คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ นิติวิทยาศาสตร์ ปล้นทองลพบุรี องค์กรอิสระ

คุณหญิงพรทิพย์ จี้รัฐตั้งนิติวิทยาศาสตร์ เป็นหน่วยงานอิสระ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เผยจะได้ทำงานรวดเร็วขึ้น
  • เชื่อหากมาตรการนี้มีผลบังคับใช้สามารถลดปัญหาอาชญากรรมลงได้

ในช่วงสัปดาห์นี้ เหตุชิงทอง ที่จังหวัดลพบุรี กลายเป็นเหตุการณ์ที่ประชาชนทั่วประเทศให้ความสนใจติดตามข่าวสารเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะวิธีการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้าย ที่มีการใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ช่วยในการสืบหา

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจับกุมผู้ต้องหาในคดีชิงทองดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan ว่า

การจับกุมคนร้ายคดีปล้นทอง คือความชัดเจนว่านิติวิทยาศาสตร์ คือเครื่องมือสำคัญในการพิสูจน์ความจริงที่ดีที่สุด มีทั้งเรื่องดีเอนเอจากเหงื่อ ลักษณะยี่ห้อของรองเท้า ท่าทางการเดินของคนร้าย ข้อมูลปืนและกระสุน รวมทั้งอุปกรณ์เก็บเสียง ข้อมูลการสื่อสารในแอปพลิเคชันต่างๆ ของโทรศัพท์ หลากหลายสาขางานนิติวิทยาศาสตร์

นึกย้อนไปถึงปี 2541 ที่ได้พูดเรื่องดีเอ็นเอบอกเอกลักษณ์บุคคล เรื่องความสำคัญของนิติวิทยาศาสตร์ ผลักดันเรื่องการทำฐานข้อมูลดีเอนเอ และฐานข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ มีคนเข้าใจ รับฟังน้อยมาก

โดยเฉพาะผู้กำหนดนโยบาย ปี 2547 ได้มาเริ่มตรวจและเก็บดีเอนเอจากหลักฐานในคดีความมั่นคงที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนใต้ จนสามารถพิสูจน์ทราบมือวางระเบิดจากเหงื่อของคนร้ายที่ตรงกับดีเอนเอในฐานข้อมูลในปี 2548 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่เร็วและชัดเจน

จำได้ว่ายังถูกกล่าวหาว่าเลอะเทอะ ไม่มีประเทศใดทำ เปลืองงบประมาณ สำหรับคดีนี้ ต้องชมคนที่มองเห็นหลักฐานชิ้นนี้และเก็บไปตรวจดีเอนเอ ซึ่งไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นพนักงานสอบสวนหรือทีมตรวจสถานที่เกิดเหตุ

ถ้ารัฐสนับสนุนให้มีการใช้นิติวิทยาศาสตร์เช่นนี้อย่างเต็มที่ในทุกคดีที่เกิดขึ้น ไม่ต้องรอให้ผู้บังคับบัญชาสั่งการ ไม่จำเป็นต้องเป็นคดีที่สังคมสนใจ เหยื่อทุกคนควรได้รับการดำเนินการอย่างสมบูรณ์เต็มที่ อาชญากรรมจะลดลง เพราะกระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพ

งานนิติวิทยาศาสตร์เป็นงานเชี่ยวชาญเฉพาะ ต้องรักษามาตรฐาน ต้องพัฒนาตลอดเวลา ต้องพร้อมบริการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายทุกประเภท จึงควรเป็นหน่วยงานอิสระ ประกันคุณภาพด้วยระบบมาตรฐาน

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 259 หมวดกระบวนการยุติธรรมเขียนไว้ชัดเจน ให้พนักงานสอบสวน อัยการต้องใช้นิติวิทยาศาสตร์ รัฐต้องสนับสนุนให้มีการบริการด้านนี้มากกว่าหนึ่งหน่วงงานที่มีอิสระจากกัน

มีแผนปฏิรูปพร้อม รอสัญญานชัดๆ จากรัฐบาล ที่สำคัญต้องมอบหมายให้ตรงตามหลักการ ไม่ใช่ฉกฉวยโอกาส อย่าให้เป็นเพียงความชื่นชมเพียงผลงานในคดี แต่ควรขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ #ต้องตีเหล็กตอนร้อน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ประกาศ! ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ-พนง.รัฐ ถือหุ้นเกินร้อยละ 5

ประกาศ! ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ-พนง.รัฐ ถือหุ้นเกินร้อยละ 5

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กำหนดจำนวนหุ้นในบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด ที่กรรมการผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ และเจ้าพนักงานของรัฐ ถือหุ้นได้ตามมาตรา 126 (2) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.…

รองโฆษก ตร. ยันข่าวปลอม ภาพเบาะแสคนร้ายปล้นทอง ว่อนเน็ต

รองโฆษก ตร. ยันข่าวปลอม ภาพเบาะแสคนร้ายปล้นทอง ว่อนเน็ต

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏภาพอ้างเป็นคนร้ายชิงทรัพย์ร้านทอง ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ถูกส่งต่อในโลกออนไลน์ว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเพียงข่าวปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาเท่านั้น ดังนั้นขอประชาชนอย่าเชื่อจากข่าวที่ถูกเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ ทั้งนี้ในคดีดังกล่าว มีความคืบหน้าไปมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเกรงจะทำให้คนร้ายไหวตัวทันและหลบหนีไปอีกได้ แต่กระนั้นหากประชาชนเบาะแสเพิ่มเติมสามารถ  สามารถแจ้งมาได้ที่หมายเลข…

อดีตนักเรียนนายสิบ ลั่นผมไม่ใช่โจร ! หลังถูกโยงเป็นคนร้ายปล้นทองลพบุรี

อดีตนักเรียนนายสิบ ลั่นผมไม่ใช่โจร ! หลังถูกโยงเป็นคนร้ายปล้นทองลพบุรี

นายฐปนนท์ ปรีชาจารย์ อดีตนักเรียนนายสิบทหารบกเข้าแจ้งความ กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หลังมีภาพตนเองปรากฎในโลกโซเชียลว่าเป็นคนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองและกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ภายในห้างสรรพสินค้า จังหวัดลพบุรี นายฐปนนท์ กล่าวว่า ตนเป็นเพียงอดีตนักเรียนนายสิบทหารบก ที่ยังไม่ได้รับราชการ เพราะลาออกก่อนเรียนจบ…

ผบ.ตร. เชื่อคนร้ายปล้นทอง ออกจากลพบุรีแล้ว

ผบ.ตร. เชื่อคนร้ายปล้นทอง ออกจากลพบุรีแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าในคดีคนร้ายบุกปล้นร้านทองในห้างดังเมืองลพบุรี จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดย 1…

ตร. เผยขั้นตอนการสืบคดี ก่อนจับกุม ประสิทธิชัย เขาแก้ว โจรปล้นทองลพบุรี

ตร. เผยขั้นตอนการสืบคดี ก่อนจับกุม ประสิทธิชัย เขาแก้ว โจรปล้นทองลพบุรี

จากเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามตัวจับกุมคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุกราดยิงร้านทอง จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ได้แล้ว ก่อนจะทราบชื่อผู้ก่อเหตุต่อมาคือ กอล์ฟ ประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรีนั้น…

ญาติผู้เสียชีวิต ยืนยันไม่อโหสิกรรม ผอ.กอล์ฟปล้นทองลพบุรี

ญาติผู้เสียชีวิต ยืนยันไม่อโหสิกรรม ผอ.กอล์ฟปล้นทองลพบุรี

ร.อ.สุระกิจ ทองทิพย์ พ่อของ น.ส.ธิดารัตน์ พนักงานร้านทองออโรร่า ที่เสียชีวิตจากเหตุชิงทอง ยอมรับว่า หลังจากทราบข่าวตำรวจสามารถจับตัวคนร้ายได้ ก็รู้สึกดีใจ และโล่งใจ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เป็นการจับแพะอย่างแน่นอน พร้อมระบุจะไม่อโหสิกรรมให้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินกว่าเหตุ ทำกับคนที่ไม่มีทางสู้​ และไม่คิดต่อสู้…

X