ปัญหาผมร่วง ผมร่วง ศีรษะล้าน สุขภาพเส้นผม หัวล้าน

6 วิธีดูเเลเส้นผม หยุดปัญหาผมร่วง ให้เส้นผมอยู่กับผมไปอีกยาวนาน

คัดลอก URL แล้ว

สถิติผู้ชายในวัย 35ปี ประมาณ 66% จะเริ่มมีปัญหาเส้น ผมหลุดร่วง เเละเมื่อถึงวัย 55ปี 85% จะมีปัญหา ผมร่วง จนถึงขั้น ศีรษะล้าน ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นปัญหาระดับโลกของผู้ชายที่ทำให้หมดความมั่นใจต่อบุคคลิกได้

เเม้จะมีการวิจัยพบว่าผู้หญิงส่วนหนึ่งชอบผู้ชายที่มีศีรษะล้านเพราะพวกเขาดูมีบุุคคลิกฉลาด เป็นผู้นำเเละโดดเด่น เเต่เชื่อเถอะว่ารสนิยมแบบนี้คงไม่มีผู้ชายที่ไหนที่อยากให้ผู้หญิงปลื้มหรอก ดังนั้นผู้เชี่่ยวชาญด้านเส้นผมได้เเนะนำถึงวิธีดูเเลรักษาเส้นผมของผมให้คงอยู่บนศรีษะด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

ผมร่วง

1.ลดความเครียด
ความเครียดคือภัยร้ายต่อเส้นผมของคุณ เมื่อคุณมีภาวะเครียดร่างกายปล่อยสารที่ชื่อ Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มาจากต่อมหมวกไตเเละส่งผลเสียต่อร่างกาย เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมน Cortisol ออกมาในระดับสูงจนเรื้อรังจำทำให้ต่อมหมวกไตเหนื่อยล้าเเละไม่ทำให้สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนเเละเกิดปัญหาเส้นผมหลุดร่วง สำหรับผู้ที่มีพันธุ์กรรมศีรษะล้านอยู่เเล้ว โอกาสที่เส้นผมคุณจะหลุดร่วงอย่างหนักจนทำให้ศรีษะล้านมีสูง

ทางออกสำหรับวิธีลดความเครียดคือการฝึกทำสมาธิ เเละตั้งสติเมื่อมีความเครียดเข้ามา อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลคือการออกกำลังกายทุกวัน มีการศึกษาเมื่อปี 2015 พบว่าชายที่เริ่มเข้าสู่วัยทองที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอระดับฮอร์โมนในร่างกายพวกเขาลดลงถึง 42%

ผมร่วง

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ยาปลูกผมและรักษาผมร่วง
ในผลิตภัณฑ์ยาปลูกผมและรักษาผมร่วงมีสารออกฤทธิ์ Rogaine, Minoxidi ที่ชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมเเละกระตุ้นให้เส้นผมที่หลุดร่วงกลับขึ้นมาใหม่ โดยผลิตภัณฑ์ยาปลูกผมและรักษาผมร่วงมีทั้งรูปแบบเเชมพู เเละน้ำยาชะโลมศีรษะควรใช้วันละสองครั้งเเละใช้อย่างน้อย 2เดือนเป็นต้นไปสารดังกล่าวจึงจะเห็นผลกับเส้นผลในหนังศีรษะ

เเม้จะดูเป็นหยุมหยิมสำหรับผู้ชายที่ต้องคอยทำอะไรเกี่ยวกับร่างกายซ้ำๆ ซากๆ ทุกวัน ลองปรับทัศนิคติสิว่าการใช้ ผลิตภัณฑ์ยาปลูกผมและรักษาผมร่วงคือกิจวัตรประจำวันที่คุณต้องทำทุุกวันเหมือนการแปรงฟันทุกเช้าเเละก่อนนอน รีบใช้ซะตั้งเเต่ตอนนี้ก่อนที่เส้มผมของคุณจะหลุดร่วงจากรากผมตายไปจากศีรษะ ถึงตอนนั้นไม่ว่าจะยาบำรุงผมสูตรไหนก็ไม่สามารถกูชีพเส้นผมของคุณให้กลับคืนมาได้

ผมร่วง

3.ใช้ยา Finasteride
หากอาการผมหลุดร่วงของคุณยังไม่ดีขึ้น ลองทานยาที่มมีสาร Finasteride ที่มีชื่อทางการค้าเช่น Firide (ฟิไรด์), Propecia (โพรพิเชีย), Proscar (โพรสการ์), Prosteride (โพรสเตอไรด์), Stercia-5 (สเตอร์เชีย-5) ซึ่งยาประเภทนี้มีผลในการรักษาต่อมลูกหมากโต และลดอาการศีรษะล้านส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชายโดยตรง

เเต่ยา Finasteride มีผลข้างเคียงต่อร่างกายหากรับประทานเป็นประจำซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ชายนั่นคือมการลดสมรรถภาพทางเพศลงเริ่มต้นอาจทำให้คุณเเทบหมดความคึกกับเรื่องบนเตียง จากนั้นอาจทำให้อวัยวะเพศของคุณไม่เเข็งตัว นับเป็นผลข้างเคียงที่น่ากลัวมากหากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน

ผมหลุดร่วง

4.ใช้เเชมพูที่มีสูตร KETACONAZOLE
เป็นเรื่องง่ายมากที่จะหาซื้อเเชมพูสักแบรนด์ในท้องตลาดกลับมาใช้ที่บ้าน เเต่ถ้าคุณต้องการเเชมพูที่มีสูตรดูเเลเเละเพิ่มพลังให้กับเส้นผมเเล้วล่ะก็ลองใช้เเชมพูที่มีสูตรผสม KETACONAZOLE จะดีกว่า

ปกติเเล้ว KETACONAZOLE จะช่วยยับยั้งการเกิดรังเเคบนหนังศีรษะเเละลดอาการหนังศีรษะอักเสบเเละช่วยให้รูขุมขนบนหนัังศีรษะหดตัวลงลดอาการหลุดล่วงของเส้นผม ซึ่งเเชมพูที่มีส่วนผสมของ KETACONAZOLE มีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต เเต่การใช้เเชมพูประเภทนี้ควรใช้เพียงสัปดาห์ละสามครั้งเท่านั้น เพราะหากใช้เป็นประจำทุกวันมันจะส่งผลการระคายเคืองต่อหนังศีรษะเเละทำให้ผมของคุณแห้งเเละส่งผลเสียตามมา

ผมหลุดร่วง

5.ทานวิตามิน ดี เเละ บี
วิตามินส่งผลดีต่อเส้นผม เเละช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ ฉะน้้นผู้ที่ทำงานเเต่ภายในออฟฟิศตลอดทั้งวันไม่เคยพาร่างกายออกกลางเเจ้งโดนเเสงแดด ควรทานวิตามิน ดี เสริมโดยด่วน นอกจากนี้ วิตามิน บี โดยเฉพาะ บี7 จะช่วยทำให้ผมของคุณหนาขึ้้นรากผมเเข็งเเรงมากขึ้น ขณะที่วิตามิน บี5 จะช่วยในการปรับการทำงานของต่อมหมวกไต

ผมหลุดร่วง

6.ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเส้นผม
การทานอาหารที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลเสียต่อร่างกายเเละเส้นผมของคุณ ควรเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น เนื้อวัวหรือเนื้อเเกะที่มมีโปรตีนสูง, ปลาเเซลมอน, ผักใบเขียว เช่นคะน้าเเละบร๊อคโคลี่, ถั่วเเละไข่, อาหารที่มีธาตุสงกะสีสูงอย่าง หอยนางรม เเละเมล็ดฟักทอง, บลูเบอร์รี่เเละเเครนเบอร์รี่ที่ให้สารอนุมูลอิสระสูง

ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมดังต่อไปนี้เช่น น้ำตาล, อาหารแปรรูป, คาเฟอีน


แท็ก: MEN , , , , ,
WRITER

RELATED

คุณหวีผมวันละกี่ครั้ง แล้วรู้ไหมว่า หวีผมแบบไหนที่ทำให้ผมสุขภาพดีหรือทำร้ายผมกันแน่

คุณหวีผมวันละกี่ครั้ง แล้วรู้ไหมว่า หวีผมแบบไหนที่ทำให้ผมสุขภาพดีหรือทำร้ายผมกันแน่

บางคนที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการหวีผมเลยก็มีเช่นกัน แต่ในทางสุขภาพที่แท้จริงแล้ว การหวีผมนั้น สามารถส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมได้เป็นอย่างมาก

Renee Reyes นางงามหัวล้าน ที่คนทั่วโลกตกหลุมรักความสวย ในแบบที่เธอเป็น

Renee Reyes นางงามหัวล้าน ที่คนทั่วโลกตกหลุมรักความสวย ในแบบที่เธอเป็น

เธอมาประกวดในฐานะ นางงามหัวล้าน มีผมขึ้นเป็นหย่อมๆ ที่ไม่ว่าใครเมื่อมองดูแล้วต้องสะดุดตา แต่เมื่อเพ่งดูให้ชัดเจนก็คงแปลกใจว่าทำไมผมเธอเป็นแบบนั้น

5 สัญญาณเตือน เส้นผม-หนังศีรษะมีปัญหา เคล็ดลับเช็คสุขภาพผมง่ายๆ ด้วยตนเอง

5 สัญญาณเตือน เส้นผม-หนังศีรษะมีปัญหา เคล็ดลับเช็คสุขภาพผมง่ายๆ ด้วยตนเอง

เคล็ดลับเช็คสุขภาพผมง่ายๆ ด้วยตนเอง หากมี 5 ปัญหานี้แสดงว่า เส้นผม-หนังศีรษะมีปัญหา

โบกลาปัญหา ผมลีบแบน แบบถาวร ด้วย Tips และ Tricks เหล่านี้

โบกลาปัญหา ผมลีบแบน แบบถาวร ด้วย Tips และ Tricks เหล่านี้

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสูญเสียความมั่นใจให้กับปัญหาผมแบน เพราะมันช่างจัดทรงยากเหลือเกินจะทำผมทรงไหนก็ดูไม่มีวอลลุ่ม ผมดูบาง ที่สำคัญมันยังสิ่งสะท้อนถึงปัญหาสุขภาพและนิสัยการบริโภคอาหารที่ไม่ดีของเราอีกด้วย ดังนั้น เพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ Women MThai  จึงมี Tips & Tricks ดีๆ สไตล์ดาราฮอลลีวูด มาฝากกัน…

5 สุดยอดสมุนไพรช่วย แก้คัน กำจัดรังแค บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม!!

5 สุดยอดสมุนไพรช่วย แก้คัน กำจัดรังแค บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม!!

หลายคนมีปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย อีกทั้งหนังศีรษะแห้ง คันศีรษะ สร้างความกังวลใจให้กับหลายคนจนหมดความมั่นใจและเสียบุคลิก การใช้สมุนไพรไทยใกล้ตัวมารักษาและบำรุงหนังศีรษะก็เป็นวิธีง่ายๆที่เห็นผลและยังเป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง? งาดำ งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งงาดำยังมีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะทำให้รากผมแข็งแรง แก้ผมหลุดร่วงง่าย…

เพิ่มผมหนาด้วยแชมพู! แนะนำแชมพู 8 ตัวที่พิสูจน์แล้วได้ผลจริง

เพิ่มผมหนาด้วยแชมพู! แนะนำแชมพู 8 ตัวที่พิสูจน์แล้วได้ผลจริง

สุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่บ่งบอกถึงความใส่ใจดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี หลายๆคนน่าจะเคยเจอปัญหาสระผม เป่าผม สางผมแล้วผมร่วงชนิดที่ว่าไม่เกรงใจเจ้าของ ร่วงเป็นกระจุก นับวันเข้าผมยิ่งบางลงจนสูญเสียความมั่นใจ เพื่อนๆคนไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ เรามาอัพเดทแชมพูที่เป็นมิตรต่อผมและหนังศีรษะกัน รับรองว่าคัดมาแล้วว่าดีจริงค่ะ 1. Bergamot Original Shampoo 100 ml…

เตือน! สาวที่ชอบรวบผมตึงทุกวัน วันหนึ่งคุณอาจต้อง ปลูกผม เหมือนเธอคนนี้

เตือน! สาวที่ชอบรวบผมตึงทุกวัน วันหนึ่งคุณอาจต้อง ปลูกผม เหมือนเธอคนนี้

ดีว่า ฮอลแลนด์ คือผู้หญิงที่ออกมาบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้หญิงหลายๆ คน ได้ระวังตัวเอง จากการรวบผมตึงทุกวัน ส่วนหนึ่งที่สำคัญของการสูญเสียผมของเธอไป เกิดจากการที่เรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 3 ขวบ แน่นอนว่าคนที่เรียนบัลเล่ต์ จะต้องรวบผมตึงมาก มาก และมากๆ สะสมไปเรื่อยๆ…

ระวัง!! ผลวิจัยเผยหนุ่มออฟฟิศทำงานหนัก เครียดกับงานมีโอกาสหัวล้านสูง

ระวัง!! ผลวิจัยเผยหนุ่มออฟฟิศทำงานหนัก เครียดกับงานมีโอกาสหัวล้านสูง

Dwayne “The Rock” Johnson, Jason Statham หรือเเม้กระทั่ง Bruce Willis คนเหล่านี้มี  ศีรษะล้าน เกลี้ยงเกลาเป็นจุดขายอยู่เเล้ว แต่พวกเขาคือดาราฮอลลีวู๊ดต่อให้เส้นผมไม่มีบนหัวก็ดูดีมีออร่าในแบบดนดัง เเต่สำหรับคนธรรมคงหาความเท่จากบุคคลิกที่มาจาก ศีรษะล้าน…

X