ONE Championship

รู้ไหม? “บราซิลเลียนยิวยิตสู” ช่วยพัฒนาทักษะลูกของคุณได้มากกว่าที่คิด

คัดลอก URL แล้ว

ถ้าคุณกำลังมองหากิจกรรมยามว่างที่ให้ทั้งประโยชน์และความสนุกสนานแก่ลูกสุดที่รักของคุณ นอกจากกีฬาเล่นเดี่ยวอย่าง ว่ายน้ำ ยิมนาสติก ขี่จักรยาน สเก็ตบอร์ดที่กำลังฮิตระเบิดระเบ้ออยู่ในขณะนี้ ยังมีกีฬากลุ่มอย่าง ฟุตบอล แบดมินตัน หรือ ศิลปะการต่อสู้ จำพวก ยูโด เทควันโด ชกมวย และอีกมากมายที่คุณพ่อคุณแม่ต่างส่งลูกหลานไปเพิ่มเติมความรู้ แต่ยังมีกีฬาการต่อสู้อีกอย่างหนึ่งซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีชื่อเรียกว่า “บราซิลเลียนยิวยิตสู” หรือชื่อย่อ “BJJ” 

หากคุณพ่อคุณแม่มองภาพการต่อสู้ที่มีความรุนแรงให้ลืมภาพนั้นไปได้เลย เพราะ BJJ ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องการชกต่อยเตะอย่างที่เรามักคุ้นเคย แต่จะเน้นศาสตร์ของการจับล็อกส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สมกับที่ถูกจัดให้เป็นศิลปะการต่อสู้อันอ่อนโยน (The Gentle Art) ซึ่ง BJJ จะช่วยพัฒนาทักษะของลูก ๆ ในด้านใดบ้าง คุณพ่อคุณแม่ตามไปดูกันเลย


#1 รับมือกับการถูกรังแก

ปัญหาการกลั่นแกล้งหรือการบูลลีในโรงเรียนยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่เด็ก ๆ อาจต้องเจอ และการป้องกันตัวก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสม BJJ ให้ความสำคัญกับเทคนิคการป้องกันตัว โดยมุ่งเน้นไปที่ศาสตร์การจับล็อกมากกว่าการต่อสู้ด้วยพละกำลัง หากเรียนรู้เทคนิคที่ถูกต้อง ลูกของคุณจะรู้วิธีการจัดการกับเด็กที่ตัวใหญ่กว่าได้โดยไม่ทำให้เกิดอันตราย และพวกเขาจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

#2 เรียนรู้ความล้มเหลว

การฝึก BJJ ต้องอาศัยความอดทนสูงกว่าที่จะสามารถจัดการคู่ต่อสู้ได้ การล้มเหลวในช่วงแรก ๆ จะทำให้เด็กค่อย ๆ เรียนรู้ความผิดพลาดและการไม่ยอมแพ้ รวมถึงการให้โอกาสตัวเองได้พัฒนาทักษะให้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาความคิด อารมณ์ และทัศนคติอย่างถูกต้องที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตในอนาคต

#3 พัฒนาทักษะการเข้าสังคม

BJJ ช่วยให้ลูกรู้จักการเข้าสังคมกับเด็กคนอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ความแตกต่างเกี่ยวกับ เชื้อชาติ วัฒนธรรม ศาสนา ภาษา และเรียนรู้ที่จะสื่อสารเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ในการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นทีม

#4 พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว

BJJ ช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะด้านการเคลื่อนไหวทางร่างกายทุกส่วน การฝึกซ้ำบ่อย ๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อจดจำการเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้พวกเขาควบคุมร่างกายได้ดีและมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น 

#5 ส่งเสริมนิสัยรักสุขภาพ 

การออกกำลังกายย่อมนำมาซึ่งสุขภาพที่ดี จึงเป็นการดีที่จะปลูกฝังให้ลูกเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ทั้งร่างกายและจิตใจแทนการนั่งดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมแต่เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การเล่นกีฬากลุ่มอาจจะยังไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสม แต่หากปัญหานี้คลี่คลายเมื่อไหร่ เด็ก ๆ จะได้กลับไปใช้ชีวิตสนุกสนานตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น “บราซิลเลียนยิวยิตสู” จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังคิดจะส่งลูก ๆ เรียนศิลปะการต่อสู้ด้วยค่ะ


แท็ก: SPORT ,

RELATED

“แสตมป์” เตรียมการใหญ่โค่น “แองเจลา” ลั่นใช้ความสดกว่าทำเข็มขัดปลิว

“แสตมป์” เตรียมการใหญ่โค่น “แองเจลา” ลั่นใช้ความสดกว่าทำเข็มขัดปลิว

“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ผู้คว้าตำแหน่ง ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ วัน แชมเปียนชิพ ในศึก ONE: WINTER WARRIORS เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ยังไม่ทันไร…

ย้อนรอยเส้นทาง “สแตมป์-ริตู” ก่อนชิงดำ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 3 ธ.ค.นี้

ย้อนรอยเส้นทาง “สแตมป์-ริตู” ก่อนชิงดำ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 3 ธ.ค.นี้

“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” และ “ริตู โฟกาต” คือนักกีฬาสองคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในทัวร์นาเมนต์การต่อสู้แบบผสมผสานหญิงล้วนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิง” โดยทั้งคู่จะได้ประลองฝีมือในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในศึก ONE: WINTER WARRIORS ที่จะถ่ายทอดสดในวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564…

“พันธ์พยัคฆ์” เข้าวินหนึ่งเดียว “พงษ์ศิริ – รถเหล็ก” กุมมือพ่ายอย่างน่าใจหาย

“พันธ์พยัคฆ์” เข้าวินหนึ่งเดียว “พงษ์ศิริ – รถเหล็ก” กุมมือพ่ายอย่างน่าใจหาย

ผลการแข่งขันศึก ONE: NEXTGEN III เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.64 จากสิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม สามนักชกไทยคว้าชัยชนะได้เพียงคนเดียวจากฝีมือ “ยอดมวย 3 พ.ศ.” พันธ์พยัคฆ์…

เจาะ 7 เรื่องเด็ดของ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เจาะ 7 เรื่องเด็ดของ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของแฟนกีฬาชาวไทยในหลายบทบาท ทั้งในฐานะอดีตแชมป์โลก ONE มวยไทยและคิกบ็อกซิ่งบ้าง นักสู้สาวสายแดนซ์บ้าง ล่าสุด เธอสร้างชื่อให้แฟนกีฬาทั่วโลกรู้จักในฐานะนักกีฬาการต่อสู้ผสมผสานผู้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิง ซึ่งหมายความว่าเธออาจได้เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่นั่งแท่นแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ของ ONE…

“แสตมป์” ชวนขาแดนซ์ส่งคลิป TikTok ลุ้นรับรางวัลจาก ONE

“แสตมป์” ชวนขาแดนซ์ส่งคลิป TikTok ลุ้นรับรางวัลจาก ONE

“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ราชินีสายแดนซ์ประจำเวที ONE ออกมาชวนบรรดาแฟนคลับขาแดนซ์ทุกเพศทุกวัยร่วมสนุกส่งคลิปเต้นตามสไตล์ตนเองโพสต์ลง TikTok ลุ้นรับรางวัลสุดเซอร์ไพรส์จาก วัน แชมเปียนชิพ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน ส่งคลิปได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 พฤศจิกายน 2564 เท่านั้น!…

“รถเหล็ก” นักมวยดีกรีปริญญาโท คิดนอกกรอบ “เป็นนักมวยก็เรียนสูงได้”

“รถเหล็ก” นักมวยดีกรีปริญญาโท คิดนอกกรอบ “เป็นนักมวยก็เรียนสูงได้”

ในขณะที่นักมวยไทยอาชีพหลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของการศึกษา แต่สำหรับ  “รถเหล็ก พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” กลับมีความคิดที่แตกต่าง โดยเขาใช้เวลาว่างจากการฝึกซ้อมมวยลงเรียนหนังสือจนจบการศึกษาชั้นปริญญาโท ซึ่งแทบจะหาได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้นในวงการมวยไทย ​หลังจากที่ รถเหล็ก เรียนจบชั้น ปวส.ที่บ้านเกิดใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เขาก็เดินทางเข้ามาชกมวยในกรุงเทพฯ เมื่อตนเห็นว่าหลังซ้อมยังพอมีเวลาว่างจึงตัดสินใจลงเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) ซึ่งเป็นสถาบันที่สนับสนุนด้านการศึกษาให้กับนักกีฬาอาชีพ โดยเทียบโอนจากระดับ ปวส.…

ปูเสื่อรอ! “แสตมป์ vs ริตู” จ่อคิวชิงเข็มขัดเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ศึก ONE: WINTER WARRIORS 3 ธ.ค.64

ปูเสื่อรอ! “แสตมป์ vs ริตู” จ่อคิวชิงเข็มขัดเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ศึก ONE: WINTER WARRIORS 3 ธ.ค.64

วัน แชมเปียนชิพ พร้อมระเบิดโปรแกรมเดือดรับลมหนาวกับศึก ONE: WINTER WARRIORS ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564  โดยเปิดสังเวียนเขย่าบัลลังก์คิกบ็อกซิ่ง รุ่นไลต์เวต โดยมีเข็มขัดแชมป์โลกเป็นเดิมพัน รวมทั้งศึกประวัติศาสตร์ชิงเข็มขัดแชมป์ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิง ระหว่าง “แสตมป์…

“เทนชิน” ลั่นขอรีแมตช์ “รถถัง” ไฟต์อำลาก่อนผันตัวชกมวยสากล

“เทนชิน” ลั่นขอรีแมตช์ “รถถัง” ไฟต์อำลาก่อนผันตัวชกมวยสากล

ซูเปอร์สตาร์ขวัญใจแดนปลาดิบหมายตาคู่ชกคนสุดท้ายก่อนอำลาวงการคิกบ็อกซิ่งสู่มวยสากล คือ แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ขวัญใจชาวไทย “รถถัง จิตรเมืองนนท์” “เทนชิน นาสึกาวา” นักชกซูเปอร์สตาร์ชาวญี่ปุ่น ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์หนึ่งนักชกคิกบ็อกซิ่งรุ่นฟลายเวตและซูเปอร์ฟลายเวตของรายการใหญ่ในประเทศบ้านเกิด รวมถึงนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งที่สุดเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์โดยสื่อต่างชาติอย่าง Combat…

ฤทธิ์เทวดา ศอกคมเยี่ยงขวาน เฉาะเหนือคิ้วขวา เสมาเพชร แพ้แตกยกสอง!

ฤทธิ์เทวดา ศอกคมเยี่ยงขวาน เฉาะเหนือคิ้วขวา เสมาเพชร แพ้แตกยกสอง!

คู่เอกชูโรงที่แฟนหมัดมวยตั้งตารอ สองนักชกยอดฝีมือ "เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์" ขึ้นรั้งอันดับหนึ่งแรงกิงรุ่นแบนตัมเวต (65.8 กก.) ชกกับน้องใหม่ป้ายแดง "ฤทธิ์เทวดา เพชรยินดีอะคาเดมี" ที่มาเปิดตัวครั้งแรก

X