A BATHING APE fashion FASHION WEEK Gosha Rubchinskiy Mastermind Japan NEIGHBORHOOD Palace Skateboards streetwear Supreme Vetements สตรีทแวร์ แฟชั่น

ทำความรู้จักกับ 10 แบรนด์ สตรีทแวร์ ชั้นนำของโลกแฟชั่น

คัดลอก URL แล้ว

สมัยนี้เราต้องยอมรับแล้วแหละว่า สตรีทแวร์ ไม่ได้จำกัดอยู่ในคนกลุ่มเล็กๆ เหมือนยุคก่อนเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป กระแสเสื้อผ้าลุคสบายๆ ได้ขยายวงกว้างไปทุกวงการ ไม่เว้นแต่บนรันเวย์ Fashion Week ตามเมืองใหญ่ๆ ของวงการแฟชั่นโลก เราก็ได้เห็นแบรนด์สตรีทแวร์เข้าไปร่วมโชว์ของกันมาแล้ว! ไม่ได้เป็นพื้นที่เฉพาะแฟชั่นไฮเอนด์เท่านั้น!

จะว่าไปจริงๆ แล้ว สตรีทแวร์ เริ่มเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ยุค 1990 สไตล์การออกแบบช่วงๆ แรกจะเป็นการผสมผสานระหว่างกีฬาเซิร์ฟบอร์ด และสเก็ตบอร์ด ร่วมกับองค์ประกอบของวัฒนธรรมอื่นๆ อาทิ สปอร์ตแวร์, ฮิปฮอป, พังก์ และสตรีทแฟชั่นจากญี่ปุ่น เป็นต้น โดยทั่วไปเสื้อผ้าตั้งแต่หัวจรดเท้าจะเน้นไปที่การใส่สบาย สามารถไส่ได้ในทุกโอกาส แต่แฝงไปด้วความเท่ที่สาวๆ คนไหนเห็นต้องมองเหลียวหลัง

วันนี้เราจะพาชาว Men Mthai ทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 แบรนด์สตรีทแวร์ชั้นนำของโลกใบนี้กันสักหน่อย เชื่อว่าต้องคุ้นหูกันอยู่แล้ว!

1.Stussy

แบรนด์ในตำนานช่วงต้นยุค 1980 จาก Laguna Beach แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดย Shawn Stussy ซึ่งตลอดระยะเวลาทางแบรนด์พัฒนามาเรื่อยๆ และมีรายงานว่า ปี 1991 รับทรัพย์ไป 17 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 513 ล้านบาท) และพุ่งสูงขึ้นไป 17 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 513 ล้านบาท) ในปี 1992 ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในยุคนั้น

Stussy

2.Supreme

สตรีทแวร์จากนิวยอร์ค ที่ได้รับรวมเอาสเก็ตบอร์ด และวัฒนธรรมฮิปฮอปเข้าด้วยกัน ก่อตั้งเมื่อปี 1994 โดยแฟชั่นดีไซเนอร์ James Jebbia แบรนด์นี้สายแฟชั่นทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะปล่อยคอลเลคชั่นใหม่ๆ ออกมาเมื่อไหร่ ต้อง Sold Out ทุกไอเท็มในเวลาไม่นาน! ตอนนี้มูลค่าแบรนด์สูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาท เลยทีเดียว!

supreme

3.A Bathing Ape (BAPE)

สตรีทแวร์จากประเทศญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อปี 1993 จากผลงานของ Tomoaki Nagao หรือ Nigo แฟชั่นดีไซเนอร์แดนปลาดิบ ที่ดูแลสตรีทแวร์หน้าลิงด้วยตัวเองมาตลอด ผลสุดท้ายปี 2011 จะขายให้กลุ่มทุนบริษัทแฟชั่นจากฮ่องกง ในราคาประมาณ 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 85 ล้านบาท! และ Nigo ได้ถอนตัวจากแบรนด์อย่างเป็นทางการในปี 2013

A Bathing Ape

4.Off-White 

สตรีทแวร์ไฮเอนด์ของ Virgil Abloh แฟชั่นดีไซนเนอร์ ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เท่านั้น! แต่กลับกลายเป็นว่าแบรนด์นี้ได้ความนิยมจากสายแฟชั่นอย่างรวดเร็ว มีสาขาอยู่ทั่วโลก 46 แห่ง ถึงแม้ว่าราคาไอเท็มแต่ละชิ้นจะค่อนข้างสูง แต่ไม่มีปัญหาที่แฟนๆ Off-White จะจ่ายเงินซื้อคอลเลคชั่นใหม่ๆ มาเป็นเจ้าของ โดยตอนนี้ Virgil Abloh ยังนั่งอยู่ในตำแหน่ง Artistic Director เครื่องแต่งกายผู้ชายของ Louis Vuitton อีกด้วย!!

Virgil Abloh

5.Palace Skateboards

แค่ชื่อก็บอกได้ว่า Palace คือแบรนด์ที่มีพื้นฐานมาจากสเก็ตบอร์ด ก่อตั้งโดย Levent Tanju ร่วมกับทีมสเก็ตบอร์ด Palace Wayward Boys Choir ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2009 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านสเก็ตบอร์ด และแบรนด์เสื้อผ้าจากอังกฤษที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ถึงแม้จะมีสาขาทั่วโลกเพียง 4 แห่งก็ตาม!

Palace Skateboards

6.Mastermind Japan

ดีไซนเนอร์ชาวญี่ปุ่น Masaaki Homma เปิดตัวแบรนด์สตรีทแวร์ Mastermind Japan ครั้งแรกในปี 1997 เป็นยุคที่วงการแฟชั่นแดนปลาดิบได้การยอมรับอย่างกว้างขวาง MMJ โดดเด่นด้วยโลโก้หัวกะโหลก และกระดูกไขว้ ส่วนเครื่องแต่งกายทุกคอลเลคชั่นจะมาในโทนสีดำเท่านั้น! โดนใจเหล่าแฟชั่นนิสต้าเป็นที่สุด

Mastermind Japan

7.Gosha Rubchinskiy

Georgiy Aleksandrovich Rubchinskiy ดีไซนเนอร์ และช่างภาพชาวรัสเซีย ผู้ปฏิวัติวงการสตรีทแฟชั่นจนสั่นสะเทือนไปทั่วโลก! หลังจากการเปิดตัวแบรนด์ Gosha Rubchinskiy ออกมาเป็นครั้งแรก โดยเป็นการรวบรวมเอาวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานของดินแดนหมีขาวมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องแต่งกายในแต่ละคอลเลคชั่น

Gosha Rubchinskiy

8.Vetements

อีกหนึ่งแบรนด์น้องใหม่ที่ปฎิวัติวงการสตรีทแฟชั่นโลก หลังจากสองพี่น้องชาวจอร์เจีย Demna Gvasalia และ Guram Gvasalia ร่วมกันก่อตั้ง Vetements ขึ้นมาในปี 2015 (Vetements ภาษาฝรั่งเศษแปลว่า “เสื้อผ้า”) เพื่อฉีกแนวจากเสื้อผ้าแบบเดิมๆ บ่งบอกได้ถึงความหรูหรา และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง นอกจากนี้ ยังเคยร่วมงานกับบแรนด์ดังระดับโลกมาแล้วมากมาย

Vetements

9.Neighborhood 

หากจะพูดถึงสตรีทแฟชั่นแล้ว ถ้าไม่มีชื่อ Neighborhood ก็คงไม่ได้! เพราะอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 ในย่านฮาราจูกุ กรุงโตเกียว โดย Shinsuke Takizawa แฟชั่นดีไซนเนอร์ โดยได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในแบรนด์จากแดนอาทิตย์อุทัยที่ทรงอิทธิพลที่สุดในควบคู่ไปกับเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง WTAPS, UNDERCOVER และ A Bath Ape

Neighborhood 

10.Comme des Garçons

CDG อีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1969 ในกรุงโตเกียว ภายใต้การนำของ Rei Kawakubo แฟชั่นดีไซนเนอร์หญิง ซึ่งช่วงแรกๆ ที่เปิดตัวออกมายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่หลังจาก CDG เผยโฉมต่อหน้าคนทั่งโลกในงานแฟชั่นโชว์ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี 1981 กลายเป็นว่าทุกคนที่งานต่างตกตะลึงไปกับความแปลกใหม่ของวงการแฟชั่นในยุคนั้น! โดยช่วงปี 2000 มีการเก็บข้อมูลรายได้รวมของ CDG สูงถึง 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5.4 พันล้านบาท!!

 


แท็ก: MEN , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

สวยสะกดสายตา “ใหม่ ดาวิกา” ในโททัลลุค GUCCI

สวยสะกดสายตา “ใหม่ ดาวิกา” ในโททัลลุค GUCCI

สวยสะกดสำหรับ “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” ในโททัลลุคของ Gucci จากคอลเลกชั่น Aria

พลังแห่งความงดงามเรียบง่าย ศิลปะอิเคบานะ สู่โลกเฟมินีน DISAYA คอลเลกชั่น “Among the living flowers”

พลังแห่งความงดงามเรียบง่าย ศิลปะอิเคบานะ สู่โลกเฟมินีน DISAYA คอลเลกชั่น “Among the living flowers”

ดีไซน์อันเย้ายวน ความหรูหราของเนื้อผ้าและลายพิมพ์ดอกไม้ “Among the living flowers” คอลเลกชั่นล่าสุด DISAYA

น่ารักสดใส 30 แฟชั่นสไตล์ ญดา นริลญา หรือ มิ้ง จากภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง

น่ารักสดใส 30 แฟชั่นสไตล์ ญดา นริลญา หรือ มิ้ง จากภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง

ประวัติ มิ้ง ร่างทรง หรือ ญดา นริลญา พร้อมอัปเดตแฟชั่นสไตล์สุดน่ารัก นักแสดงสาวที่กำลังมาแรง

ออกสำรวจดินแดนแก่นนคร สัมผัสวัฒนธรรมแห่งอีสาน คอลเลกชั่น Attitude of The Northeast จาก Disaya Vacationist

ออกสำรวจดินแดนแก่นนคร สัมผัสวัฒนธรรมแห่งอีสาน คอลเลกชั่น Attitude of The Northeast จาก Disaya Vacationist

Disaya Vacationist คอลเลกชั่น Attitude of The Northeast (แอทติจูด ออฟ เดอะ นอร์ทอีสท์) ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะ วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของภาคอีสาน

รวมลิสต์แฟชั่นไปเที่ยวสไตล์  “เลน่า-เฮเลน่า บุช” แฟนชาริล ชัปปุยส์

รวมลิสต์แฟชั่นไปเที่ยวสไตล์ “เลน่า-เฮเลน่า บุช” แฟนชาริล ชัปปุยส์

ลุคสวยๆ ของ เลน่า-เฮเลน่า บุช แฟนชาริล ชัปปุยส์ มาอัปเดตให้สาวๆ ดูเก็บไว้เป็นไอเดียแต่งตัวสำหรับเที่ยวทะเล หรือเที่ยวภูเขา ก็ไม่ตกเทรนด์

Jaspal จับมือแบรนด์ดังระดับโลก “Diane von Fürstenberg” เขย่าวงการแฟชั่นไทย 28 ก.ย.64 พร้อมส่งคอลเลคชั่นใหม่สุดปัง! เอาใจผู้หญิงทุกเจเนอเรชั่น!

Jaspal จับมือแบรนด์ดังระดับโลก “Diane von Fürstenberg” เขย่าวงการแฟชั่นไทย 28 ก.ย.64 พร้อมส่งคอลเลคชั่นใหม่สุดปัง! เอาใจผู้หญิงทุกเจเนอเรชั่น!

ทำความรู้จักกับดีไซเนอร์ ‘ไดแอน วอน เฟิร์สเทนเบิร์ก’ ผู้สร้างสรรค์แบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงระดับแนวหน้าของวงการแฟชั่นของสหรัฐอเมริกา

น่าช้อป! 5 แบรนด์สินค้าแฟชั่น ฝีมือนักออกแบบไทย สวยเก๋มีความยูนีค

น่าช้อป! 5 แบรนด์สินค้าแฟชั่น ฝีมือนักออกแบบไทย สวยเก๋มีความยูนีค

สายแฟมาช้อปกัน! ทำความรู้จัก 5 แบรนด์สินค้าแฟชั่น ฝีมือนักออกแบบไทย จากโครงการ DESIGNERS’ ROOM & TALENT THAI PROMOTION 2021

6 พิกัด เสื้อครอป ราคาหลักร้อย ร้านดังบน IG แฟชั่นมาแรงของมันต้องมี!

6 พิกัด เสื้อครอป ราคาหลักร้อย ร้านดังบน IG แฟชั่นมาแรงของมันต้องมี!

รวมพิกัดความแซ่บมาให้!! ร้านขาย เสื้อครอป ราคาหลักสิบ-หลักร้อย เทรนด์แฟชั่นมาแรง เป็นทรงเสื้อที่ใส่สบายๆ เหมาะกับอากาศในไทยเป็นที่สุด

35 แฟชั่นสไตล์ โบว์ เมลดา แมทช์สวยปังทุกลุค

35 แฟชั่นสไตล์ โบว์ เมลดา แมทช์สวยปังทุกลุค

แฟชั่นสไตล์ โบว์ เมลดา แมทช์ได้ปังทุกลุค สมกับที่เคยครองตำแหน่งชนะเลิศไทยซุปเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2013

X