WMApp พายุปาบึก

เปิดตัวแอพฯ พยากรณ์ WMApp เกาะติด ‘พายุปาบึก’

คัดลอก URL แล้ว

เปิดตัวแอพฯ พยากรณ์ WMApp เกาะติด “พายุปาบึก” พร้อมเตือน 15 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังฝนตกหนัก ลมแรง

วันที่ 4 ม.ค. 2562 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) แถลงข่าวตั้งศูนย์ติดตามความเคลื่อนไหวของพายุ (Data Center) พร้อมเผยผลติดตามการเคลื่อนไหวของพายุปาบึกด้วยระบบพยากรณ์อากาศและแอพพลิเคชัน “WMApp” ที่มีความแม่นยำและความละเอียดสูงที่สุด

อีกทั้งสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ สจล. ยังได้เปิดศูนย์ประสานงานและที่พักพิงฉุกเฉินผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกภายใน สจล. วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชินวัชร์ สุรสวดี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรม WMApp เปิดเผยว่า จากการติดตามพายุปาบึก (Pabuk) ด้วยแอพพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศความละเอียดสูงสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรป “WMApp”

พบว่าพายุดังกล่าวก่อตัวในทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีทิศทางเคลื่อนไปทางทิศตะวันตก ผ่านชายฝั่งประเทศมาเลเซีย และพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างฝั่งทะเลอ่าวไทย ประเทศไทย บริเวณจังหวัด นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา พัทลุง และนครศรีธรรมราช ช่วงกลางดึกของเมื่อคืน (3 มกราคม 2562) ก่อนจะเคลื่อนไปครอบคลุม 15 จังหวัดของภาคใต้

ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ลงมา ซึ่งอิทธิพลจากพายุดังกล่าว ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในบางพื้นที่ นอกจากนี้ต้องระมัดระวังอันตรายจากแรงลม ที่อาจสร้างความเสียหายแก่สิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง โดยหลังจากนั้นพายุนี้จะเคลื่อนไปทางทิศตะวันตกออกสู่ทะเลอันดามันต่อไป

ทั้งนี้ ระบบพยากรณ์อากาศ WMApp จะสามารถพยากรณ์อากาศที่แม่นยำและมีความละเอียดสูง เป็นรายเขตปกครอง สามารถระบุตำแหน่งและเวลาที่หยาดน้ำฟ้าจะตกควบคู่กับให้ผลพยากรณ์พายุหมุน (Cyclone) ได้ล่วงหน้า 5.5 วัน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรป จากการสังเกตของดาวเทียมคลื่นมิลลิมิเตอร์เวฟแบบแพสซิฟ และดาวเทียมค้างฟ้าอินฟราเรดแบบแพสซิฟ โดยใช้อัลกอริทึม AMP และ JPP

ซึ่งอัลกอริทึม AMP ถือเป็นอัลกอริทึมแรกของโลกและมีความถูกต้องแม่นยำดีที่สุดในปัจจุบัน
ที่สามารถประมาณค่าหยาดน้ำฟ้าได้ครอบคลุมทั่วโลก รวมถึงพื้นที่ที่มีหิมะปกคลุมและทะเลน้ำแข็ง เช่น ขั้วโลกเหนือ และยังสามารถรายงานการเกิดแผ่นดินไหวทั่วโลกได้ด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากกับการวางแผนการรับมือกับการเกิดภัยพิบัติ เตรียมความพร้อมอพยพประชาชนไปสู่พื้นที่ปลอดภัย และช่วยลดความเสียหายทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้ผู้ประสบภัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ศูนย์ประสานงานและที่พักฉุกเฉินผู้ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก ภายใน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ได้ที่เบอร์ ประสานงานทั่วไป 077-506-410 แจ้งเหตุฉุกเฉิน 083-066-5373 และ 088-757-4847 หรือเข้าไปที่ https://www.facebook.com/kmitlnews/


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุ ปาบึกฉบับที่ 5  โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุลูกนี้ เนื่องจากคาดว่า จะพายุปาบึกจะเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคมนี้ โดยรายละเอียดของประกาศระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้…

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 7

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2…

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม นี้ ว่า จากที่มีการประเมิน ผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย…

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก Tweets by mthai รวมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน สำนักงาน ปภ. จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 075-358-440 ถึง 4 สำนักงาน ปภ. จังหวัดสุราษฯ …

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’ วันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”…

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นการชั่วคราว วันนี้ (2 ม.ค.62) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง แจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่องพายุ “ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 5…

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยต่างพากันจับจ่ายซื้อของกักตุนอาหาร และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าอ่าวไทย และจะมีผลกระทบกับเกาะสมุย โดยจะทำให้เกาะสมุย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกหลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร…

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ล่าสุดผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งพยพประชาชนที่อยู่ชายฝั่งทะเลใน 6 อำเภอชายและย้ำ ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ประชาชนในเขต 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล คือ…

X