ลอยกระทง เทศบาลนครนนท์

‘เทศบาลนครนนท์’ จัดงานวันลอยกระทง 62 สืบสานประเพณีไทย

คัดลอก URL แล้ว

ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 ณ บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี

วันที่ 11 พ.ย.62 เวลา 19.00 น. ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 โดยมีนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธี ณ บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี
เทศบาลนครนนทบุรี

โดยจัดงานประเพณีวันลอยกระทงขึ้น เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่กับชุมชน โดยช่วงเช้าได้มีการจัดการแข่งขันประกวดประดิษฐ์กระทงดอกไม้สด และกระทงใหญ่ อีกทั้งมีขบวนแห่มาให้พี่น้องประชาชนได้ชมกันไปในช่วงบ่าย จากนั้นเวลา 17.00 น. ได้ทำการปิดถนน ตั้งแต่ร้านนนท์เบเกอรี่ ถึงท่าน้ำนนทบุรี เพื่อจัดตลาดนัดถนนคนเดิน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 9 จนถึงวันนี้ มีพี่น้องประชาชนมากันอย่างหนาแน่น

สำหรับพิธีในช่วงค่ำ ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมพิธีมอบรางวัลผู้ชนะเลิศการประกวดประดิษฐ์กระทงดอกไม้สด และกระทงใหญ่

จากนั้น โดยนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรี สำหรับการประกวดนางนพมาศ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีประชาชนให้ความสนใจ และเข้าร่วมชมงานกันอย่างคับคั่ง ได้รับเกียรติจากนางพัทธานันต์ ยังตรง รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานคณะกรรมการตัดสิน พร้อมมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2562 โดยในปีนี้รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลในการประกวด มีดังนี้

นางสาวฑิฆัมพร ทุ่งทะเล นางนพมาศ
นางสาวพัทธรียา สังข์อุ่น รองอันดับ 1
นางสาววรรณะสิริ เนตรอุดม รองอันดับ2
นางสาวปาณิศา สุทธิสว่าง ขวัญใจสื่อมวลชน
นางสาวภัคจีรา มณีภัณฑ์ ขวัญใจวันลอยกระทง

สำหรับผลการประกวดกระทงดอกไม้สด และกระทงใหญ่ ซึ่งในปีนี้มีทีมที่สนใจเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก
โดยผลการตัดสิน มีดังนี้

-กระทงดอกไม้สด
ระดับประถมศึกษา
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 8,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ โรงเรียนนครนนท์วิทยา 5 ทานสัมฤทธิ์ (ทีม1)

ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 8,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลปลายบาง (วัดสุนทรธรรมิการาม)

ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 8,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ โรงเรียนเทศบาลปลายบาง (วัดสุนทรธรรมิการาม ทีม1)

ระดับประชาชนทั่วไป
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 8,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ ทีมบุหงา

-กระทงใหญ่
ประเภทความคิดสร้างสรรค์
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 20,000 บาท พร้มถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ โรเงรียนนครนนท์วิทยา 3 วัดนครอินทร์

ประเภทสวยงาม
รางวัลชนะเลิศ จำนวนเงิน 20,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ได้แก่ โรงเรียนนครนนท์วิทยา4 วัดบางแพรกเหนือ

การจัดงานในครั้งนี้เป็นไปเพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทง อันเป็นประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่ชื่อเสียงของจังหวัดนนทบุรี ณ บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้นับและคัดแยกกระทง รวมจัดเก็บ 492,537 ใบ ส่วนใหญ่เป็นวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย

กปน. เชิญชวน “ลอยกระทงวิถีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”ขอความร่วมมือประชาชน งดลอยกระทงในคลองประปา

กปน. เชิญชวน “ลอยกระทงวิถีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”ขอความร่วมมือประชาชน งดลอยกระทงในคลองประปา

นางชวิณา วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า ในเทศกาลลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 กปน. ขอความร่วมมือประชาชนงดลอยกระทงในคลองประปา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการพลัดตกน้ำ จนอาจเกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน…

วิธีทำ กระทงดอกแค เก๋ไก๋แปลกใหม่ ทำง่ายและรักษ์โลก

วิธีทำ กระทงดอกแค เก๋ไก๋แปลกใหม่ ทำง่ายและรักษ์โลก

ไอเดียทำกระทงแบบเก๋ๆ และสร้างสรรค์ ไฮไลท์หลักคือ ดอกแค ลองไปดู วิธีทำ กระทงดอกแค กันเลยค่ะ

8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี?

8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี?

ลอยกระทงปีนี้ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ชวนคนข้างกายมาลอยกระทง กับ 8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ถูกใจที่ไหน ก็เลือกไปที่นั่นได้เลย 8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี? 1. สวนสาธารณะ สวนสาธารณะหลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ…

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

ตัดต้นกล้วยไม่ทันหรือบ้านไม่มีต้นกล้วย อยากทำกระทงลอยเองแต่ไม่อยากทำจากโฟม แม่ครัวอย่างเราๆ ก็มีของพร้อมอยู่แล้วในครัว มาทำกระทงขนมปังกันเถอะ ทำเผื่อลอยก็ส่วนหนึ่ง ทำกินเองก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ มาทำตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี ส่วนผสม แป้งขนมปัง 375…

เช็คสถานที่ “ลอยกระทง” ปี 2562

เช็คสถานที่ “ลอยกระทง” ปี 2562

วันลอยกระทงปีนี้ตรงกับวันจันทร์ 11 พฤศจิกายน สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะไปลอยกระทงที่ไหน MThai ขอแนะลอยกระทงออนไลน์ รักษาสิ่งแวดล้อม กับ MThai ลอยกระทงออนไลน์กับ MThai แต่สำหรับคนที่ยังคงอยากออกไปลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ หรือไปเที่ยวเทศกาลงานลอยกระทง ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)…

ชัชชาติ ชวนลอยกระทงออนไลน์ หวังไม่เพิ่มขยะให้แม่น้ำ-ลำคลอง

ชัชชาติ ชวนลอยกระทงออนไลน์ หวังไม่เพิ่มขยะให้แม่น้ำ-ลำคลอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนคนไทยหันมาลอยกระทงออนไลน์ และหลีกเลี่ยงการใช้กระทงที่ทำจากโพม เพื่อลดปัญหาขยะในแม่น้ำลำคลอง ในการรักษาสืบสานประเพณีลอยกระทงที่มีมายาวนาน โดยสาเหตุที่ชวนมาลอยกระทงออนไลน์นั้น เพื่อสนับสนุนประเพณีแบบทันยุคสมัย ไม่ทำร้ายแม่น้ำ และทะเลนั่นเอง ขณะเดียวกันการขอขมาพระแม่คงคา นอกจากการลอยกระทงแล้ว…

2542 – 2562 “ลอยกระทงวันสงกรานต์” 20 ปีกับเพลงฮิตในตำนาน

2542 – 2562 “ลอยกระทงวันสงกรานต์” 20 ปีกับเพลงฮิตในตำนาน

อย่าสาดน้ำได้ไหม ช่วยเห็นใจกันบ้าง ขอให้ช่วยหลีกทาง คนกำลังลอยกระทงอย่าให้เทียนเปียกน้ำ เดี๋ยวผลบุญไม่ส่ง ผมจะลอยกระทงในวันสงกรานต์ ในปีพ.ศ.2542 อ่ำ อัมรินทร์ได้ปล่อยอัลบั้มที่เรียกว่ากลายเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์สำคัญของวงการเพลงไทย คืออัลบั้ม อัมรินทร์พาซ่า ซึ่งขณะนั้นตัวของเขาเองกำลังเป็นนักร้องนักแสดงที่เรียกว่าได้รับยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งที่พุ่งแรงที่สุด ที่ถูกใจทั้งคอเพลงและคอละคร หลังจากเข้าวงการมาจากการเป็นพิธีกรคู่กับยู่ยี่ อลิสา…

กระทงเปลือกข้าวโพด-กรวยใส่ไอศกรีม รักสิ่งแวดล้อม

กระทงเปลือกข้าวโพด-กรวยใส่ไอศกรีม รักสิ่งแวดล้อม

กระทงจากเปลือกข้าวโพดสีสันสวยงามหลากหลายขนาด เป็นผลงานของชาวตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร ที่ต่างเร่งมือประดิษฐ์ขึ้นเพื่อส่งขายในช่วงเทศกาลลอยกระทง ตามคำสั่งซื้อที่มีเข้ามาทั้งจากในจังหวัดและต่างจังหวัด จนต้องระดมสมาชิกในครอบครัวทำกระทงกันทั้งวันทั้งคืน กระทงเปลือกข้าวโพด มีราคาตั้งแต่ 25-50 บาท ตามขนาด และ ความยากง่ายในการประดิษฐ์ เป็นที่นิยมต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี…