คอเคล็ด ท่าอันตราย ปวดคอ ผิดท่า เมื่อยคอ

ระวัง!! 5 ท่าอันตราย เสี่ยงทำให้เมื่อยคอ ปวดคอ และคอเคล็ดได้

พฤติกรรมในชีวิตประจำของเราอาจส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยคอ ปวดคอ ปวดหลัง ซึ่งอาจส่งผลระยะยาว ดังนั้นการยืน นั่ง นอน ในท่าที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดอาการปวดคอแบบเรื้อรัง หากเราหลีกเลี่ยงท่าอันตรายเหล่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ท่านอนหลับระหว่างเดินทางไกล หากคุณต้องเดินทางไกลๆ การนั่งหลับระหว่างเดินทางอาจทำให้เผลอหลับแล้วคอพับลง ซึ่งจะส่งผลให้ปวดต้นคอ เมื่อยคอ ดังนั้นควรหาหมอนรองคอเพื่อป้องกันอาการปวดคอในระหว่างที่นอนหลับก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย…

Home / HEALTH / ระวัง!! 5 ท่าอันตราย เสี่ยงทำให้เมื่อยคอ ปวดคอ และคอเคล็ดได้

พฤติกรรมในชีวิตประจำของเราอาจส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยคอ ปวดคอ ปวดหลัง ซึ่งอาจส่งผลระยะยาว ดังนั้นการยืน นั่ง นอน ในท่าที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดอาการปวดคอแบบเรื้อรัง หากเราหลีกเลี่ยงท่าอันตรายเหล่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

ปวดคอ

ท่านอนหลับระหว่างเดินทางไกล

หากคุณต้องเดินทางไกลๆ การนั่งหลับระหว่างเดินทางอาจทำให้เผลอหลับแล้วคอพับลง ซึ่งจะส่งผลให้ปวดต้นคอ เมื่อยคอ ดังนั้นควรหาหมอนรองคอเพื่อป้องกันอาการปวดคอในระหว่างที่นอนหลับก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย

ปวดคอ

ท่าคุยโทรศัพท์โดยใช้คอหนีบไว้

หลายคนอาจจะเผลอคุยโทรศัพท์แล้วหนีบไว้ข้างหู ซึ่งท่านี้จะทำให้เราต้องเกร็งกล้ามเนื้อคอ และบ่า และถ้าคุยโทรศัพท์นานๆ จะส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงท่านี้แล้วเปลี่ยนเป็นเปิดสปีกเกอร์โฟนทุกครั้งหรือใช้มือถือโทรศัพท์ไว้จะดีที่สุด

ปวดคอ

ท่าก้มทำงานมากเกินไป

คนที่นั่งทำงานโดยก้มเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ปวดคอและหลังส่วนบน ดังนั้นควรปรับท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง ไม่ควรก้มหน้านานเกินไป ควรนั่งหลังตรงวางเท้าไว้กับพื้น หาเบาะหรือหมอนมารองด้านหลังจะช่วยรองรับกระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นการบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

คอ

ท่านั่งอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ

การก้มหน้าอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้คอ บ่า และหลังเกร็ง ดังนั้นควรปรับท่านั่งให้หลังตรง ไม่เกร็งจนเกินไป เริ่มต้นจากขยับแผ่นหลังและสะโพกให้แนบกับพนักพิงให้มากที่สุดจนรู้สึกกระชับเพื่อลดอาการเมื่อยล้าหรือใช้หมอนมารองด้านหลังก็จะช่วยให้นั่งสบายขึ้น

นอน

ท่านอนหงาย

การนอนหงายเป็นท่านอนที่ดีเพราะศีรษะ ลำคอ กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง แต่ถ้าใช้หมอนสูงเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดคอ แล้วยังทำให้หายใจลำบากอีกด้วย ดังนั้นควรใช้หมอนที่รองรับกับสรีระต้นคอของคุณก็จะช่วยลดอาการปวดคอได้

X