คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้(27 มิ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ โพสต์ภาพขณะลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชนภาคเกษตรกร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan พร้อมข้อความหัวข้อ หนอนกระทู้ระบาดหนัก กัดกินข้าวโพด เสียหายทั่วประเทศ รัฐบาลยังไม่เหลียวแลแก้ปัญหา พี่น้องไฃเกษตรกรเลย โดยระบุว่า…

“เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ดิฉันได้ไปรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่อำเภอปากช่อง ตำบลวังกะทะ จ.นครราชสีมา ทุกข์หนักของพี่น้องเกษตรกรคือการระบาดของหนอนกระทู้ที่กัดกินข้าวโพดในหลายอำเภอ สร้างความเสียหายนับแสนไร่ ในจ. นครราชสีมาต้นข้าวโพดยืนต้นตายเกือบทั้งหมด โดยเกษตรกรต้องแบกรับมูลค่าความเสียหายเองทั้งหมด โดยที่ภาครัฐไม่ได้เข้าไปดูแลช่วยเหลือแต่อย่างใดเลย

ผ่านมาเกือบ 1 เดือน หลังจากที่ดิฉันลงพื้นที่ปากช่อง ปรากฏว่าปัญหาหนอนกระทู้ได้ระบาดไปทั่วประเทศแล้ว แต่ไม่มีการเหลียวแลใดๆจากภาครัฐ
ปล่อยให้เกษตรกรต้องต่อสู้อย่างเดียวดายตามยถากรรม ทั้งการช่วยเหลือเยียวยา และการแนะนำวิธีป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ ดิฉันขอเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องอีกครั้ง ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรอย่างเร่งด่วนโดย

1.เร่งสำรวจความเสียหาย และประกาศให้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากหนอนระบาดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติด้านการเกษตรทันที

2.เร่งจ่ายเงินค่าชดเชยทันทีเพื่อให้เกษตรกรมีเงินไปลงทุนปลูกข้าวโพดในรอบต่อไป ที่ต้องเริ่มปลูกในเดือนกรกฎาคมนี้ การชดเชยขอให้ชดเชยเป็นเงินสดเพื่อเป็นทุนในการปลูกข้าวโพดใหม่ ไม่ใช่ชดเชยโดยการซื้อยาฆ่าแมลงไปแจก เพราะขณะนี้ข้าวโพดได้ตายหมดแล้ว

3.เร่งให้ความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้เกษตรกรรู้วิธีป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้อย่างถูกวิธี

4.ในระยะยาว ควรหาทางรับมือหนอนระบาดล่วงหน้า ด้วยการประมวลความรู้ และพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรที่จะป้องกันกำจัดหนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วถ่ายทอดอย่างเป็นระบบ ให้พี่น้องเกษตรกรได้รับรู้ทั่วถึง

เมื่อวานนี้ ส.ส.โคราช #ทีมเพื่อไทย “ส.ส.ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ” ได้ลุกขึ้นอภิปรายในสภา เร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหาความทุกข์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดทั่วประเทศ แต่เสียดายทั้งนายกฯและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไม่มีใครมาสภาเลย พรรคเพื่อไทยจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งให้รัฐบาลนแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน #ตำแหน่งนายกมีไว้รับใช้ประชาชน #ความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้”

เกี่ยวกับหนอนกระทู้

สำหรับหนอนกระทู้ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หาดหน่อกระทู้โตเต็มวัย จะสามารถทำความเสียหายแก่ผลผลิตได้มากกว่า 70% ซึ่งหนอนกระทู้หากระบาดในช่วงที่ต้นข้าวโพดมีอายุ 1-15 วันจะสร้างความเสียหายแก่ข้าวโพดได้ทั้งแปลง ซึ่งหากไม่กำจัดได้ทัน ในระยะต่อไป คือราว 30 วัน หนอนกระทู้ จะเริ่มเข้าไปอาศัยในดอกตัวผู้ ยอด หรือฝัก ซึ่งจะเป็นระยะที่ยากต่อการกำจัดแล้ว ระดับความเสียหายจึงอาจเรียกได้ว่า ไม่สามารถควบคุมได้แล้วนั่นเอง

นอกจากหนอนกระทู้จะทำความเสียหายแก่ข้าวโพดแล้ว ยังมีพืชเกษตรอีกหลายชนิดที่เสี่ยงต่อการระบาด เช่น ข้าว อ้อย หรือแม้กระทั่งไม้ประดับอีกด้วย รวมแล้วราว 70-80 ชนิด


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

หญิงหน่อย โพสต์หลัง บิ๊กแดง แนะให้ฟัง เพลงหนักแผ่นดิน

หญิงหน่อย โพสต์หลัง บิ๊กแดง แนะให้ฟัง เพลงหนักแผ่นดิน

คุณหญิงสุดารัตน์ ห่วงวิธีคิด ผบ.ทบ. ที่อ่อนน้อมผู้นำรัฐประหาร แต่แข็งกร้าวกับคนที่เสนอตัวตามระบอบประชาธิปไตย ยืนยันนโยบายขอแบ่งเฉพาะงบซื้ออาวุธ วันนี้ (18 ก.พ. 2562) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์…

X