ข่าวสดวันนี้ ดินถล่ม โคลอมเบีย

[อัพเดท] เหตุดินถล่มในโคลอมเบียเสียชีวิตแล้ว 28 ศพ

เหตุดินถล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย มีผู้เสียชีวิต 28 รายแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิต

[วันที่ 23 เมษายน 2562] หน่วยจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งชาติโคลอมเบีย หรือ UNGRD ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 28 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 ราย หลังเกิดเหตุดินถล่มที่เมืองโรซาส ในจังหวัดเกากา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ขณะที่ผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้สูญหายเป็นจำนวนมากคน ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงกว่านี้ดินถล่มเกิดขึ้นเนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานหลายวันทางแถบชานเมืองโรซาส เกิดขึ้นในเวลาราว 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังนอนหลับ

UNGRD ระบุว่า ดินถล่มครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน 8 หลัง และทางหลวงสายแพนอเมริกันบางส่วน ซึ่งเชื่อมต่อจังหวัดเกากากับเมืองนาริโนก็ถูกตัดขาดเนื่องจากดินถล่มด้วย

ด้านประธานาธิบดีอีวาน ดูเก ของโคลอมเบีย เดินทางตรวจสอบพื้นที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้เตรียมการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์และที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยแล้ว

เหตุดินถล่มเกิดขึ้นเป็นปกติในพื้นที่เต็มไปด้วยภูเขาของโคลอมเบีย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ในพื้นที่ซึ่งมีการสร้างที่อยู่อาศัยขึ้นเองอย่างไม่ปลอดภัย และถนนแคบๆ บริเวณเทือกเขาแอนดีสที่ป่าไม้ถูกทำลาย


[วันที่ 22 เมษายน 2562] เกิดเหตุดินถล่มในพื้นที่ภูเขาของเมืองโรซาส ที่ห่างไกลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศโคลอมเบีย ซึ่งเป็นผลหลังเกิดฝนตกหนักมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน บาดเจ็บ 5 คน และบ้านเรือนจำนวน 8 หลังถูกฝังอยู่ภายใต้กองโคลน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เปิดเผยความเสียหายจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่มครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลาช่วงเช้าของวันที่ 21 เม.ย. 2562 โดยสำนักงานจัดการความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติโคลอมเบีย ระบุ เหตุดินถล่มทำให้บ้านเรือนพังเสียหายอย่างน้อย 8 หลังถูกฝังอยู่ภายใต้กองโคลน เศษดินหินยังปิดกั้นทางหลวงสายแพน-อเมริกัน และบริเวณชุมชนโรซาส ที่อยู่ห่างจากกรุงโบโกต้าเมืองหลวงของประเทศไปราว 630 กิโลเมตร ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้

หลังเกิดเหตุ ทางด้านประธานาธิบดีอีวาน ดูเก แห่งโคลัมเบียได้ทวีตข้อความให้กำลังใจกับครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย และผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งปัจจุบันถูกนำตัวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย โดยนำเครื่องจักรกลหนักมาเคลียร์เศษดินและซากปรักหักพังออกไป

การเตรียมพร้อมและการป้องกันเหตุดินถล่ม โดยสังเกตสิ่งผิดปกติดังนี้

 • ให้สังเกตว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมาก มากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวันหรือไม่
 • ระดับน้ำในห้วยสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหรือไม่
 • น้ำในลำห้วยขุ่นมาก หรือมีสีแดงขุ่น แสดงว่าจะมีตะกอนไหลมาตามลาดเขา อาจเป็นสัญญาณดินถล่ม
 • ก่อนดินถล่ม เวลาฝนตกนานๆ อาจมีเสียงดัง อื้ออึง ผิดปกติดังมาจากภูเขาและลำห้วย

ระหว่างเกิดเหตุดินถล่มควรทำอย่างไร ?

 • ถ้าฝนตกหนักแบบไม่หยุดติดต่อกันหลายวัน ดินบนภูเขาอาจถล่ม ควรอพยพ หรือให้หนีไปอยู่ที่สูงๆ และรีบแจ้งเรื่องให้ทราบทั่วกันโดยเร็ว
 • ถ้าพลัดตกไปในกระแสน้ำห้ามว่ายน้ำหนีเป็นอันขาด เพราะอาจจะโดนซากต้นไม้ หรือก้อนหินที่ไหลมากับโคลนกระแทกจนตายได้ และหาต้นไม้ใหญ่ที่ใกล้ที่สุดเกาะไว้แล้วปีนหนีน้ำให้ได้
  หลังเกิดเหตุ
 • อย่าปลูกสร้างอาคารบ้านเรือน ขวางทางน้ำหรือใกล้ลำห้วยมากเกินไป
 • อย่าตัดไม้ทำลายป่า และช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดูดซับน้ำ
 • จัดเวรยามเพื่อเดินตรวจตาดูสถานการณ์รอบๆ หมู่บ้าน เพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติยามค่ำคืน
 • ติดตามสถานการณ์และข่าวการพยากรณ์อากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน อย่างใกล้ชิด
 • สำรองอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และ อุปกรณ์ฉุกเฉิน

ที่มา www.accuweather.com, www.reuters.com

CR.Photo : @bestgug

WRITER

RELATED

เหตุดินถล่มเหมืองหยกใน ‘เมียนมา’ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

เหตุดินถล่มเหมืองหยกใน ‘เมียนมา’ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศเมียนมารายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มครั้งใหญ่ในรัฐคะฉิ่น ประเทศเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…