ONE Championship ONE: HEAVY HITTERS

เปิด 5 เรื่องราวสุดว้าวของ “ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร

คัดลอก URL แล้ว

“ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์ มวยซ้ายหมัดหนักชาวเชียงใหม่ ผู้รั้งอันดับหนึ่งของแรงกิง ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต เตรียมเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับนักมวยรุ่นน้องคนสนิท “ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” ในศึก ONE: HEAVY HITTERS ซึ่งจะถ่ายทอดสดในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 และก่อนที่เขาจะระเบิดพลังสนั่นเวที เราจะพาไปเปิดเผย 5 เรื่องของเขาที่อาจทำให้คุณต้องร้องว้าว!

#1 ชื่อ “น้องเปิ้น”

เสมาเพชร มีชื่อจริงว่า “สามารถ โพธิราช” ชื่อเล่นว่า “เปิ้น” เกิดที่เชียงใหม่ แล้วย้ายไปอยู่เชียงรายตอนอายุ 11 ปี ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเข้าสู่วงการมวยภายใต้การชักนำของผู้ใหญ่บ้านที่กำลังสนใจปั้นมวยเด็ก หลังฝึกมวยได้แค่สองอาทิตย์ เปิ้น ก็ขึ้นชกครั้งแรกที่วัดถ้ำป่าอาชาทอง จ.เชียงราย อันขึ้นชื่อเรื่องพระขี่ม้าบิณฑบาตรที่เดียวในประเทศไทย โดยได้ชื่อนักมวยครั้งแรกอย่างเรียบง่ายตามชื่อเล่นว่า “น้องเปิ้น” เป็นภาษาเหนือที่แปลว่า ตัวฉันเอง

#2 ดังสุดขีดในฐานะแชมป์ปูนเสือ

ต่อมา น้องเปิ้น ได้ย้ายเข้าสังกัด “ส.เชาวลิต” และเปลี่ยนชื่อนักมวยตามแม่ของเจ้าของค่ายว่า “เสมาเพชร” เดินสายชกไปทั่วประเทศไทย แต่ได้ขึ้นเวทีกรุงเทพฯ ครั้งแรกเมื่ออายุ 17 ปีที่สนามมวยเวทีช่อง 7 สี หลังทะลวงหมัดซ้ายต่อยคู่แข่งน็อกตั้งแต่ยกแรก นักพากษ์มวยจึงตั้งฉายาให้เขาว่า “ซ้ายฟ้าผ่า” และสื่อต่าง ๆ ก็พากันใช้ฉายานี้เรื่อยมา ที่สำคัญเวทีแห่งนี้ยังเป็นสถานที่สร้างชื่อเสียงให้เขาดังสุดขีดในฐานะแชมป์ปูนเสือตัวที่ 12 อีกด้วย

#3 มีสองรุ่นพี่เป็นไอดอล

ช่วงหนึ่งของชีวิตลูกผู้ชาย เสมาเพชร ต้องเกณฑ์ทหารอยู่สองปีเต็ม โดยหลังจากปลดประจำการ เสมาเพชร ได้ย้ายมาสังกัดค่ายแฟร์เท็กซ์ ตามรอยนักชกไอดอลของเขาอย่าง “ยอดแสนไกล” ซึ่งที่นี่เป็นประตูเปิดทางให้ เสมาเพชร ได้ก้าวสู่สนามอินเตอร์ ออกไปชกมวยยังต่างประเทศและสั่งสมชื่อเสียงในต่างแดน

ภายหลัง เสมาเพชร ได้เซ็นสัญญาชกกับ ONE ทำให้เขาได้รู้จักเจ้าตำนานมวยไทยอย่าง “น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว” มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ถึงกับยอมยกรุ่นพี่รายนี้ให้เป็นไอดอลอีกหนึ่งคน แต่สุดท้ายเส้นทางมวยก็ทำให้เขาหนีไม่พ้นที่จะต้องเผชิญหน้ากับไอดอลของตัวเองในนัดชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมแวต และ เสมาเพชร ก็ได้เก็บประสบการณ์ชั้นเยี่ยมครั้งนั้นจนทำให้เขาแกร่งขึ้นในวันนี้

#4 ซี้กับ “ตะวันฉาย”

แม้จะอยู่ต่างค่ายแต่ด้วยความที่อยู่ภายใต้สังกัด วัน แชมเปียนชิพ เหมือนกัน เสมาเพชร ในฐานะนักมวยรุ่นพี่ซึ่งซ้อมอยู่ที่ค่ายแฟร์เท็กซ์ พัทยา ขณะที่ ตะวันฉาย มีพื้นเพเป็นคนพัทยา ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยรู้จักกันมาบ้างแต่ไม่เคยคุยกัน หลังจาก ตะวันฉาย มาชกมวยใน  ONE ก็ทำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกันมากขึ้น และสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว โดย เสมาเพชร ได้ช่วยเหลือให้คำแนะนำในเรื่องการทำน้ำหนักและอาหารการกิน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ตะวันฉาย ถึงกับออกตัวกับสื่อว่าถ้าจะต้องชกกับใครใน วัน แชมเปียนชิพ ตนพร้อมเจอทุกคน ยกเว้น เสมาเพชร ขอเป็นคนสุดท้ายหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ

#5 ไบเกอร์ยอดกตัญญู

เสมาเพชร มีชีวิตติดบิ๊กไบก์ชนิดที่เรียกว่าขาดไม่ได้ ยามว่างจากการฝึกซ้อมมวยและงานเสริมรับเหมาก่อสร้าง เขาจะควบบิ๊กไบก์คู่ใจออกเดินสายเที่ยวทั่วพัทยา ส่วนอีกด้านหนึ่งของชีวิต เสมาเพชร ยังมีภาระหน้าที่ในการดูแลแม่ที่ป่วยด้วยโรคชราในวัย 65 ปี ซึ่งมีภาวะเกล็ดเลือดและความดันต่ำ โดยมีน้องชายแท้ ๆ คอยดูแลอย่างใกล้ชิดในบ้านที่เชียงใหม่ ส่วน เสมาเพชร ก็ทำงานส่งเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้แม่อย่างไม่เคยขาด

แฟน ๆ สามารถตามเชียร์ เสมาเพชร ในศึก ONE: HEAVY HITTERS ได้ในวันศุกร์ที่ 14 ม.ค.65 ถ่ายทอดสด เริ่มคู่แรกเวลา 17.00 น. ผ่านทาง ONE Super App, YouTube ของ ONE Championship , AIS Play และทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 รับสัญญาณสด เวลา 21.30 น.


แท็ก: SPORT , ,

RELATED

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

ในฐานะนักกีฬา "สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง" นักชกคิกบ็อกซิ่งตัวท็อประดับโลกทุ่มเทเต็มที่ทุกครั้งที่ลงสังเวียน แต่ในชีวิตนอกสังเวียนยังมีสิ่งที่เขาทุ่มเทอย่างสุดตัวไม่แพ้กันคือการรับหน้าที่พ่อที่ดูแลลูกทุกอย่างด้วยตัวเอง

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเป็นครูมวยที่ Evolve MMA (อีโวลฟ์ เอ็มเอ็มเอ) ค่ายดังแห่งสิงคโปร์

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

ศึกประเดิมศักราชใหม่ 2565 ONE: HEAVY HITTERS จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนโปรแกรมกะทันหันเนื่องจากนักกีฬาหลายคนไม่สามารถลงแข่งได้เนื่องมาจากมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานการณ์โควิด-19 โดยยังคงเป็นการยิงสัญญาณสดจากสิงค์โปร์ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคมนี้ แต่ปรับเวลาใหม่เป็น 18.30 น.

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

วัน แชมเปียนชิพ เปิดโปรแกรมเดือดต่อเนื่องรับปีใหม่กับศึก ONE: ONLY THE BRAVE ที่มีไฮไลต์อยู่ที่การแข่งขัน คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์  รอบรองชนะเลิศ โดยมีนักชกคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของไทย “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” และ “โจ ณัฐวุฒิ” ร่วมลงชิงชัย พร้อมด้วยการเปิดศึกชิงแชมป์เฉพาะกาลในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน…

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

วัน แชมเปียนชิพ เอาใจคนติดใจเกม ปล่อยเกมมือถือแนวการต่อสู้สุดมัน “รถถัง Fists of Fury” ที่จับเอานักชกจอมบู๊ขวัญใจมหาชนอย่าง “รถถัง จิตรเมืองนนท์” เแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ผู้ครองสถิติ 10…

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ซ้ายดารา” ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ในระหว่างที่รอเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับ “เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์” ในศึก ONE: HEAVY HITTERS ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 เจ้าตัวก็ขอเวลาไปทำหน้าที่นักศึกษาระดับปริญญาตรีเพื่อต่อยอดความรู้ โดยหวังปูรากฐานสู่การเข้ารับราชการตำรวจในอนาคต  เมื่อเร็ว…

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

วัน แชมเปียนชิพ เตรียมประเดิมศักราชใหม่ ปี 2565 กับศึกใหญ่ ONE: HEAVY HITTERS ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 โดยมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ศึกมวยไทยระหว่างคู่เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่าง “เสมาเพชร…

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

อดีตผู้ท้าชิงแชมป์โลก ONE "แดนนี คิงกาด" ไต่บันไดไม่ถึงฝัน เมื่อโดนนักสู้สายโหดจากคาซัคสถาน "ไครัต อักห์เมทอฟ" เล่นงานจนพ่ายตกจากแรงกิงอันดับ 2 ในรุ่นฟลายเวต

“แองเจลา ลี” เผยหุ่นเซียะหลังคลอด พร้อมลงศึกป้องแชมป์กับ “แสตมป์”

“แองเจลา ลี” เผยหุ่นเซียะหลังคลอด พร้อมลงศึกป้องแชมป์กับ “แสตมป์”

ตัวแม่ MMA รุ่นอะตอมเวต "แองเจลา ลี" ออกอาการดี๊ด๊าหลังฟิตหุ่นกลับมาเฟิร์มเหมือนเดิมหลังจากคลอดลูกสาวได้ 7 เดือน ลั่นสตรองกว่าเดิมพร้อมลงศึกป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ONE รุ่นอะตอมเวต

X