ข่าวสดวันนี้ ดินถล่ม โคลอมเบีย

[อัพเดท] เหตุดินถล่มในโคลอมเบียเสียชีวิตแล้ว 28 ศพ

คัดลอก URL แล้ว

เหตุดินถล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย มีผู้เสียชีวิต 28 รายแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิต

[วันที่ 23 เมษายน 2562] หน่วยจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งชาติโคลอมเบีย หรือ UNGRD ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 28 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 ราย หลังเกิดเหตุดินถล่มที่เมืองโรซาส ในจังหวัดเกากา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ขณะที่ผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้สูญหายเป็นจำนวนมากคน ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงกว่านี้ดินถล่มเกิดขึ้นเนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานหลายวันทางแถบชานเมืองโรซาส เกิดขึ้นในเวลาราว 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังนอนหลับ

UNGRD ระบุว่า ดินถล่มครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน 8 หลัง และทางหลวงสายแพนอเมริกันบางส่วน ซึ่งเชื่อมต่อจังหวัดเกากากับเมืองนาริโนก็ถูกตัดขาดเนื่องจากดินถล่มด้วย

ด้านประธานาธิบดีอีวาน ดูเก ของโคลอมเบีย เดินทางตรวจสอบพื้นที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้เตรียมการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์และที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยแล้ว

เหตุดินถล่มเกิดขึ้นเป็นปกติในพื้นที่เต็มไปด้วยภูเขาของโคลอมเบีย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ในพื้นที่ซึ่งมีการสร้างที่อยู่อาศัยขึ้นเองอย่างไม่ปลอดภัย และถนนแคบๆ บริเวณเทือกเขาแอนดีสที่ป่าไม้ถูกทำลาย


[วันที่ 22 เมษายน 2562] เกิดเหตุดินถล่มในพื้นที่ภูเขาของเมืองโรซาส ที่ห่างไกลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศโคลอมเบีย ซึ่งเป็นผลหลังเกิดฝนตกหนักมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน บาดเจ็บ 5 คน และบ้านเรือนจำนวน 8 หลังถูกฝังอยู่ภายใต้กองโคลน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เปิดเผยความเสียหายจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่มครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลาช่วงเช้าของวันที่ 21 เม.ย. 2562 โดยสำนักงานจัดการความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติโคลอมเบีย ระบุ เหตุดินถล่มทำให้บ้านเรือนพังเสียหายอย่างน้อย 8 หลังถูกฝังอยู่ภายใต้กองโคลน เศษดินหินยังปิดกั้นทางหลวงสายแพน-อเมริกัน และบริเวณชุมชนโรซาส ที่อยู่ห่างจากกรุงโบโกต้าเมืองหลวงของประเทศไปราว 630 กิโลเมตร ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้

หลังเกิดเหตุ ทางด้านประธานาธิบดีอีวาน ดูเก แห่งโคลัมเบียได้ทวีตข้อความให้กำลังใจกับครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย และผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งปัจจุบันถูกนำตัวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย โดยนำเครื่องจักรกลหนักมาเคลียร์เศษดินและซากปรักหักพังออกไป

การเตรียมพร้อมและการป้องกันเหตุดินถล่ม โดยสังเกตสิ่งผิดปกติดังนี้

 • ให้สังเกตว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมาก มากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวันหรือไม่
 • ระดับน้ำในห้วยสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหรือไม่
 • น้ำในลำห้วยขุ่นมาก หรือมีสีแดงขุ่น แสดงว่าจะมีตะกอนไหลมาตามลาดเขา อาจเป็นสัญญาณดินถล่ม
 • ก่อนดินถล่ม เวลาฝนตกนานๆ อาจมีเสียงดัง อื้ออึง ผิดปกติดังมาจากภูเขาและลำห้วย

ระหว่างเกิดเหตุดินถล่มควรทำอย่างไร ?

 • ถ้าฝนตกหนักแบบไม่หยุดติดต่อกันหลายวัน ดินบนภูเขาอาจถล่ม ควรอพยพ หรือให้หนีไปอยู่ที่สูงๆ และรีบแจ้งเรื่องให้ทราบทั่วกันโดยเร็ว
 • ถ้าพลัดตกไปในกระแสน้ำห้ามว่ายน้ำหนีเป็นอันขาด เพราะอาจจะโดนซากต้นไม้ หรือก้อนหินที่ไหลมากับโคลนกระแทกจนตายได้ และหาต้นไม้ใหญ่ที่ใกล้ที่สุดเกาะไว้แล้วปีนหนีน้ำให้ได้
  หลังเกิดเหตุ
 • อย่าปลูกสร้างอาคารบ้านเรือน ขวางทางน้ำหรือใกล้ลำห้วยมากเกินไป
 • อย่าตัดไม้ทำลายป่า และช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดูดซับน้ำ
 • จัดเวรยามเพื่อเดินตรวจตาดูสถานการณ์รอบๆ หมู่บ้าน เพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติยามค่ำคืน
 • ติดตามสถานการณ์และข่าวการพยากรณ์อากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน อย่างใกล้ชิด
 • สำรองอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และ อุปกรณ์ฉุกเฉิน

ที่มา www.accuweather.com, www.reuters.com

CR.Photo : @bestgug


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

เหตุดินถล่มเหมืองหยกใน ‘เมียนมา’ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

เหตุดินถล่มเหมืองหยกใน ‘เมียนมา’ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศเมียนมารายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มครั้งใหญ่ในรัฐคะฉิ่น ประเทศเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 146 ราย

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X