7 ประโยชน์ดีดี จาก น้ำแข็ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

น้ำแข็ง นอกจากช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ทั้งช่วยยับยั้งการเกิดโรคและการบาดเจ็บต่างๆ ให้ดีขึ้นโดยทันที เรามาดูประโยชน์ของ น้ำแข็ง กันเลยว่าจะมีอะไรบ้างนะ เลือดกำเดาไหล ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งวางไว้ที่บริเวณหน้าผาก สันจมูก ใต้ขากรรไกร ประมาณ 10 นาที…

Home / HEALTH / 7 ประโยชน์ดีดี จาก น้ำแข็ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

น้ำแข็ง นอกจากช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ทั้งช่วยยับยั้งการเกิดโรคและการบาดเจ็บต่างๆ ให้ดีขึ้นโดยทันที เรามาดูประโยชน์ของ น้ำแข็ง กันเลยว่าจะมีอะไรบ้างนะ

เลือดกำเดาไหล

ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งวางไว้ที่บริเวณหน้าผาก สันจมูก ใต้ขากรรไกร ประมาณ 10 นาที น้ำแข็งจะทำให้เส้นเลือดหดตัวไม่ให้เลือดไหลออกมาจึงช่วยให้เลือดหยุดเร็วขึ้น ถ้าเลือดออกไม่หยุดควรรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ทันที

เริมที่ปาก

โรคเริม เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสโดยจะมีแผลอักเสบบริเวณรอบๆริมฝีปาก  เกิดจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด ในวันแรกที่รู้สึกว่ามีอาการแสบคันที่บริเวณริมฝีปาก ให้นำน้ำแข็งก้อนมาประคบบริเวณที่น่าจะเป็นเริม ประคบน้ำแข็งไปสักพักจนรู้สึกชา แล้วทายาที่แผล จากนั้นทำแบบนี้ซ้ำๆไปทุก 1-2 ชั่วโมง เพียงแค่ 1-2 วันจะรู้สึกเลยว่าอาการดีขึ้น น้ำแข็งจะช่วยป้องกันไม่ให้เริมลุกลามและยังช่วยให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย

แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ถ้าโดนไหม้เพียงเล็กน้อยแค่ผิวหนังมีสีแดงกว่าปกติ และรู้สึกปวดแสบปวดร้อนเล็กน้อย  สามารถรักษาได้เองโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีบาดแผลไว้สักครู่ เพื่อลดอาการปวดแสบปวดร้อน และจะทำให้เนื้อเยื่อไม่ถูกทำลายเพิ่มขึ้น ทั้งยังทำให้แผลไม่กำเริบและหายเร็วขึ้น ถ้ายังมีอาการปวดแสบปวดร้อนหรือมีตุ่มใสๆ ควรรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ทันที

ช่วยให้ดวงตาสดชื่น

หากใครที่ดวงตาเมื่อยล้าหลังจากนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรศัพท์มาทั้งวัน อาจรู้สึกปวดตา ให้นำน้ำแข็งก้อนเล็กๆห่อด้วยผ้าสะอาดแล้วนำมาวางบริเวณดวงตา จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายดวงตาได้มากขึ้น

แมลงสัตว์กัดต่อย

หากถูกแมลงกัดต่อย เช่น ตะขาบ แมงมุม ผึ้ง แตน ต่อ หลังจากดูดเอาพิษออกแล้วให้ ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณแผล เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยลดการซึมซาบของพิษ วิธีนี้เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

หัวโน ห้อเลือด ฟกช้ำ

เกิดจากการกระแทกทำให้เลือดออกใต้ผิวหนังแต่ไม่มีบาดแผลใดใด ภายใน 24 ชั่วโมงแรกให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณแผลประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เส้นเลือดแข็งตัว จากนั้นทำแบบนี้ซ้ำๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง ถ้าเกิน 24 ชั่วโมงไปแล้วให้ประคบด้วยผ้าชุบน้ำร้อน วันละ 2-3 ครั้ง ก็จะค่อยๆลดอาการบวมลง

แก้ผดผื่นคัน

หากเกิดผดผื่น มีตุ่มแดงขึ้นมา ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่เป็นผดผื่นประมาณ 20 นาที ทำแบบนี้ทุก 2-3 ชั่วโมง ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยให้ผดผื่นยุบลง

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team