หยุด! นั่งเล่นมือถือในห้องน้ำนานๆ เสี่ยงเป็น ริดสีดวงทวาร

หลายคนติดโทรศัพท์มือถือมากๆ ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องพกไปด้วย ไม่ยกเว้นแม้แต่ห้องน้ำ ซึ่งการนั่งชักโครกเป็นเวลานานๆ ก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นริดสีดวงทวารแบบไม่รู้ตัว ในระหว่างที่เราเล่นมือถือเพลินๆ แล้วนั่งอ่านมือถืออยู่บนชักโครก เราจะใช้เวลานั่งขับถ่ายของเสียนานกว่าปกติ จากที่เคย 15 นาที ก็อาจกลายเป็น 30 นาที ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวาร…

Home / HEALTH / หยุด! นั่งเล่นมือถือในห้องน้ำนานๆ เสี่ยงเป็น ริดสีดวงทวาร

หลายคนติดโทรศัพท์มือถือมากๆ ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องพกไปด้วย ไม่ยกเว้นแม้แต่ห้องน้ำ ซึ่งการนั่งชักโครกเป็นเวลานานๆ ก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นริดสีดวงทวารแบบไม่รู้ตัว

ในระหว่างที่เราเล่นมือถือเพลินๆ แล้วนั่งอ่านมือถืออยู่บนชักโครก เราจะใช้เวลานั่งขับถ่ายของเสียนานกว่าปกติ จากที่เคย 15 นาที ก็อาจกลายเป็น 30 นาที ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งสาเหตุของโรคนี้มาจากการเบ่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานานๆ การออกแรงเบ่งบ่อยๆครั้ง ถึงไม่ได้เบ่งอุจจาระแต่การนั่งเป็นเวลานานๆ ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้เช่นกัน เมื่อเกิดแรงดันในช่องท้อง ก็จะส่งผลถึงการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักทำให้เกิดการยืดย่นจนกลายเป็นติ่งเนื้อเล็กๆ ห้อยออกมา

ริดสีดวงทวารภายนอก จะเป็นติ่งออกมาด้านนอก หากคลำก็จะพบเจอได้โดยง่าย มีอาการเจ็บและมีเลือดออกเมื่อขับถ่าย ส่วน ริดสีดวงทวารภายใน จะเป็นเป็นติ่งอยู่ภายในทวารหนัก ไม่มีอาการเจ็บ แต่ถ้าถ่ายจะมีเลือดไหลออกมา ทางที่ดีที่สุดคือ ควรทานอาหารที่มีกากใยเยอะๆ และ อย่านั่งในห้องน้ำเป็นเวลานานๆ ก็จะลดความเสี่ยงจากโรคนี้ได้

เรียบเรียงโดย Health Mthai