วัดภูเขาทอง ห่มผ้าแดง ห่มผ้าแดงภูเขาทอง

พุทธศาสนิกชนร่วม ‘ห่มผ้าแดงภูเขาทอง’ สืบสานประเพณีไทย (ภาพชุด)

เริ่มเข้าใกล้ช่วงเทศกาลลอยกระทง ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้มีการจัดงานภูเขาทอง ถือว่าเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 13 พฤศจิกายน 2562 รวมระยะเวลา 10 วัน 10…

Home / NEWS / พุทธศาสนิกชนร่วม ‘ห่มผ้าแดงภูเขาทอง’ สืบสานประเพณีไทย (ภาพชุด)

ประเด็นน่าสนใจ

  • วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จัดงานภูเขาทอง
  • จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 13 พฤศจิกายน 2562 รวมระยะเวลา 10 วัน 10 คืน
  • พุทธศาสนิกชนจำนวนมากได้ร่วมกันแห่ผ้าสีแดง โดยเดินเท้าจากชั้นล่างขึ้นบันได กว่า 344 ขั้น

เริ่มเข้าใกล้ช่วงเทศกาลลอยกระทง ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้มีการจัดงานภูเขาทอง ถือว่าเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 13 พฤศจิกายน 2562 รวมระยะเวลา 10 วัน 10 คืน ซึ่งในวันนี้แรก มีการจัดงานประเพณีห่มผ้าแดงถวายองค์บรมบรรพต ภูเขาทอง เพื่อเป็นประกาศว่างานภูเขาทองได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง) กรุงเทพฯ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากได้ร่วมกันแห่ผ้าสีแดง โดยเดินเท้าจากชั้นล่างขึ้นบันได กว่า 344 ขั้นเพื่อนำผ้าขึ้นไปห่มองค์พระเจดีย์บรมบรรพต ภูเขาทอง ขบวนแห่ผ้าแดงนี้มีการจัดตามแบบอย่างประเพณีโบราณ และเป็นช่วงเดียวกับวันลอยกระทง ความพิเศษคือตอนกลางคืนที่ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุ ปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด พร้อมชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ

โดยงานภูเขาทองทางวัดจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนสักการะพระบรมสารีริกธาตุได้ตั้งแต่เวลา 06.00 และเปิดถึง 24.00 น. นอกจากนี้ช่วงเย็นก็มีการจัดงานวัด มีทั้งอาหารและกิจกรรมมากมายให้พุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมสนุก ตั้งเรียงรายตลอดทางเดิน แล้วครื้นเครงไปกับเครื่องเล่นและซุ้มเกมงานวัดอย่าง ม้าหมุน ชิงช้าสวรค์ ปาโป่ง ยิงปืน โยนห่วง สาวน้อยตกน้ำ ตลอดจนความบันเทิงที่น่าสนใจอีกมากมาย

ความเป็นมาของ ‘ประเพณีห่มผ้าแดง’

สำหรับประเพณีห่มผ้าแดง เป็นประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดมายาวนานกว่า 130 ปี โดยจะจัดขึ้นก่อนวันลอยกระทงในแรม 8 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี โดยการห่มผ้าแดงมาจากความเชื่อว่า การห่มผ้าที่องค์พระเจดีย์บรมบรรพต ที่มีพระบรมสารีริกธาตุอยู่จะทำให้เกิดความร่มเย็น แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตราย

ส่วนผ้าสีแดงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง เมื่อได้นำผ้าแดงห่มรอบพระเจดีย์บรมบรรพต ก็จะเป็นการบ่งบอกให้ทราบว่างานภูเขาทองเริ่มต้นขึ้นแล้ว รวมถึงเป็นการดึงดูดให้ประชาชนเข้ามาทำบุญที่วัดเพิ่มขึ้นด้วย

X