นักแสดงฮ่องกง ประวัตินักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย โทนี่ เหลียง

4 ทศวรรษบนเส้นทางการแสดง ‘เหลียงเฉาเหว่ย’ จากนักแสดงฮ่องกงผู้ทรงเสน่ห์ สู่บทบาทวายร้ายที่ดี

คัดลอก URL แล้ว

หากพูดถึง นักแสดงฮ่องกงทรง เสน่ห์ระดับตำนานที่ยืนหนึ่งเรื่องการแสดงที่ลุ่มลึกและหลากหลาย จนข้ามฟ้ามาครองหัวใจคนไทยได้อยู่หมัด ‘เหลียงเฉาเหว่ย’ หรือ ‘โทนี่ เหลียง’ คือชื่ออันดับแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาก่อนเลยสำหรับใครหลายคน

4 ทศวรรษบนเส้นทางการแสดง ‘เหลียงเฉาเหว่ย’

ผู้ชมถูกเขาตรึงไว้กับสารพัดบทบาท ทั้งตำรวจในคราบโจรที่หักเหลี่ยมเฉือนมุมดุเดือดแต่ก็ดำดิ่ง บทบาทร้าวลึกของชายผู้มีความสัมพันธ์ลับท่ามกลางควันบุหรี่ฟุ้งหม่น ไปจนถึงบทบาทชายรักชายในดินแดนข้ามขอบฟ้าห่างไกล ฯลฯ

โดยเฉพาะในปี 2021 ที่เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีของชีวิตนักแสดง โดยเหลียงเฉาเหว่ย รับบทบาท ‘แมนดาริน’ วายร้ายตัวฉกาจใน Marvel Studios’ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์) นอกจากเป็นครั้งแรกของการร่วมงานกับฮอลลีวูด นี่ยังเป็นการแสดงฝีมือครั้งสำคัญที่พิสูจน์ให้เห็นว่านับตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าสู่วงการแสดงในปี 1981 นี่คือ 4 ทศวรรษที่เขาพร้อมเปิดรับและเรียนรู้ทุกความท้าทายที่เข้ามา

จุดเริ่มต้นที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สู่แถวหน้าแห่งวงการบันเทิงฮ่องกง

สำหรับนักแสดงคนอื่นๆ การแสดงอาจหมายถึงอะไรก็ได้ แต่กั บเหลียงเฉาเหว่ย เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ครั้งหนึ่งว่า การแสดงเปรียบเสมือนความฝันที่เขาจะสามารถหลบหนีจากโลกความเป็นจริง กลายเป็นคนอื่น รับบทคนอื่น โดยลืมการเป็นตัวเองเป็นชั่วขณะได้ แม้ฟังเผินๆ อาจดูโรแมนติก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาไม่ได้เริ่มต้นชีวิตการแสดงเพราะเป็นความฝันสวยหรูในวัยเด็ก ทว่าเป็นเพราะฐานะทางการเงินของครอบครัวและชีวิตในวัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด

เหลียงเฉาเหว่ย จึงไม่ได้รับบทบาทที่หลากหลายเฉพาะในหน้าจอเท่านั้น ตอนยังเด็กเขาต้องเป็นทั้งเด็กส่งหนังสือพิมพ์ ขายเสื้อผ้าโหล ไปจนถึงการรับจ้างทั่วไป ทำงานหลากหลายจนกระทั่งเขาเห็นหนทางว่าวงการบันเทิงอาจเป็นหนทางสู่ความฝันที่หมายถึงรายได้มหาศาลซึ่งช่วยเขาหลบหนีจากความเป็นจริงและพาครอบครัวให้พ้นจากความยากจนได้

เขาจึงเริ่มต้นจากการสมัครเรียนการแสดงกับของช่องโทรทัศน์ทีวีบี (ช่องโทรทัศน์ในฮ่องกง) โดยการชักชวนของ โจวซิงฉือ เพื่อนสนิทของเขา ฝึกซ้อมอย่างหนักแทบไม่พัก จนได้ประเดิมเป็นพิธีกรรายการเด็กที่ต่อมาได้รับความนิยมมหาศาล กระทั่งได้ก้าวขึ้นแท่น 5 พยัคฆ์ทีวีบีร่วมกับดาวรุ่งวงการบันเทิงทั้ง 5 คนในขณะนั้น และได้เริ่มอาชีพนักแสดง พิสูจน์ตัวเองในหลายบทบาท จนประสบความสำเร็จครองใจผู้ชมวงกว้างได้โดยใช้เวลาไม่นาน

ย้อนชมเส้นทางการเติบโตของ’เหลียงเฉาเหว่ย’ ในผลงานการแสดง

นอกจากเหลียงเฉาเหว่ยจะเป็นนักแสดงทรงเสน่ห์และเป็นที่นิยมแล้ว ด้านรางวัลเขาก็ไม่น้อยหน้าใคร ตลอด 40 ปีเขากวาดรางวัลด้านการแสดงมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมแห่งฮ่องกง 5 สมัย รวมถึงนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ สำหรับใครที่กำลังตั้งตารอชมเขาในบทบาทตัวร้ายจาก Marvel Studios’ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์) ที่กำลังจะฉายผ่านทางดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ เราอยากชวนคุณมาย้อนชมเส้นทางการเติบโตของเหลียงเฉาเหว่ยผ่านภาพยนตร์เหล่านี้ผ่านทางดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์เป็นการอุ่นเครื่องไปพร้อมกัน

เจ็บปวดและเรียนรู้ใน Happy together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา (1997)

หลังหมดสัญญากับกับทีวีบี เหลียงเฉาเหว่ยได้เบนเข็มเข้าสู่วงการหนังจอใหญ่ และเดินหน้าแสดงศักยภาพด้านการแสดงจนเป็นที่ประจักษ์กับภาพยนตร์หลายเรื่อง และหว่องการ์ไวก็เป็นอีกหนึ่งในผู้กำกับที่เขาได้ร่วมงานด้วย จนกระทั่งเขาได้กลายเป็นนักแสดงคู่บุญของหว่องการ์ไวในเวลาต่อมา เพราะความสามารถในการด้นสด การแสดงแบบไม่รู้บทล่วงหน้าซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งลายเซ็นของผู้กำกับหนังแสนเหงาคนนี้นั่นเอง

เหลียงเฉาเหว่ย ได้รับบทบาท ชายรักชายใน ‘Happy together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’ (1997) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และส่งให้ผู้กำกับหว่องการ์ไวคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครอง ที่สำคัญนี่ยังเป็นครั้งแรกที่เหลียงเฉาเหว่ยยอมรับว่าเป็นการแสดงที่ลุ่มลึกและต้องเรียนรู้บทบาทตัวละครอย่างลึกซึ้งมากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ไม่แปลกใจเลยที่ Happy together ขึ้นแท่นหนัง LGBTQ ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก

ซับซ้อนและขึ้นหิ้งใน Infernal Affairs สองคน สองคม (2002)

หากจะพูดถึงภาพยนตร์ที่เป็นตำนานยิ่งใหญ่แห่งเกาะฮ่องกง และหนังหักเหลี่ยมเฉือนคมระดับโลกที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจใครหลายคน Infernal Affairs สองคน สองคม (2002) คือหนังเรื่องนั้น โดยเหลียงเฉาเหว่ย รับบทบาทตำรวจในคราบโจร ที่ผลัดกันแสดงบทบาทสุดเฉือนคมระห่ำโหดกับหลิวเต๋อหัว เรียกได้ว่านี่คือภาพยนตร์อีกเรื่องที่เป็นหมุดหมายสำคัญ เหลียงเฉาเหว่ยสามารถแสดงทักษะการแสดงสุดซับซ้อนได้อย่างสง่างาม

เขาแสดงให้เห็นภาพตำรวจในคราบผู้ร้ายที่ต้องเล่นซ้อนหลายชั้น รวมถึงการแสดงความสับสน ไม่แน่ใจ การกลัวถูกเปิดโปง ถือเป็นอีกผลงานมาสเตอร์พีซที่ขึ้นหิ้งทั้งแง่เนื้อเรื่อง และการกระตุ้นอารมณ์ผู้ชมให้มีส่วนร่วมจนนั่งไม่ติด มาสเตอร์พีซถึงขั้นทำให้เหลียงเฉาเหว่ยคว้ารางวัลนักแสดงนำชายจากทุกเวทีที่จัดในปีนั้นมาครอง ชมผลงานขึ้นหิ้งชิ้นนี้ของเขาได้ใน Infernal Affairs ทางดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์


เซต REMAX หูฟัง TRUE WIRELESS รุ่น TWS-3

หูฟังบลูทูธ REMAX แบรนด์สัญชาติอเมริกา เชื่อมต่อแบบไร้สาย ดีไซน์ทันสมัย มีให้เลือก 4 สี น้ำหนักเบา เสียงคมชัด คุณภาพระบบ Stereo ใช้งานต่อเนื่องนานสูงสุดถึง 2 ชั่วโมง ใช้งานสะดวก เพลิดเพลินกับเสียงเพลงในทุกกิจกรรมได้ทุกที่ทุกเวลา

ราคา 2,898 บาท แถมฟรี ลำโพง BLUETOOTH REMAX (รุ่น RB-M11)


ก้าวสำคัญในรอบ 4 ทศวรรษกับ Marvel Studios’ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021)

อย่างไรก็ตามตลอด 4 ทศวรรษแห่งการโลดแล่นในอุตสาหกรรมบันเทิง เหลียงเฉาเหว่ย กลับปฏิเสธ ไม่เคยรับงานฮอลลีวูดแม้แต่ครั้งเดียว แม้เขาจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วและมีหลายสตูดิโอเฝ้าทาบทามเขามาโดยตลอดก็ตาม เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ครั้งหนึ่งว่าเขากำลังรอโอกาสที่เหมาะสมที่สุดสำหรับก้าวที่สำคัญนี้

เมื่อเหลียงเฉาเหว่ยตัดสินใจรับบทบาท จอมวายร้ายแห่งจักรวาลภาพยนตร์มาเวล จึงถือเป็นเรื่องฮือฮาที่แฟนๆ ตั้งตารอมาตลอด 40 ปี โดยใน Marvel Studios’ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เหลียงผสานการแสดงลุ่มลึกแบบที่เขาถนัดเข้ากับการเล่นหนังฮีโร่เรื่องแรก จนเป็นที่มาของการสำรวจความร้ายกาจของแมนดารินให้รอบด้านมากที่สุด เพื่อแสดงออกมาให้สมจริงที่สุด มากกว่าการสาดความร้ายกาจแบบไม่บันยะบันยัง

การเดินทางของ เหลียงเฉาเหว่ย จากวันแรกถึงวันสุดท้าย ยิ่งทำให้เห็นว่าความเป็นนักแสดงฮ่องกงระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจไม่ได้มาเพราะโชคช่วย โดยเฉพาะเมื่อเขาตัดสินใจรับบทบาทตัวร้ายในหนังฮีโร่เป็นครั้งแรก รับชมฝีมือการแสดงอันไม่อาจต้านทาน และติดตามการเติบโตครั้งสำคัญในบทวายร้ายที่ดีที่สุดของเหลียงเฉาเหว่ยผ่าน Marvel Studios’ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings “ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์” พร้อมกันทั่วประเทศได้แล้ววันนี้ทาง ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์


แท็ก: MEN , , , ,
WRITER

RELATED

รู้จัก ‘แอนโทนี่ บริดเจอร์ตัน’ พระเอกคนใหม่ใน Bridgerton วังวนรัก เกมไฮโซ ซีซั่น 2

รู้จัก ‘แอนโทนี่ บริดเจอร์ตัน’ พระเอกคนใหม่ใน Bridgerton วังวนรัก เกมไฮโซ ซีซั่น 2

ปลุกความทรงจำแสนประทับใจในซีซั่นแรก และร่วมเป็นสักขีพยานในเส้นทางการตามหาความรักของ แอนโทนี่ บริดเจอร์ตัน ตั้งแต่จุดเริ่มต้น Bridgerton วังวนรัก เกมไฮโซ

6 นักแสดง คลื่นลูกใหม่ จาก ซีรีส์ “Meow Ears up” น้องเหมียวในห้องผม

6 นักแสดง คลื่นลูกใหม่ จาก ซีรีส์ “Meow Ears up” น้องเหมียวในห้องผม

ขอแนะนำ 6 นักแสดงนำ คลื่นลูกใหม่ ก่อนที่จะไปอินกันต่อในซีรีส์ “Meow Ears up” น้องเหมียวในห้องผม

8 นักแสดงหนุ่ม อโยธยา มหาละลวย สุดคูล ตามไป follow ไว้ดีต่อใจ

8 นักแสดงหนุ่ม อโยธยา มหาละลวย สุดคูล ตามไป follow ไว้ดีต่อใจ

ทำความรู้จัก แก๊งค์หนุ่มๆ อโยธยาสุดคูล จากภาพยนตร์เรื่อง อโยธยา มหาละลวย นำแสดงโดย เจมส์ – จิรายุ, เกรท – สพล , โบว์ – เมลดา

น่ารักสดใส 30 แฟชั่นสไตล์ ญดา นริลญา หรือ มิ้ง จากภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง

น่ารักสดใส 30 แฟชั่นสไตล์ ญดา นริลญา หรือ มิ้ง จากภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรง

ประวัติ มิ้ง ร่างทรง หรือ ญดา นริลญา พร้อมอัปเดตแฟชั่นสไตล์สุดน่ารัก นักแสดงสาวที่กำลังมาแรง

รู้จัก “ซูซูกิ-ซาโนะ” สองพระเอกสุดเท่ห์ ซีรีส์ญี่ปุ่น Danger-Less Detectives ยอดนักสืบไปเรื่อยเปื่อย

รู้จัก “ซูซูกิ-ซาโนะ” สองพระเอกสุดเท่ห์ ซีรีส์ญี่ปุ่น Danger-Less Detectives ยอดนักสืบไปเรื่อยเปื่อย

คู่หูนักสืบหล่อเท่ห์ “ซูซูกิ-ซาโนะ” จากซีรีส์ญี่ปุ่น “Danger-Less Detectives ยอดนักสืบไปเรื่อยเปื่อย”

ทำความรู้จัก “สวี่เว่ยโจว” หนุ่มฮอตจากแดนมังกร ในบทโปรดิวเซอร์สุดหล่อผู้อ่อนโยน

ทำความรู้จัก “สวี่เว่ยโจว” หนุ่มฮอตจากแดนมังกร ในบทโปรดิวเซอร์สุดหล่อผู้อ่อนโยน

ประวัติ สวี่เว่ยโจว หรือ ทิมมี่ สวี่ ศิลปินคนแรกที่สามารถก้าวขึ้นไปสู่อันดับ 1 ทั้งบน China V chart และ Billboard China ได้ในสัปดาห์เดียวกัน

รู้จัก 3 นักแสดงหนุ่มหล่อ จากซีรีส์โรแมนติก “Coffee & Vanilla”

รู้จัก 3 นักแสดงหนุ่มหล่อ จากซีรีส์โรแมนติก “Coffee & Vanilla”

ประวัติ 3 นักแสดงหนุ่มหล่อ จากซีรีส์โรแมนติก “Coffee & Vanilla” ดาราหนุ่มฮอตของญี่ปุ่น

ทำความรู้จัก “เว่ยเจ๋อหมิง-ซุนซือเฉิง” พ่อลูกสุดคิ้วท์ ในซีรีส์จีน Unforgettable Love

ทำความรู้จัก “เว่ยเจ๋อหมิง-ซุนซือเฉิง” พ่อลูกสุดคิ้วท์ ในซีรีส์จีน Unforgettable Love

โชว์ความน่ารักมัดใจสาวๆ ทั่วเอเชีย ทำความรู้จัก “เว่ยเจ๋อหมิง-ซุนซือเฉิง” พ่อลูกสุดคิ้วท์ ในซีรีส์ Unforgettable Love รักนี้ไม่ลืมเลือน

ซีน ภัสธรากรณ์ หรือ แม่แก้ว ลูกสาวแม่การะเกด  ในละคร พรหมลิขิต

ซีน ภัสธรากรณ์ หรือ แม่แก้ว ลูกสาวแม่การะเกด ในละคร พรหมลิขิต

ทำความรู้จัก ซีน ภัสธรากรณ์ รับบท แม่แก้ว ลูกสาว โป๊ป ธนวรรธน์ และ เบลล่า ราณี ในละครเรื่อง พรหมลิขิต ภาคต่อจาก บุพเพสันนิวาส

X