการฉีดวัคซีน Covishield กับกลุ่มเสี่ยง เช่นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ จำนวนกว่า 1 แสนราย, เจ้าหน้าที่ตำรวจ-หน่วยงานของรัฐอีก 2 ล้านราย, ทหาร-หน่วยป้องกันประเทศ-ภัยพิบัติ รวมถึงจนท. อื่น ๆ

ก็มีรายงานผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการได้รับวัคซีนคือ ราว 1 ใน 10 มีอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย เช่น ปวดเล็กน้อยบริเวณที่มีการฉีดวัคซีน, มีไข้ต่ำๆ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว ส่วนผลข้างเคียงที่มากขึ้นเช่น อาการเวียนหัว มีผื่นคัน เป็นต้น

อินเดียส่ง Covishield ให้ใครบ้าง

หลังจากที่อินเดีย เดินสายการผลิตวัคซีน Covishield ได้อย่างเต็มที่ อินเดียได้มอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเพื่อนบ้าน และคู่ค้าจำนวนหลายประเทศ เพื่อช่วยเหลือในด้านมนุษยธรรม โดยอินเดียได้จัดส่งวัคซีนไปแล้ว 8 ประเทศด้วยกัน คือ

 • บราซิล 2 ล้านโดส
 • โมรอคโก 2 ล้านโดส
 • บังคลาเทศ 2 ล้านโดส
 • เมียนมา 1.5 ล้านโดส
 • เนปาล 1 ล้านโดส
 • ภูฏาน 1.5 แสนโดส
 • มัลดีฟส์ 1 แสนโดส
 • เซเซลส์ 50,000 โดส

นอกจากนี้ ยังมีศรีลังกา อัฟกานิสถาน ที่กำลังรอคิวในการดำเนินการด้านเอกสารอยู่ ซึ่งจากประเทศส่วนใหญ่ที่อินเดียจัดส่งให้นั้นเป็นกลุ่มประเทศที่มีข้อตกลงทางการค้าระหว่างกัน รวมถึงข้อตกลงทางการค้ากับ Serum Institute of India ผู้ผลิตวัคซีน Covishield อีกด้วย

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อบจ.ปทุมธานี เปิดให้ประชาชนในพื้นลงทะเบียนฉีด ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’

อบจ.ปทุมธานี เปิดให้ประชาชนในพื้นลงทะเบียนฉีด ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’

องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เปิดให้ประชาชนลงทะเบียน รับวัคซีนทางเลือก 'ซิโนฟาร์ม' จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แล้ว

ไขข้อสงสัย โควิด เดลตา จากอินเดีย วัคซีนที่ไทยมีป้องกันได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย โควิด เดลตา จากอินเดีย วัคซีนที่ไทยมีป้องกันได้หรือไม่?

วัคซีนในประเทศไทย ป้องกัน โควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้หรือไม่? แนวโน้มการระบาด โควิดเดลตา จากอินเดีย ในไทย

ผู้ป่วยโควิด19 หลังรักษาตัวจนหายแล้ว จำเป็นต้อง ฉีดวัคซีนโควิด19 อีกไหม

ผู้ป่วยโควิด19 หลังรักษาตัวจนหายแล้ว จำเป็นต้อง ฉีดวัคซีนโควิด19 อีกไหม

หากคุณเป็นผู้ป่วยที่รักษาโรคโควิด19 จนหายดีแล้ว มีคำแนะนำทางการแพทย์ว่า ยังจำเป็นต้องเข้ารับการ ฉีดวัคซีนโควิด19 อีกเช่นกัน แต่ให้ยึดระยะเวลาดังนี้

กทม. เปิดจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุก แบบ Walk in 6 จุด

กทม. เปิดจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุก แบบ Walk in 6 จุด

กรุงเทพมหานคร เปิดจุดตรวจ COVID-19 เชิงรุกแบบ Walk in เพิ่ม 6 จุด กระจายไปทั่วตามเขตต่าง ๆ อาทิ อาคารโบ๊เบ๊ ทาวเวอร์ (ฝั่ง ถ.ดำรงรักษ์) / วัดมัชฌันติการาม เขตบางซื่อ

จุฬาฯ เร่งศึกษากรณีการฉีด ‘วัคซีนโควิด-19’ เข็มที่ 3

จุฬาฯ เร่งศึกษากรณีการฉีด ‘วัคซีนโควิด-19’ เข็มที่ 3

ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 3 โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัคซีนชนิดเดียวกัน

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

ตั้งเป้า เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ เทียบชั้น Pfizer, Moderna

Lamina ร่วมหนุนโครงการรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยฯ

Lamina ร่วมหนุนโครงการรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยฯ

บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ร่วมสนับสนุนการผลิตรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยที่ดำเนินการโดยนักเทคนิคการแพทย์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบ ปรับระยะเวลาฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 ให้เร็วยิ่งขึ้น

คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบ ปรับระยะเวลาฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 ให้เร็วยิ่งขึ้น

พบว่าสายพันธุ์เดลตา มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติจึงเห็นชอบให้ปรับระยะเวลาการฉีด

‘หมอพร้อม’ แจ้งตั้งแต่ 25 มิ.ย.นี้ ปลดล็อกให้ รพ. จัดระบบคิวฉีดวัคซีนโควิด

‘หมอพร้อม’ แจ้งตั้งแต่ 25 มิ.ย.นี้ ปลดล็อกให้ รพ. จัดระบบคิวฉีดวัคซีนโควิด

หมอพร้อม ออกประกาศ ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.64 เป็นต้นไป จะทำการปลดล็อกให้แต่ละโรงพยาบาลสามารถจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด และแจ้งเตือนประชาชนที่จะมาฉีดวัคซีนโควิดได้