ONE Championship นักมวย สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง

รู้จัก “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” ให้ลึกกว่าที่คุณเคยรู้

คัดลอก URL แล้ว

“สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” นักมวยแม่เหล็กแห่งวงการคิกบ็อกซิ่งอันดับต้นๆ ของโลก หลังจรดปากกาเซ็นสัญญากับวัน แชมเปียนชิพ ก็มีกระแสตอบรับจากแฟนๆ ที่พากันตื่นเต้นยกใหญ่ เพราะหลายคนยังเชื่อมั่นว่า นี่คือยอดมวยคิกบ็อกซิ่งชาวไทยที่รอการกลับมาประกาศความยิ่งใหญ่ แม้จะห่างหายจากสังเวียนไปนานร่วมปี

รู้จัก “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง”

ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทำให้นักมวยถนัดซ้ายอย่าง สิทธิชัย ยังคงได้รับศรัทธาจากแฟนหมัดมวย หากส่องกล้องมองประสบการณ์ที่ผ่านมาคงสามารถตอบโจทย์และทำให้รู้จักเขาได้มากขึ้น

พ่อคือครูมวยคนแรก

สิทธิชัย มีชื่อเล่นว่า เมย์ ชื่อจริง นายอนุลักษณ์ จันทร์สุข เกิดเมื่อ 23 กันยายน 2534 อายุ 28 ปี มีพี่น้องเป็นชายล้วน 3 คน โดยตนเองเป็นคนกลาง เป็นบุตรของ นายสมาน และ นางสมมุ่ง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์

เมื่อครั้งเยาว์วัย สิทธิชัย เรียนหนังสือที่ โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน บิดาเป็นนักมวยเก่านามว่า “สมาน เมืองรอง” เป็นครูมวยคนแรก เดิมทีกะฝึกไว้แค่ป้องกันตัวแต่ สิทธิชัย มีเลือดนักสู้ เห็นบิดาชกมวยแล้วภาคภูมิใจ จึงขอลองวิชาที่ร่ำเรียนมา

ประจวบกับมีการเปรียบมวยในงานโรงเรียนบ้านเสลา ที่ ต.ทุ่งแสงทอง เขาจึงขอพ่อขึ้นชก ผลปรากฏว่าแพ้น็อก เพราะเจอมวยเที่ยวบินสูงถึง 10 ไฟต์ แต่ก็ได้รับค่าตัว 150 บาทในวันนั้น

มุ่งสู่แดนศิวิไลซ์

การพ่ายแพ้ครั้งแรกไม่ได้ทำให้ สิทธิชัย ลดละความพยายาม บิดาได้นำเขาไปฝากซ้อมที่ ค่ายมวยศิษย์ครูเยี่ยม ของ “เจ้าพ่อมวยเด็ก” บุญเยี่ยม พลเศษ ซึ่งอยู่ใกล้ละแวกบ้าน โดยใช้ชื่อนักมวยว่า “เดชพยัคฆ์ ศิษย์ครูเยี่ยม”

สิทธิชัย เดินสายชกตามต่างจังหวัดจนฝีมือแกร่งกล้า ครูบุญเยี่ยม จึงผลักดันให้ขึ้นมาชกที่กรุงเทพฯ ตอนอายุ 15 ปี และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “สิทธิชัย ศิษย์ครูเยี่ยม”

ด้วยเป็นมวยหน่วยก้านดี รูปร่างสูงใหญ่ และน้ำหนักไม่มากเกินไป จึงถูกตลาดมวยต่างประเทศ ทาง “มิสเตอร์ทิม” ทิมาธี ธรรมาชีวะ หนุ่มนักเรียนนอกเจ้าของค่ายมวยศิษย์สองพี่น้อง จึงติดต่อขอให้มาอยู่ในสังกัดและเปลี่ยนสีเสื้อใหม่เป็น “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” เมื่ออายุ 17 ปี

(กลาง) สิทธิชัย (ขวา) มิสเตอร์ทิม

สร้างชื่อในชั่วข้ามคืน

ที่ค่ายแห่งนี้มีเทรนเนอร์และคู่ซ้อมตัวใหญ่ รวมถึงมีการใช้หลักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาดูแล ทำให้ร่างกายของ สิทธิชัย แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ

เขาประเดิมไฟต์แรกในต่างประเทศในปีถัดมา และคว้าความสำเร็จทันที เหมือนโชคชะตาฟ้าลิขิต ได้เป็นแชมป์มวยรอบที่ประเทศฝรั่งเศส โกยเงินรางวัลกว่าครึ่งล้านบาท ในกติกามวยรอบ 4 คน พิกัด 70 กิโลกรัม จับฉลากพบกันใครแพ้ตกรอบ

ศึกนั้นมี “อดีตยอดมวยไทย 2 สมัย” อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์ และ ฟาบิโอ ปินกา ยอดมวยชาวฝรั่งเศสที่เพิ่งเป็นแชมป์ไทยไฟต์หมาดๆ ร่วมแข่งขัน

โดย สิทธิชัย พลิกเอาชนะ อนุวัฒน์ ได้ในรอบแรก และตอกย้ำความสำเร็จเบียดชนะนักมวยเจ้าถิ่น ฟาบิโอ ปินกา ได้ในรอบชิง ทำให้กองเชียร์ถึงกับอึ้ง และกลายเป็นมวยแม่เหล็กได้เพียงข้ามคืน จนเกิดปรากฏการณ์เนื้อหอมถูกจองคิวเดินสายชกต่างประเทศทั้งยุโรป ฝรั่งเศส เบลเยียม อิตาลี ฯลฯ

เจ้าหนูนักฆ่า

ตลอดระยะเวลาที่เดินสายชกต่างประเทศ 3 ปี สิทธิชัย เก็บชัยชนะมานับครั้งไม่ถ้วน จนแฟนมวยต่างชาติตั้งฉายาให้ว่า “The Killer Kid” หรือ “เจ้าหนูนักฆ่า” ซึ่งมาจากฝีมืออันเฉียบขาดของเขา

ช่วงนั้นประเทศจีนหันมาบูมศิลปะการต่อสู้ โดยเฉพาะมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง สิทธิชัย จึงได้รับเชิญให้ร่วมแข่งขันรายการคุนหลุนไฟต์-15 ปี 2015 พิกัด 70 กิโลกรัม สิทธิชัย ก็ประกาศศักดาคว้าแชมป์มวยรอบนี้มาครองอีกเส้น

ต่อจากนั้นในปี 2016 สิทธิชัย ก็ลุยตลาดยุโรปโดยขึ้นชิงชัยในศึกกลอรี 22 และคว้าแชมป์มาครองได้อีกเส้น พร้อมโกยเงินค่าตัวแพงที่สุดคนหนึ่งของโลก และกลายเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่งเบอร์ต้นๆ ที่แฟนทั่วโลกอยากชมมากที่สุด

ระหว่างที่ครองแชมป์กลอรี มีการจัดอันดับให้ สิทธิชัย เป็นนักชกที่เก่งกาจที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ แต่บนความเก่งก็มีความโชคร้าย เมื่อผู้จัดรายการหาคู่ชกที่เหมาะสมให้ไม่ได้ ทำให้ไม่มีรายการชก หรือนานๆ จะได้ชกเคลื่อนไหวสักที แม้ สิทธิชัย จะเป็นนักมวยที่ไม่ค่อยได้ชก แต่ถ้ามีรายการเมื่อใด เขาจะรักษาวินัย ซ้อมดีบำรุงถึงตลอด

ช่วงปี 2017 สิทธิชัย เดินทางไปชกมวยรอบ 8 คน “อู่ หลินฟง อี้หลง ชาลเลนจ์ (WLF)” ที่ประเทศจีน ซึ่งผู้ชนะจะไปเจอกับ “อี้หลง” กังฟูจีนชื่อดัง

สิทธิชัย ประทับตราให้โลกจดจำอีกครั้ง ด้วยการเตะก้านคอชนะน็อก อี้หลง ในยก 2 คว้าแชมป์ WLF มาได้อีกเส้น พร้อมเงินรางวัลสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1 แสนเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3.2 ล้านบาทในขณะนั้น

ผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทย

ด้วยผลงานโดดเด่นป้องกันแชมป์ได้หลายครั้ง สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยจึงมอบรางวัลเกียรติยศ “ผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทยในต่างแดนประจำปี 2560” ให้ สิทธิชัย ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษสำหรับนักมวยไทยเพียงไม่กี่คน ที่ไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลก อาทิเช่น แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ยอดมวยในดวงใจใครๆ หลายคน

สิทธิชัย ไม่ใช่เพียงได้แชมป์จากต่างประเทศอย่างเดียว ในประเทศไทยเขายังเคยได้อีกหลายเส้น เป็นแชมป์ประเทศไทย และ แชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี รุ่นเวลเตอร์เวต, แชมป์มวยรอบโตโยต้ามาราธอนพิกัด 70 กิโลกรัม 2 สนาม และ รองแชมป์มวยรอบฟุกเทียนกรุ๊ปครั้งที่ 4

สิทธิชัย ชกไฟต์ล่าสุดเมื่อปลายปี 2562 ที่เกาะมาเก๊า ก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ วัน แชมเปียนชิพ และได้ประเดิมไฟต์แรกกับคู่ปรับเจ้าเก่า “ซุปเปอร์บอน” ที่ผลัดแพ้ชนะกันมาคนละไฟต์ ในศึก ONE: NO SURRENDER ซึ่งเปรียบเสมือน ‘วันนี้ที่รอคอย” เพื่อพิสูจน์เส้นทางมวยของเขาว่าจะนำพาตัวเองขึ้นไปเป็นเบอร์หนึ่งเหมือนที่ผ่านมาได้หรือไม่ รอพิสูจน์กันได้ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่กรุงเทพฯ

ที่มา : www.ONEFC.com/th


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศอำลาสังเวียนในวัย 40 ปี

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศอำลาสังเวียนในวัย 40 ปี

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศเกษียณตัวเองจากสังเวียนผ้าใบหลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการมวยมากว่า 3 ทศวรรษ เตรียมผันตัวเป็นหุ้นส่วนธุรกิจเปิดยิมสอนมวยไทยที่กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมฝากเคล็ดลับความสำเร็จต่อเนื่องจนถึงวัย 40 ปีแก่นักมวยรุ่นน้อง เจ้าของเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีราชดำเนิน 3 รุ่น เปิดใจสาเหตุสำคัญของประกาศอำลาเวทีเป็นเรื่องของอายุและสภาพร่างกาย ด้วยวัย 40…

“พระจันทร์ฉาย” เปิดใจฝ่าดรามา “เส้นใหญ่” ยันตนสมควรเป็ผู้ท้าชิง “สามเอ”

“พระจันทร์ฉาย” เปิดใจฝ่าดรามา “เส้นใหญ่” ยันตนสมควรเป็ผู้ท้าชิง “สามเอ”

“พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” ออกมาโต้กลับกระแสดรามาที่ว่าตนมีเส้นใหญ่ถึงได้คว้าฟาสต์แทร็กขึ้นชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวตอย่าง “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ตั้งแต่ไฟต์แรกโดยไม่ต้องไต่อันดับ โดยยืนยันว่าตนก็มีดีกรีและศักยภาพเหมาะสมที่จะเป็นผู้ท้าชิงมากที่สุดในขณะนี้ “ผมมองว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเส้นใหญ่อะไรเลยนะครับ แต่เป็นเรื่องของความเหมาะสมที่ทั้งทางค่ายฯ และ วันแชมเปียนชิพ พิจารณาแล้วเห็นตรงกันว่า จากผลงานและประสบการณ์ที่ผมสั่งสมมาในเวทีระดับประเทศ ผมมีศักยภาพ…

รู้ไหม? “บราซิลเลียนยิวยิตสู” ช่วยพัฒนาทักษะลูกของคุณได้มากกว่าที่คิด

รู้ไหม? “บราซิลเลียนยิวยิตสู” ช่วยพัฒนาทักษะลูกของคุณได้มากกว่าที่คิด

ถ้าคุณกำลังมองหากิจกรรมยามว่างที่ให้ทั้งประโยชน์และความสนุกสนานแก่ลูกสุดที่รักของคุณ นอกจากกีฬาเล่นเดี่ยวอย่าง ว่ายน้ำ ยิมนาสติก ขี่จักรยาน สเก็ตบอร์ดที่กำลังฮิตระเบิดระเบ้ออยู่ในขณะนี้ ยังมีกีฬากลุ่มอย่าง ฟุตบอล แบดมินตัน หรือ ศิลปะการต่อสู้ จำพวก ยูโด เทควันโด ชกมวย…

“สิทธิชัย” มองการณ์ไกล สร้าง “ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์” เพื่อครอบครัว

“สิทธิชัย” มองการณ์ไกล สร้าง “ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์” เพื่อครอบครัว

“สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” ยอดนักชกคิกบ็อกซิ่งจากบุรีรัมย์ วัย 29 ปี  มองการณ์ไกลถึงชีวิตวัยเกษียณหันมาปูทางสร้างธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง โดยตั้งใจยึดเป็นอาชีพหลักในระยะยาวหากจำต้องหันหลังให้วงการหมัดมวยเมื่อถึงจุดอิ่มตัว แม้ว่าปีที่ผ่านมา สิทธิชัย จะเปิดตัวกับ วัน แชมเปียนชิพ ได้ไม่สวยงามเท่าไหร่นัก เขายังคงมุ่งมั่นฝึกปรือฝีมือเพื่อเรียกฟอร์มเก่งกลับคืนมาให้ได้อีกครั้งภายในปีนี้ แต่ในระหว่างที่ยังไม่มีรายการเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เขาจึงหันไปเรียนรู้การทำธุรกิจผลิตและติดตั้งเฟอร์นิเจอร์…

“อัลมา ยูนิคู” สาวผู้รักมวยไทยหมดใจ แม้ถูกมองเป็นตัวตลก

“อัลมา ยูนิคู” สาวผู้รักมวยไทยหมดใจ แม้ถูกมองเป็นตัวตลก

“อัลมา ยูนิคู” นักมวยสาวสวยหุ่นแซ่บขวัญใจหนุ่ม ๆ จากแดนจิงโจ้ วัย 20 ปี ไม่ได้มีดีแค่รูปร่างหน้าตา เพราะฝีมือมวยไทยของเธอก็ถือว่าดีไม่แพ้กัน การันตีจากตำแหน่งแชมป์มวยไทย IPCC, แชมป์โลก WBC มวยไทย…

นักมวยลูกกตัญญู “รถถัง” ลั่นวาจา ตราบใดที่พ่อแม่ยังไม่สุขสบาย สู้จนตัวตายก็ยอม

นักมวยลูกกตัญญู “รถถัง” ลั่นวาจา ตราบใดที่พ่อแม่ยังไม่สุขสบาย สู้จนตัวตายก็ยอม

“รถถัง จิตรเมืองนนท์” ก็เหมือนกับนักมวยคนอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายสูงสุดในการเป็นแชมป์ ซึ่งวันนี้เขาเดินมาถึงเป้าหมายด้วยการครองแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต อย่างเต็มภาคภูมิ หลายคนอาจมองว่าเขาขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิตแล้ว แต่สำหรับ รถถัง การเป็นแชมป์โลกเป็นเพียงความสำเร็จบนเส้นทางอาชีพ และไม่ได้สำคัญไปกว่าการทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดที่แท้จริง กว่าจะมาเป็น…

เก่งสุดในรุ่น “พระจันทร์ฉาย” ลงทุนจูนเครื่องใหม่ เข้า ONE ต้องปังเท่านั้น!

เก่งสุดในรุ่น “พระจันทร์ฉาย” ลงทุนจูนเครื่องใหม่ เข้า ONE ต้องปังเท่านั้น!

“พระจันทร์ฉาย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม” เป็นอีกหนึ่งขุนศึกจากค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ที่ก้าวเข้าสู่ วัน แชมเปียนชิพ ตามเพื่อนร่วมค่ายหลายคน โดยเพิ่งเซ็นสัญญาไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา หลังจากนั้นเขาก็เข้าคอร์สติวเข้มเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นสังเวียนเปิดตัว โดยยอมรับว่าต้องปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง หากต้องการแจ้งเกิดให้ปังใน วัน แชมเปียนชิพ  แม้ พระจันทร์ฉาย…

อีกหนึ่งฝัน “วันเดอร์เกิร์ล” ขอผันเป็นนักสู้ MMA

อีกหนึ่งฝัน “วันเดอร์เกิร์ล” ขอผันเป็นนักสู้ MMA

“วันเดอร์เกิร์ล แฟร์เท็กซ์” มวยสาววัยใส 22 ปี อดีตแชมป์มวยไทยระดับประเทศ และนักสู้สาวดาวรุ่งพุ่งแรงใน วัน แชมเปียนชิพ จนก้าวขึ้นมาติด 1 ใน 5 นักกีฬาดาวรุ่ง ประจำปี 2563 ขอท้าทายความสามารถตัวเองด้วยการข้ามสายไปฝึกปรือศาสตร์การต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA)…

“บิ๊กปลาย” ซีอีโอ ONE ประเทศไทย แง้มใครชนใครหากศึก “ONE vs UFC” เกิดขึ้นจริง

“บิ๊กปลาย” ซีอีโอ ONE ประเทศไทย แง้มใครชนใครหากศึก “ONE vs UFC” เกิดขึ้นจริง

“บิ๊กปลาย” จิติณัฐ อัษฎามงคล ประธาน วัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย เปิดมุมมองถึงความเป็นไปได้ของการจัดอีเวนต์ครั้งประศาสตร์ระหว่างสององค์กรกีฬาการต่อสู้ระดับโลก “ONE vs UFC” หลังจากที่บอสใหญ่ “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ประธานและซีอีโอของ วัน แชมเปียนชิพ ส่งสารถึง “ดานา ไวต์”…