5 วิธีทําให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลายจากความเครียด รับรองหลับสบายทั้งคืน!!!

หลายคนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับซึ่งคนเราควรนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมง แต่คนส่วนใหญ่มักเกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท เป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือ วิธีทําให้นอนหลับง่าย ไม่ตื่นกลางดึก 5 วิธีทําให้นอนหลับง่าย แก้อาการนอนไม่หลับ! กฎนอนหลับ 90…

Home / HEALTH / 5 วิธีทําให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลายจากความเครียด รับรองหลับสบายทั้งคืน!!!

หลายคนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับซึ่งคนเราควรนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมง แต่คนส่วนใหญ่มักเกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท เป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือ วิธีทําให้นอนหลับง่าย ไม่ตื่นกลางดึก

5 วิธีทําให้นอนหลับง่าย แก้อาการนอนไม่หลับ!

กฎนอนหลับ 90 นาที

กฎนอนหลับ 90 นาที

การนอนหลับจะเป็นวงจรวนไปตลอดทั้งคืน 1 วงจรจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที เมื่อคุณนอนครบเวลา 90 นาที คุณจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ดังนั้นถ้าเราเข้าใจร่างกายและวงจรการนอนหลับก็จะช่วยทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งมีเทคนิคการนอนที่จะทำให้เราตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นคือ กฎนอนหลับ 90 นาที โดยการนับย้อนกลับไป 90 นาที เป็นจำนวน 5 รอบ เช่น ถ้าอยากตื่นนอน 6 โมงเช้า ก็ควรเข้านอนเวลา 22.30 น. ทั้งนี้ก็สามารถยืดหยุ่นเวลาตามรอบได้

วิธีทําให้นอนหลับง่าย

ควรงีบหลับระหว่าง บ่ายโมง ถึง บ่ายสาม

ช่วงเวลาที่เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าในตอนเช้า คือ ช่วงเวลาตั้งแต่ 7-9 โมงเช้า แต่พอหลังจาก 11 โมงคุณก็จะค่อยๆรู้สึกไม่สดชื่น เพลีย อยากนอน ดังนั้นช่วงเวลาที่ควรแอบไปงีบนอนที่ดีที่สุดคือช่วง 13.00-15.00 น. และควรงีบหลับสั้นๆ จะช่วยไม่ให้ร่างกายเข้าสู่การนอนหลับลึกจนเกินไป หลังจากตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นแจ่มใสพร้อมลุยทำงานต่อ

วิธีทําให้นอนหลับง่าย

หลีกเลี่ยงการเล่นมือถือก่อนนอน

ได้มีผลวิจัยเผยว่าการใช้ทีวี คอมพิวเตอร์ รวมถึงโทรศัพท์มือถือ ก่อนเข้านอนจะทำให้ระบบประสาทตื่นตัว เพราะแสงสีฟ้าจะไประงับการผลิตเมลาโทนินทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องทำงานจริงๆ ควรลดแสงหน้าจอให้มากที่สุด และควรพักสายตาประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอนก็จะช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

คุณควรออกกำลังกายวันละ 30 นาที เป็นประจำจะช่วยทำให้หลับสนิทขึ้นในตอนกลางคืน นอกจากช่วยให้สุขภาพแข็งแรง รูปร่างดีขึ้น ยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย ที่สำคัญไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอนเพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจนทำให้นอนไม่หลับ

เปิดเพลงบำบัด

เชื่อหรือไม่แม้คุณจะกำลังหลับแต่สมองของคุณยังคงทำงานอยู่ เพียงแค่เปิดเสียงดนตรีคลอเบาๆ หรือเสียงธรรมชาติอย่าง เสียงฝนตก เสียงคลื่น เสียงนกร้อง จะช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับ เป็นการผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับสบายทั้งคืน

X