ช้อปปิ้ง ช้อปปิ้งออนไลน์ เสพติดช้อปปิ้ง เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์

เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นอาการป่วยทางจิต ที่อาจทำลายชีวิตคู่!!

อาการติดช้อปปิ้งของออนไลน์ได้รับการยอมรับว่าเป็นความผิดปกติทางด้านจิตใจ โรคคลั่งการช้อปปิ้ง (Buying-shopping disorder : BSD) หลายคนคงเคยได้ยินโรคนี้มาบ้าง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโรคนี้กำลังส่งผลกระทบต่อผู้ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นอย่างมาก ซึ่งพบได้มากถึง 1 ใน 20 คน บางคนหมกมุ่นอยู่กับการใช้จ่ายออนไลน์แล้วก็จบลงด้วยการกองสินค้าต่างๆไว้ทั่วบ้าน ซึ่งสิ่งที่พวกเขาสั่งซื้อก็ค่อยๆกลายเป็นหนี้ก้อนโต…

Home / HEALTH / เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นอาการป่วยทางจิต ที่อาจทำลายชีวิตคู่!!

อาการติดช้อปปิ้งของออนไลน์ได้รับการยอมรับว่าเป็นความผิดปกติทางด้านจิตใจ โรคคลั่งการช้อปปิ้ง (Buying-shopping disorder : BSD) หลายคนคงเคยได้ยินโรคนี้มาบ้าง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโรคนี้กำลังส่งผลกระทบต่อผู้ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นอย่างมาก ซึ่งพบได้มากถึง 1 ใน 20 คน

บางคนหมกมุ่นอยู่กับการใช้จ่ายออนไลน์แล้วก็จบลงด้วยการกองสินค้าต่างๆไว้ทั่วบ้าน ซึ่งสิ่งที่พวกเขาสั่งซื้อก็ค่อยๆกลายเป็นหนี้ก้อนโต ส่งผลให้มีปัญหากับคนรัก และสุดท้ายก็อาจควบคุมตัวเองในการช้อปปิ้งไม่ได้

เสพติดช้อปปิ้งออนไลน์

จากการศึกษาวิจัยจากผู้ป่วย 122 ราย ที่ต้องเข้ารับการบำบัดในการเสพติดซื้อของออนไลน์ ซึ่งพบว่านักช้อปเหล่านี้มีอัตราการเกิดภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลสูงกว่าปกติ

การช็อปปิ้งออนไลน์ทำให้การซื้อของสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถใช้จ่ายได้ตลอดเวลา ซึ่งร้านค้าออนไลน์ก็เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทุกคนจึงสามารถซื้อสิ่งของต่างๆ โดยไม่ต้องไปเจอคนขายและไม่ต้องถือให้เหนื่อยตามถนน

โรคคลั่งการช้อปปิ้งสามารถนำไปสู่การสูญเสียการควบคุมตนเอง, ความทุกข์ใจแบบสุดขีด, ปัญหาทางจิต, ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว และภาระหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบอีกมากมาย

ที่มาจาก https://www.dailymail.co.uk/

X